Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Và Trách Nhiệm Của Thường Trú Nhân

02/08/200300:00:00(Xem: 4431)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Quyền Lợi và trách nhiệm của Thường Trú nhân -- Lịch Trình Duyệt Xét Chiếu Khán Di Dân Tháng 8-2003
-Thường Trú Có Điều Kiện
Nếu bạn có thẻ thường trú qua một cuộc hôn nhân với một công dân Hoa Kỳ, hoặc qua diện đầu tư EB-5, tình trạng thường trú của bạn được xem là "có điều kiện". Đây là trường hợp bạn kết hôn dưới hai năm khi tình trạng thường trú của bạn được chấp thuận. Nếu trường hợp này áp dụng cho bạn thì vấn đề thường trú của bạn sẽ hết hạn trong hai năm, ngoại trừ bạn gửi đơn xin chấm dứt tình trạng thường trú "có điều kiện" và đơn này được chấp thuận. Bạn cần nộp Đơn Xin Huỷ Bỏ Tình Trạng Thường Trú Có Điều Kiện trước hạn kỳ trên Thẻ Xanh tạm 90 ngày. Bạn sẽ biết hạn kỳ này có ghi trên Thẻ Xanh hai năm, thay vì Thẻ Xanh thông thường có giá trị 10 năm.
-Quyền Lợi Và Trách Nhiệm Của Bạn
Là thường trú nhân, bạn có thể hòa nhập đời sống ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, và được quyền đi làm bất cứ việc gì, dĩ nhiên ngoại trừ một số công việc đòi hỏi phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Bạn có hầu hết các quyền lợi như công dân Hoa Kỳ, ngoại trừ vài trường hợp ngoại lệ. Ngoài các cuộc bầu cử tại địa phương, bạn không được quyền tham gia các cuộc bầu khác. Nếu bạn vẫn đi bỏ phiếu các cuộc bầu cử chỉ dành cho công dân Mỹ, bạn có thể bị trục xuất. Tương tự, bạn có thể bị trục xuất nếu bạn phạm tội gia trọng. Nói một cảnh tổng quát, chỉ có những tội đại hình mới bị trục xuất, tuy nhiều nếu bạn phạm nhiều tội tiểu hình thì vẫn có thể trục xuất như thường.
Bạn cũng có nghĩa vụ phải đóng thuế. Thuế của bạn cũng có thể thay đổi sau khi trở thành thường trú nhân trên đất Mỹ. Bạn nên tham khảo điều này với các chuyên viên kế toán hay những người khai thuế chuyên nghiệp để xin ý kiến.
Nếu là nam giới, ở trong hạn tuổi từ 18 đến 25, bạn có bổn phận phải đăng ký cơ quan tuyển mộ quân dịch (cơ quan này chuyên về đăng ký quân dịch). Không đăng ký quân dịch là một lý do chính bị từ chối khi xin quốc tịch Hoa Kỳ, thêm vào đó là những hình phạt pháp lý khác được áp dụng cho bất cứ ai từ chối đăng ký nghĩa vụ này. Hiện nay, bạn có thể đăng ký trên mạng lưới điện toán, qua điạ chỉ . Xin ghi nhớ rằng, nếu con của bạn sắp trở thành thường trú nhân, chính sách này cũng sẽ được áp dụng.
-Du Lịch
Là thường trú nhân, trong hầu hết các trường hợp, bạn không còn cần giấy chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ. Bạn có thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ với sổ thông hành và con dấu I-551 còn hiệu lực trên sổ thông hành (đối với người Việt Nam, sổ thông hành nói ở đây là sổ của nhà nước Việt Nam cấp cho bạn lúc rời Việt Nam), hoặc với Thẻ Xanh của bạn. Nếu bạn muốn đi ra ngoài Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ một năm đến hai năm, bạn cần phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Reentry Permit).
Dĩ nhiên là bạn rất mong muốn nhận được Thẻ Xanh trong vài tuần hay vài tháng. Nhưng nếu chưa nhận được Thẻ Xanh trong khi hạn kỳ của con dấu I-551 sắp hết hạn, bạn phải nộp mẫu đơn I-90 với cơ quan Di Trú ở địa phương để xin gia hạn. Cơ quan Di Trú cũng sẽ ghi nhận sự khiếu nại của bạn về việc chậm trễ nhận Thẻ Xanh ngay lúc đó.
