Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hai Nữ Hiệp Lên Võ Đài?

29/06/200300:00:00(Xem: 3972)
Trận đấu Mai Hoa Thung 2008 sẽ là chuyện hai nữ hiệp" Bạn có thể hình dung tới cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2008 với hai bà đại diện cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa" Bà Hillary Clinton nhảy lên võ đài so găng với bà Condoleezza Rice" Đúng là chuyện như dường chỉ có thể xảy ra trong phim bộ Hồng Kông. Với bà Hillary là người da trắng và bà Condi người da đen, ta có thể gọi ngay đây là cuộc chiến giữa Bạch Y Nữ Hiệp và Hắc Y Nữ Hiệp. Chỉ cần thảy vào đây thêm một ông đạo diễn Lý An hay Trương Nghệ Mưu thì là xong, Kim Dung cũng chào thua.
Bình thường có lẽ ít ai hình dung được viễn ảnh này; đó là một xác suất rất là hiếm hoi. Tuy nhiên, các chiến lược gia Hoa Kỳ, với khả năng phim bộ hóa cuộc đời phong phú, đã vẽ ngay ra cơ hội này để chuẩn bị gươm dao súng đạn cho toàn đảng... nhỡ như mà có lúc cần dụng võ. Đúng vậy, khi vén màn long hổ tranh hùng 2008 có thể sẽ là Hillary sát đấu với Condi.
Vấn đề trước tiên là tính phái... Dân Mỹ có sẵn sàng nịnh đầm hay chưa"
Kể từ cuối thập niên 1930s, cơ quan thăm dò Gallup Poll vẫn liên tục hỏi dân Mỹ rằng họ có sẵn sàng bầu một phụ nữ lên ghế tổng thống hay chưa. Cho tới năm 1958, đa số cử tri nói là họ sẽ không chịu bầu bất kỳ bà nào vào chức vụ đó. Nhưng rồi cứ mỗi năm từ đó, lại tăng đều số dân Mỹ trả lời chịu bầu cho các nữ ứng cử viên tổng thống. Và bây giờ thì tới 90% dân Mỹ nói rằng họ sẽ cứu xét bỏ phiếu cho một phụ nữ có khả năng.
Nhưng tại sao lại Hillary và Condi"
Trong các cuộc phỏng vấn mới đây, bà Hillary nói là bà "không có ý định" tranh cử tổng thống năm 2008, nhưng không hề gác bỏ việc này, làm cho nhiều người tin là có thể vẫn sẽ có thể ra tranh cử. Nhất là nếu Dân Chủ vẫn chưa có ai nổi bật. Bà Hillary hiện là thượng nghị sĩ liên bang cho tiểu bang New York. Và nếu cựu đệ nhất phu nhân Hillary ra, thì nhiều người bên Cộng Hòa tin là chỉ có cách đẩy bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Condoleezza Rice ra võ đài thôi.
Chiến lược gia Đảng Cộng Hòa Cheri Jacobus chờ sau khi bà Hillary phát hàng cuốn hồi ký "Living History" mới thú nhận về các kịch bản phim bộ được đoán sẵn cho năm 2008: "Từ một năm rưỡi nay, tôi đã suy tính về trường hợp hai bà này lên võ đài sát đấu. Sức mạnh lớn nhất mà Hillary có chính là bà là một phụ nữ trong cái mà người ta gọi là thế giới của đàn ông. Nếu một ứng cử viên Cộng Hòa cũng là một phụ nữ, thì người này phải chứng tỏ khả năng tương tự, chứ không phải kiểu 'Tôi là một phụ nữ, hãy nghe tôi gầm rống'."
Cả hai bà đều có những điểm ưu thắng riêng. Sinh tại Chicago ngày 26-10-1947, bà Hillary trưởng thành ở Park Ridge, Illinois, và tối nghiệp Đại Học Luật ở Yale năm 1973. Bà hành nghề luật sư trong khi chồng bà, Bill Clinton, làm thống đốc Arkansas, và bà đã đóng vai trò đệ nhất phu nhân trong 8 năm. Vào ngày 7-11-2000, bà Hillary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên đắc cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Bà cũng là người bênh vực nữ quyền và các dự án công quyền cho tiểu bang New York của bà.

