Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Nhạc Hội Giúp Người Cùi Việt Nam Kỳ 7

28/05/200100:00:00(Xem: 4412)
Trước khi đến định cư tại Hoa Kỳ (7-1994), tôi có được đọc một cuốn sách do vị sáng lập "Notre Dame de Misssion" viết, nhan đề "DROIT, C'EST MON CHEMIN" (tạm dịch: THẲNG ĐƯỜNG TA TIẾN). Trong đó, kể lại những nỗi gian nan, trở ngại mà tác giả và các bạn đã trải qua trên đường hoạt động tông đồ, bác ái...Nhưng họ đã quyết tâm đi tới đích. Kết quả, "Notre Dame de Mission" đã phát triển và có mặt khắp nơi trên thế giới (kể cả Việt Nam).

Đã sáu năm qua (1995-2000), Hội Bạn Người Cùi Việt Nam đã tổ chức được sáu kỳ Đại Nhạc Hội với đầy đủ các ca sĩ, nghệ sĩ nổi danh trên sân khấu tại California nhằm mục đích gây quỹ giúp anh chị em phong cùi tại quê nhà. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, Đại Nhạc Hội Kỳ VII sẽ được tổ chức vào lúc 1:00 chiều Chúa Nhật 24-6-2001 tại Valley High School, TP Santa Ana, California. Mặc dù tình hình chính trị và cuộc tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền đang sôi động trong cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại, nhưng mọi người vẫn phân biệt được một cách rõ ràng giữa bác ái và hành vi chính trị.

Người đi xem Đại Nhạc Hội này, trước hết là vì mục đích giúp những người bị bệnh phong cùi nghèo đói tại Việt Nam, sau nữa là để thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc biệt do các nghệ sĩ tên tuổi đến đóng góp giúp vui. Khán giả thì ủng hộ tiền, nghệ sĩ, ca sĩ thì ủng hộ tài năng, công sức. Ban Tổ Chức là những người đã đề xướng ra chương trình này và tất nhiên cũng đã góp công, góp sức, góp thì giờ và cả tiền bạc nữa với mục đích BÁC ÁI.

BÁC ÁI không phải bằng lời nói suông: "Tôi xin cầu chúc cho các anh chị em được may mắn hạnh phúc, được cơm no áo ấm, đi đường bằng an..." mà phải có cái gì cụ thể. Vì lời nói không mất tiền mua, tiếc gì mà không nói... Nhưng bỏ tiền, bỏ gạo ra, bỏ thì giờ, công sức, tài năng ra... để LÀM VIỆC BÁC ÁI thì đó mới là bác ái thực sự. Do đó, BÁC ÁI PHẢI ĐƯỢC THỂ HIỆN BẰNG HÀNH ĐỘNG.

Từ những vùng rừng núi hiểm trở miền Bắc, qua miền Trung vào đến miền Nam, những người có tấm lòng muốn đi đến tận nơi, mang tiền bạc, thuốc men, thực phẩm v.v... cho những người bệnh phong cùi, nghèo khổ, đau đớn, những em bé thơ cô đơn đang vất vưởng sống không có ngày mai, những người đang mỏi mắt trông chờ cứu trợ... Trong những năm qua, nhóm người gồm có các anh chị Trần Minh Khắc, Bác Sĩ Mai Khanh, anh Nguyễn Ngọc Cang, anh Nguyễn Minh Công, nữ ca sĩ Phương Dung...và nhiều người khác, đã từng đến Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội yết kiến Đức Hồng Y, đã gặp Cha Quản Lý... Có lần các Cha đã cùng với anh em đến thăm Trại Cùi Ba Sao (sau lưng Trại Tù Cải Tạo Nam Hà)... Anh em mang tiền về thực hiện một con đường rải đá tráng nhựa để tạo sự thuận lợi cho việc giao thông từ ngoài đường lớn dẫn vào trại Cùi ở Biên Hòa. Chúng tôi đã được xem Video quay lại cảnh tết và Đón Xuân tại Trại Cùi nầy, có các Cha, các Sơ và anh em đại diện Hội Bạn Những Người Phong Cùi VN từ Hoa Kỳ đến trong đó có anh chị Trần Minh Khắc v.v...Tất cả những gì cần thiết phải làm để giúp đỡ người cùi tại Việt Nam: xây nhà, đào giếng, mua máy cày, thuốc men, quần áo, thực phẩm, tiền bạc, cấp học bổng ăn học,v.v....Anh chị em đều đã làm.

Thật không có gì cảm động hơn, khi chúng tôi được xem những hình ảnh sinh hoạt tại các trại cùi Việt Nam được chiếu lên sân khấu: một "ma soeur" đang cõng trên lưng một bệnh nhân phong cùi mà đôi chân đã cụt, không thể tự mình bước đi. Những nét mặt dịu hiền, những đôi tay nhẹ nhàng xoa dịu vết thương lòng, băng bó những vết thương trên những cơ thể nồng nặc mùi hôi tanh...

Đại Nhạc Hội Kỳ VI tổ chức vào tháng 6-2000 thu được 96,837 Mỹ Kim cộng với tiền còn lại của năm 1999 là $28,510 Mỹ kim, nâng tổng số lên $ 125,347 Mỹ kim.

