Hôm nay,  

Mỹ Nhìn Lại Chiến Trường: Iraq Bắn Trật 1,600 Phi Đạn

08/06/200300:00:00(Xem: 4166)
Hậu Chiến Iraq Gặp Nguy Cơ: 240,000 Bom Chùm
Canberra-- Bản tổng kết và phân tích về cuộc chiến Iraq của Không Quân Hoa Kỳ cho thấy, dàn phòng không Iraq đã bắn lên 1,600 hỏa tiễn nhưng không quả nào trúng mục tiêu, nhưng ngược lại Mỹ đã xài phí tiền khi bắn các hỏa tiễn Tomahawk 1.5 triệu Mỹ Kim từ các tàu chiến Hải Quân, trong khi nếu dùng phi cơ bắn đi thì chỉ tốn kém có 1/20 chi phí.
Một phần ba số bom thả xuống Iraq là loại bom "ngu ngốc" (dumb weapons) kiểu cũ, mặc dù theo bộ Quốc phòng thì 90 phần 100 những đạn dượïc được sử dụng đều là những loại bom loại "điều khiển chính xác."
Một cuộc phân tích đầu tiên về chiến dịch của không quân đồng minh do ông Michael Moseley, tư lịnh lực lượng không quân Hoa Kỳ, thực hiện, cho thấy rằng Hoa kỳ chú trọng về mặt chiến tranh tâm lý: 32 triệu truyền đơn được thả xuống Iraq và có 610 giờ phát thanh chống Sađam Hussein được tiến hành trong chiến dịch Iraqi Freedom. Chỉ có 10 cuộc oanh tạc được cho phép chống lại các cơ sở truyền thông, kể cả trụ sở của đài truyền hình al-Jazeera ở Baghdad, làm cho một phóng viên tử nạn.
Hơn 240,000 "bom chùm" được thả xuống Iraq. Phi công Úc châu từ chối không chịu sử dụng loại vũ khí nầy vì cho rằng sẽ gây thương tích cho trẻ em trong các cuộc dội bom. Các tổ chức nhân đạo trên thế giới muốn ngăn cấm việc sử dụng loại bom nầy, vì hàng trăm quả lựu đạn nhỏ trong quả bom sẽ gây tác hại trong những khu vực rộng nữa cây số, hoặc trong những khu vực đông dân cư của thành phố, có khi những quả lưu đạn đó nằm im cả năm để thình lình nổ lên.
Trong thời gian chiến tranh,bộ Tư lịnh Trung Ương ở Qatar có mở cuộc điều tra về các báo cáo cho biết rằng "bom chùm" đã giết hại 11 thường dân ở Hillah, và hôm tháng Tư có nhìn nhận rằng trong khi nhắm vào các nơi bố trí hỏa tiển và trọng pháo Iraq, các "bom chùm" của Mỹ đã được thả lầm xuống các vùng phụ cận Baghdad.

Những sự lượng định của Tư lịnh Moseley là dựa vào các tài liệu quân sự ghi nhận từ ngày 19 tháng Ba tới ngày 18 tháng Tư, được gọi là cuộc Hành Quân Iraqi Freedom. Các tài liệu nầy không được công bố, nhưng các chuyên viên quân sự thì có thể xem được. Cựu Thiếu tướùng Không Quân Peter Nicholson cho biết rằng các tài liệu đó cho thấy có một tỷ lệ rất lớn về loại bom được điều khiển chính xác đã được sử dụng ngay từ đầu nhưng dần dần sau đó loạïi bom đó không còn được sử dụng nhiều nữa.
Ông ta chỉ trích số hỏa tiễn Tomahawk được sử dụng, mỗi hỏa tiễn trị giá 1 triệu rưởi mỹ kim. Họ cho bắn nhiều hỏa tiễn Tomahawk chỉ vì muốn cho hải quân tham gia trận chiến. Họ có thể cũng làm việc đó với không quân nhưng chỉ tốn có 1 phần 20.
Tất cả có 467.000 nhân viên quân lực được bố trí để tham gia cuộc hành quân Iraqi Freedom. 2050 là người Úc. Úc châu đã có 565 phi vụ trong tổng số 41.000 phi vụ của liên quân.
Bản báo cáo cũng cho thấy sự bất lực của sự phòng thủ của dàn phòng không Iraq. Họ đã bắn lên 1600 hỏa tiễn, nhiều hơn là dự đoán, nhưng chẳng bắn trúng một phi cơ nào của liên quân. Một phi cơ Warthog và 6 phi cơ trực thăng tấn công bị súng từ dưới đất bắn hạ.13 phi cơ của liên quân rơi vì máy móc hư hay tai nạn.
Theo viên tư lịnh Moseley thì có 81 loại truyền đơn khác nhau đã được in và đã có 108 buổi truyền thanh và phi cơ liên quân đã tiến hành 304 giờ phát hình. Vẫn theo ông Moseley thì số hỏa tiển hay bom được điều khiển chính xác không bằng phân nửa số hỏa tiển hay bom đã được sử dụng ở Iraq, nhưng nhiều hơn 6 lần so với số dùng trongï chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên và hai lần hơn số sử dụng ở Kosovo. Có cả thảy 800 hỏa tiễn Tomahawk được phóng ra ở Iraq, nhắm vào quân đội Iraq hay các đơn vị Vệ Binh Cộng Hòa. Có 50 phi vụ nhắm vào các nơi cho là có những vũ khí giết người hàng loạt. Và sau cùng đượïc biết có 55 phi vụ cứu cấp, cứu đượïc 73 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.