Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam

04/06/200300:00:00(Xem: 4443)
PHOTO: Hòa Thượng Thích Mãn Giác (bên phải là TT Thích Quảng Ba, Úc Châu) đang thăm viếng gian hàng BHD/TU với nhiều ấn phẩm mới cũng như cũ của GĐPT.VN

San Bernadino (Nguyễn Ngân) -- "… Sự hiện diện của tổ chức GĐPT Việt Nam đã nói lên lòng tha thiết với Đạo Pháp và lòng yêu mến quê hương dân tộc, không vọng ngoại, quyết giữ gìn di sản thiêng liêng và quý báu của tiền nhân qua bao đời để lại, mong làm đẹp cuộc đời, xây dựng xã hội trong tinh thần khai phóng và trách nhiệm. Chính những ưu tư và nhận thức như thế, nhìn lại 60 năm qua, từ 1943 đến 2003, tổ chức GĐPT Việt Nam với hoài bảo và sứ mệnh ấp ủ đã nuôi dưỡng, đã thể hiện bằng những việc làm tích cực, nên cũng đã có những đóng góp nhứt định vào sự hưng thịnh của Đạo Pháp và Dân Tộc…"
Đây là một phần trích đoạn bài diễn văn khai mạc của Đại Đức Thích Phổ Hòa (Nguyên là một cựu Huynh Trưởng xuất gia. Đương kim trụ trì Trung Tâm và là Cố vấn Giáo hạnh GĐPT). Đại Đức Thích Phổ Hòa hồi tưởng lại những ngày mới thành lập GĐPT với tên "Gia Đình Phật Hóa Phổ" vào năm 1943 mà Đại Đức là một nhân tố đầu tiên của tổ chức này. Cho đến năm 1953 sau đại hội chung toàn quốc mới đổi tên chính thức là Gia Đình Phật Tử cho đến tính ra đã được 60 năm.
Đại Đức mời mọi người hãy thăm viếng các gian hàng triễn lãm sẽ thấy rõ hơn bước tiến của tổ chức to lớn và vững vàng nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Đại Đức kết luận: "Ngày nay, GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại còn có ước nguyện học hành và tu tập tốt, hy vọng đóng góp phần nào cho Quê hương và cho đất nước đã cưu mang, ưu ái, giúp đỡ, nuôi nấng chúng ta. Hiện nay hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đều có GĐPT đang sinh hoạt".
Bài diễn văn đã nói lên được quá trình chung cho sự thành lập và xây dựng một tổ chức Thanh niên Phật giáo vững mạnh, vượt qua không biết bao nhiêu sóng gió trong hơn nữa thế kỷ qua và vẫn còn phát triển mạnh trong nhiều thập niên tới.
Với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Ky,ø cùng hơn 50 Chư Tôn Đức Tăng Ni và trên dưới 2000 người đã không ngại đường xá xa xôi về tại Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức tọa lạc trong thành phố San Bernadino từ 10 giờ sáng ngày 1 tháng 6 năm 2003 đến 6 giờ chiều cùng ngày để cùng tham dự kỷ niệm 60 nămngày thành lập tổ chức Gia Đình Phật Tử đồng thời kỷ niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Đại Lễ Phật Đản 2547.
Trên một khuôn viên rộng lớn do các đoàn viên Gia Đình Phật Tử đóng góp và tạo mãi tại Hoa Kỳ. Hôm nay có 17 đơn vị Gia Đình Phật Tử trong đó có 2 đơn vị từ Bắc Cali về tham dự,ï một số đã về đóng trại phía sau Trung Tâm từ chiều hôm trước và dựng nhiều căn lều dọc theo hai bờ rào để triễn lãm nhiều hình ảnh sinh hoat của tổ chức Gia Đình Phật Tử, chúng tôi thấy có những tập san và sách vở được xuất bản từ những thập niên 50-60 được suu tập để trình bày cho quan khách thưởng lãm. Nhưng một phần lớn là các hình ảnh và những chứng tích thành tựu của Gia Đình Phật Tử tại Hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ trong hơn một phần tư thế kỷ luu vong.
