Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưng Bừng Tranh Cử Cali: Tài Tử A.s. Sẽ Chi 60 Triệu Đô

08/08/200300:00:00(Xem: 4110)
(Bài phân tích do Bùi Minh Cường gửi đi)
Chỉ còn vài ngaỳ nưã hết hạn nộp đơn cho ghế Thống Đốc Californiạ Thống Đốc Gray Davis đã bị cáo buộc làm cho nền kinh kế California suy sụp và thâm thủng ngân quĩ đến 40 tỷ Mỹ kim. Tưởng cũng nên biết, chi phí tổ chức bầu cử đặc biệt này sẽ tốn thêm 80 triệu Mỹ kim cho ngân sách đang thâm thủng của Cali
Luật lệ baĩ nhiệm (recall) hay truất phế Thống Đốc Cali chỉ cần có đủ 900,000 chữ ký của cử tri là có thểcó nộp lên cho Tổng Thư Ký tiểu bang California để định ngày bầu cử truất phế vị Thống Đốc tại chức nàỵ Việc baĩ nhiệm Thống Đốc Gray Davis sẽ vào ngaỳ 8 tháng 10, 2003.
Bất cứ ai không can án, có quốc Hoa Kỳ, không cần sinh đẻ tại đây, có 69 chũ ký ủng hộ và $3,500.00 đóng lệ phí là có quyền ghi danh tranh cử chức Thống Đốc kỳ nàỵ Hạn chót để nộp đơn là 5 giờ chiều ngaỳ thứ Bẩy 8/9/03
Cho đến nay, người ghi nhận đã có hơn 300 người đã ghi danh tham dự cuộc tranh cử hy huữ nàỵ Nghi danh thì dễ, nhưng thắng cũ không phaỉ chuyện thường. Hiện nay nhiều cá nhân nặng ký của đảng Côn.g Hoà đã rục rịch ghi danh tham dự ứng cử như:
- Richard Riordan, cựu thị trưởng thành phố Los Angeles, Ông cũng là ứng cử việc tranh cử Thống Đốc trong kỳ tranh cử sơ bộ Cộng Hoà năm 2002, tuy nhiên Ông đã thất bại...
- Bill Simon: triệu phú thương gia đã thắng ông Riordan trong cuộc tranh cử sơ bộ Cộng Hoà , nhưng thua Thống Đốc Davis chỉ 5% trên tổng số phiếu trong 2002.
- Arnold Schnargenegger: taì tử thượng thặng của Hồ Ly Vo.ng. Arnold là cựu lực sĩ "kiến càng " thế giới, cũng là cháu rể của gia đình Kennedỵ Trong nhiệm kỳ Tổng Thống Ronald Reagan, ông là cố vấn cho Tổng Thống về các lãnh vực thể thao, phong traò khoẻ lành mạnh.
- Ariana Huffington: tranh cử vơi tư cách độc lập, gốc người Hy lạp, vợ cũ nhà tỷ phú Hufftington, gốc Texas. Ông này đã thử thời vận chiếc ghế thống đốc California, nhiều năm trước, nhưng thất bại vơi một chi phí hơn 20 triệu Mỹ Kim.
Darrel Issa: dân biểu liên bang của vùng Vista, thuộc hạt San Diego, Ông cũng là triêụ phú, chuyên sản xuất hệ thống báo động, an toàn cho xe hơi, với taì sản hơn 200 triêụ Mỹ kim, và là nhân vật chính taì trợ hơn 1,700,000 Mỹ kim để cho việc lấy hơn 1,300,000 chữ ký để baĩ nhiệm Thống đốc Cali vưà qua.
- Larry Flynt: triệu phú, chủ nhân của tạp chí Hustler, nổi tiếng về khiêu dâm và cũng là chủ nhiều sòng bạc. Dư luận cho rằng ông này chỉ ghi danh tranh cử vơi tích cách quảng caó cho cá nhân và tờ Hustler. Ông đã tuyên bố khi ông là Thống Đốc Cali, sẽ cho mở sòng bạc khăp' nơi để bù vào ngân sách thâm thủng hiện naỵ
Đó là những nhân vật đáng chú ý của đảng Cộng Hoà và Độc Lập . Còn hơn 290 ứng viên khác, có lẽ ghi danh tranh cử cho vui, và chỉ để bù vào ngân sách thiếu hụt của Cali.
Ngoaì dân biểu liên bang Darell Issa đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử. Còn những vị ứng viên Cộng Hòa khác đang do dự tính toán. Ông cựu thị truởng Riordan cho biết ông sẽ ra tranh cử nếu taì tử Arnold không ra tranh cử. Ông Bill Simon, người vưà thua đương kim Thống Đốc Davis, đè dặt hơn thường lệ để xem việc vận động của các ưng cử Cộng Hoà khác hành động ra sao trước khi có quyết định tối hậu.
Riêng đại tài tử Arnold, ngấp nghé chức vụ Thống Đốc Cali lâu naỵ Có lẽ ông muốn theo chân cựu Tông Thống Reagan , khi xưa chỉ là tài tử hạng nhì cũng thắng chức vụ Thống Đốc California trước khi trở thành Tổng Thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.
Ngoài ra, Arnold cũng nhìn gương chàng đô vật bị thịt Jesse Ventura đã thắng hai ứng cử viên nổi tiếng của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ thuộc tiểu bang Minisota trong ghế Thống Đốc cách đây 4 năm.

