Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ Iii Thành Công Rực Rỡ

22/07/200300:00:00(Xem: 4511)
MLTTVNLĐ

Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 3 (ĐHTNSVVNTG III) được long trọng khai mạc vào chiều thứ sáu ngày 11/7/2003 tại Công Viên Freedom Park, bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ thuộc Little Saigon - Nam California, Hoa Kỳ. ĐH do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường cùng với Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam - Nam Cali và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu - Nam Cali tổ chức, quy tụ trên 600 bạn trẻ từ 18 quốc gia trên thế giới. Chương trình Đại Hội được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 16 năm 2003, với chủ đề "Việt Nam và Con Đường Nhân Bản: Đi Từ Tâm Thức Đến Hành Động".
Các phái đoàn tham dự viên của các quốc gia đã có mặt tại Freedom Park từ lúc 2 giờ trưa. Vào lúc 5 giờ chiều, đồng hương đã hiện diện đông đủ tại công viên Freedom Park. Chương trình được chính thức khai mạc vào lúc 5:45pm với nghi thức chào quốc kỳ VNCH và mặc niệm. Kế đến, đại diện các phái đoàn trẻ tham dự Đại Hội đã rước quốc kỳ của 18 quốc gia lên sân khấu.
Tiếp theo chương trình, anh Mike Vũ Quốc Hưng, tân Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam / Nam Cali đã đọc diễn văn chào mừng quan khách. Sau đó hai bạn đồng trưởng ban tổ chức ĐH, anh Phan Đình Quốc và chị Trần Thị Thiện Tâm, gởi lời cảm tạ các bạn trẻ trong ban tổ chức cũng như đến các mạnh thường quân và quý đồng hương đã đóng góp và hỗ trợ trong thời gian qua. Tiếp theo, hai vị trưởng ban tổ chức đã chính thức tuyên bố khai mạc ĐHTNSV- VNTG kỳ 3 tại Nam Cali.
Sinh hoạt này của giới trẻ đã được các chính giới Hoa Kỳ tuyên dương và ghi nhận, như Thị Trưởng thành phố Westminster, ông Frank Fry; Thị trưởng thành phố Garden Grove, ông Bruce Broadwater; Phó thị trưởng, ông Russell Paris; Nghị viên thành phố, ông Mark Rosen. Trong phần phát biểu còn có ông Tạ Đức Trí, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Nam Cali, đã ca ngợi tinh thần dấn thân của giới trẻ và chúc ĐHTNSVVNTG Kỳ 3 được thành công mỹ mãn. Dân biểu tiểu bang California, ông Lou Correa, cũng kêu gọi đồng hương tham dự hãy mạnh tay hỗ trợ giới trẻ, khởi đầu với lời kêu gọi hỗ trợ $100, tiếp theo là $200, $500 và lên đến $1.000 US. Chương trình khai mạc ĐHTNSVVNTG Kỳ 3 rất sống động với sự góp mặt của ca sĩ Nguyệt Ánh, nhạc sĩ Phan Văn Hưng, ca đoàn Ngàn Khơi, Heart 2 Exist, Thiên Kim, Trish Thùy Trang và những màn vũ thật đặc sắc.
Đại Hội tiếp tục với tiết mục trình chiếu bộ dương ảnh ghi lại những hình ảnh và kỷ niệm đại hội từ năm 1999-2001. Bộ dương ảnh đã chiếm trọn sự chú ý và thán phục của trên 600 tham dự viên trước những nét nghệ thuật độc đáo mang vẽ huyền thoại của loài chim Lạc, biểu tượng của Đại Hội TNSVTG Kỳ 3. Kế đến là phần đọc diễn văn khai mạc do các trưởng phái đoàn từ 3 lục địa đại diện trình bày ước mơ và hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, làm hành trang cho bước tiến từ tâm thức để đi đến hành động. Lễ khai mạc được tiếp theo bởi 3 phần diễn văn khoáng đại, trình bày bởi anh Trần Hữu Nhân, Tổng Thư Ký/Hội Chuyên Gia Việt Nam, cô Nguyễn Hữu Tích Lam, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu và anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, Đại Diện Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường.
Ngoài sự hiện diện của 600 tham dự viên, còn sự tham gia của quý vị đại diện Liên Tôn, quý vị đại diện các hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí, và gần 2000 đồng hương tham dự buổi khai mạc Đại hội. Chương trình khai mạc được kết thúc lúc 9 giờ tối với bài hợp ca "Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta". Ngay sau khi chương trình kết thúc, tất cả phái đoàn gồm 600 tham dự viên rời Freedom Park, lên xe buýt di chuyển về San Diego để tham dự đại hội, gồm có hội thảo và trại hè.

