Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Hết Tiền, Bên Mép Bờ Phá Sản

01/07/200300:00:00(Xem: 3910)
LOS ANGELES (Washington Post) -- Có thể là vào hôm thứ ba, hay bất kỳ ngày nào sau đó, các đại học cộng đồng California có thể sẽ nói với nhân viên là đã hết tiền tar lương, và nói với sinh viên rằng các lớp hè phải dẹp.
Các nhà dưiỡng lão cũng đang mất nhiều trợ cấp tiểu bang tới mức nhiều nơi có thể phải đóng cửa hay bớt dịch vụ, điều sẽ làm các cụ cao niên thêm kinh hoảng.
Sẽ có 30,000 công chức lâu nay hy vọng lên lương vào mùa thu này nhưng bây giờ đã nhận giấy thông báo rằng họ có thể bị sa thải vì tiểu bang sắp phá sản.
Đó là California bên mép bờ khủng hoảng tài chánh.
Tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, nơi của một trong các nền kinh tế lốn nhất thế giới, đang cần đắp vào chỗ thâm thủng 38 tỉ đô, khoản thiếu hụt lớn nhất trong lịch sử Cali và nỗi đau ngân sách này chắc chắn sẽ ảnh hưởng dây chuyền không kể xiết.
Các vị dân cử Cali phải họp suốt cho tới nửa đêm thứ hai 30-6-2003 để tìm thỏa hiệp với Thống Đốc Gray Davis (Dân Chủ) về 1 ngân sách giúp bù đắp thâm thủng đó, nhưng cơ hội thỏa hiệp rất là hẹp.
Và nếu không thỏa hiệp được, tiểu bang theo luật sẽ phải cắt nhiều tỉ đô la tiền chi trả cho các cơ quan tiểu bang và các công ty hợp đồng trong tháng 7 -- và có thể hoàn toàn rỗng túi vào tháng 8.
Thăm dò cho thấy Davis chỉ còn 25% dân chúng ủng hộ và 2/3 cử tri thì bất mãn với nghị veịn Cali.
Các vị dân cử Cộng Hòa nói là theịt quá chán kiểu quản trị của Davis. Nhưng Dân Chủ lại tố cáo các vị dân cử Cộng Hòa cố ý trì trệ về ngân sách để làm Davis mất điểm và để thúc đẩy chiến dịch truất phế Davis.

Dân Chủ mới đây đã chịu lùi bước đối với 1 số đề nghị tăng thuế nhưng vẫn đòi tăng thuế thương vụ nửa xu. Hàng chục dân cử Dân Chủ còn đi vào các hang ổ Cộng Hòa khắp Cali cuối tuần qua để diễn thuyết, xin hỗ trợ, nhưng bị tiếp đoán hầu hết là khó chịu.
Khoản thâm thủng 38 tỉ đô của Cali hiện lớn hơn toàn bộ ngân sách của bât kỳ tiểu bang nào, chỉ trừ new York. Nó chiếm 1/3 mức tiêu xài hàng năm của tiểu bang.
Như tại nheìu tiểu bang khác, thâm thủng phần lớn là do suy thoái -- đặc biệt tệ hại ở Silicon Valley, đầu máy kinh tế 1.3 ngàn tỉ đô la của Cali. Chăm sóc y tế cho dân nghèo lại tăng và chi phí an ninh chống khủng bố lại xài nheìu nữa.
Cộng Hòa thì tố cao Davis xài tiền vô trách nhiệm và dùng thủ thuật kế toán để che đậy kiểu cân bằng ngân sách năm ngoái.
Cali mới 3 năm trước đã có thặng dư ngân sách 9 tỉ đô.
Để bù đắp thâm thủng 38 tỉ đô, các lãnh tụ đã ưng thuận cắt giảm 7 tỉ đô gần như tất cả các chương trình tiểu bang. Họ còn vay 11 tỉ đô để giúp Cali điều hành cho hết mùa hè.
Mới đầu tháng này, Cali tăng gấp 3 lần thuế xe, tức tăng 136$ cho hầu hết người lái xe. Thế vẫn không đủ.
Bây giờ, chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa khi dòng chữ này được viết, Ủy Viên Kiểm Toán Steve Westly cảnh cáo rằng có teh là vào thứ ba 1-7, hơn 1 tỉ đô la tiền phải chi trả cho các ty sở Cali, các bệnh viện và các hãng tư hợp đồng sẽ bị ngưng lại. Lý do: hết tiền.
Học Khu Đại Học Cộng Đồng Los Angeles nơi có 130,000 sinh viên ghi danh đã bị buộc dẹp bỏ nhiều lớp, cho nghỉ nhiều giảng sư và chuẩn bị tăng học phí hơn 50% vì khủng hoảng ngân sách. Như thế có nghĩa là nhiều ngàn sinh viên sẽ bỏ học...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.