Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

California Hết Tiền, Bên Mép Bờ Phá Sản

01/07/200300:00:00(Xem: 4104)
LOS ANGELES (Washington Post) -- Có thể là vào hôm thứ ba, hay bất kỳ ngày nào sau đó, các đại học cộng đồng California có thể sẽ nói với nhân viên là đã hết tiền tar lương, và nói với sinh viên rằng các lớp hè phải dẹp.
Các nhà dưiỡng lão cũng đang mất nhiều trợ cấp tiểu bang tới mức nhiều nơi có thể phải đóng cửa hay bớt dịch vụ, điều sẽ làm các cụ cao niên thêm kinh hoảng.
Sẽ có 30,000 công chức lâu nay hy vọng lên lương vào mùa thu này nhưng bây giờ đã nhận giấy thông báo rằng họ có thể bị sa thải vì tiểu bang sắp phá sản.
Đó là California bên mép bờ khủng hoảng tài chánh.
Tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, nơi của một trong các nền kinh tế lốn nhất thế giới, đang cần đắp vào chỗ thâm thủng 38 tỉ đô, khoản thiếu hụt lớn nhất trong lịch sử Cali và nỗi đau ngân sách này chắc chắn sẽ ảnh hưởng dây chuyền không kể xiết.
Các vị dân cử Cali phải họp suốt cho tới nửa đêm thứ hai 30-6-2003 để tìm thỏa hiệp với Thống Đốc Gray Davis (Dân Chủ) về 1 ngân sách giúp bù đắp thâm thủng đó, nhưng cơ hội thỏa hiệp rất là hẹp.
Và nếu không thỏa hiệp được, tiểu bang theo luật sẽ phải cắt nhiều tỉ đô la tiền chi trả cho các cơ quan tiểu bang và các công ty hợp đồng trong tháng 7 -- và có thể hoàn toàn rỗng túi vào tháng 8.
Thăm dò cho thấy Davis chỉ còn 25% dân chúng ủng hộ và 2/3 cử tri thì bất mãn với nghị veịn Cali.
Các vị dân cử Cộng Hòa nói là theịt quá chán kiểu quản trị của Davis. Nhưng Dân Chủ lại tố cáo các vị dân cử Cộng Hòa cố ý trì trệ về ngân sách để làm Davis mất điểm và để thúc đẩy chiến dịch truất phế Davis.

Dân Chủ mới đây đã chịu lùi bước đối với 1 số đề nghị tăng thuế nhưng vẫn đòi tăng thuế thương vụ nửa xu. Hàng chục dân cử Dân Chủ còn đi vào các hang ổ Cộng Hòa khắp Cali cuối tuần qua để diễn thuyết, xin hỗ trợ, nhưng bị tiếp đoán hầu hết là khó chịu.
Khoản thâm thủng 38 tỉ đô của Cali hiện lớn hơn toàn bộ ngân sách của bât kỳ tiểu bang nào, chỉ trừ new York. Nó chiếm 1/3 mức tiêu xài hàng năm của tiểu bang.
Như tại nheìu tiểu bang khác, thâm thủng phần lớn là do suy thoái -- đặc biệt tệ hại ở Silicon Valley, đầu máy kinh tế 1.3 ngàn tỉ đô la của Cali. Chăm sóc y tế cho dân nghèo lại tăng và chi phí an ninh chống khủng bố lại xài nheìu nữa.
Cộng Hòa thì tố cao Davis xài tiền vô trách nhiệm và dùng thủ thuật kế toán để che đậy kiểu cân bằng ngân sách năm ngoái.
Cali mới 3 năm trước đã có thặng dư ngân sách 9 tỉ đô.
Để bù đắp thâm thủng 38 tỉ đô, các lãnh tụ đã ưng thuận cắt giảm 7 tỉ đô gần như tất cả các chương trình tiểu bang. Họ còn vay 11 tỉ đô để giúp Cali điều hành cho hết mùa hè.
Mới đầu tháng này, Cali tăng gấp 3 lần thuế xe, tức tăng 136$ cho hầu hết người lái xe. Thế vẫn không đủ.
Bây giờ, chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa khi dòng chữ này được viết, Ủy Viên Kiểm Toán Steve Westly cảnh cáo rằng có teh là vào thứ ba 1-7, hơn 1 tỉ đô la tiền phải chi trả cho các ty sở Cali, các bệnh viện và các hãng tư hợp đồng sẽ bị ngưng lại. Lý do: hết tiền.
Học Khu Đại Học Cộng Đồng Los Angeles nơi có 130,000 sinh viên ghi danh đã bị buộc dẹp bỏ nhiều lớp, cho nghỉ nhiều giảng sư và chuẩn bị tăng học phí hơn 50% vì khủng hoảng ngân sách. Như thế có nghĩa là nhiều ngàn sinh viên sẽ bỏ học...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.