Hôm nay,  

Lính Mỹ Gần Như Bất Lực Trước Các Vụ Gài Bom

02/08/200300:00:00(Xem: 4339)
Mỹ In Chân Dung Cải Trang Của Saddam
RAMADI, Iraq (Reuters) -- Vị tư lệnh đơn vị Hoa Kỳ tại tỉnh lớn nhất Iraq nói hôm thứ năm rằng lính Mỹ gần như bất lực trong việc ngăn cản các cú tấn công bằng bom và mìn bẫy vào các quân xa Hoa Kỳ.
“Nói thẳng, không có bao nhiêu chúng ta có thể làm để bảo vệ đơn vị,” theo lời đại tá David Teeples, tư lệnh Trung Đoàn 3 Thiết Giáp tại tỉnh al-Anbar.
Trong 2 tuần qua, đơn vị của ông bị tấn công leo thang bởi các loại chất nổ tự chế -- như TNT, chất nổ nhựa và các ống khí propane gắn vào dây điện và điều khiển từ xa.
Mỹ In Chân Dung Cải Trang Của Saddam
BAGHDAD - Lực lượng Hoa Kỳ lùng kiếm lãnh tụ Saddam Hussein được phát chân dung ông Saddam, họa theo giả định đã cải trang.
Đại tá phát ngôn viên Kevin Gainer cho biết lực lượng truy nã, mà đơn vị đặc nhiệm 20 là chủ lực, gồm từ binh sĩ đến các vị tư lệnh đã nhận được hình ông Saddam hóa trang trong luc đào tẩu để có ý niệm về nhân dạng của ông ta sau hơn 3 tháng ẩn trốn.
Bộ ảnh thực hiện bằng kỹ thuật nhận diện phô bày mặt ông Saddam ở nhiều thể trạng khác nhau : khi cạo râu, khi không cạo râu, cũng như khi hói tóc hay không hói toc, vv...
Tiền thưởng cho người có công chỉ điểm bắt lãnh tụ chê độ cũ Baghdad là 25 triệu MK.
Giới quân sự Hoa Kỳ tin rằng các phần tử trung thành với lãnh tụ Saddam và các chiến binh ngoại nhập chịu trach nhiệm về cuộc du kich chiến gây tử vong 42 quân nhân Hoa Kỳ sau ngày 1-5, khi TT Bush tuyên bố kết thuc giai đoạn hành quân lớn ở Iraq.

Lại Ra Băng Ghi Âm Mới Của Saddam Lại Kêu Gọi
BAGHDAD - Băng ghi âm tự nhận là Saddam Hussein, phát qua làn sóng của đài truyền hình al-Jazeera hôm thứ sáu hô hào các cảm tình viên của chế độ cũ tiếp tục cuộc nổi dậy chống Mỹ và kiểm soát tài sản của chính quyền cũ để dùng vào việc kháng chiến - băng ghi âm nói là thực hiện hôm chủ nhật tuần qua. Giọng giống lãnh tụ Saddam nói "cảm tưởng chiến bại và và cay đắng có thể khiến 1 số người trở thành phản bội thay vì biến mình thành họng súng nhắm thẳng quân thù". Giọng người hô hào tiếp "Tôi yêu cầu mọi người gìn giữ tài sản của đất nước và đảng cho tới khi tình thế thay đổi, hoặc hiến tặng cho cuộc kháng chiến vinh quang". Băng ghi âm trước, phát hôm Thứ 3, công nhận cái chết của Odai và Qusai, và tỏ ý vui mừng về hành động tuẫn đạo của 2 con trai. Giọng nói nhận là lãnh tụ Saddam phát hôm thứ sáu có vẻ đã vượt qua nỗi đau thương về 2 con, hô hào chiến đấu - người ghi âm nói "Thượng Đế phò hộ chúng ta, thắng lợi có thể tới bất cứ luc nào, thế cân bằng đã thay đổi, người Mỹ không thể ngăn trở - sự chuyển đổi thế quân bình xẩy ra là nhờ vào các chiến sĩ mujahideen trung kiên đối chiến quân chiếm đóng để đánh đuổi chúng ra khỏi đất nước Iraq ....". Trong 5, 6 ngày qua, các viên chức Mỹ nói là đã 2 lần đến gần lãnh tụ Saddam ở khu vực thành phố Tikrit, có thể chậm chân từ vài giờ đến 24 giờ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.