Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiền Á Châu Tăng Giá Sẽ Có Hại

15/07/200300:00:00(Xem: 19463)
Tiền Á Châu Tăng Giá Sẽ Có Hại
Sáu năm trước, cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á làm tiền tệ Á châu đồng loạt phá giá. Ngày nay, Á châu lại nguy cơ khủng hoảng vì hiện tượng trái ngược, đó là tiền Á châu được định giá quá thấp so với Mỹ kim.
Vấn đề phức tạp này được Đài RFA phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa như sau.
Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, trên diễn đàn này ông nhiều lần đề cập tới lối phân công bất thường là Hoa Kỳ tiêu thụ và nhập cảng trong khi các nước Đông Á thì tiết kiệm và ra sức xuất cảng vào Mỹ, khiến kinh tế Mỹ bị bội chi và nhập siêu, đô la Mỹ bị tuột giá và kinh tế Đông Á bị lệ thuộc quá nhiều vào xuất cảng. Ông còn dự đoán là chiến lược phát triển kinh tế bằng xuất cảng của Đông Á đang gặp giới hạn của nó. Nhìn vào tình hình cụ thể ngày nay của Á châu, ta đã thấy dấu hiệu của hiện tượng đó chưa"
-- Chúng ta chỉ thấy một hiện tượng ngược, đó là quán tính của các nước khi bị chi phối bởi những thói quen cũ. Trường hợp điển hình ngày nay là đa số các nước Đông Á vẫn cố duy trì giá trị tiền tệ của mình ở mức thấp so với tiền Mỹ để được lợi thế xuất cảng cho Mỹ và đó là một điều thực ra bất lợi cho kinh tế Đông Á nói riêng và cho thế quân bình tòan cầu nói chung. Tiền của mình rẻ thì hàng của mình rẻ, xuất cảng được dễ dàng hơn, nhưng ngược lại sẽ gây thiệt hại cho chi tiêu nội địa và làm nền kinh tế càng bị lệ thuộc vào xuất cảng. Vào đầu thập niên 1990, xuất cảng của Đông Á trị giá khoảng 55% tổng sản lượng GDP của toàn khu vực, ngày nay, tỷ trọng đó lên đến 64%, tức là không giảm mà còn tăng, sau khi đã gặp vụ khủng hoảng có ý nghĩa cảnh báo vào năm 1997.
Hỏi: Vâng, trong cuộc khủng hoảng đó, trị giá tiền tệ Á châu được tính quá cao, một cách giả tạo, nên khi khủng hoảng bùng nổ, các nước đã theo nhau phá giá và nhờ đó mà bán hàng cho Mỹ được nhiều hơn để sớm phục hồi, và cũng vì đó mà tiếp tục lệ thuộc vào xuất cảng. Ông gọi đó là quán tính của các nước cứ quen lối ngựa theo đường cũ. Nhưng cụ thể thì tiền tệ Đông Á ngày nay được tính giá thế nào mà lại có hiện tượng đó"
-- Đại cương thì ta có ba chế độ hối đoái khác nhau. Một số quốc gia như Trung Quốc hay Malaysia thì giàng giá đồng tiền của mình vào Mỹ kim, Hong Kong cũng vậy khi định giá đồng bạc theo một nhóm ngoại tệ mạnh. Chế độ hối đoái thứ nhì là thả nổi đồng bạc cho thăng trầm theo quy luật cung cầu, như trường hợp Nhật Bản, Indonesia và đa số các nước còn lại. Giữa hai chế độ đó là trường hợp kiểm soát hối đoái, nhưng cho thăng trầm lên xuống theo một biên độ hay khoảng cách nào đó do nhà nước quyết định, là chế độ hối đoái của Việt Nam. Khi Mỹ mua nhiều hơn bán, chi nhiều hơn thu thì tiền Mỹ tất nhiên phải mất giá; và trên nguyên tắc phải mất giá theo cùng mức độ thiếu hụt mậu dịch với đối tác của mình. Thí dụ như bị nhập siêu với Trung Quốc thì Mỹ kim phải mất giá so với đồng Nhân dân tệ theo một tỷ lệ phản ảnh sự thất quân bình đó. Vấn đề ở đây là Mỹ kim có tuột giá từ đầu năm ngoái, nhưng mất giá đến 25% so với đồng Euro Âu châu hay đồng rupiah của Indonesia, nhưng lại rất ít so với các nước còn lại của Đông Á. Riêng với đồng quan Trung Quốc, đồng đô la Hong Kong và đồng ringgit của Malaysia thì vẫn như vậy vì ba xứ này theo chế độ hối đoái cố định. Kinh tế Mỹ bị nhập siêu chừng hơn 400 tỷ đô la một năm, trong đó, Á châu chiếm phân nửa là 200 tỷ và riêng Trung Quốc chiếm 100 tỷ, vì vậy, việc điều chỉnh tự nhiên là tiền Á châu lẽ ra phải tăng giá mới đúng.
