Hôm nay,  

Israel Bắt Đầu Gỡ Tiền Đồn; Mỹ Sẽ Cứu Kinh Tế Palestine

10/06/200300:00:00(Xem: 4076)
RAMALLAH - Thủ Tướng Abbas tuyên bố sẽ không dùng vũ lực chống du kich quân trong bất cứ trường hợp nào và ông cũng tự bào chữa trước những đả kich trong nước theo đó ông đã nhân nhượng quá nhiều như là qua nội dung bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh 3 phe.
Ông Abbas cho biết ông phối hợp mọi việc với lãnh tụ Arafat - trong khi đó, có vẻ Israel sắp thực hiện bước đầu tiên trong lộ trình hòa bình để tân quốc gia Palestine thành hình năm 2005.
Theo tin báo chí, quân đội Israel đã lập danh sách 15 khu định cư sẽ bị triệt hạ trong những ngày tới. Các bản tin của đài phát thanh và đài truyền hình cho biết cac Tư Lệnh quân đội đã họp với dân định cư, thông báo danh sách ấy và gợi ý dân định cư tự nguyện giải tỏa.
Theo lộ trình hòa bình, Israel phải phá bỏ hàng chục tiền đồn dựng sau ngày Thủ Tướng Sharon nhậm chức, Tháng 3-2001.
Nhóm giám sát Peace Now nói có 102 tiền đồn với 1000 dân, gồm 62 tiền đồn dựng duới thời Sharon. Thủ Tướng Sharon không hề hứa hẹn phá hết 62 tiền đồn này và ám chỉ rằng ông có những dị biệt với Hoa Kỳ trong vấn đề giải tỏa các khu định cư.
Khoảng 220,000 người sinh sống tại 150 khu định cư ở Tây Ngạn và Gaza, những phần đất chiếm được trong chiến cuộc 1967 mà người Palestine muốn thành lập tân quốc gia của họ.
Về phía Palestine, trong giai đoạn đầu phải giải giới các nhóm du kich đã nổi dậy vũ trang trong 32 tháng qua, bắn giết hàng trăm người Israel -các nhóm du kich đã thông báo không ngưng tấn công, và tuần qua ngưng tiếp xúc với Thủ Tướng Abbas về đề tài ngưng bắn.
Trong cuộc họp báo đầu tiên tại thị xã Ramallah, Thủ Tướng Abbas thông báo rằng ông sẽ không hạ lệnh đánh dẹp du kich để tránh nội chiến - ông nhấn mạnh "Không có gì thay thế được đối thoại".
Gián tiếp chỉ trích Hamas và Jihad, ông nói "Những đau thương của dân chúng Palestine không thể giải quyết bằng khich động mà cần có những giải pháp thật". TạI 1 hội nghị của đảng Likud, Thủ Tướng Sharon tuyên bố "Cuộc khủng bố bắt đầu 1000 ngày trước đây đã thất bại - chiến thắng mà chúng ta mong đợi đã ở trong tầm tay" và cảnh giác rằng bạo lực phải ngưng trước khi thực hành những bước kế tiếp.
THÁO GỠ MỘT SỐ TIỀN ĐỒN

NEVE EREZ, Tây Ngạn - Quân đội Israel hôm thứ hai đã tháo gỡ 1 khu định cư tiền đồn không người ở Tây Ngạn - 1 nhóm xe moc hậu bị giật sập ở Neve Erez South và sau đó là thủy đài đánh dấu tiền đồn có tên Armona gần đó.
Nhưng, trên 100 người định cư chận đường, không cho quân đội chở tháp nước đó đi. Các vị Tư Lệnh Israel kêu gọi dân định cư tự nguyện giải tỏa, nhưng 1 phát ngôn viên nói "Nếu bị giải tỏa, chúng tôi sẽ quay lại đêm sau, dựng 10 tiền đồn khác".
Tuy nhiên, không có đối đầu khi quân đội phá các xe moc hậu tạo thành khu định cư Neve Erez South, không xa thành phố Ramallah.
Tại thủ đô Washington, TT Bush cho biết ông lạc quan tin rằng Thủ Tướng Sharon và Thủ Tướng Abbas sẽ bắùt đầu thực hiện các lời hứa - ông nói với nhà báo "Chúng ta phải phối hợp hành động để đẩy lui các trận tấn công khủng bố hầu 1 quốc gia Palestine hòa bình có thể nổi lên". Theo Thủ Tướng Sharon, việc không dễ, nhưng là chính sách ông đã quyết định nên ông sẽ thực hiện.
MỸ HỨA SẼ HỒI SINH NỀN KINH TẾ PALESTINE
SANTIAGO - Để giúp chính quyền Palestine tăng tốc trong việc cai trị tốt đẹp hơn, Hoa Kỳ sẽ can dự nhiều hơn vào việc phát triển các khả năng của cảnh sát Palestine và làm hồi sinh nền kinh tế Palestine.
Ngoại Trưởng Colin Powell cho biết việc đầu tiên của đặïc sứ John Wolf và đoàn tùy tùng (sẽ tới trong vài ngày) là nhằm bảo đảm rằng Israel và Palestine thực hành các lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh 3 Phe. Trên chuyến bay tới thủ đô Chí Lợi dự 1 hội nghị, ông Powell nói : phái bộ Wolf sẽ cố tìm cách bắt đầu phat triển khả năng chống khủng bố của Palestine cũng như là kich thich nền kinh tế.
Ông nhấn mạnh "đặc sứ Wolf và phái bộ sẽ không bị lệch hướng bỏi các hành động khủng bố và không để cho khủng bố thắng". Trong cac cuộc hội luận truyền hình ngày chủ nhật, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice và Ngoại Trưởng Powell cùng nói rằng lãnh tụ Arafat không được để cho làm hỏng kế hoạch hòa bình của Bạch Oác.
Ông Powell sẽ trở lại Trung Đông trong 2 tuần để dự 1 hội nghị kinh tế quốc tế tại vương quốc Jordan - nhân dịp này, ông sẽ họp lại Bộ Tứ đỡ đầu lộ trình hòa bình, gồm Hoa Kỳ, Nga, Liên Hiệp Aâu Châu và Tổng Thứ Ký LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.