Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bbc Bỏ Radio Làn Sóng Ngắn, Để Phát Qua Internet

28/05/200100:00:00(Xem: 4982)
LONDON (KL) – Theo tin của phái viên truyền thông Tom Leonard – Tiếng nói của Anh quốc phục vụ hàng chục năm qua trên đài BBC sẽ không còn phát trên sóng điện từ nữa đối với nhiều nơi trên địa cầu trong lúc chuyển dần tin tức phát thanh qua hệ thống internet.

Kể từ ngày 1 tháng bẩy, đài BBC sẽ cho đóng các máy phát điện từ sóng ngắn để phóng tin trên đất Hoa kỳ, Canada, Úc, Tân Tây Lan và các hòn đảo nằm trên Thái Bình Dương. Thay vào đóù các thính giả sẽ truy nhập tin tức Thế giới trên internet hay nghe tin tức do các đài FM địa phương cho phát lại.

Đường lối này chấm dứt lối phát thanh tin tức truyền thống năm 1932 trở về trước, khi Vương quốc vụ, theo như tên gọi, lần đầu tiên lan truyền trong không gian và điểm từng giờ một với danh hiệu phát thanh quen thuộc “Đây là tiếng nói từ Luân Đôn, phát thanh mỗi giờ vào…” và cung cấp cho các thính giả tiếng nói trực tiếp từ một hòn đảo xa xôi trên mặt đất. Đài BBC đang chờ quyết định này, sẽ tiết kiệm cho đài 711 ngàn Mỹ kim mỗi năm. Trong khi đó sự xử dụng internet tại Hoa kỳ quá rẻ, còn các quốc gia như Fiji, người dùng internet phải trả tiền theo như điện thoại viễn liên để được cài vào tiếng nói của BBC phát đi từ London mỗi ngày.

Trong khi, việc phát thanh lại tin tức qua các đài phát tuyến địa phương thì bị chắp vá. Có một số đài địa phương nào đó phát tin lại tám giờ một ngày, còn các đài khác chỉ phát tin vài phút hay cho phát tin của BBC về khuya. Ngày 25/5 đài BBC đã nói rõ, đài không hẳn rút việc phát thanh tin tức ra khỏi bất kỳ quốc gia nào, nhưng chỉ làm thay đổi thói quen nghe tin của các thính giả mà thôi.

Trong khi đại đa số của 153 triệu thính giả vẫn còn được nghe tin trên làn sóng ngắn, các thính giả tại các quốc gia đã phát triển hơn đang chuyển nghe tin của BBC từ làn sóng ngắn sang internet để nghe được rõ hơn, theo như đài BBC đã cho biết.

Tại Hoa kỳ, có khoảng 2,5 triệu người nghe phát thanh lại qua đài FM và 1,5 triệu người nghe tin tức trực tuyến qua internet, theo như đã so sánh với môt triệu người nghe tin tức của BBC qua làn sóng điện từ ngắn.

Jerry Timmins là giám đốc của Thế giới vụ thuộc Mỹ châu, nhà giám đốc này đã cho biết : “Khối người nghe tin tức qua làn sóng điện từ ngắn bởi vì họ là những người hâm mộ làn sóng điện từ ngắn, những người khác muốn nghe têm nữa. Chúng tôi phụ trách một số đông thính giả. Đây không phải chuyện để có một quyết định dễ dàng, nhưng thực tế là dân chúng đang cho thay đổi phương tiện để nghe chúng tôi.”

Nhà giám đốc này đã nói rõ các vùng trênthế giới, nơi các thính giả đã dựa vào làn sóng radio ngắn, đài BBC vẫn tiếp tục bỏ tiền vào phương tiện này để cho phát thanh tin tức. Tiến sĩ Tom Williamson là một thính giả tại Ontario của Canada, ông đã cho biết, ông cảm thấy kinh hoàng về lối phát thanh tin tức này, ông đã lên tiếng đường lối này tước đoạt một nguồn tin hiếm có và xác thực của các thính giả người nước ngoài và làm danh tiếng của Anh quốc giảm đi trên thế giới.

Tiến sĩ đã cho biết : “Trong khoảng nửa thế kỷ vừa qua, đài BBC đã tạo được một sự nổi tiếng độc nhất và tình hình thế giới như đứng đầu về phát thanh tin tức và phân tích. Bỏ việc phát thanh này đi thực là không tưởng tượng nổi. Tiến sĩ đã mô tả, sự đề nghị của đài BBC để cho các thính giả xử dụng internet hay sự phát thanh lại của các đài FM là chuyện kỳ lạ. Tiến sĩ cho biết: “Tại Toronto chỉ có một đài phát thanh tin tức của BBC có 10 phút vào 8 giờ sáng. Còn ở đây, Peterborough tôi chẳng bao giờ được nghe sự phát thanh lại tin tức của đài BBC.”

Làn sóng điện từ là một phương tiện tốn tiền nhiều hơn là internet, chính thực tế nói lên tại sao một số đài phát thanh trên thế giới cũng đã đổi. Đài tiếng nói Hoa kỳ, Thê giới vụ của đối thủ Hoa kỳ cũng đã chấm dứt việc phát thanh trên làn sóng ngắn cho Trung Âu, nơi ngày xưa là mục tiêu quan trọng để phát thanh thông điệp tư tưởng.

Thính giả của Thế giới vụ đã tăng lên hồi năm ngoái hai triệu người, được các người đóng thuế tài trợ qua sự cam kết của Văn phòng Ngoại vụ Anh quốc. Sự cam kết này đã tăng lên 91 triệu Mỹ kim cho ba năm tới đứng đầu ngân sách hàng năm của 249 triệu Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.