Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Bs Đinh Văn Tùng Tại Chùa Vn Orange County

30/05/200300:00:00(Xem: 5881)
PHOTO: BS Đinh Văn Tùng

Một buổi lễ Tưởng Niệm BS Đinh Văn Tùng, Nguyên Gám Đốc Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa Đà Nẳng, Giáo Sư khoa Sản Phụ Đại học Y Khoa Huế, Giáo sư thực thụ về khoa Sản Phụ và Bệnh Lý Cơ Thể Học tại Đại Học Y Khoa UTMB Galveston, Texas đã được cử hành rất trọng thể tại chùa Việt Nam, thành phố Garden Grove, Orange County vào ngày thứ bảy vừa qua 24 tháng 5, 2003 lúc 4 giờ chiều.
Tang lễ của người quá cố đã được cử hành đúng một tuần lễ trước tại thành phố Galveston bang Texas, nơi Bs Đinh Văn Tùng và gia đình đã được định cư từ năm 1975 đến nay.
Sở dĩ Lễ Tưởng Niệm được cử hành tại Orange County, thủ đô của người tị nạn vì theo lời BS Võ Văn Tùng, người đã cùng hai bác sĩ khác là BS Tôn Thất Cần và BS Võ Văn Cầu đứng ra tổ chức buổi lẽ là vì lúc sinh thời BS Đinh Văn Tùng có rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè , thân chủ, cựu cọng sự viên hiện đang sống tại nơi nầy.
Gần 150 bạn bè , thân hữu đã đến tham dự, trong đó có GS Trần Ngọc Ninh thuộc trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn, GS Lê Thanh Minh Châu, cựu Viện trưởng viện Đại Học Huế, GS Đào Hữu Anh, cựu Khoa trưởng Đại học Y Khoa Sài Gòn cùng nhiều giáo sư và bác sĩ thuộc hai trường Đại hoc Y Khoa Sài gòn và Huế. Ngoài ra còn rất đông các vị thân hửu ngoài giới y học, các vị trong hai hội thân Hữu Huê-Thừa Thiên và Quảng Nam-Đà Nẵng. Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Pháp Châu, trụ trì chùa Việt nam và 10 vị thượng tọa Đại đức Tăng Ni cùng đọc kinh cầu siêu cho người quá cố. Sau một phút mặc niệm Bs Võ Văn Tùng, đại diện cho cựu nhân viên Trung Tâm Y tế Toàn Khoa Đà Nẵng, bằng một giọng cảm động đã nói về thân thế và sự nghiệp của BS Đinh Văn Tùng và tỏ ra thương tiến người quá cố . BS Tôn Thất Cần đại diện bạn cũ nói về những kỷ niệm xưa hồi còn ở Đà Nẵng, Bs Võ Văn Cầu Đại diện cho Hôi Ái Hữu Y Khoa Huế nói về công ơn giảng dạy và những sự giúp đỡ quý báu của GS Tùng cho sinh viên Y Khoa Huế. GS Lê Thanh Minh Châu ca ngợi sự đóng góp cuả BS Tùng cho Viện đại Học Huế khi phải di tản về Đà Nẵng. BS Bùi Minh Đức đại diên cho ban Giảng huấn nói về tình bạn và cụ Lý Trường Trân nguyên Bân Biểu Quốc Hội Việt Nam CH, đương nhiệm cố vấn, hội Thân Hữu Quảng Đà ca tụng về đạo đức của đứa con của Hội An. Mọi người bùi ngùi cảm động, không khỏi ngăn được gịot lệ rơi trên má và tỏ lòng thương tiếc một con người tài đức vẹn toàn vừa mới từ giã cõi đời.
Sau đây là trích đoạn bài viết của BS Võ Văn Tùng.
"BS Đinh Văn Tùng đã vĩnh viễn ra đi lúc 11 giờ 50 ngày thứ bảy10 tháng 5, 2003 vì bệnh ung thư phổi trong vòng tay của người vợ hiền, cùng các con nay đã khôn lớn và thành danh tại thành phố Galveston, Texas.
BS Đinh Văn Tùng sinh ngày 7 tháng 8, 1930 tại Hội An, một thành phố cổ thuộc tỉnh Quảng Nam nay được công nhận là một di tích văn hóa lịch sử.