Arnold viện cớ cần thảo luận với gia đình về việc tham dự chính trị của ông. Thật ra ông đang làm việc với bộ tham mưu và cố vấn để lượng định khả năng thắng cử của ông, đồng thời ban tham mưu của ông đang tìm cách thỏa hiệp với các ứng cử viên Cộng Hoà khác.
Trong cuộc thăm dò ý kiến bán chính thức của hệ thống American On Line cho thấy Arnold được 75% tín nhiệm, các ứng cử viên khác chỉ được dưới 10 -15% trong số 150,000 người tham dự bảng lục vấn.
Còn về đảng Dân Chủ, tình hình vẫn yên tĩnh, chưa ai chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử thay thế Thống Đốc Davis. Trong khi, các luật sư của ông David cố vận động Tối Cao Pháp Viện Cali cho dời cuộc bầu cử bãi nhiệm đến tháng 3 , 2004.
Ông David bị mang tiếng là người chỉ làm việc , trao đổi với các nhóm quyền lợi tại California để chiếm được địa vị ngaỳ hôm nay. Ông đã bị nhiều đảng viên Dân Chủ Calif, trong đó có thị trưởng San Francisco Willie Brown chê bai ông David không có bạn và chơi không đẹp với người cùng đảng.
Dư luận trong đảng Dân Chủ Cali ngaỳ một thúc đẩy nữ Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Dianne Feinstein nên ra tranh cử. Bà được xem như là kế hoạch an toàn, bảo đảm nếu ông David bị baĩ nhiệm thì còn một ứng cử viên Dân Chủ sáng giá như bà có thể chống trả được với các ứng viên nặng ký Công Hoà.
Bà Feinstein vẫn một mực chê bai việc baĩ nhiệm Ông David, nhưng cũng hé lộ sẽ tranh cử nếu có nhu cầu cần thiết để giữ chiếc ghế Thống Đốc cho đảng Dân Chủ, Người ta tiên đoán bà sẽ có quyết định vaò trước 5:00 giờ chiều ngaỳ thứ Bẩy 8/9/03. Nhiều phần Bà sẽ không bỏ qua cơ hội ngàn vàng này. Nhưng hôm thứ tư, bà lại nói là không muốn tranh cử.
Đi đôi với việc cố gắng kêu gọi đoàn kết trong nội bộ đảng Dân Chủbằng cách không một đảng viên Dân Chủ nào tranh cử với ông, Thống Đốc David đã vận động thành côn với Nghiệp Đoàn Lao Động AFL-CIO , một tổ chức lao động có thế lưc trên toàn quốc Hoa Kỳ. Hiện nghiệp đoàn này hiện có hơn 2 triệu đoàn viên tại Calị Ông David cũng yêu cầu nghiệp đoàn gây quĩ trong đoàn viên khoảng 10 triệu Mỹ kim giúp cho quĩ tranh cử của Ông.
Tin giờ chót cho biết taì tử Arnold đã chính thức ra tranh cử ghế Thống Đốc Cali thay thế Ông David trong gi+ò hài của Jay Leno trên đài NBC được phát hình trên toàn quốc tối qua. Tài Tử Arnold cho biết ông đến California từ 1968 , lúc đó California là 1 tiểu bang huy hoàng, đâỳ tương lai cho moị ngườị Người dân Cali làm việc cật lực để có một tương laị Tuy nhiên các chính trị gia Cali đã thất bại , bán quyền lợi cho các các nhóm thế lực để ngaỳ nay Cali đứng trong tình trạng khó khăn về kinh tế .

Taì tử Arnold tuyên bố ông dư khả năng, không cần trợ giúp tài chánh của bất cứ ai. Ông dự định sẽ bỏ ra 60 triệu Mỹ kim làm quĩ vận độâng tranh cử. Ông cũng cho biết không ai có thể mua chuộc ông ta để trao đổi quyền lơị Cali cho các nhóm thế lực khác như Ông David làm hiện naỵ Một khi ông lên Sacramento, thủ phủ Cali, ông hứa sẽ quét sạch những sai trái trong guồng máy chính quyền quan lại, và không lành mạnh nàỵ
Ngoài ra Arnold tiên đoán các đối thủ của Ông (ý nói Ông David) trong đảng Dân Chủ sẽ dùng mọi thủ đoạn dơ bẩn để bôi nhọ cá nhân ông dưới nhiều hình thức khác nhau trong muà tranh cử đặc biệt nàỵ Tài tử Arnold cương quyết nói những trò chơi bẩn thiủ naỳ, sẽ không làm ông nhụt chí trong việc lấy chiếc ghế Thống Đốc CaLi để cải thiện guồng máy hành pháp yếu kém, bất lực hiện nay, nhằm mang lại cho Cali một vị trí sáng sủa hơn.
(Bài phân tích do Bùi Minh Cường gửi đi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.