Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Mang Chiêng Đi Đánh Ai?

02/07/200300:00:00(Xem: 3976)
Phái đoàn Cộng sản Nguyễn Đình Bin đã thuyết phục được ai đoàn kết hay chỉ gây chia rẽ thêm "
Hoa Thịnh Đốn.- Phái đoàn Cộng sản Việt Nam do Nguyễn Đình Bin, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cầm đầu đã mất gần nửa tháng (5-15-6-2003) vận động ngoại giao ở Mỹ chống lại 2 vấn đề đang gây nhức nhối cho Hà Nội: 1) Dự Luật Nhân quyền Việt Nam. 2) Việc một số Hội đồng Thành phố Mỹ công nhận lá cờ Vàng ba Sọc Đỏ của Việt Nam Cộng Hòa dù không còn là một quốc gia.
Nhiệm vụ thứ ba của Bin là vận động "đại đoàn kết dân tộc" với cộng đồng người Việt ở Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.
Theo bản tin chính thức phổ biến trên Tạp chí Quê Hương, cơ quan ngôn luận của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài,số 228 ngày 26-6-200 thì nhóm Bin cho biết: "Đoàn đã có các cuộc tiếp xúc với đại diện cộng đồng người Việt khu vực Washington DC và các bang lân cạn (Virginia, Maryland), thành phố Houston (bang Texas), quận Cam và khu vực San Francisco (bang Califonia)...."
Tiếp theo là bài phỏng vấn Bin đăng trong số báo 229 ra ngày 27-6-2003, khi được hỏi:"Xin ông cho biết tình cảm, nguyện vọng của bà con qua các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ ""
Bin đáp: "Đoàn đã có nhiều cuộc gặp gỡ chung cũng như tiếp xúc riêng. Đông đảo bà con đều bày tỏ đồng tình, nhất trí đối với quan điểm chỉ đạo và những giải pháp thực hiện nêu trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 về Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, coi đây là bước phát triển mới trong việc đoàn kết mọi người Việt Nam vì mục tiêu chung; phấn khởi và tự hào về những thành tựu mọi mặt của đất nước và mong muốn được góp phần xây dựng quê hương."
Cả hai cách loan tin của Bin và Nhà nước CSVN đều, hoặc không đúng sự thật hay nhằm gây chia rẽ các cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Bởi vì, theo bài tường thuật của Giáo sư Nguyễn Quốc Khải thuộc trường Đại học John Hopkins (JHU) , người được mời tham gia cả hai buổi thảo luận ở Ngân hàng Thế giới (NHTG,13-6-2003) và tại JHU ngày hôm sau (14-6), thì những người Việt Nam được mời đến dự với tư cách cá nhân, không đại diện cho ai cả nói chi đến cộng đồng là một tổ chức, về mặt pháp lý, đang thay mặt cho tập thể trên 50 ngàn người Việt Nam cư ngụ trong vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và phụ cận.
Vẫn theo Giáo sư Khải thì cuộc họp ở NHTG do ông Koichi Haegawa, Điều hợp viên của Chương trình Việt Nam tổ chức theo lời yêu cầu của phái đoàn Việt Nam và tại JHU do Giáo sư Lê Xuân Khoa thuộc viện JHU tổ chức cũng theo lời yêu cầu của phái đoàn Nguyễn Đình Bin.
Nội dung bài tường thuật của Giáo sư Khải cho biết ông Khoa cũng đã nói với mọi người: "Chúng tôi được bên đại sứ quán báo tin ông Thứ trưởng cùng với phái đoàn sang kỳ này là muốn tiếp tục các cuộc trao đổi về những vấn đế quan tâm chung như thế ( Chú thích : chính sách của đảng CSVN về xây dựng đất nước, xóa đói giảm nghèo, đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài, đoàn kết dân tộc, chuyện Dự luật nhân quyền Việt Nam, chuyện lá cờ cũ của VNCH v.v...) với các cá nhân và trong vùng Hoa Thịnh Đốn này để mà có thể cũng vẫn trên căn bản thẳng thắn, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau...."