-Từ Bỏ Tình Trạng Thường Trú Nhân
Một vấn đề thông thường mà thường trú nhân thường gặp phải là duy trì tình trạng thường trú nhân khi họ đang ở ngoài nước Mỹ trong thời gian quá lâu. Bạn phải rất cẩn thận nếu bị thất lạc Thẻ Xanh và điều này sẽ bắt buộc bạn phải kéo dài thời gian ở ngoài Hoa Kỳ quá lâu. Bạn có thể vào một web sites chuyên về di trú để tìm hiểu thêm về vấn đề này và tìm cách giải quyết vấn đề nếu chẳng may gặp phải: .
-Quốc Tịch
Hiển nhiên là bạn sẽ mong muốn trở thành công dân Mỹ vào thời điểm nào đó. Chúng tôi xin nhắc nhở nếu là một công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ không bao giờ mất quyền của bạn trên đất Mỹ. Tương tự, nếu bạn muốn bảo lãnh thân nhân, dĩ nhiên người có quốc tịch Mỹ sẽ bảo lãnh nhanh hơn là thường trú nhân. Hiển nhiên bạn cũng được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử nếu có quốc tịch Mỹ.
Để trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ phải trải qua một thủ tục quốc tịch hóa, để hội đủ thủ tục này, bạn phải có đủ thời gian cư trú đòi hỏi. Một trong những đòi hỏi này là bạn phải duy trì thời gian sống thường xuyên đất Mỹ trong 5 năm (hay 3 năm nếu bạn kết hôn với một công dân Mỹ). Bạn cũng cần phải cư ngụ liên tục ít nhất là nửa thời gian đã quy định. Bạn cũng không thể ở ngoài Hoa Kỳ qúa lâu để cơ quan Di Trú xét rằng bạn đã không tuân theo quy định cư trú liên tục. Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ trên 6 tháng trong bất kỳ chuyến du lịch nào, bạn rất có thể không hội đủ điều kiện được quốc tịch hóa. Bạn có thể làm đơn xin nhập tịch khi đã ở Hoa Kỳ được 4 năm 9 tháng (hoặc 2 năm 9 tháng nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ). Bạn có thể liên lạc với những văn phòng tham vấn di trú chuyên nghiệp để hướng dẫn bạn điền mẫu đơn N-400.

-Thẻ Xanh
Trên thực tế, "Thẻ Xanh" mà bạn từng có trên tay không phải màu "Xanh Lá Cây". Thẻ Thường Trú vào thập niên 50 có màu xanh lá cây và cái tên "Thẻ Xanh" dính liền trên miệng mọi người cho đến ngày nay. Con dấu I-551 trên Sổ thông hành của bạn được xem là hợp lệ như tấm thẻ Thường Trú Nhân I-551. Chỉ có sự khác biệt duy nhất là con dấu I-551 phải gia hạn sau một năm, và thẻ I-551 phải gia hạn sau 2 năm nếu là Thẻ Xanh có điều kiện, hoặc phải gia hạn sau 10 năm nếu là Thẻ Xanh không có điều kiện. Bạn sẽ không mất diện thường trú nhân nếu con dấu và thẻ I-551 hết hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ thiếu những bằng chứng về tình trạng thường trú hợp lệ, chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến việc gia hạn đúng lúc. Bạn cần biết rằng khi có con dấu I-551 hay Thẻ Xanh bạn có quyền xin đi làm việc khi điền đơn I-9 cho chủ nhân. Thêm vào đó, bạn cũng có thể xin Số An Sinh Xã Hội và bằng lái xe.
Bạn cũng cần lưu ý việc cất giữ giấy tờ có con dấu I-551 hay Thẻ Xanh. Điều này không có nghĩa bạn phải mang những giấy tờ này bên mình, nhưng bạn phải biết những giấy tờ quan trọng này cất ở đâu mỗi khi cần trưng ra cho nhân viên di trú lúc được hỏi đến.