Hỏi: Nói cách khác, khi cứ để tiền mình sụt giá theo tiền Mỹ thì các nước Á châu vẫn đòi khai thác lợi thế xuất cảng và đẩy tiếp thất quân bình mua bán vào chỗ sẽ bị sụp đổ"
-- Vâng, về vật lý ta biết là nghiêng quá hóa lật và trong kinh tế thì đó là khủng hoảng. Hoa Kỳ không thể tiếp tục vung tay quá trán và đồng Mỹ kim phải sụt giá, ít ra còn sụt thêm 30% nữa so với những gì đã thấy từ đầu năm 2002. Nhưng hiện tượng điều chỉnh giá cả đó lại không có tác dụng với Á châu vì tiền Mỹ sụt đến đâu, tiền Trung Quốc sụt đến đó và nhiều nước khác thì dù không duy trì chế độ hối suất cố định cũng vẫn có thể bơm thêm tiền hay in thêm tiền cho tiền mình sụt theo Mỹ kim. Muốn đồng bạc lên giá thì khó chứ sụt giá thì dễ vì cứ in thêm tiền là xong. Các nước Đông Á vì vậy bơm tiền ra mua Mỹ kim và coi đó là có lợi vì có một khối dự trữ ngoại tệ dồi dào bằng đô la Mỹ. Bảy quốc gia có dự trữ ngoại tệ lớn nhất hiện nay đều là các nước Đông Á, đứng đầu là Nhật Bản và Trung Hoa. Đấy cũng là các quốc gia có đồng tiền được định giá quá thấp.
Hỏi: Nhưng không phải vậy sao, một quốc gia có dự trữ ngoại tệ càng lớn là tiền tệ và kinh tế của mình càng mạnh"
-- Vấn đề là nguồn tài sản đó dùng để làm gì cho kinh tế quốc dân" Các xứ đó dùng khối tài nguyên này mua công khố phiếu Mỹ, với phân lời rất thấp hiện nay thì đó là lối đầu tư gây nhiều thất thâu vì làm mất cơ hội đầu tư vào các lãnh vực có lợi hơn cho kinh tế, như kích thích sản xuất nội địa để giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường xuất cảng chẳng hạn.
Hỏi: Sau khi điểm qua tình hình như vậy, xin ông giải thích cho nguyên nhân của hiện tượng này. Cụ thể là vì sao các nước Đông Á tiếp tục hoặc giàng giá tiền tệ vào Mỹ kim hoặc để tiền mình sụt giá theo tiền Mỹ"
-- Chủ yếu là vì quán tính của quá khứ. Họ cứ tưởng rằng tiền mình rẻ thì xuất cảng dễ hơn và có thêm dự trữ ngoại tệ bằng đô la thì thêm an toàn. Thực ra, trong hiện trạng thì sức cạnh tranh của Á châu vẫn còn rất mạnh mà khỏi phải lo là hối suất hay tỷ giá đồng bạc sẽ tăng so với tiền Mỹ vì thực tế thì tiền Á châu được tính giá quá thấp. Tuần trước đây, trong hội nghị của các bộ trưởng Tài chính Âu Á, các nước Âu châu đã kêu gọi Á châu hãy nâng trị giá tiền tệ của mình so với Mỹ kim. Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ John Snow cùng Quỹ Tiền tệ IMF và cả Ngân hàng Thanh toán Quốc tế là một phòng giao hoán tòan cầu, đều khuyến cáo Trung Quốc nên nâng giá đồng quan của họ thay vì cứ giàng giá vào hối suất cố định hiện nay là một đồng 28 xu ăn một đô la. Trong khung cảnh thất quân bình toàn cầu vì Mỹ mua nhiều hơn bán, việc Á châu để tiền mình sụt giá và mua vào đô la rồi đem tiền đó đầu tư vào thị trường trái phiếu của Mỹ là có lợi cho Hoa Kỳ trong ngắn hạn, nhưng về dài thì tiếp tục đẩy mạnh thất quân bình và đó là một nguy cơ khủng hoảng. Trước mắt, chính quyền Hoa Kỳ sẽ còn để mặc cho tiền Mỹ tự điều chỉnh, nghĩa là không vực đồng đô la dậy, nhưng nếu điều chỉnh đến đâu mà Á châu lại tuột theo đến đó thì việc điều chỉnh mất hiệu quả. Chỉ có Âu châu là bị kẹt nhất vì tiền mình lên giá trong khi kinh tế suy trầm và vì vậy các nước Âu châu than phiền nhiều nhất về chính sách ngoại hối của Á châu. Tình trạng này kéo dài, ta có thể gặp phản ứng bảo hộ mậu dịch, nghĩa là tung biện pháp trả đũa trên trận chiến ngoại thương giữa các nước với nhau.