Như vậy rõ ràng Bin đã biến những "cá nhân" trong các cuộc tiếp xúc vừa đây thành "đại diện cộng đồng người Việt" để dựng đứng lên những thành quả của chuyến công tác, nhưng lại thành công trong việc tạo ra ấn tượng xấu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với những người được mời tham dự 2 phiên họp.
Bài phỏng vấn do Bộ Ngoại giao Việt Nam phổ biến dù không đề tên người phỏng vấn hay cơ quan báo chí làm việc này đã tạo ra ấn tượng rằng những người đáp lời mời của phái đoàn Hà Nội đã "hợp tác" với chế độ trong nước.
Bằng chứng này được dẫn qua lời nói của Bin: "Riêng về các vấn đề liên quan đến cộng đồng, đồng bào bày tỏ:
Thứ nhất, mong muốn Nhà nước ta có những chính sách, bước đi, biện pháp cụ thể để giúp một bộ phận bà con kiều bào vượt qua mặc cảm quá khứ, gắn kết cộng đồng bên ngoài, xây dựng và củng cố lòng tin giữa người Việt Nam ở trong nước và ở ngoài nước. Nhiều ý kiến cho rằng thông qua việc tăng cường thông tin, giao lưu, hiểu biết về đất nước, gắn bó, giúp đỡ quê hương, người thân và tăng cường các lợi ích kinh tế thương mại của kiều bào ở trong nước sẽ giúp làm mờ nhạt mặc cảm và giảm bớt các hành động chống đối của một số ít người trong cộng đồng."
"Thứ hai, mong đợi Nhà nước tiếp tục có những chính sách, biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con duy trì mối giao lưu, liên hệ với trong nước như về nước thăm thân nhân, đi du lịch, đầu tư kinh doanh, hợp tác nghiên cứu khoa học, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện...."
"Thứ ba, kiến nghị Nhà nước có những biện pháp mạnh mẽ tháo gỡ những trở nghại về thủ tục hành chính, những quy định chưa thông thoáng; ngăn chặn tình trạng một số chính sách không được quán triệt và thực hiện đúng đắn ở một số ngành và nhất là ở cấp địa phương; khắc phục các tệ nạn tham nhũng, đòi hối lộ, gây sách nhiễu, phiền hà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự đóng góp của bà con vào công cuộc xây dựng đất nước."
Thứ tư, đề nghị Nhà nước có những chính sách và biện pháp hỗ trợ bà con giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu thông tin và thưởng thức văn nghệ dân tộc, dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ, thực hiện giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao giữa thanh thiếu niên, trí thức... trong và ngoài nước.
"Có ý kiến đề nghị nên có chính sách "chiêu hiền đãi sĩ" nhằm khai thác tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài và hướng công tác vận động cộng đồng vào các thế hệ trẻ."
Bin kết luận: "Các cuộc tiếp xúc đã để lại những ấn tượng sâu sắc và mạnh mẽ. Mặc dù ít nhiều có những tâm tư, bức xúc nhưng có thể nói các ý kiến bà con nêu ra đều hết sức thẳng thắn, tâm huyết, thể hiện tình cảm thiết tha của đông đảo những người Việt Nam dù sống xa quê hương vạn dậm vẫn hướng về đất nước, mong muốn gắn bó với cộng đồng dân tộc Việt Nam, được đóng góp xây dựng Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh..."
SỰ THẬT Ở ĐÂU "

Nếu chỉ đọc bài phỏng vấn Nguyễn Đình Bin đang được truyền đi khắp thế giới bằng bằng ba thứ tiếng Việt-Anh-Pháp trong website của Bộ Ngoại giao và của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài thì người đọc có cảm tưởng như những người đến nghe Bin nói chuyện và thảo luận đều là những người ít, nhiều đã nằm trong mạng lưới của Hà Nội.
