Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Gia Đình Phật Tử Việt Nam

04/06/200300:00:00(Xem: 4928)
PHOTO: Hòa Thượng Thích Mãn Giác (bên phải là TT Thích Quảng Ba, Úc Châu) đang thăm viếng gian hàng BHD/TU với nhiều ấn phẩm mới cũng như cũ của GĐPT.VN

San Bernadino (Nguyễn Ngân) -- "… Sự hiện diện của tổ chức GĐPT Việt Nam đã nói lên lòng tha thiết với Đạo Pháp và lòng yêu mến quê hương dân tộc, không vọng ngoại, quyết giữ gìn di sản thiêng liêng và quý báu của tiền nhân qua bao đời để lại, mong làm đẹp cuộc đời, xây dựng xã hội trong tinh thần khai phóng và trách nhiệm. Chính những ưu tư và nhận thức như thế, nhìn lại 60 năm qua, từ 1943 đến 2003, tổ chức GĐPT Việt Nam với hoài bảo và sứ mệnh ấp ủ đã nuôi dưỡng, đã thể hiện bằng những việc làm tích cực, nên cũng đã có những đóng góp nhứt định vào sự hưng thịnh của Đạo Pháp và Dân Tộc…"
Đây là một phần trích đoạn bài diễn văn khai mạc của Đại Đức Thích Phổ Hòa (Nguyên là một cựu Huynh Trưởng xuất gia. Đương kim trụ trì Trung Tâm và là Cố vấn Giáo hạnh GĐPT). Đại Đức Thích Phổ Hòa hồi tưởng lại những ngày mới thành lập GĐPT với tên "Gia Đình Phật Hóa Phổ" vào năm 1943 mà Đại Đức là một nhân tố đầu tiên của tổ chức này. Cho đến năm 1953 sau đại hội chung toàn quốc mới đổi tên chính thức là Gia Đình Phật Tử cho đến tính ra đã được 60 năm.
Đại Đức mời mọi người hãy thăm viếng các gian hàng triễn lãm sẽ thấy rõ hơn bước tiến của tổ chức to lớn và vững vàng nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Đại Đức kết luận: "Ngày nay, GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại còn có ước nguyện học hành và tu tập tốt, hy vọng đóng góp phần nào cho Quê hương và cho đất nước đã cưu mang, ưu ái, giúp đỡ, nuôi nấng chúng ta. Hiện nay hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đều có GĐPT đang sinh hoạt".
Bài diễn văn đã nói lên được quá trình chung cho sự thành lập và xây dựng một tổ chức Thanh niên Phật giáo vững mạnh, vượt qua không biết bao nhiêu sóng gió trong hơn nữa thế kỷ qua và vẫn còn phát triển mạnh trong nhiều thập niên tới.
Với sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Ky,ø cùng hơn 50 Chư Tôn Đức Tăng Ni và trên dưới 2000 người đã không ngại đường xá xa xôi về tại Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức tọa lạc trong thành phố San Bernadino từ 10 giờ sáng ngày 1 tháng 6 năm 2003 đến 6 giờ chiều cùng ngày để cùng tham dự kỷ niệm 60 nămngày thành lập tổ chức Gia Đình Phật Tử đồng thời kỷ niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Đại Lễ Phật Đản 2547.
Trên một khuôn viên rộng lớn do các đoàn viên Gia Đình Phật Tử đóng góp và tạo mãi tại Hoa Kỳ. Hôm nay có 17 đơn vị Gia Đình Phật Tử trong đó có 2 đơn vị từ Bắc Cali về tham dự,ï một số đã về đóng trại phía sau Trung Tâm từ chiều hôm trước và dựng nhiều căn lều dọc theo hai bờ rào để triễn lãm nhiều hình ảnh sinh hoat của tổ chức Gia Đình Phật Tử, chúng tôi thấy có những tập san và sách vở được xuất bản từ những thập niên 50-60 được suu tập để trình bày cho quan khách thưởng lãm. Nhưng một phần lớn là các hình ảnh và những chứng tích thành tựu của Gia Đình Phật Tử tại Hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ trong hơn một phần tư thế kỷ luu vong.