Anh được sinh ra trong một gia đình trí thức khoa bảng . Thân phụ là cụ Đinh Văn Vĩnh có thời làm đến chức vụ tỉnh trưởng mà người dân Quảng Nam Đà Nẵng đều biết tiếng ïlà một cấp lãnh đạo liêm khiết. Thân mẫu là một nhà giáo chăm chỉ và tận tụy.
Anh theo học trung học tại Huế và trường Yersin Đà Lạt, tốt ngiệp năm 1949 sau đó ra Hà Nội học Y Khoa. Là một sinh viên giỏi, ham học , tính tình hiền từ, nhân hậu, anh đậu thủ khoa kỳ thi ngoại trú năm 1954 và làm nội trú năm 1956- 1957 tại bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn chuyên về sản phụ khoa. Tốt nghiệp Y khoa năm 1958, được trưng tập phục vụ trong quân đội từ 1958-1960 tại Tổng Y viện Duy Tân Đà Nẵng, giữ chức vụ trưởng khu giải phẫu.
Được biệt phái về dân y năm 1960 anh được gởi đi tu nghiệp tại bệnh viện John Hopskin ở Baltimore, Hoa Ky.ø Năm 1961 trở về nước giữ chức trưởng khu sản phụ khoa Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa Đà Nẵng.
Năm 1966 BS Đinh Văn Tùng được bổ nhịệm làm giám đốc TTYTTKDN, chức vụ mà anh giữ mãi cho đến 1975. BS Tùng đã chu toàn nhiệm vụ tốt trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước , mở mang các khu bệnh lý, canh tân việc điều trị và điều dửơng bệnh nhân, nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên, tranh đấu lấy các học bổng để đưa y tá, bác sĩ của bệnh viện trong đó có tôi ra ngoại quốc tu nghiệp, được toàn thể nhân viên và bệnh nhân thương mến, cảm phục.
Ngoài ra ở chức năng của người thầy thuốc hành nghề tư, BS Đinh Văn Tùng được nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng về tài và đức, được dân chúng địa phương tín nhiệm và trọng nể. Anh đã cứu sống nhiều sinh mạng và giúp biết bao trẻ sơ sinh ra đời, mẹ tròn con vuông, mà hiện nay người dân Đà Nẵng vẫn còn nhớ tên và công của anh.


Cũng kể từ năm 1996 BS Đinh Văn Tùng được bổ nhiệm làm Giảng Viên rồi Giáo sư Y Khoa Đại Học Y Khoa Huế về khoa Sản Phụ không những tận tụy dạy sinh viên thực tập mà còn không quảng ngại đường sá xa xôi và nguy hiểm, bỏ công ăn việc làm, hàng tháng từ Đa øNẵng ra Huế giảng lý thuyết , được sinh viên kính trọng và thương mến.
Tháng 4, 1975 anh đã may mắn thoát khỏi Đà Nẵng di tản sang Hoa kỳ và định cư tại Galveston, Bang Texas. Anh trở lai học đường, làm nội trú, thường trú và đậu luôn hai bằng chuyên khoa về Sãûn phụ và Cơ thể bệnh lý học, điều ít người làm được.
Nghiên cứu và dạy học là sở thích của anh nên anh đã quyết định không ra hành nghề tư mặc dù dư biết ngành của anh hái ra tiền nhưng anh vẫn cương quyết chọn con đường giáo dục Y khoa.
Do đó sau khi tốt nghiệp anh gia nhập ngay ban giảng huấn trường Đại Học Y Khoa UTMB tại Galveston là một trong những trường y khoa nổi tiếng miền Nam nước Mỹ. Trong ngành giáo dục anh là người được thăng cấp nhanh nhất nhờ tài ba đức độ nhất là được sinh viên, đồng nghiệp và bệnh nhân thương mến. Trong cương vị của mình BS Tùng đã giúp rất nhiều bs Việt Nam tốt ngiệp Y Khoa Huế và Sài Gòn trở lại hành nghề trên đất Mỹ.
GS Tùng được các đồng nghiệp Hoa Kỳ ở UTMB đánh giá cao là một giáo sư Y Khoa Hoa Kỳ có khả năng chuyên môn giỏi, tận tụy với nghề nghiệp . Điều đặc biệt là anh đã tỏ ra thương yêu và đối xử với bệnh nhân với tình người đúng theo chủ thuyết của BS Osler (Oslerian medicine). Anh được bầu là một Oslerian Scholar và được giải thưởng William Osler của Đại học UTMB at Galveston năm 2002. Anh thương yêu bệnh nhân, lo cho tha nhân còn riêng mình thì sống một cuộc đời bình dị, đơn giản , không xa hoa phù phiếm và điều đáng khâm phục là người bạn đường của anh vui vẻ chấp nhận.
