Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bbc Bỏ Radio Làn Sóng Ngắn, Để Phát Qua Internet

28/05/200100:00:00(Xem: 4697)
LONDON (KL) – Theo tin của phái viên truyền thông Tom Leonard – Tiếng nói của Anh quốc phục vụ hàng chục năm qua trên đài BBC sẽ không còn phát trên sóng điện từ nữa đối với nhiều nơi trên địa cầu trong lúc chuyển dần tin tức phát thanh qua hệ thống internet.

Kể từ ngày 1 tháng bẩy, đài BBC sẽ cho đóng các máy phát điện từ sóng ngắn để phóng tin trên đất Hoa kỳ, Canada, Úc, Tân Tây Lan và các hòn đảo nằm trên Thái Bình Dương. Thay vào đóù các thính giả sẽ truy nhập tin tức Thế giới trên internet hay nghe tin tức do các đài FM địa phương cho phát lại.

Đường lối này chấm dứt lối phát thanh tin tức truyền thống năm 1932 trở về trước, khi Vương quốc vụ, theo như tên gọi, lần đầu tiên lan truyền trong không gian và điểm từng giờ một với danh hiệu phát thanh quen thuộc “Đây là tiếng nói từ Luân Đôn, phát thanh mỗi giờ vào…” và cung cấp cho các thính giả tiếng nói trực tiếp từ một hòn đảo xa xôi trên mặt đất. Đài BBC đang chờ quyết định này, sẽ tiết kiệm cho đài 711 ngàn Mỹ kim mỗi năm. Trong khi đó sự xử dụng internet tại Hoa kỳ quá rẻ, còn các quốc gia như Fiji, người dùng internet phải trả tiền theo như điện thoại viễn liên để được cài vào tiếng nói của BBC phát đi từ London mỗi ngày.

Trong khi, việc phát thanh lại tin tức qua các đài phát tuyến địa phương thì bị chắp vá. Có một số đài địa phương nào đó phát tin lại tám giờ một ngày, còn các đài khác chỉ phát tin vài phút hay cho phát tin của BBC về khuya. Ngày 25/5 đài BBC đã nói rõ, đài không hẳn rút việc phát thanh tin tức ra khỏi bất kỳ quốc gia nào, nhưng chỉ làm thay đổi thói quen nghe tin của các thính giả mà thôi.

Trong khi đại đa số của 153 triệu thính giả vẫn còn được nghe tin trên làn sóng ngắn, các thính giả tại các quốc gia đã phát triển hơn đang chuyển nghe tin của BBC từ làn sóng ngắn sang internet để nghe được rõ hơn, theo như đài BBC đã cho biết.

Tại Hoa kỳ, có khoảng 2,5 triệu người nghe phát thanh lại qua đài FM và 1,5 triệu người nghe tin tức trực tuyến qua internet, theo như đã so sánh với môt triệu người nghe tin tức của BBC qua làn sóng điện từ ngắn.

Jerry Timmins là giám đốc của Thế giới vụ thuộc Mỹ châu, nhà giám đốc này đã cho biết : “Khối người nghe tin tức qua làn sóng điện từ ngắn bởi vì họ là những người hâm mộ làn sóng điện từ ngắn, những người khác muốn nghe têm nữa. Chúng tôi phụ trách một số đông thính giả. Đây không phải chuyện để có một quyết định dễ dàng, nhưng thực tế là dân chúng đang cho thay đổi phương tiện để nghe chúng tôi.”

Nhà giám đốc này đã nói rõ các vùng trênthế giới, nơi các thính giả đã dựa vào làn sóng radio ngắn, đài BBC vẫn tiếp tục bỏ tiền vào phương tiện này để cho phát thanh tin tức. Tiến sĩ Tom Williamson là một thính giả tại Ontario của Canada, ông đã cho biết, ông cảm thấy kinh hoàng về lối phát thanh tin tức này, ông đã lên tiếng đường lối này tước đoạt một nguồn tin hiếm có và xác thực của các thính giả người nước ngoài và làm danh tiếng của Anh quốc giảm đi trên thế giới.

Tiến sĩ đã cho biết : “Trong khoảng nửa thế kỷ vừa qua, đài BBC đã tạo được một sự nổi tiếng độc nhất và tình hình thế giới như đứng đầu về phát thanh tin tức và phân tích. Bỏ việc phát thanh này đi thực là không tưởng tượng nổi. Tiến sĩ đã mô tả, sự đề nghị của đài BBC để cho các thính giả xử dụng internet hay sự phát thanh lại của các đài FM là chuyện kỳ lạ. Tiến sĩ cho biết: “Tại Toronto chỉ có một đài phát thanh tin tức của BBC có 10 phút vào 8 giờ sáng. Còn ở đây, Peterborough tôi chẳng bao giờ được nghe sự phát thanh lại tin tức của đài BBC.”

Làn sóng điện từ là một phương tiện tốn tiền nhiều hơn là internet, chính thực tế nói lên tại sao một số đài phát thanh trên thế giới cũng đã đổi. Đài tiếng nói Hoa kỳ, Thê giới vụ của đối thủ Hoa kỳ cũng đã chấm dứt việc phát thanh trên làn sóng ngắn cho Trung Âu, nơi ngày xưa là mục tiêu quan trọng để phát thanh thông điệp tư tưởng.

Thính giả của Thế giới vụ đã tăng lên hồi năm ngoái hai triệu người, được các người đóng thuế tài trợ qua sự cam kết của Văn phòng Ngoại vụ Anh quốc. Sự cam kết này đã tăng lên 91 triệu Mỹ kim cho ba năm tới đứng đầu ngân sách hàng năm của 249 triệu Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.