Hỏi: Câu hỏi cuối cùng, vì ta nói gì cũng trở về hoàn cảnh của Việt Nam, Việt Nam nên làm gì trong điều hiện trên"
-- Ngược với Trung Quốc có chế độ hối đoái cố định và đến lúc phải điều chỉnh lại vì hiện được định giá quá thấp, có khi đến 50%, thì Việt Nam theo chế độ thả nổi tiệm tiến. Tức là cho hối suất đô la di động trong khoảng cách nhất định, theo quyết định từng ngày của Ngân hàng Nhà nước. Nhờ chính sách này, Việt Nam có thể chủ động điều chỉnh để giữ được một tỷ giá nào đó với Mỹ kim cho có lợi nhất. Vấn đề ở đây là đừng tiếp tục phản ứng phá giá kiếm lời như đã từng phải làm sau thời kỳ đổi mới. Yếu tố quyết định cho người làm chính sách là nhìn thấy lợi ích lâu dài của nền kinh tế để không tập trung chú ý vào riêng lãnh vực xuất cảng hoặc một thị trường xuất cảng duy nhất là thị trường Mỹ. Đồng bạc Việt Nam mà tính quá thấp so với tiền Mỹ có mối lợi là bán hàng cho Mỹ được rẻ hơn nhưng gây mối hại là đánh sụt mức tiêu thụ nội địa và về dài, khi kinh tế quá lệ thuộc vào xuất cảng mà chiến tranh mậu dịch xảy ra, Việt Nam sẽ không có lối thoát. Về dài, Việt Nam cũng nên tự chuẩn bị cho những sóng gió khó tránh khi Đông Á tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng ngoại và để tiền tệ tuột giá theo Mỹ kim như hiện nay.

20/03/2019(Xem: 62)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
19/03/2019(Xem: 91)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 150)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 208)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 650)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 644)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
18/03/2019(Xem: 529)
sẽ bắt đầu một lớp huấn luyện mới, kéo dài 20 tiếng, từ Thứ Sáu đến Chủ nhật vào ngày 12, 13 và 14 tháng Tư, 2019. Các lớp học diễn ra vào Thứ Sáu, 6:00 đến 10:00 giờ tối; và Thứ Bảy và Chủ Nhật, 8:00 sáng đến 5:00 chiều
18/03/2019(Xem: 1678)
Tiềng ồn ào của những người thầm lặng, là phần thưởng tinh thần lớn lao dành cho anh chị em chúng tôi gồm 5 người: Nam Lộc, Trịnh Hội, Diễm Liên, Nguyên Khang và Vi Yên
18/03/2019(Xem: 750)
San Jose, HoiHue.org -- Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020
17/03/2019(Xem: 927)
buổi tu học thật thành công mỹ mãn với HT Tâm Hạnh và Thầy Tâm Đạo tại vườn sau tư gia Minh Anh! Buổi tu học được bắt đầu với phần trà đàm thật nhẹ nhàng ấm cúng với khung cảnh thật thiền vị và ca khúc Thiền trà
17/03/2019(Xem: 691)
Cuộc kiểm điểm là diễn đàn cho người dân không tiếng nói - Những ai theo dõi cuộc kiểm điểm trong 2 ngày 11 và 12 tháng 3 vừa qua của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đều thấy sự lúng túng
17/03/2019(Xem: 376)
Mỗi lần họp thì có đề tài mới. Thường họp ở thư viện Việt Nam, đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove. Chỗ ngồi rộng rãi thoải mái.
17/03/2019(Xem: 252)
Thời gian đón nhận các đề nghị ứng viên là kể từ khi phổ biến thông báo này cho tới ngày 30 tháng 4 năm 2019. Ứng viên có thể là một cá nhân, một tập hợp cá nhân hay một tổ chức. Đơn đề cử phải có một bản tóm lược ngắn gọn về thân thế và sự dấn thân
17/03/2019(Xem: 656)
Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tổ chức được buổi Hội Thảo để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ
17/03/2019(Xem: 792)
Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, là người đã đi tìm sự sống trong cái chết, tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất trong phần đời còn lại là luôn ủng hộ tất cả những hành động và tư tưởng chống lại chủ nghĩa Cộng Sản hầu đưa đất nước và dân tộc đến bờ tự do dân chủ... cộng đồng người Việt hải ngoại cũng từ từ xuất hiện những khuôn mặt mới dám nói dám làm và sẵn sàng dấn thân cho dân tộc
Tin công nghệ
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.