Ngoài những họat động trong lãnh vực Y hoc, hồi còn ở Việt Nam BS Đinh Văn Tùng đã gia nhập Hội Hồng Thập Tự, Thanh Thương Hội Việt Nam (Jaycee International), tham gia những công tác xã hội giúp người nghèo quanh vùng. Anh còn là một thành viên đắc lực của Ủy Ban Vận động thành lập trường Đại Hoc Cộng Đồng Quảng Đà đã được khánh thành năm 1972
Về phương diện nghiên cứu về Y học GS Đinh Văn Tùng có rất nhiều thành tích xuất sắc chắc chắn ít người sánh kịp. GS Đinh Văn Tùng là tác giả cuả các sách Y khoa sau đây:
* Syllabus of Gynecologic Pathology with clinical correlations.
· Clinical Gynecologic Oncology Review.
· Laser Surgery of Cervix.
· Sumario de Patologia Ginecogica.
Ngoài ra kể từ năm 1960 đến nay BS Đinh Văn Tùng đã có một số kỷ lục, 5 công trình nghiên cứu, 115 Khảo luận (Abstracts) . Ngoài ra trong 2 năm 1994, 1995 GS Đinh Văn Tùng đã nhận được 3 grants để nghiên cứu về cách chửa bệnh mới về ung thư đàn bà.
Cuộc đời của BS Đinh Văn Tùng là một tấm gương sáng cho hậu thế noi theo vì bên cạnh một bản lý lịch xuất sắc, các chức vụ đảm nhiệm, những thành công về nghề ngiệp, các công trình nghiên cứu , các sách xuất bản, anh là một con người trí thức khiêm tốn với đầy đủ đức tính.
Tôi được hân hạnh quen anh gần nữa thế kỷ kể từ những ngày tháng ở Sài Gòn khi anh còn làm nội trú ở bệnh viện Từ Dũ rồi về Đà Nẵng làm dươiù quyền điều khiển của anh, cùng anh tham gia nhiều công tác xã hội và giáo dục ở Quảng nam- Đà Nẵng.
Anh làm Giám đốc, tôi làm Trưởng khu Nhi khoa, anh em cùng chung một lý tưởng phực vụ bệnh nhân., phụng sự xã hội, cùng nhau chia xẻ, ngọt bùi, vui buồn có nhau theo vận nước noiå trôi.
Rồi biến cố Mậu Thân, mùa hè lửa đỏ, thất thủ Huế Quảng Trị, thành phố Đà Nẵng phải gánh chịu hậu quả, hàng trăm người tị nạn đổ xô về. Bệnh viện Đà Nẳng bị tràn ngập bệnh nhân. Anh em chung sức cùng nhau hăng say giúp hàn gắn vết thương chiến tranh. Anh như một người chỉ huy bé nhỏ can đảm chèo con thuyền to lớn chống phong ba bảo tapù cho đến giây phutù cuối phải tan hàng. Rồi những ngày bỏ chạy từ Đà Nẵng vào Sài Gòn, từ Sài Gòn qua Mỹ, sau đó là một cuộc sống đổi đời trên quê hương thứ hai nầy bắt đầu từ hai bàn tay trắng với biết bao chông gai, thử thách., anh và tôi đối xử với nhau như bát nước đầy.
Sự ra đi của anh đã để lại trong lòng chúng tôi thật nhiều thương tiếc và anh đáng được vinh danh là một vị lương y tài ba đức độ, một người chỉ huy giỏi luôn luôn lo cho thuộc cấp, một người bạn tốt, một đồng nghiệp xuất sắc , một giáo sư tận tụy, một người con hiếu thả, mộït người chồng và một người cha gương mẫu. Anh đã để lại một người vợ chung thủy luôn luôn sát cánh với mình và 3 người con trai rất dễ thương đều là giáo sư y khoa Đinh Anh Tuấn, Đinh Anh Tuệ, Đinh Anh Trí và một người con gái Đinh Anh Thơ, Tiến sĩ về Y tế công cộng , cùng những công trình nghiên cứu Y học xuất sắc......."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.