Đúng 10 giờ 30 Hòa Thượng Thích Mãn Giác cùng hơn 50 vị Tăng Ni đến từ nhiều nơi. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Quảng Ba từ Úc Châu cũng có mặt trong ngày trọng đại này của anh chị em áo lam. Quý Chư Tôn Giáo Phẩm đã được các đoàn viên GĐPT tề chỉnh để sắp thành hai hàng dài cung nghinh vào vị trí hành lễ.
Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ, VNCH, Phật Giáo và Đoàn Kỳ. Là bài 'Mừng Khánh Đản' do mấy chục em ngành Thiếu đã đồng ca.
Anh Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, lên tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Hòa Thượng Thích Huyền Quang và anh Phúc Thiện Ngũ Duy Thành Tổng Thư Ký BHD đọc lại bản : "yêu Sách 6 Điểm Của GHPGVN Thống Nhất" gởi ông Phan Văn Khải Thủ Tướng chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam..(Bản Yêu sách này đã được các cơ quan truyền thông, báo chí đăng tải, hiện nay vẫn còn luu giữ trên trang web của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường)
Sau đó nhiều đoàn sinh đại diện 4 Ngành đã cùng cần tay hát bài"Mừng Chu Niên" trong khi những chiếc bóng bóng màu mang theo biểu tượng của tổ chức là đóa Sen Trắng 8 cánh cùng khẩu hiệu ghi nhớ ngày kỷ niệm 60 năm thành lập được từ từ thả lên không trung.
Đi vào nghi lễ chính thức với Trang Kinh Mùa Phật Đản do Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chủ sám cùng với toàn thể Chư Tăng Ni và quan khách hiện diện. Bài ca "Trầm Hương Đốt" truyền thống được cả mấy trăm đoàn viên xúc động cất tiếng tạo nên một không khí trang nghiêm và thanh tịnh dưới bầu trời nắng nóng của vùng San Bernadino.


Các em Oanh Vũ Nữ thuộc GĐPT Liên Hoa rất dễ thương với vũ khúc "Mừng Khánh Đản" để cúng dường Đức Bổn Sư ngay sau đó.
Trong phần phát biểu quan khách tham dự. Chúng tôi nhận thấy có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện Hội Đồng Liên Tôn, Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và sau cùng là lời phát biểu của Huynh Trưởng Cao Chánh Hựu. Hiện nay anh được xem như là người đàn anh thâm niên nhất, cao tuổi nhất, vẫn còn khoát chiếc áo lam. Anh cho biết vào thập niên 60 đã có lúc GĐPT có số đoàn viên sinh hoạt lên tới hơn nửa triệu người. Hiện nay sau biến cố 75, các Đoàn viên lưu vong ra nước ngoài cũng nối tiếp truyền thống và đã gây dựng lại các đơn vị GĐPT trên khắp năm châu và càng ngày càng mở rộng khắp nơi và vẫn tiếp tục giữ vững những sinh họat truyền thống cũng như tiếp tục khai mở nhiều khóa huấn luyện để đào tạo huynh trưởng và Đoàn viên các cấp trên khắp thế giới.
Theo tài liệu không chính xác cho lắm vì hoàn cảnh, nhưng chúng tôi cũng được biết hiện nay trên toàn thế giới kể cả Việt Nam số lượng Đoàn viên đang sinh hoạt chính thức có ít nhất là hơn 300 ngàn, chưa kể khoảng gần 1 triệu đoàn viên vẫn tiếp tục liên hệ và cộng tác mỗi khi có việc cần đến. Số lượng này dù không chính thức có tên trong danh sách của những đơn vị Gia Đình Phật Tử nhưng vẫn luôn xuất hiện dưới màu áo Lam thân thương mỗi khi có dịp.