Đúng 10 giờ 30 Hòa Thượng Thích Mãn Giác cùng hơn 50 vị Tăng Ni đến từ nhiều nơi. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Quảng Ba từ Úc Châu cũng có mặt trong ngày trọng đại này của anh chị em áo lam. Quý Chư Tôn Giáo Phẩm đã được các đoàn viên GĐPT tề chỉnh để sắp thành hai hàng dài cung nghinh vào vị trí hành lễ.
Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ, VNCH, Phật Giáo và Đoàn Kỳ. Là bài 'Mừng Khánh Đản' do mấy chục em ngành Thiếu đã đồng ca.
Anh Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, lên tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Hòa Thượng Thích Huyền Quang và anh Phúc Thiện Ngũ Duy Thành Tổng Thư Ký BHD đọc lại bản : "yêu Sách 6 Điểm Của GHPGVN Thống Nhất" gởi ông Phan Văn Khải Thủ Tướng chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam..(Bản Yêu sách này đã được các cơ quan truyền thông, báo chí đăng tải, hiện nay vẫn còn luu giữ trên trang web của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường)
Sau đó nhiều đoàn sinh đại diện 4 Ngành đã cùng cần tay hát bài"Mừng Chu Niên" trong khi những chiếc bóng bóng màu mang theo biểu tượng của tổ chức là đóa Sen Trắng 8 cánh cùng khẩu hiệu ghi nhớ ngày kỷ niệm 60 năm thành lập được từ từ thả lên không trung.
Đi vào nghi lễ chính thức với Trang Kinh Mùa Phật Đản do Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chủ sám cùng với toàn thể Chư Tăng Ni và quan khách hiện diện. Bài ca "Trầm Hương Đốt" truyền thống được cả mấy trăm đoàn viên xúc động cất tiếng tạo nên một không khí trang nghiêm và thanh tịnh dưới bầu trời nắng nóng của vùng San Bernadino.


Các em Oanh Vũ Nữ thuộc GĐPT Liên Hoa rất dễ thương với vũ khúc "Mừng Khánh Đản" để cúng dường Đức Bổn Sư ngay sau đó.
Trong phần phát biểu quan khách tham dự. Chúng tôi nhận thấy có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện Hội Đồng Liên Tôn, Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và sau cùng là lời phát biểu của Huynh Trưởng Cao Chánh Hựu. Hiện nay anh được xem như là người đàn anh thâm niên nhất, cao tuổi nhất, vẫn còn khoát chiếc áo lam. Anh cho biết vào thập niên 60 đã có lúc GĐPT có số đoàn viên sinh hoạt lên tới hơn nửa triệu người. Hiện nay sau biến cố 75, các Đoàn viên lưu vong ra nước ngoài cũng nối tiếp truyền thống và đã gây dựng lại các đơn vị GĐPT trên khắp năm châu và càng ngày càng mở rộng khắp nơi và vẫn tiếp tục giữ vững những sinh họat truyền thống cũng như tiếp tục khai mở nhiều khóa huấn luyện để đào tạo huynh trưởng và Đoàn viên các cấp trên khắp thế giới.
Theo tài liệu không chính xác cho lắm vì hoàn cảnh, nhưng chúng tôi cũng được biết hiện nay trên toàn thế giới kể cả Việt Nam số lượng Đoàn viên đang sinh hoạt chính thức có ít nhất là hơn 300 ngàn, chưa kể khoảng gần 1 triệu đoàn viên vẫn tiếp tục liên hệ và cộng tác mỗi khi có việc cần đến. Số lượng này dù không chính thức có tên trong danh sách của những đơn vị Gia Đình Phật Tử nhưng vẫn luôn xuất hiện dưới màu áo Lam thân thương mỗi khi có dịp.