Rất tiếc nội dung các cuộc tiếp xúc của Bin ở quận Cam (Orange County), San Francisco (California) và ở Houston, Texas không được phổ biến nhưng bài tường thuật của Giáo sư Nguyễn Quốc Khải về hai cuộc tiếp xúc và thảo luận với Bin ở vùng Hoa Thịnh Đốn đã không có nội dung như những gì Bin nói trong cuộc phỏng vấn cũng như trong bản tin của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài.
Có bốn vấn đề nhạy cảm và dễ gây xúc động nhưng không được Bin nói đến trong cuộc phỏng vấn mặc dù đã được thảo luận khá sôi nổi trong phiên họp ở John Hopkins University: Lá cờ của VNCH; Dự Luật Nhân quyền Việt Nam đang chờ đem ra thảo luận ở Hạ viện Mỹ; Vấn đề hàn gắn vết thương chiến tranh bằng những hành động cụ thể từ phía Hà Nội; CSVN phải làm gì để thu hút được sự đóng góp của người Việt ở nước ngoài nói chung và giới trí thức, chuyên viên nói riêng.
Bin phát biểu tại phiên họp ở Ngân hàng Thế giới: "Hiện nay có hai vấn đề nổi cộm, xúc phạm không thể chấp nhận được, và đã cản trở sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ; Đấy là dự luật nhân quyền và sự kiện một số thành phố hay thị trấn của Hoa Kỳ đã đưa ra nghị quyết công nhận cho treo cờ 3 sọc, cờ của chế độ thân Mỹ từ 28 năm qua, vẫn còn tồn tại. Vấn đề này rất là phức tạp, nhưng mà những điều này đã gợi lại quá khứ, gợi lại đau thương, hận thù. Nói cho cùng, cuộc chiến vừa qua, nhân dân ta ở cả hai phía, cả những người phía bên kia, cũng là nạn nhân của xâm lược ngoại bang. Dân tộc ta nên xóa bỏ những định kiến, mặc cảm, tất cả những gì thuộc về quá khứ, không có phân biệt, quá khứ thành phần, giai cấp để hướng tới tương lai. Bằng cách thích hợp của mình, mong những người Việt ở hải ngoại góp phần vào việc ngăn chặn hai hiện tượng rất là tiêu cực đó..." (Bản tin của Nguyễn Quốc Khải (NQK, 16-6-2003)
Bác sỹ Trần Đạt (NIH, National Institutes of Health) trả lời Bin: "Ai cũng biết mình là nước Việt Nam đã trao đổi ngoại giao chính thức theo luật lệ thế giới. Nhưng mà tôi cũng hiểu được với những người Việt Nam ở đây người ta không thể nào treo cái lá cờ chính thức của Việt Nam được. Đối với những gia đình có người đi học tập chẳng hạn, đương nhiên cái chuyện đó cũ, nhưng họ không thể quên được nhanh như vậy." (Bản tin NQK)
GS Khải: "Ngay ở nước Mỹ vấn đề cờ vẫn còn lộn xộn lắm. Sau hơn 100 năm rồi cho tới nay vẫn có những vụ tranh tụng về lá cờ 50 ngôi sao của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ (Union) và lá cờ cũ của miền Nam (Conferderate). Thành ra quý vị cũng không nên coi vụ lá cờ vàng ba sọc đỏ là chuyện lạ. Tiểu bang Georgia bị kiện phải bỏ cái lá cờ miền Nam đi để chọn cái lá cờ khác ít nhất là hai lần rồi. Thứ hai nữa là quý vị phải thông cảm tâm trạng của những người bỏ nước ra đi. Họ bị trải qua trăm ngàn điêu linh. Lá cờ vàng ba sọc đỏ là tượng trưng cho cộng đồng người Việt Nam tị nạn qua Mỹ."