Sau cùng Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã ban Đạo Từ trong đó Hòa Thượng ân cần và cảm xúc nhắc đến những ngày đầu tiên với Bác sĩ Lê Đình Thám. Hòa Thượng cho biết từ những ngày đầu tiên tại tổ đình Từ Quang (nơi HT xuất thân) thì Hòa Thượng đã biết đến tổ chức này và 60 năm trôi qua giờ đây GĐPT đã thật sự lớn mạnh.
Để mở đầu cho ngày hội mừng 60 năm 10 đoàn lân của các đơn vị GĐPT sau một hiệu lệnh đã ào ra trước sân khấu từ các hướng khác nhau chào mừng Chư Tôn Đức và Quan khách. Chưa bao giờ đồng bào lại chứng kiến một hình ảnh hùng tráng và nhiều màu sắc như giây phút này. Hơn 12 đầu lân cùng xuất hiện và cùng múa với một nhịp trống duy nhất. Sau đó Ban Tổ Chức đã hướng dẫn Chư Tôn Đức Tăng Ni thăm viếng 17 gian hàng triển lãm của các đơn vị GĐPT.
Kết thúc nghi lễ là phần Trai Tăng. Cũng như sau bửa cơm trưa đồng bào đã thưởng thức một chương trình thi đua văn nghệ hào hứng. Chúng tôi ghi nhận có trên 17 vũ khúc và khoảng 10 tiết mục khác nhau đã lần lượt được đem ra thi diễn. Ai cũng biết các ban văn nghệ của GĐPT tại Quận Cam đều mang nhiều sắc thái dân tộc và rất kỷ thuật, từng trình diễn trên các sân khấu lớn. Có thể nói ngay cả khi tham dự các Đại nhạc hội chuyên nghiệp cũng không thể nào có cơ hội thưởng thức một chương trình ca vũ nhạc tưng bừng và nhiều màu sắc như hôm nay.
Hiện nay Trung Tâm vẫn còn phải lo rất nhiều, vì công trình xây dựng này mới chỉ đi được có một phần tư của mô hình. Và theo như bản vẽ, sau khi hoàn thành thì đây chẳng những là mái nhà chung của anh chị em Áo Lam trên khắp mọi nơi mà còn là công trình tôn giáo lớn mang dáng vẽ Việt Nam, Đây sẽ là một hãnh diện không riêng của GĐPT mà cho tất cả người Việt tỵ nạn nói chung và cho Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại nói riêng.
Vui nhất chính là các cư dân chung quanh thành phố San Bernadino, một vùng vốn dĩ ở xa cộng đồng người Việt.Từ ngày Trung Tâm Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử được hình thành thì nơi nay đã trở nên chổ tụ họp thường xuyên của đồng bào quanh vùng và họ đã thường xuyên được nghe các buổi giảng dạy về Phật Pháp, Tham dự các khóa tu và nhất là được nhìn các hình ảnh sinh hoạt của giới trẻ cùng với nhiều chương trình văn nghệ rất hấp dẫn. Một cư dân đã phát biểu: "Không thua bất kỳ một Đại Nhạc Hội chuyên nghiệp nào".
Hiện nay Trung Tâm vẫn rất cần sự hổ trợ tài chánh của quý đồng hương phật tử khắp nơi trên thế giới để cùng hòa chung với nổ lực đóng góp của đoàn viên GĐPT mong sớm hoàn thành công trình văn hóa mà dự án tài chánh tính theo thời giá 1998 sẽ lên tới hơn 2 triệu rưởi Mỹ kim.
Mọi đóng góp đều mang một ý nghĩa xây dựng tuổi trẻ Việt Nam Hải Ngoại. Sự tham gia của đồng hương dù chỉ 1 Dollar cũng là niềm khích lệ để các anh chị Áo Lam mạnh dạng thêm trên con đường phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc vốn rất nhiều chông gai. Xin hãy vì tuổi trẻ liên lạc với Trung Tâm theo địa chỉ sau này: 1838 W. Baseline St. San Bernadino, CA 92411. Điện thoại (909) 381-1660 để biết thêm về 60 năm của GĐPT Việt Nam và để góp một bàn tay cho công trình chung của những người Phật tử lưu vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 16/12/2021
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.