Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhìn Lại Chiến Trường: Iraq Bắn Trật 1,600 Phi Đạn

08/06/200300:00:00(Xem: 3674)
Hậu Chiến Iraq Gặp Nguy Cơ: 240,000 Bom Chùm
Canberra-- Bản tổng kết và phân tích về cuộc chiến Iraq của Không Quân Hoa Kỳ cho thấy, dàn phòng không Iraq đã bắn lên 1,600 hỏa tiễn nhưng không quả nào trúng mục tiêu, nhưng ngược lại Mỹ đã xài phí tiền khi bắn các hỏa tiễn Tomahawk 1.5 triệu Mỹ Kim từ các tàu chiến Hải Quân, trong khi nếu dùng phi cơ bắn đi thì chỉ tốn kém có 1/20 chi phí.
Một phần ba số bom thả xuống Iraq là loại bom "ngu ngốc" (dumb weapons) kiểu cũ, mặc dù theo bộ Quốc phòng thì 90 phần 100 những đạn dượïc được sử dụng đều là những loại bom loại "điều khiển chính xác."
Một cuộc phân tích đầu tiên về chiến dịch của không quân đồng minh do ông Michael Moseley, tư lịnh lực lượng không quân Hoa Kỳ, thực hiện, cho thấy rằng Hoa kỳ chú trọng về mặt chiến tranh tâm lý: 32 triệu truyền đơn được thả xuống Iraq và có 610 giờ phát thanh chống Sađam Hussein được tiến hành trong chiến dịch Iraqi Freedom. Chỉ có 10 cuộc oanh tạc được cho phép chống lại các cơ sở truyền thông, kể cả trụ sở của đài truyền hình al-Jazeera ở Baghdad, làm cho một phóng viên tử nạn.
Hơn 240,000 "bom chùm" được thả xuống Iraq. Phi công Úc châu từ chối không chịu sử dụng loại vũ khí nầy vì cho rằng sẽ gây thương tích cho trẻ em trong các cuộc dội bom. Các tổ chức nhân đạo trên thế giới muốn ngăn cấm việc sử dụng loại bom nầy, vì hàng trăm quả lựu đạn nhỏ trong quả bom sẽ gây tác hại trong những khu vực rộng nữa cây số, hoặc trong những khu vực đông dân cư của thành phố, có khi những quả lưu đạn đó nằm im cả năm để thình lình nổ lên.
Trong thời gian chiến tranh,bộ Tư lịnh Trung Ương ở Qatar có mở cuộc điều tra về các báo cáo cho biết rằng "bom chùm" đã giết hại 11 thường dân ở Hillah, và hôm tháng Tư có nhìn nhận rằng trong khi nhắm vào các nơi bố trí hỏa tiển và trọng pháo Iraq, các "bom chùm" của Mỹ đã được thả lầm xuống các vùng phụ cận Baghdad.

Những sự lượng định của Tư lịnh Moseley là dựa vào các tài liệu quân sự ghi nhận từ ngày 19 tháng Ba tới ngày 18 tháng Tư, được gọi là cuộc Hành Quân Iraqi Freedom. Các tài liệu nầy không được công bố, nhưng các chuyên viên quân sự thì có thể xem được. Cựu Thiếu tướùng Không Quân Peter Nicholson cho biết rằng các tài liệu đó cho thấy có một tỷ lệ rất lớn về loại bom được điều khiển chính xác đã được sử dụng ngay từ đầu nhưng dần dần sau đó loạïi bom đó không còn được sử dụng nhiều nữa.
Ông ta chỉ trích số hỏa tiễn Tomahawk được sử dụng, mỗi hỏa tiễn trị giá 1 triệu rưởi mỹ kim. Họ cho bắn nhiều hỏa tiễn Tomahawk chỉ vì muốn cho hải quân tham gia trận chiến. Họ có thể cũng làm việc đó với không quân nhưng chỉ tốn có 1 phần 20.
Tất cả có 467.000 nhân viên quân lực được bố trí để tham gia cuộc hành quân Iraqi Freedom. 2050 là người Úc. Úc châu đã có 565 phi vụ trong tổng số 41.000 phi vụ của liên quân.
Bản báo cáo cũng cho thấy sự bất lực của sự phòng thủ của dàn phòng không Iraq. Họ đã bắn lên 1600 hỏa tiễn, nhiều hơn là dự đoán, nhưng chẳng bắn trúng một phi cơ nào của liên quân. Một phi cơ Warthog và 6 phi cơ trực thăng tấn công bị súng từ dưới đất bắn hạ.13 phi cơ của liên quân rơi vì máy móc hư hay tai nạn.
Theo viên tư lịnh Moseley thì có 81 loại truyền đơn khác nhau đã được in và đã có 108 buổi truyền thanh và phi cơ liên quân đã tiến hành 304 giờ phát hình. Vẫn theo ông Moseley thì số hỏa tiển hay bom được điều khiển chính xác không bằng phân nửa số hỏa tiển hay bom đã được sử dụng ở Iraq, nhưng nhiều hơn 6 lần so với số dùng trongï chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên và hai lần hơn số sử dụng ở Kosovo. Có cả thảy 800 hỏa tiễn Tomahawk được phóng ra ở Iraq, nhắm vào quân đội Iraq hay các đơn vị Vệ Binh Cộng Hòa. Có 50 phi vụ nhắm vào các nơi cho là có những vũ khí giết người hàng loạt. Và sau cùng đượïc biết có 55 phi vụ cứu cấp, cứu đượïc 73 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.