Nhiều người thắc mắc: "Không biết số tiền bà con đóng góp này có THỰC SỰ ĐẾN TAY NGƯỜI CÙI VN hay không""

Mỗi năm, trước khi bắt tay vào việc vận động tổ chức Đại Nhạc Hội Văn Nghệ kỳ VI gây quỹ giúp các bệnh nhân phong cùi VN, anh Trần Minh Khắc có mời anh chị em nghệ sĩ và chúng tôi đến tham dự cuộc họp... Trong dịp đó, anh Nguyễn Minh Công thay mặt Hội đã cho biết tình hình tài chánh chi tiêu năm 2000 như sau:
- Giúp Cô nhi viện Pleiku... $1,500.00
- Làng Phong Bình Minh, Tam Hiệp...$1,500.00
- Trạm Y-tế Yên Hồng, Ý Yên, Nam Định...$2,100.00
- Làng Cùi Suối Tân, Nha Trang...$1,200.00
- Tu sửa trường học ở Hội An, Đà Nẵng...$1,500.00
- Nuôi ăn học 31 em học sinh con người phong cùi trại Hòa Vân ....$2,500.00
-Trợ giúp các em học sinh nghèo con người cùi Kontum...$2,500.00
-Cứu trợ nạn lụt miền Tây Việt Nam (gửi qua các tôn giáo và hội đoàn):
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, chùa Liên Hoa, Garden Grove....$5,000.00
Thánh đường Sài Gòn, Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo....$5,000.00
Giáo Hội Công Giáo, Tòa Giám Mục Long Xuyên...$5,000.00
Các anh chị nghệ sĩ....$5,000.00
Hội Damien Blessed society...$2,000.00
-Xây lại ngôi trường đổ nát ở làng Văn Lang, tỉnh Thái Bình...$4,000.00
-Cấp học bổng cho các học sinh nghèo Hội An, Đà Nẵng.....$700.00
-Mua đất làm nhà và giúp vốn cho 13 gia đình đã khỏi bệnh ra khỏi trại HV... $16,250.00
-Cấp phát thuốc uống, thực phẩm và quần áo cho 250 người cùi Kontum$3,000.00
-Giúp trại cô nhi viện Vinh Sơn 1, Kontum....$1,000.00
-Làm nhà cho người cùi Cam Ranh (Ô.Cao Văn Thưởng)..$ 500.00
-Giúp học sinh nghèo và người già cả, Nghệ Tĩnh...$12,500.00
-Định cư ngoài trại cho 10 gia đình đã khỏi hẳn bệnh, Bến Sắn, Bình Dương...$12,500.00
-Cấp học bổng cho 26 học sinh thuộc trại cùi Cẩm Bình, Thanh Hóa...$3,120.00
-Xây lớp học, cấp học bổng và thuốc trị bệnh phong cùi cho người cùi vùng Ban Mê Thuột...$7,600.00
-Cứu đói 47 người già cả, bệnh tật, Cam Phước Đông và Tây, Cam Ranh$4,000.00
-Làm nhà cho 4 gia đình cùi xã Sơn Tây, Cam Ranh..$2,500.00
-Cái Nước, Năm Căn, Cà Mau:
Làm nền nhà xi măng cho 28 gia đình người cùi...$4,000.00
Sửa lại nhà bị dột nát cho 4 gia đình người cùi..$2,000.00
Đào 14 giếng nước ngọt và giúp vốn cho họ sinh sống..$4,000.00
Thuê người địa phương lo các dịch vụ cho người cùi..$ 771.00
-Thăm viếng và tặng quà Tết cho các bệnh nhân cùi..$2,800.00
-Chi phí tổ chức Đại Nhạc Hội Kỳ VI....$9,820.00

Tổng cộng:$123,295.00

Mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội, anh em trong Hội đều lo lắng, hồi hộp, không biết kết quả có được tốt đẹp như các năm trước hay không" Anh Trần Minh Khắc đã tâm sự: "Năm nào chúng tôi cũng có tâm trạng của những ngư phủ chài lưới ra khơi, trời nước bao la mà chẳng biết mình sẽ nắm bắt được gì! Trong nỗi hoang mang ấy, chúng tôi thường khích lệ nhau: cứ hành động, hướng về trời cao và trông chờ phép lạ ! Phép lạ bao giờ cũng đến từ những tấm lòng của các anh chị nghệ sĩ, của những anh chị trong giới truyền thông, của những bàn tay sẵn sàng đưa ra khi chúng tôi kêu mời góp một bàn tay cho người đói khổ".

Vấn đề tổ chức, mời anh chị nghệ sĩ... cũng là một diều lo lắng vì không biết mời mà có được nhận lời hay không" Vấn đề khó là: Hát cho người cùi thì không lấy thù lao ! Không biết các anh chị nghệ sĩ có vui lòng "giúp không" mà chẳng cần đến tiền bạc" Nhưng cuối cùng thì không một anh chị nghệ sĩ nào đành ngửa tay để lấy tiền thù lao cả! Anh chị nghệ sĩ, ca sĩ đến giúp ĐẠI NHẠC HỘI KỲ VI mà không bao giờ đặt vấn đề thù lao.

Hội vẫn tiếp tục nhận sự giúp đỡ, ủng hộ của các ân nhân. Mọi giấy tờ chứng minh chi tiêu của Hội và các hình ảnh, video...về công tác trợ giúp người cùi tại Việt Nam đều được lưu trữ đầy đủ. Nếu quý vị có điều gì thắc mắc hoặc cần tham khảo, xin liên lạc:

Hội Bạn Người Cùi Việt Nam
P.O Box 1408, Tustin, CA 92781.
Tel.(714) 544.4317 và (714) 832.0731

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.