-Bảo Lãnh Thân Nhân Gia Đình
Khi là Thường Trú Nhân, bạn có quyền làm đơn bảo lãnh cho một số người thân trong gia đình. Bạn có thể bảo lãnh cho các con còn độc thân hay vợ, chồng. Nếu bạn chưa có Thẻ Xanh, bạn cần phải đợi một vaì năm. Trong một số trường hợp bảo lãnh khác, bạn phải đợi có quốc tịch Hoa Kỳ, chẳng hạn như muốn bảo lãnh cha mẹ ruột....
-Thay Đổi Địa Chỉ:
Là một Thường Trú Nhân, bạn được yêu cầu phải thông báo cho Phòng Công Dân và Dịch Vụ Di Trú (BCIS, tên mới của cơ quan di trú, thay cho INS trước đây). Bạn cần phải điền mẫu đơn AR-11 để thông báo việc thay đổi điạ chỉ và gửi cho cơ quan BCIS. Mẫu đơn này có sẵn trên trang nhà: www.immigration.gov .
Lịch trình đáo hạn chiếu khán di dân tháng 8-2003
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 02-2000
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 01 tháng 07-1998
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 15 tháng 01-1995
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 01 tháng 05-1997
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 09-1991
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .
CÂU HỎI:
- Câu hỏi 1: Tôi hiện đang có Thẻ Xanh và một năm nữa sẽ xin đơn nhập tịch Hoa Kỳ, tôi nên bảo lãnh cho vợ tôi ngay bây gi hay đợi khi có quốc tịch" Cách nào lợi hơn"
- Trả lời 1: Câu hỏi cần đặt ra là liệu bạn sẽ có ngay bằng quốc tịch Mỹ trong một năm nữa không" Sau khi nộp đơn xin vào quốc tịch, bạn phải đợi một thời gian, có khi dài hơn một năm, để được đi lăn tay, đi phỏng vấn và tuyên thệ. Đó là chưa kể những trở ngại chậm trễ bình thường của cơ quan di trú BCIS. Bạn nên đến một văn phòng di trú chuyên nghiệp để lập hồ sơ xin bảo lãnh ngay cho ngưi phối ngẫu. Năm sau, nếu bạn có quốc tịch Mỹ, hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ được "nâng cấp" diện ưu tiên và vợ của bạn sẽ được đi sớm. Nếu chưa có quốc tịch, bạn chỉ cần đợi hồ sơ bảo lãnh đúng 3 năm thì có thể xin vợ của bạn qua Mỹ sớm theo diện chiếu khán loại V.
- Câu hỏi 2: Tôi vừa có Thẻ Xanh nhưng chẳng may lại bị mất. Tôi lên cơ quan di trú làm đơn xin Thẻ Xanh mới và nhân viên di trú đóng con dấu I-551 trên sổ thông hành Việt Nam cũ của tôi. Vậy tôi có thể về Việt Nam thăm nhà được không"
- Trả lời 2: Hiện nay, bạn không thể về Việt Nam với con dấu I-551 được. Con dấu I-551 này cho phép bạn rời khỏi Hoa Kỳ và tái nhập cảnh Hoa Kỳ với tư cách Thường Trú Nhân. Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ cho bạn nhập cảnh nếu sổ thông hành (tức hộ chiếu) Việt Nam cũ của bạn còn hiệu lực; nhưng bạn sẽ không thể rời Việt Nam với con dấu I-551 được. Muốn về Việt Nam khi mất Thẻ Xanh, bạn phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) thì mới có thể rời khỏi Việt Nam để trở về Mỹ được.
- Câu hỏi 3: Tôi rất muốn làm đơn xin cho mẹ tôi sang Mỹ du lịch nhưng tôi chỉ có Thẻ Xanh, liệu tôi có thể bảo lãnh được không"
- Trả lời 3: Bạn vẫn có thể làm đơn xin bảo lãnh cho mẹ sang thăm con cháu ở Hoa Kỳ, dù bạn đang có Thẻ Xanh. Bạn cần viết một lá thư mới và hoàn tất bộ đơn baỏ trợ tài chánh, rồi gửi về Việt Nam cho bà cụ nộp vào Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn, nếu mẹ của bạn cư ngụ ở miền Nam Việt Nam.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.