Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lợi Ích Đa Dạng Thuốc Statins Trị Bệnh Cholesterol

28/06/200300:00:00(Xem: 4984)
Hàng ngày chúng ta dùng thuốc statins điều trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol trong máu. Nhờ statins đã giúp giảm rất nhiều tử vong do nguy cơ tim mạch như cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, hay tai biến mach não. Nhưng chúng ta nên lưu ý những lợi ích khác của statins như giảm nguy cơ ung thư và giảm nguy cơ bệnh lãng quên Alzheimer của người già. Xin mời quý bạn lần lượt đi thăm những nghiên cứu liên hê ích lợi đa dạng của statins:
Statins Giảm Cholesterol giảm nguy cơ Ung Thư
Ts Matthijs Graff tại Trung Tâm Y Khoa thuộc Đại Học Amsterdam, Netherlands cho biết khi dùng statins lâu hơn 4 năm có thể giảm nguy cơ ung thư.
Nguy cơ ung thư giảm 36% cho những ai dùng thuốc statins lâu hơn 4 năm so với bệnh nhân không dùng statins. Nói cách khác, nếu bệnh nhân dùng statins mỗi ngày với liều lượng hơn 1350 lần uống có triển vọng giảm nguy cơ ung thư 40%. Đó là liều lượng thuốc mỗi bệnh nhân uống hàng ngàỵ
Nhiều yếu tố được nghiên cứu như tiểu đường, tiểu sử bệnh lý và khi bệnh nhân dùng thêm những thứ thuốc khác. Yếu tố hút thuốc lá không nằm trong nghiên cứu nàỵ.
80% bệnh nhân dùng statins thuộc loại simvastatin. Vậy có lẽ nên thêm những nghiên cứu so sánh với các statins khác.
Kết quả vừa trình bày trong Hội Nghị Hàng Năm thứ 39 của American Society of Clinical Oncology, 2003.
Statins Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch sau Khi Ghép Thận
Bs Hallvard Holdaas và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Norway, Oslo vừa nghiên cứu 2102 trường hợp vừa ghép thận, từng dược dùng thuốc statin (fluvastatin) đặc biệt lưu ý statins liệu có giảm nguy cơ tim mạch cho những bệnh nhân nàỵ. Phân nửa bệnh nhân điều trị fluvastatin và phân nửa bệnh nhân dùng thuốc giả. Tất cả bệnh nhân được theo dõi trong vòng 5-6 năm.
Kết quả cho thấy khoảng 32% bệnh nhân uống fluvastatin giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và 38% giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Đây là một kết quả đáng lưu ý vì phần lớn những bệnh nhân đã bị bệnh tim mạch, sau khi ghép thận, bệnh cũ trở thành nặng thêm, kể cả bệnh tim mạch.
Tưởng cũng cần nói thêm: chính Bs Holdaas và các cộng sự viên trước đây đã từng cho biết statins giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân bị suy thận.

Kết quả kể trên đăng trong The Lancet, June 2003.
So sánh Statins (Pravastatin và Simvastatin) Giảm Nguy Cơ Cơn Đau Tim, Nhồi máu Cơ Tim:
Trong một nghiên cứu khác cho những bệnh nhân tiểu đường, đã từng bị cơn đau tim và nhồi máu cơ tim, và cholesterol không cao trong máụ Nghiên cứu thứ nhất với pravastatin. Kết quả cho thấy pravastatin giảm nguy cơ bệnh tim mạch 25%. So sánh với một kết quả khác trong một nghiên cứu khác thứ 2 với thuốc simvastatin cũng đạt được kết quả tương tự, nghĩa là cả 2 pravastatin và simvastatin đều giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường, hay bệnh nhân có blood glucose tolerance test bất bình thường, đã từng bị nhồi máu cơ tim, và không bị bệnh cao mỡ cholesterol.
Kết quả tổng quát của cả 2 nghiên cứu kể trên xác định dùng pravastatiin hay simvastatin cho bệnh nhân tiểu đường hay có glucose blood tolerance bất bình thường, nhưng không bị cholesterol cao trong máu, đều giảm nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim (MI).
Statins giảm nguy cơ Bệnh Lãng Quên Alzheimer
Các khảo cứu gia thuộc Đại Học Y Khoa Southernwestern Texas nghiên cứu 44 bê.nh nhân bị bệnh lãng quên khi về già Alzheimer cho thấy statins giảm mức độ cholesterol trong máu xuống 21.4%.
Thử nghiệm cho bệnh nhân uống 40mg statins mỗi ngày dùng một trong 3 thứ statins, hay 1 gm chất niacin, trong vòng 6 tuần lễ. Kết quả cho thấy cả 3 statins đều giảm cholesterol trong não, xuống thấp ít nhất 20%. Còn chất niacin giảm cholesterol trong não xuống thấp 10%.
Như chu’ng ta đã biết cholesterol gây thành lập, một phần nào, những tảng amyloid trong não làm hư tế bào não và là nguyên nhân gây bệnh lãng qyên Alzheimer của người già.
Theo Bs Gloria Vega cũng là người cầm đầu khảo cứu này thì nếu giảm biến dưỡng tổng hợp cholesterol trong não sẽ giảm sản xuất những tảng amyloid.
Hay nói cách khác, statins có lợi ích trong việc điều trị bệnh lãng quên Alzheimer của người già.
Kết quả nghiên cứu đăng trong báo Archives of Neurology, April 21, 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiên Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.