Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Nữ Hiệp Lên Võ Đài?

29/06/200300:00:00(Xem: 3826)
Trận đấu Mai Hoa Thung 2008 sẽ là chuyện hai nữ hiệp" Bạn có thể hình dung tới cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2008 với hai bà đại diện cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa" Bà Hillary Clinton nhảy lên võ đài so găng với bà Condoleezza Rice" Đúng là chuyện như dường chỉ có thể xảy ra trong phim bộ Hồng Kông. Với bà Hillary là người da trắng và bà Condi người da đen, ta có thể gọi ngay đây là cuộc chiến giữa Bạch Y Nữ Hiệp và Hắc Y Nữ Hiệp. Chỉ cần thảy vào đây thêm một ông đạo diễn Lý An hay Trương Nghệ Mưu thì là xong, Kim Dung cũng chào thua.
Bình thường có lẽ ít ai hình dung được viễn ảnh này; đó là một xác suất rất là hiếm hoi. Tuy nhiên, các chiến lược gia Hoa Kỳ, với khả năng phim bộ hóa cuộc đời phong phú, đã vẽ ngay ra cơ hội này để chuẩn bị gươm dao súng đạn cho toàn đảng... nhỡ như mà có lúc cần dụng võ. Đúng vậy, khi vén màn long hổ tranh hùng 2008 có thể sẽ là Hillary sát đấu với Condi.
Vấn đề trước tiên là tính phái... Dân Mỹ có sẵn sàng nịnh đầm hay chưa"
Kể từ cuối thập niên 1930s, cơ quan thăm dò Gallup Poll vẫn liên tục hỏi dân Mỹ rằng họ có sẵn sàng bầu một phụ nữ lên ghế tổng thống hay chưa. Cho tới năm 1958, đa số cử tri nói là họ sẽ không chịu bầu bất kỳ bà nào vào chức vụ đó. Nhưng rồi cứ mỗi năm từ đó, lại tăng đều số dân Mỹ trả lời chịu bầu cho các nữ ứng cử viên tổng thống. Và bây giờ thì tới 90% dân Mỹ nói rằng họ sẽ cứu xét bỏ phiếu cho một phụ nữ có khả năng.
Nhưng tại sao lại Hillary và Condi"
Trong các cuộc phỏng vấn mới đây, bà Hillary nói là bà "không có ý định" tranh cử tổng thống năm 2008, nhưng không hề gác bỏ việc này, làm cho nhiều người tin là có thể vẫn sẽ có thể ra tranh cử. Nhất là nếu Dân Chủ vẫn chưa có ai nổi bật. Bà Hillary hiện là thượng nghị sĩ liên bang cho tiểu bang New York. Và nếu cựu đệ nhất phu nhân Hillary ra, thì nhiều người bên Cộng Hòa tin là chỉ có cách đẩy bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Condoleezza Rice ra võ đài thôi.
Chiến lược gia Đảng Cộng Hòa Cheri Jacobus chờ sau khi bà Hillary phát hàng cuốn hồi ký "Living History" mới thú nhận về các kịch bản phim bộ được đoán sẵn cho năm 2008: "Từ một năm rưỡi nay, tôi đã suy tính về trường hợp hai bà này lên võ đài sát đấu. Sức mạnh lớn nhất mà Hillary có chính là bà là một phụ nữ trong cái mà người ta gọi là thế giới của đàn ông. Nếu một ứng cử viên Cộng Hòa cũng là một phụ nữ, thì người này phải chứng tỏ khả năng tương tự, chứ không phải kiểu 'Tôi là một phụ nữ, hãy nghe tôi gầm rống'."
Cả hai bà đều có những điểm ưu thắng riêng. Sinh tại Chicago ngày 26-10-1947, bà Hillary trưởng thành ở Park Ridge, Illinois, và tối nghiệp Đại Học Luật ở Yale năm 1973. Bà hành nghề luật sư trong khi chồng bà, Bill Clinton, làm thống đốc Arkansas, và bà đã đóng vai trò đệ nhất phu nhân trong 8 năm. Vào ngày 7-11-2000, bà Hillary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Bà cũng là người bênh vực nữ quyền và các dự án công quyền cho tiểu bang New York của bà.