* * *

Sang ngày thứ 2, chủ nhật 13/7, có phần sinh hoạt Khoáng Đại và phần trình chiếu đoạn phim do Trung Tâm Asia thực hiện về Bài Ca Tuổi Trẻ. Sau đó là phần chia sẻ của nhạc sĩ Phan Văn Hưng và ông Võ Đại Tôn. Có tổng cộng 17 buổi hội thảo trong suốt 2 ngày Đại Hội. Ngày thứ nhất có 9 buổi hội thảo như: Hội Thảo Khoáng Đại: "Con Đường Nhân Bản", "Hỗ Trợ Nhân Quyền Cho Việt Nam", "Những Vấn Đề Dân Sinh Tại VN", "Những Lãnh Vực Phát Triển Cộng Đồng Trong 10 Năm Tới", "Tổ Chức Một Chương Trình Về Nguồn Có Ý Nghĩa", "Trao Đổi Kiến Thức Giữa Giới Trẻ Việt Nam Trong Và Ngoài Nước", "Phương Hướng Gây Quỹ và Cách Thức Để Viết Một Đề Xuất Gây Quỹ", "Phương Thức Hình Thành và Vận Động Cho Một Dự Luật", "Hỗ Trợ Từ Thiện Cho Việt Nam".


Ngày thứ hai, chủ ngật 13/7, có 7 buổi hội thảo về các đề tài: "Những Vấn Đề Dân Sinh tại VN", "Cải Thiện Dân Sinh tại VN - Những Việc Làm Cụ Thể ", "Gia Tăng Trao Đổi Tin Tức Giữa Hải Ngoại và Quốc Nội", "Thực Hiện Một Chương Trình Làm Việc Với Chính Giới", "Project Management Skills" (Những Kỹ Năng Điều Hành Một Dự Án), "Mobilization Skills" (Những Kỹ Năng Vận Động), "Public Speaking Skills" (Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Công Chúng), "Effective Leadership Skills" (Kỹ Năng Lãnh Đạo Hiệu Quả). Ngoài ra còn có buổi hội thảo Khoáng Đại (talkshow) với đề tài "Những Hòn Sỏi Trong Giầy và Những Tảng Đá Chắn Đường".
Sau 2 ngày hội thảo của hơn 600 tham dự viên đến từ 18 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 3 đã long trọng bế mạc vào lúc 5 giờ chiều, chủ nhật ngày 13/7/2003 tại trường Đại Học University of Sandiego, vùng Nam California, Hoa Kỳ, sau khi công bố thành phần tân Ban Đại Diện của Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường và tuyên đọc bản Tuyên Bố Chung của Đại Hội.
Tiếp theo lễ bế mạc là 3 ngày trại hè tại Công Viên William Heise Park, Nam California, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 7 cho tất cả các tham dự viên.