Bác sỹ Tôn Thất Chiểu: "Chính trị ở đây là lá phiếu. Mấy ông sợ thất cử thì phải thông qua ý muốn của cộng đồng của họ. Người nào ra tranh cử cũng muốn thắng. Cho nên nếu các anh chú ý quá về vấn đề này thì các anh chỉ khổ thôi. Cờ vàng ba sọc đỏ là một tượng trưng, là một lá cờ của cộng đồng. Có những vùng khác không xẩy ra được bởi vì số người Việt Nam quá ít."
Bin: "Tôi cũng hiểu đúng như anh Khải nói, bản thân nước Hoa Kỳ này vẫn tranh cãi về cái lá cờ cả trăm năm nay. Đúng là có chuyện đó thật nhưng ở đây mình muốn nói đến chuyện trong nội bộ Việt Nam của mình. Đúng như các anh nói, đây cũng chẳng phải là cái chuyện gì lớn nhưng mà bản thân cái việc ấy còn tồn tại và nêu lên như thế thì nó lại nuôi cái quá khứ. Ý tôi nói là cái đó chứ không phải là chuyện lớn đâu. Một số đồng bào đã treo lâu nay, tôi cũng đã biết rồi, tôi cũng đã đi nhiều nơi và thấy được như vậy. Cái đó cũng là chuyện bình thường thôi nhưng bây giờ lại dấy lên cái chuyện khi reo lên thì ra nghị quyết. Nói như thế, làm như thế thì nó gợi lại cái quá khứ. Mà chúng ta đều thống nhất với nhau là không nên gợi lại quá khứ."
Nội dung trả lời của Bin đã xoáy vào 4 chữ "gợi lại quá khứ", nhưng cái quá khứ ấy không phải là chuyện nhỏ đối với người Việt Nam không ủng hộ hay đi theo đảng và nhà nước CSVN từ năm 1945 chứ không mới mẻ gì. Trong chặng đường dài lịch sử của 58 năm ấy đã có biết bao triệu con người ngã xuống để bảo vệ cái "quá khứ" ấy "
Vì vậy sự "gợi lại quá khứ" chính là một sự nhớ ơn của những người còn sống đối với những người đã bảo vệ chính nghĩa không Cộng sản trong suốt 58 năm ấy.
Đảng và nhà nước CSVN không thể nào xoay chuyển được sự kiên trì và quyết tâm của những thế hệ thuộc về "quá khứ" ấy, chừng nào họ chưa tìm đực sự đồng thuận với những người Việt Nam không cùng đường hướng với họ về một thể chế chính trị cho tương lai đất nước và dân tộc.
Khi thảo luận về vấn đề làm thế nào để thu hút được nhân tài hải ngoại, Giáo sư Khải nói với phái đoàn Hà Nội: "Quý vị cũng biết là ba triệu người Việt ở hải ngoại đã rất quen với nếp sống thoải mái, tự do và dân chủ. Nếu quý vị tạo điều kiện trong nước để có một chế độ tự do và dân chủ như ở Tây Phương thì quý vị sẽ dễ dàng nhận được sự đóng góp của họ.
Điểm thứ hai cụ thể hơn là hiện tại đảng CS Việt Nam vẫn cứ chủ trương độc quyền yêu nước và cai trị nước. Tôi nghĩ ba triệu người ở hải ngoại khó mà chấp nhận được lắm."
Đại diện phái đoàn Hà Nội, Trần văn Tạo, chủ tịch Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Thành Phố Hồ Chí Minh, cải chính: "Đâu có ai độc quyền lãnh đạo. Không có ai độc quyền yêu nước hết."
Tạo nói như thế là không hiểu gì hoặc cố tình không nhớ điều 4 Hiến Pháp của CSVN khẳng định: "Đảng CSVN, đội tiên phong của giai cấp công nhân VN, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội."
Điều này chứng tỏ nhà nước nói một đàng, đảng viên nói một nẽo, tựu trung chỉ nhằm mục đích tuyên truyền cho kế hoạch được gọi là đại đoàn kết dân tộc.-/-
Phạm Trần (6-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.