Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Navasa Đại Hội, Tiếp Tân, Vinh Danh, Trao Giải Thưởng

26/07/200300:00:00(Xem: 3983)
PHOTO: Các nhà lãnh đạo trẻ

(Little Saigon, CA) - Vào đúng 9 giờ 30 sáng thứ Năm 24/7/2003, đại hội thường niên của tổ chức NAVASA (National Alliance of Vietnamese American Service Agencies) đã long trọng khai mạc tại Doubletree Anaheim Hotel, với sự tham dự đông đảo của các thành viên và quan khách danh dự đến từ khắp nơi trên nước Mỹ. Được biết đây là lần thứ ba NAVASA chọn California làm nơi tổ chức đại hội thường niên cho các thành viên.
Trong thành phần quan khách tham dự hai ngày Đại Hội Thường Niên ghi nhận có Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hành - Giám Đốc Điều Hành Văn Phòng Đặc Trách Tị Nạn, Bác Sĩ Hồ Trần - CEO/President of AAPI Health Forum và Cố Vấn cho Bộ Trưởng Y Tế, Bà Chiling Tong - Phụ Tá Điều Hành Cơ Quan Phát Triển, Ông Bà Thẩm Phán Nguyễn Trọng Nho, Giáo Sư Lê Xuân Khoa, Ông Trần Đình Trường - Người tặng 2 triệu Mỹ Kim cho các nạn nhân 9/11, Ông John Dương - Nguyên Giám Đốc Điều Hành Văn Phòng AAPI của Tòa Bạch Ốc, Ông Phạm Thư Đăng - Nguyên Phụ Tá Giám Đốc Văn Phòng Song Ngữ Bộ Giáo Dục, Anh Andy Quách - Nghị Viên Thành Phố Westminster, Bà Juliette Nguyễn - Massachussetts State Coordinator, Bà Thuận Nguyễn - Chief of Refugee Programs of California, Ông Dùng Văn Đối - Nguyên Giám Đốc Điều Hành NAVASA.
Chủ đề đại hội kỳ năm nay của NAVASA là "Củng Cố Cơ Cấu Tổ Chức: Chú Trọng Trợ Giúp Kỷ Thuật". Được biết chủ đề đại hội được chọn vì NAVASA muốn tập trung vào 3 mục tiêu chánh. Thứ nhất, hướng dẩn phương thức để cho các hội thành viên và các tổ chức phục vụ cộng đồng hòan chỉnh về cơ cấu, tài chánh, kế họach, thành lập kế họach dự chi, đánh gía các công tác sau khi thực hiện và liên kết cùng các tổ chức khác. Mục tiêu thứ hai nhằm giới thiệu các nguồn tài nguyên của chính quyền liên bang, tiểu bang, và các sáng hội (foundation) đến các cơ sở tổ chức tôn giáo của người Việt tại Hoa Kỳ. Trợ giúp kỹ thuật để hòan chỉnh các cơ sở tôn giáo có được "status" 501 (c)3. Và cuối cùng mục tiêu thứ ba là trẻ trung hóa vai trò lãnh đạo của các cơ sở họat động công ích cho người Việt tại Hoa Kỳ. Theo Ông Dương Hồng Dực, "Việc trẻ trung hóa giới lãnh đạo là một định hướng quan trọng không ảnh hưởng riêng cho NAVASA mà còn là một ảnh hưởng quan trọng và then chốt nhằm đưa người Việt hội nhập thành công vào dòng chính (main stream) trong lúc đang sống tại Hoa Kỳ.
Được biết NAVASA hình thành vào năm 1995 tại Washington DC. Vai trò của NAVASA là phối hợp tài trợ kỷ thuật, kinh nghiệm và tài chánh cho các hội thành viên hữu hiệu các họat động giúp cộng đồng tại các địa phương có người Việt cư ngụ. Hiện nay NAVASA có 34 hội thành viên, những hội này đa số cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho người Mỹ gốc Việt và các sắc dân thiểu số khác tại các tiểu bang như: Massachusette, Maryland, Arizona, Connecticut, Kansas, Minnesota, California, Chicago, Michigan, Washington DC, Illinois, Virginia, Florida, North Carolina, Oklahoma, Texas, và New York. Đa số các hội thành viên của NAVASA có tài khóa cao. Có nhiều hội có "budget" lên đến cả triệu Mỹ Kim và có rất nhiều nhân viên trẻ & chuyên nghiệp làm việc.
Với kế họach chú trọng việc trẻ trung hóa vai trò lãnh đạo của các hội thành viên, nên các chương trình hội thảo hai ngày đại hội của NAVASA đa số tập trung vào các đề mục như: "Vision Planning, Team Meeting & Planning, Leadership Field Works, Individual Team Meeting, Team Meeting & Development of Findings, Team Concept of Presentation," và "Formation of Leadership Institute."
Cùng ngày vào lúc 7 giờ chiều tại nhà hàng Seafood World, NAVASA đã tổ chức một buổi dạ tiệc tiếp tân nhằm vinh danh những cá nhân có thành tích phục vụ công ích, lòng nhân ái và khả năng lãnh đạo phục vụ cho cộng đồng.