Còn bà Rice sinh ngày 14-11-1954, tại thành phố trước kia khét tiếng kỳ thị màu da Birmingham, Alabama. Bà tốt nghiệp Tiến Sĩ từ Phân Khoa Nghiên Cứu Quốc Tế tại Đại Học Denver năm 1981. Là cựu giáo sư môn khoa học chính trị và là viên chức quản trị cao cấp của Đại Học Stanford, và rồi là cựu cố vấn về vấn đề Liên Xô cho cựu Tổng Thống Bush (Bố), bây giờ bà là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng Thống Bush Con.
Hình ảnh ấn tượng chung về hai bà dĩ nhiên là trái nghịch nhau, ít nhất cũng là bề ngoài. Bà Hillary cấp tiến, bà Condi bảo thủ... Bà Hillary phe tả, bà Condi phe hữu... và cứ như thế mà đoán được từng đòn thế của họ đưa ra.
Còn về phần các chiến lược gia hai đảng thì ai cũng thấy phe ta là nhất - dĩ nhiên, bà đầm phe ta phải là nhất.
Thí dụ, dưới mắt Cộng Hòa thì bà Hillary là một người phóng khoáng đã từng thử và rồi thảm bại với chương trình bảo hiểm y tế toàn dân (thời ông Clinton giao cho bà nhiệm vụ nghiên cứu kế hoạch y tế).
Chiến lược gia Cộng Hòa Paul Pelletier nói với ký giả Jennifer D'Angelo, "Cái tệ hại nhất mà Dân Chủ có thể làm chính là đề cử bà Hillary. Lập trường bà nghiêng về cực tả đến nổi có thể làm thất vọng những người lập trường trung dung."
Dĩ nhiên, các nhận xét dù thật dù hư mà Cộng Hòa đưa ra lúc này cũng chỉ là đòn thăm dò chận đầu. Hãy nhìn thẳng vào các đòn thế trên võ đài Mai Hoa Thung này, chứ đừng hấp tấp tin lời bàn Kim Thánh Thán ngoài sân đấu.
Người ta thấy bà Condi có lập trường sùng đạo về tâm linh và diều hâu về đối ngoại, nhưng các vấn đề khác thì lại chập chờn. Thí dụ, năm 1999, bà tự mô tả trên tờ San Francisco Chronicle rằng là là "một người truyền bá phúc âm nhưng pro-choice," nghĩa là giaó dân nhưng ủng hộ phụ nữ tự do phá thai. Thấy có vẻ hố với phe bảo thủ vì làm nhiều mục sư phản đối, tới cuối năm đó, bà nói với tờ National Review rằng bà chỉ "pho-choice chút xíu thôi" (mildly pro-choice). Nghĩa là giật lại về phe hữu, cho phá thai chút xíu thôi. Không biết phá thai chút xíu là gì, phá chân phá tay em bé mà không phá toàn thân" Ngôn ngữ chính trị thấy rõ. Đó là lời bàn đâm thọt của chiến lược gia Dân Chủ Scott Segal. Nhưng lập trường "phá thai chút xíu" chắc chắn sẽ hốt một mớ phiếu của người bên Dân Chủ, trong khi vẫn giữ phiếu Cộng Hòa nhờ thế đứng "truyền bá phúc âm" (evangelical).
Có thêm một yếu tố để Cộng Hòa đưa bà Condi ra chận Hillary: bà Condi là người da đen, sẽ đánh ngay tận gốc khối da đen trước giờ ủng hộ ông bà Clinton.
Nhưng tại sao hai bà lại lên võ đài năm 2008" Bởi vì người ta tin rằng ông Bush lại sẽ nhiều phần thắng cử năm 2004 nếu không có biến động kinh tế bất ngờ, và rồi màn tranh cử 2008 sẽ rơi vào thế nghiêng ngửa mà hai đảng cần tung ra độc chiêu - lúc đó, không gì hay hơn là đem võ phim bộ ra đánh, Bạch Y đụng Hắc Y Nữ Hiệp. Người này kiếm pháp giỏi thì kẻ kia đao pháp hay.
Nhưng tại sao không" Có phải là các nhà hoạt động nữ quyền vẫn chờ đợi (và đã dàn dựng) trận thế tương tự thế này từ lâu rồi hay sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.