Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel Bắt Đầu Gỡ Tiền Đồn; Mỹ Sẽ Cứu Kinh Tế Palestine

10/06/200300:00:00(Xem: 3793)
RAMALLAH - Thủ Tướng Abbas tuyên bố sẽ không dùng vũ lực chống du kich quân trong bất cứ trường hợp nào và ông cũng tự bào chữa trước những đả kich trong nước theo đó ông đã nhân nhượng quá nhiều như là qua nội dung bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh 3 phe.
Ông Abbas cho biết ông phối hợp mọi việc với lãnh tụ Arafat - trong khi đó, có vẻ Israel sắp thực hiện bước đầu tiên trong lộ trình hòa bình để tân quốc gia Palestine thành hình năm 2005.
Theo tin báo chí, quân đội Israel đã lập danh sách 15 khu định cư sẽ bị triệt hạ trong những ngày tới. Các bản tin của đài phát thanh và đài truyền hình cho biết cac Tư Lệnh quân đội đã họp với dân định cư, thông báo danh sách ấy và gợi ý dân định cư tự nguyện giải tỏa.
Theo lộ trình hòa bình, Israel phải phá bỏ hàng chục tiền đồn dựng sau ngày Thủ Tướng Sharon nhậm chức, Tháng 3-2001.
Nhóm giám sát Peace Now nói có 102 tiền đồn với 1000 dân, gồm 62 tiền đồn dựng duới thời Sharon. Thủ Tướng Sharon không hề hứa hẹn phá hết 62 tiền đồn này và ám chỉ rằng ông có những dị biệt với Hoa Kỳ trong vấn đề giải tỏa các khu định cư.
Khoảng 220,000 người sinh sống tại 150 khu định cư ở Tây Ngạn và Gaza, những phần đất chiếm được trong chiến cuộc 1967 mà người Palestine muốn thành lập tân quốc gia của họ.
Về phía Palestine, trong giai đoạn đầu phải giải giới các nhóm du kich đã nổi dậy vũ trang trong 32 tháng qua, bắn giết hàng trăm người Israel -các nhóm du kich đã thông báo không ngưng tấn công, và tuần qua ngưng tiếp xúc với Thủ Tướng Abbas về đề tài ngưng bắn.
Trong cuộc họp báo đầu tiên tại thị xã Ramallah, Thủ Tướng Abbas thông báo rằng ông sẽ không hạ lệnh đánh dẹp du kich để tránh nội chiến - ông nhấn mạnh "Không có gì thay thế được đối thoại".
Gián tiếp chỉ trích Hamas và Jihad, ông nói "Những đau thương của dân chúng Palestine không thể giải quyết bằng khich động mà cần có những giải pháp thật". TạI 1 hội nghị của đảng Likud, Thủ Tướng Sharon tuyên bố "Cuộc khủng bố bắt đầu 1000 ngày trước đây đã thất bại - chiến thắng mà chúng ta mong đợi đã ở trong tầm tay" và cảnh giác rằng bạo lực phải ngưng trước khi thực hành những bước kế tiếp.
THÁO GỠ MỘT SỐ TIỀN ĐỒN

NEVE EREZ, Tây Ngạn - Quân đội Israel hôm thứ hai đã tháo gỡ 1 khu định cư tiền đồn không người ở Tây Ngạn - 1 nhóm xe moc hậu bị giật sập ở Neve Erez South và sau đó là thủy đài đánh dấu tiền đồn có tên Armona gần đó.
Nhưng, trên 100 người định cư chận đường, không cho quân đội chở tháp nước đó đi. Các vị Tư Lệnh Israel kêu gọi dân định cư tự nguyện giải tỏa, nhưng 1 phát ngôn viên nói "Nếu bị giải tỏa, chúng tôi sẽ quay lại đêm sau, dựng 10 tiền đồn khác".
Tuy nhiên, không có đối đầu khi quân đội phá các xe moc hậu tạo thành khu định cư Neve Erez South, không xa thành phố Ramallah.
Tại thủ đô Washington, TT Bush cho biết ông lạc quan tin rằng Thủ Tướng Sharon và Thủ Tướng Abbas sẽ bắùt đầu thực hiện các lời hứa - ông nói với nhà báo "Chúng ta phải phối hợp hành động để đẩy lui các trận tấn công khủng bố hầu 1 quốc gia Palestine hòa bình có thể nổi lên". Theo Thủ Tướng Sharon, việc không dễ, nhưng là chính sách ông đã quyết định nên ông sẽ thực hiện.
MỸ HỨA SẼ HỒI SINH NỀN KINH TẾ PALESTINE
SANTIAGO - Để giúp chính quyền Palestine tăng tốc trong việc cai trị tốt đẹp hơn, Hoa Kỳ sẽ can dự nhiều hơn vào việc phát triển các khả năng của cảnh sát Palestine và làm hồi sinh nền kinh tế Palestine.
Ngoại Trưởng Colin Powell cho biết việc đầu tiên của đặïc sứ John Wolf và đoàn tùy tùng (sẽ tới trong vài ngày) là nhằm bảo đảm rằng Israel và Palestine thực hành các lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh 3 Phe. Trên chuyến bay tới thủ đô Chí Lợi dự 1 hội nghị, ông Powell nói : phái bộ Wolf sẽ cố tìm cách bắt đầu phat triển khả năng chống khủng bố của Palestine cũng như là kich thich nền kinh tế.
Ông nhấn mạnh "đặc sứ Wolf và phái bộ sẽ không bị lệch hướng bỏi các hành động khủng bố và không để cho khủng bố thắng". Trong cac cuộc hội luận truyền hình ngày chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice và Ngoại Trưởng Powell cùng nói rằng lãnh tụ Arafat không được để cho làm hỏng kế hoạch hòa bình của Bạch Oác.
Ông Powell sẽ trở lại Trung Đông trong 2 tuần để dự 1 hội nghị kinh tế quốc tế tại vương quốc Jordan - nhân dịp này, ông sẽ họp lại Bộ Tứ đỡ đầu lộ trình hòa bình, gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên Hiệp Aâu Châu và Tổng Thứ Ký LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.