Người nhận được giải "Humantarian" là nhà Doanh Nghiệp Trần Đình Trường, người đã tặng cho các nạn nhân 9/11 hai triệu Mỹ Kim. Ông Trần Đình Trường được biết nhiều trước năm 1975 vì ông có cả một là hãng thương thuyền lớn nhất Việt Nam. Và ngay năm 1975, Ông đã có công dùng thương thuyền Trường Xuân đưa rất nhiều người Việt di tản khỏi ách xâm lăng của CS Bắc Việt. Hiện nay Ông Trường có hai khách sạn có hơn 1,100 phòng tại thành phố Nữu Ước. Trong buổi tiếp xúc tại Doubletree Anaheim, Ông Trường cho biết "Năm nay, nhân dịp quý đồng hương ở xa đi tham dự cuộc diễn hành Quốc Tế Văn Hóa tại New York tôi xin kính mời quý đồng hương đến khách sạn của chúng tôi nghỉ qua đêm hay ở lại thành phố chơi vài ngày.". Được biết trong 4 năm vừa qua, ngày diễn hành Quốc Tế Văn Hóa hàng năm được rất đông đồng hương Việt Nam tị nạn CS tại Hoa Kỳ tham dự. Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hành, Giám Đốc Điều Hành Văn Phòng Đặc Trách Tị Nạn đã đại diện Tổng Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đọc xướng danh về công nghiệp và trao tặng "Humanitarian Award" đến Ông Trần Đình Trường.
Người thứ hai nhận được NAVASA vinh danh là Giáo Sư Lê Xuân Khoa, hiện là Giáo Sư tại John Hopkins, nguyên Giáo Sư Đại Học Vạn Hạnh trước năm 1975. Hiện nay Giáo Sư Lê Xuân Khoa đã về hưu và sinh sống tại Rockville, Maryland. Theo Ông Dương Hồng Dực, "GS Lê Xuân Khoa là người có công lớn trong nhiều năm giúp người Việt tị nạn khi Ông làm việc cho Trung Tâm Tác Vụ Đông Dương. Ngòai ra Giáo Sư Lê Xuân Khoa còn là người đã đóng vai trò then chốt trong kế họach tái phối trí định cư người tị nạn tại Hoa Kỳ sau khi họ bị hồi hương về lại Việt Nam". Anh Nam Lộc, người điều khiển chương trình MC cùng Leyna Nguyễn, cho biết chính Giáo Sư Lê Xuân Khoa còn là một người thầy đã hướng dẩn Anh rất chân tình vào những ngày đầu tiên Anh bắt đầu làm việc cho người Tị Nạn tại Hoa Kỳ. Được biết Giáo Sư Khoa là một trong những người "founder" đầu tiên giúp hình thành tổ chức NAVASA vào năm 1995. Ông Dương Hồng Dực, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị NAVASA đã trao tặng phần thưởng "NAVASA Life-Time Service Award" đến Giáo Sư Lê Xuân Khoa trước sự hiện diện danh dự của quan khách và gia đình người Anh ruột của GS Khoa là Tài Tử Lê Quỳnh, Danh Ca Thái Thanh, gia đình Ca Sĩ Ý Lan và quý thân bằng.
Người thứ ba được vinh danh trong buổi dạ tiệc là Giáo Sư Đinh Việt đã vì lý do công tác nên không có mặt. Anh Bùi Vũ Huy, Giám Đốc Điều Hành của NAVASA đã nhận "Young Community Leaders Award" thay cho Giáo Sư Đinh Việt.
Tiếp theo tại buổi lễ phát thưởng và vinh danh các cá nhân là nghi thức trao 12 phần quà cho 12 người trẻ (dưới 35) đã có công nhiều trong việc dấn thân giúp ích phục vụ cộng đồng tại các địa phương mà họ đang sinh sống hay theo học. Danh sách các em được danh tặng "Young Leaders" gồm: James Bùi (MA), Tami Bùi (CA), Vân Đỗ (CA), Phú Võ (nhà văn trẻ Y Thy tại Virginia), Bobby Hùynh (IL), Hồng Lý La (MD), Cavatina Phạm (TX), Jason Trần (PA), Thắng Trần (CT), Trinh Ngọc Trần (CA) và Thu Hà Đặng (WI).
Ghi nhận có rất nhiều những anh chị thiện nguyện tại California đến giúp NAVASA, trong số này đa số là nhân viên của Trung Tâm Phát Triển Kinh Tế và Huấn Nghệ (EEDC). Ngòai ra BTC còn ghi nhận sự đóng góp của Cộng Đồng Nam California do Tạ Đức Trí làm Chủ Tịch. Tại buổi dạ tiệc tiếp tân, đại diện NAVASA Bùi Vũ Huy đã chân thành cám ơn: Nam Lộc, Leyna Nguyễn, Trần Nguyễn Trang Đài, Tiến Sĩ Phạm Hồng Vũ, Đòan Quế Anh, và Phó Trương Steve. Trong chương trình văn nghệ ban tổ chức ghi nhận sự đóng góp đặc biệt của Thái Thanh, Ý Lan, Thái Thảo, Tuấn Ngọc, Lưu Bích, Công Thành & Lynn, Thiên Kim, Dạ Nhật Yến và ban nhạc Moon Flowers đến giúp vui cho đêm dạ tiệc.
Đại hội NAVASA theo chương trình được chấm dứt vào trưa Thứ Bảy 26/7/2003. Theo một số nguồn tin thông thạo, năm sau đại hội NAVASA sẽ được tổ chức ở TEXAS. (VTN tường trình từ Thủ Đô Tị Nạn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.