Tuyên Bố Chung của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ III

Từ 18 quốc gia trên thế giới hơn 600 thanh niên sinh viên Việt Nam đã gặp nhau trong Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ III được tổ chức tại Nam California, Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2003 với chủ đề "Việt Nam - Con Đường Nhân Bản - Đi Từ Tâm Thức Đến Hành Động". Sau 2 ngày sinh hoạt, đại hội đã đi đến nhận định chung rằng:
Con đường nhân bản là con đường phục vụ con người. Sự thăng tiến và hạnh phúc của con người là mục tiêu chính trong các việc làm của các bạn trẻ chúng ta;
Mọi việc làm của chúng ta phải xuất phát từ xúc động của con tim, từ lòng yêu thương con người. Tuy nhiên, tình thương đó phải đi đôi với lý trí để việc làm có hiệu quả và giải quyết tận gốc rễ những vấn đề.
Tình yêu thương của trái tim, những suy nghĩ của lý trí chỉ thực sự đem lại ích lợi và có ý nghĩa khi chúng được biến thành những hành động cụ thể. Cảm, Hiểu, Nghĩ và Làm phải được đi chung với nhau.
Trên "Con Đường Nhân Bản - Đi Từ Tâm Thức Đến Hành Động" đó , những người trẻ chúng tôi thấy rằng:
Ước mơ riêng của một người trẻ là những mong muốn bình thường như làm sao có được cơm no áo ấm, được học hành thành tài và có cơ hội thăng tiến khi ra trường. Nếu Việt Nam có tự do, dân chủ, công bằng và cộng đồng hải ngoại vững mạnh thì tất cả 80 triệu người Việt Nam trong và ngoài nước sẽ có điều kiện để đạt được những ước mơ riêng đó.
Muốn vậy, chúng ta phải có Niềm Tin. Niềm tin Thiện phải thắng Ác, Sự Thật phải thắng Gian Dối và tin rằng: Bất kỳ một chính quyền nào không đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân, chính quyền đó sẽ phải ra đi.
Niềm Tin không thể sống mãi nếu không có Hy Vọng và không có người nuôi dưỡng nó. Lịch sử cho thấy lúc nào cũng có một thiểu số người luôn luôn nuôi dưỡng hy vọng cho nhiều người đang tuyệt vọng. Họ là những người làm nên những thay đổi. Các bạn trẻ chúng tôi sẽ cố gắng và mong muốn được là một phần trong những người thiểu số đó.
Những gì mà cộng đồng, đất nước và thế hệ mai sau có được phải là kết quả của Niềm Tin và Hy Vọng của thế hệ tuổi trẻ hôm nay. Muốn vậy, đối với cộng đồng, các bạn trẻ phải nhận lãnh trách nhiệm góp phần xây dựng, đồng thời các thế hệ trước cần tạo điều kiện để các bạn trẻ dễ dàng tham gia. Đối với quê hương Việt Nam, chúng ta phải góp phần giải quyết những vấn nạn xã hội và khổ đau trước mắt của đồng bào ruột thịt qua những công tác cải thiện dân sinh, hỗ trợ từ thiện đến thẳng tay người nhận. Nhưng đồng thời phải hiểu đâu là nguyên nhân của mọi vấn đề để góp phần giải quyết rốt ráo hầu tiến tới việc xây dựng một đất nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.
Thế kỷ của cha anh chúng ta là một thế kỷ đau thương trong chiến tranh, hận thù. Nhân loại đã bước vào thiên niên kỷ mới nhưng con người Việt Nam vẫn còn sống trong những nghèo nàn, lạc hậu, độc tài của thế kỷ quá khứ. Đã đến lúc yêu thương phải xóa bỏ hận thù, công bằng thay thế bất công, tự do thay thế kềm kẹp, áp bức. Đã đến lúc phục vụ con người là mục tiêu quan trọng nhất. Đã đến lúc chúng ta phải hướng về tương lai và cùng nắm tay nhau lên đường để khẳng định rằng: Thế Kỷ Này Là Thế Kỷ của Chúng Ta.

Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên VN Thế Giới Kỳ III Làm tại San Diego, California - Hoa Kỳ Ngày 13 tháng 7, năm 2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.