Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Sạn Túi Mật, Máy Ghép Chữa Ợ Chua, Vòng Estrogen

31/05/200300:00:00(Xem: 5363)
Tập Thể Dục Giảm Nguy Cơ Sạn Trong Túi Mật
Theo Bs Andrew R. Hart tại Đại Học Bristol tại Anh Quốc thì tập thể dục có hy vọng giảm nguy cơ sạn túi mật khoảng 60%.
Nghiên cứu cho 25 ngàn người khoảng từ 45 tới 79 tuổi, hàng ngày tập thể dục, liên hệ sạn trong túi mật.
Theo Bs Hart thì khi tập thể dục hàng ngày sẽ giảm nguy cơ sinh sạn trong túi mật bởi vì thể dục làm vũng mật di đông không kịp kết tủa tinh thể và do đó giảm nguy cơ thành lập sạn trong túi mật.
Tất nhiên là còn nhiều nguyên nhân khác liên hệ thành lập sạn trong túi mật như mập phì, uống rượu hay tiểu sử cá nhân sinh đẻ.
Cũng theo Bs Hart thì cần thêm nhiều dữ kiện nữa để kiểm chứng. Nhưng trong hiện tình, cần lưu ý vấn đề ăn uống, như ăn ít mỡ, ít đường và giữ cơ thể vừa vặn không mập.
Kết quả kể trên do Bs Hart và các đồng tác giả vừa trình bày trong Hội Nghị Thường Niên Tuần Lễ Bệnh Tiêu Hóa, Chủ Nhật vừa qua, May 18, 2003.
Máy Ghép Ngừa Bệnh Ợ Chua Heartburn
Công Ty Boston Scientific Enteric Medical Technologies sáng chế bộ máy Enteryx bằng polymer. Máy vừa được FDA chấp thuận.
Sau khi ghép máy với một dung dịch vào người, dung dịch sẽ tách rời và chất polymer sẽ đóng cứng vào chất xốp ở phần cuối thực quản ngăn cản chất chua không bị dội ngược khi bị ơ heartburn.
Trong cuộc thử nghiệm sơ khởi cho 85 bệnh nhân ở Mỹ, Gia Nã Đại và Âu Châu, sau 12 tháng, kết quả cho thấy máy có hiệu quả ngăn cha).n hoàn toàn bệnh ợ chua cho 67% bệnh nhân. Khoảng 9% bệnh nhân khác giảm bệnh ợ chua và ít dùng thuốc, giảm một nửạ
Không nên dùng máy Enteryx nếu bệnh nhân có tĩnh mạch nở lớn trong thực quản do suy gan hay xơ gan, hay bệnh nhân không chịu được khi đặt máy ghép.
Hai tuần lễ sau khi ghép máy, bệnh nhân thấy đau ở phần xương sườn dưới, nhưng thường 2 tuần sau trở lại bình thường. Một số công phạt nhẹ khác như khó nuốt, nóng, đau cổ họng và bao tử lình bình, nhưng chỉ là tạm thờị

(Bàn thêm: Máy có thể ghép vào người một lần và vĩnh viễn. Hiện nay co ùít nhất 60 triệu người Mỹ bị bệnh ợ chua, heartburn. Dùng máy sẽ giảm thuốc bao tử đáng kể. Phần khác tránh được giải phẫu trong trường hợp bị bệnh ợ chua nă.ng. Nhưng về lâu dài, chưa biết máy có gây thêm những gì rắc rối hay không").
Vòng Estrogen Điều Trị Mặt Đỏ Phừng Phụ Nữ Mãn Kinh
Khoảng một tháng nữa sẽ ra thị trường vòng Estrogen dùng để chữa bệnh mặt đỏ phừng và các bệnh khác vềâm hô.. Ngoài việc chữa bệnh liên hệ mạch máu, vòng estrogen còn dùng để trị liệu bệnh phụ nữ khi tắt kinh đặc biệt vấn đề khô cơ quan sinh dục phụ nữ.
Vòng chứa estradiol acetate tiết ra ngoài theo một vận tốc cố định trong vòng 3 tháng. Có 2 liều lượng estradiol khác nhau tiết ra từ vòng: 0.05 mg/ mỗi ngày và 0.1 mg/ môĩ ngàỵ
Vòng estrogen đã được FDA cho phép hồi tháng 3 năm 2003.
Chiếc vòng khác tương tự Estring cũng được phép dùng điều trị triệu chứng bệnh đường tiểu và cơ quan sinh dục của phụ nữ như bệnh khô và teo bộ phận sinh dục (vaginal atrophy). Vòng tiết ra khoảng 6.5 ug estradiol acetate mỗi ngày vừa đủ để điều trị triệu chứng âm hộ, nhưng không đủ để trị liệu triệu chứng phụ nữ mãn kinh.
Khoảng 333 phụ nữ dùng vòng estradiol bị những triệu chứng liên hệ hiện tượng nở mạch máu thấy thuyên giảm sau 13 tuần lễ dùng vòng estradiol. Hiện tượng khô âm hộ cũng thuyên giảm.
Vòng estrogen cũng có những công phạt như đau ngực, giữ nước trong cơ thể, nhức đầu, thỉnh thoảng xuất huyết và nấm mọc trong bộ phận sinh dục.
Vòng estrogen không dùng cho bệnh nhân tim mạch, nghẹt mạch máu phổi, hay tai biến mạch máu nãọ Có thể dùng cho phụ nữ đã cắt bỏ tử cung nhưng thêm progesterone trong trường hợp phụ nữ còn tử cung.
(Tài liệu: Family Practice News, May 1, 2003)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: tran.ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.