Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đơn Kiện Gửi Tới Như Mưa: Vụ Bãi Nhiệm Thống Đốc Cali

30/07/200300:00:00(Xem: 4152)
SAN FRANCISCO - Trong luc cuộc trưng cầu dân ý về truất chức Thống Đốc Gray Davis đến gần, ít nhất 3 đơn kiện thách thức phương cach tiểu bang California thực hiện tiến trình này.
Hôm thứ ba, 1 phiên điều trần mở ra ở tòa án liên bang tại San Diego về cách cử tri chọn người thay thế Thống Đốc bị truất chức.
Đơn kiện của giáo sư Shaul Martin (dạy khoa luật trường đại học San Diego) và các học giả khác lập luận rằng tiến trình buộc cử tri chọn 1 giải pháp để hội đủ điều kiện quyết định vấn đề kia là vi hiến.
Ông Martin nói "Cử tri có thể không muốn bỏ phiếu về việc có truất chức ông Davis hay không nhưng vẫn muốn chọn lý lịch của tân Thống Đốc".

Các chuyên gia về luật bầu cử tiên đoán sẽ có sự bối rối ở cử tri khi bỏ phiếu quyết định số phận của Thống Đốc Davis vào ngày 7-10.
Các ứng cử viên tranh chức Thống Đốc, thay thế ông Gray Davis có thời hạn từ nay đến ngày 9-8 để nộp hồ sơ tranh cử. 2 hồ sơ tranh kiện khac đã nộp tòa tối cao California.
Theo đơn kiện do luật sư hồi hưu James Frankel chủ xướng, Phó Thống Đốc Cruz Bustamante sẽ thay thế ông Davis nếu kết quả trưng cầu dân ý là bãi nhiệm ông Davis, theo quy định của hiến pháp California.
Về thành phần ứng cử viên, ông Richard Riordan, cựu Thị Trường Los Angeles, cho biết ông sẽ suy tính tranh cử hay không nếu tài tử Arnold Schawarzenegger không ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.