Còn bà Rice sinh ngày 14-11-1954, tại thành phố trước kia khét tiếng kỳ thị màu da Birmingham, Alabama. Bà tốt nghiệp Tiến Sĩ từ Phân Khoa Nghiên Cứu Quốc Tế tại Đại Học Denver năm 1981. Là cựu giáo sư môn khoa học chính trị và là viên chức quản trị cao cấp của Đại Học Stanford, và rồi là cựu cố vấn về vấn đề Liên Xô cho cựu Tổng Thống Bush (Bố), bây giờ bà là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng Thống Bush Con.
Hình ảnh ấn tượng chung về hai bà dĩ nhiên là trái nghịch nhau, ít nhất cũng là bề ngoài. Bà Hillary cấp tiến, bà Condi bảo thủ... Bà Hillary phe tả, bà Condi phe hữu... và cứ như thế mà đoán được từng đòn thế của họ đưa ra.
Còn về phần các chiến lược gia hai đảng thì ai cũng thấy phe ta là nhất - dĩ nhiên, bà đầm phe ta phải là nhất.
Thí dụ, dưới mắt Cộng Hòa thì bà Hillary là một người phóng khoáng đã từng thử và rồi thảm bại với chương trình bảo hiểm y tế toàn dân (thời ông Clinton giao cho bà nhiệm vụ nghiên cứu kế hoạch y tế).
Chiến lược gia Cộng Hòa Paul Pelletier nói với ký giả Jennifer D'Angelo, "Cái tệ hại nhất mà Dân Chủ có thể làm chính là đề cử bà Hillary. Lập trường bà nghiêng về cực tả đến nổi có thể làm thất vọng những người lập trường trung dung."
Dĩ nhiên, các nhận xét dù thật dù hư mà Cộng Hòa đưa ra lúc này cũng chỉ là đòn thăm dò chận đầu. Hãy nhìn thẳng vào các đòn thế trên võ đài Mai Hoa Thung này, chứ đừng hấp tấp tin lời bàn Kim Thánh Thán ngoài sân đấu.
Người ta thấy bà Condi có lập trường sùng đạo về tâm linh và diều hâu về đối ngoại, nhưng các vấn đề khác thì lại chập chờn. Thí dụ, năm 1999, bà tự mô tả trên tờ San Francisco Chronicle rằng là là "một người truyền bá phúc âm nhưng pro-choice," nghĩa là giaó dân nhưng ủng hộ phụ nữ tự do phá thai. Thấy có vẻ hố với phe bảo thủ vì làm nhiều mục sư phản đối, tới cuối năm đó, bà nói với tờ National Review rằng bà chỉ "pho-choice chút xíu thôi" (mildly pro-choice). Nghĩa là giật lại về phe hữu, cho phá thai chút xíu thôi. Không biết phá thai chút xíu là gì, phá chân phá tay em bé mà không phá toàn thân" Ngôn ngữ chính trị thấy rõ. Đó là lời bàn đâm thọt của chiến lược gia Dân Chủ Scott Segal. Nhưng lập trường "phá thai chút xíu" chắc chắn sẽ hốt một mớ phiếu của người bên Dân Chủ, trong khi vẫn giữ phiếu Cộng Hòa nhờ thế đứng "truyền bá phúc âm" (evangelical).
Có thêm một yếu tố để Cộng Hòa đưa bà Condi ra chận Hillary: bà Condi là người da đen, sẽ đánh ngay tận gốc khối da đen trước giờ ủng hộ ông bà Clinton.
Nhưng tại sao hai bà lại lên võ đài năm 2008" Bởi vì người ta tin rằng ông Bush lại sẽ nhiều phần thắng cử năm 2004 nếu không có biến động kinh tế bất ngờ, và rồi màn tranh cử 2008 sẽ rơi vào thế nghiêng ngửa mà hai đảng cần tung ra độc chiêu - lúc đó, không gì hay hơn là đem võ phim bộ ra đánh, Bạch Y đụng Hắc Y Nữ Hiệp. Người này kiếm pháp giỏi thì kẻ kia đao pháp hay.
Nhưng tại sao không" Có phải là các nhà hoạt động nữ quyền vẫn chờ đợi (và đã dàn dựng) trận thế tương tự thế này từ lâu rồi hay sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.