Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Ích Đa Dạng Thuốc Statins Trị Bệnh Cholesterol

28/06/200300:00:00(Xem: 4729)
Hàng ngày chúng ta dùng thuốc statins điều trị bệnh cao mỡ, cao cholesterol trong máu. Nhờ statins đã giúp giảm rất nhiều tử vong do nguy cơ tim mạch như cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, hay tai biến mach não. Nhưng chúng ta nên lưu ý những lợi ích khác của statins như giảm nguy cơ ung thư và giảm nguy cơ bệnh lãng quên Alzheimer của người già. Xin mời quý bạn lần lượt đi thăm những nghiên cứu liên hê ích lợi đa dạng của statins:
Statins Giảm Cholesterol giảm nguy cơ Ung Thư
Ts Matthijs Graff tại Trung Tâm Y Khoa thuộc Đại Học Amsterdam, Netherlands cho biết khi dùng statins lâu hơn 4 năm có thể giảm nguy cơ ung thư.
Nguy cơ ung thư giảm 36% cho những ai dùng thuốc statins lâu hơn 4 năm so với bệnh nhân không dùng statins. Nói cách khác, nếu bệnh nhân dùng statins mỗi ngày với liều lượng hơn 1350 lần uống có triển vọng giảm nguy cơ ung thư 40%. Đó là liều lượng thuốc mỗi bệnh nhân uống hàng ngàỵ
Nhiều yếu tố được nghiên cứu như tiểu đường, tiểu sử bệnh lý và khi bệnh nhân dùng thêm những thứ thuốc khác. Yếu tố hút thuốc lá không nằm trong nghiên cứu nàỵ.
80% bệnh nhân dùng statins thuộc loại simvastatin. Vậy có lẽ nên thêm những nghiên cứu so sánh với các statins khác.
Kết quả vừa trình bày trong Hội Nghị Hàng Năm thứ 39 của American Society of Clinical Oncology, 2003.
Statins Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch sau Khi Ghép Thận
Bs Hallvard Holdaas và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Norway, Oslo vừa nghiên cứu 2102 trường hợp vừa ghép thận, từng dược dùng thuốc statin (fluvastatin) đặc biệt lưu ý statins liệu có giảm nguy cơ tim mạch cho những bệnh nhân nàỵ. Phân nửa bệnh nhân điều trị fluvastatin và phân nửa bệnh nhân dùng thuốc giả. Tất cả bệnh nhân được theo dõi trong vòng 5-6 năm.
Kết quả cho thấy khoảng 32% bệnh nhân uống fluvastatin giảm nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và 38% giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Đây là một kết quả đáng lưu ý vì phần lớn những bệnh nhân đã bị bệnh tim mạch, sau khi ghép thận, bệnh cũ trở thành nặng thêm, kể cả bệnh tim mạch.
Tưởng cũng cần nói thêm: chính Bs Holdaas và các cộng sự viên trước đây đã từng cho biết statins giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân bị suy thận.

Kết quả kể trên đăng trong The Lancet, June 2003.
So sánh Statins (Pravastatin và Simvastatin) Giảm Nguy Cơ Cơn Đau Tim, Nhồi máu Cơ Tim:
Trong một nghiên cứu khác cho những bệnh nhân tiểu đường, đã từng bị cơn đau tim và nhồi máu cơ tim, và cholesterol không cao trong máụ Nghiên cứu thứ nhất với pravastatin. Kết quả cho thấy pravastatin giảm nguy cơ bệnh tim mạch 25%. So sánh với một kết quả khác trong một nghiên cứu khác thứ 2 với thuốc simvastatin cũng đạt được kết quả tương tự, nghĩa là cả 2 pravastatin và simvastatin đều giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường, hay bệnh nhân có blood glucose tolerance test bất bình thường, đã từng bị nhồi máu cơ tim, và không bị bệnh cao mỡ cholesterol.
Kết quả tổng quát của cả 2 nghiên cứu kể trên xác định dùng pravastatiin hay simvastatin cho bệnh nhân tiểu đường hay có glucose blood tolerance bất bình thường, nhưng không bị cholesterol cao trong máu, đều giảm nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim (MI).
Statins giảm nguy cơ Bệnh Lãng Quên Alzheimer
Các khảo cứu gia thuộc Đại Học Y Khoa Southernwestern Texas nghiên cứu 44 bê.nh nhân bị bệnh lãng quên khi về già Alzheimer cho thấy statins giảm mức độ cholesterol trong máu xuống 21.4%.
Thử nghiệm cho bệnh nhân uống 40mg statins mỗi ngày dùng một trong 3 thứ statins, hay 1 gm chất niacin, trong vòng 6 tuần lễ. Kết quả cho thấy cả 3 statins đều giảm cholesterol trong não, xuống thấp ít nhất 20%. Còn chất niacin giảm cholesterol trong não xuống thấp 10%.
Như chu’ng ta đã biết cholesterol gây thành lập, một phần nào, những tảng amyloid trong não làm hư tế bào não và là nguyên nhân gây bệnh lãng qyên Alzheimer của người già.
Theo Bs Gloria Vega cũng là người cầm đầu khảo cứu này thì nếu giảm biến dưỡng tổng hợp cholesterol trong não sẽ giảm sản xuất những tảng amyloid.
Hay nói cách khác, statins có lợi ích trong việc điều trị bệnh lãng quên Alzheimer của người già.
Kết quả nghiên cứu đăng trong báo Archives of Neurology, April 21, 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiên Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.