Sau cùng Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã ban Đạo Từ trong đó Hòa Thượng ân cần và cảm xúc nhắc đến những ngày đầu tiên với Bác sĩ Lê Đình Thám. Hòa Thượng cho biết từ những ngày đầu tiên tại tổ đình Từ Quang (nơi HT xuất thân) thì Hòa Thượng đã biết đến tổ chức này và 60 năm trôi qua giờ đây GĐPT đã thật sự lớn mạnh.
Để mở đầu cho ngày hội mừng 60 năm 10 đoàn lân của các đơn vị GĐPT sau một hiệu lệnh đã ào ra trước sân khấu từ các hướng khác nhau chào mừng Chư Tôn Đức và Quan khách. Chưa bao giờ đồng bào lại chứng kiến một hình ảnh hùng tráng và nhiều màu sắc như giây phút này. Hơn 12 đầu lân cùng xuất hiện và cùng múa với một nhịp trống duy nhất. Sau đó Ban Tổ Chức đã hướng dẫn Chư Tôn Đức Tăng Ni thăm viếng 17 gian hàng triển lãm của các đơn vị GĐPT.
Kết thúc nghi lễ là phần Trai Tăng. Cũng như sau bửa cơm trưa đồng bào đã thưởng thức một chương trình thi đua văn nghệ hào hứng. Chúng tôi ghi nhận có trên 17 vũ khúc và khoảng 10 tiết mục khác nhau đã lần lượt được đem ra thi diễn. Ai cũng biết các ban văn nghệ của GĐPT tại Quận Cam đều mang nhiều sắc thái dân tộc và rất kỷ thuật, từng trình diễn trên các sân khấu lớn. Có thể nói ngay cả khi tham dự các Đại nhạc hội chuyên nghiệp cũng không thể nào có cơ hội thưởng thức một chương trình ca vũ nhạc tưng bừng và nhiều màu sắc như hôm nay.
Hiện nay Trung Tâm vẫn còn phải lo rất nhiều, vì công trình xây dựng này mới chỉ đi được có một phần tư của mô hình. Và theo như bản vẽ, sau khi hoàn thành thì đây chẳng những là mái nhà chung của anh chị em Áo Lam trên khắp mọi nơi mà còn là công trình tôn giáo lớn mang dáng vẽ Việt Nam, Đây sẽ là một hãnh diện không riêng của GĐPT mà cho tất cả người Việt tỵ nạn nói chung và cho Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại nói riêng.
Vui nhất chính là các cư dân chung quanh thành phố San Bernadino, một vùng vốn dĩ ở xa cộng đồng người Việt.Từ ngày Trung Tâm Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử được hình thành thì nơi nay đã trở nên chổ tụ họp thường xuyên của đồng bào quanh vùng và họ đã thường xuyên được nghe các buổi giảng dạy về Phật Pháp, Tham dự các khóa tu và nhất là được nhìn các hình ảnh sinh hoạt của giới trẻ cùng với nhiều chương trình văn nghệ rất hấp dẫn. Một cư dân đã phát biểu: "Không thua bất kỳ một Đại Nhạc Hội chuyên nghiệp nào".
Hiện nay Trung Tâm vẫn rất cần sự hổ trợ tài chánh của quý đồng hương phật tử khắp nơi trên thế giới để cùng hòa chung với nổ lực đóng góp của đoàn viên GĐPT mong sớm hoàn thành công trình văn hóa mà dự án tài chánh tính theo thời giá 1998 sẽ lên tới hơn 2 triệu rưởi Mỹ kim.
Mọi đóng góp đều mang một ý nghĩa xây dựng tuổi trẻ Việt Nam Hải Ngoại. Sự tham gia của đồng hương dù chỉ 1 Dollar cũng là niềm khích lệ để các anh chị Áo Lam mạnh dạng thêm trên con đường phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc vốn rất nhiều chông gai. Xin hãy vì tuổi trẻ liên lạc với Trung Tâm theo địa chỉ sau này: 1838 W. Baseline St. San Bernadino, CA 92411. Điện thoại (909) 381-1660 để biết thêm về 60 năm của GĐPT Việt Nam và để góp một bàn tay cho công trình chung của những người Phật tử lưu vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.