Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Và Không Gian Aûo

13/07/200300:00:00(Xem: 3634)
Vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một dấu mốc lớn trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ đã xuất hiện trong không gian ảo: cuộc bầu cử sơ bộ của Ðảng Dân Chủ trên Internet. Nói đúng ra, là bầu sơ bộ trên trang web MoveOn.org, một trang web của một số nhà hoạt động khuynh hướng Dân Chủ. Một cách chính thức, cuộc bầu cử online này không có tính quyết định - bởi vì hiển nhiên rằng không phải cử tri Dân Chủ nào cũng có máy điện toán và đang sử dụng mạng Internet -- nhưng là một cơ hội để các ứng cử viên Dân Chủ vận động, trình bày cương lĩnh chính trị, và gây quỹ tranh cử. Chính ở nơi đây, Howard Dean đã xuất hiện như ngôi sao sáng nhất của Ðảng Dân Chủ, dĩ nhiên là đối với cộng đồng không gian ảo. Mặt khác, cũng qua đây, MoveOn.org đã xuất hiện như một sự chuyển hướng của nền chính trị Hoa Kỳ khi lần đầu tiên trở thành sợi dây ảo liên kết một khối lớn lao cử tri Dân Chủ... Vấn đề là, bao giờ thì thế giới không gian ảo có thể ảnh hưởng được thế giới không gian thật.
Ðiều mới mẻ của cuộc chạy đua trên không gian ảo là bất kỳ ai cũng đều có thể theo dõi các con số nhảy lên từng giờ - điều trước giờ vẫn được ghi sổ trong phòng các chiến lược gia của đảng. Trên Internet, người ta thấy số cử tri vào bầu sơ bộ nhảy lên lúc chậm lúc mau, và thấy số lượng phiếu bầu cho từng ứng cử viên được đếm tự động qua dàn máy chủ trên Internet, và thấy số tiền cử tri ghi tặng cho các ứng cử viên mà họ muốn ủng hộ.
Nói ngắn gọn, chúng ta đang chứng kiến lịch sử: chỉ cần mở máy điện toán, nối mạng Internet và thấy ngay trước mắt từng hàng số nhảy trong cuộc bầu cử. Ðiều này không còn là độc quyền của các chiến lược gia nữa... đây mới thực sự là cuộc bỏ phiếu của dân, và được dân chứng kiến từng giây phút chuyển biến.
Bên Ðảng Cộng Hòa không có cuộc bầu sơ bộ ảo này, lý do là Tổng Thống Bush kể như không có đối thủ... và không ai mất công bày trò tốn tiền, tốn công làm chi. Nhưng dĩ nhiên, các chiến lược gia của TT Bush chắc chắn là đã theo dõi liên tục hoạt động này của Ðảng Dân Chủ để xem giò xem cẳng các đối thủ tương lai của TT Bush.
Hạn chót nộp đơn ứng cử của các ứng cử viên là ngày 30-6, và chỉ trong vòng vài ngày trước hạn chót này Howard Dean, cựu Thống Ðốc tiểu bang Vermont, đã quyên góp được gần 1 triệu đô la trên mạng lưới MoveOn.org - tính chung cả toàn bộ tam cá nguyệt vận động vừa qua thì Dean đã quyên hơn 9 triệu đô.
Dĩ nhiên, con số 9 triệu đô của Dean không thấm tháp gì so với số lượng hơn 30 triệu đô mà TT Bush đã biểu diễn tài gây quỹ trong vài tuần lễ, nhưng tờ New York Times đã gọi con số đó đã biến Dean "từ con ngựa chứng trở thành một ứng viên truyền thống hơn."
Tại sao lại gọi Dean là ngựa chứng"
Chỉ cần nhìn thấy hình ảnh này cũng biết rằng Dean thiệt sự là ngựa chứng: Howard Dean đã ăn mừng chiến thắng (bầu sơ bộ Dân Chủ trên MoveOn.org) ngay trong đêm Thứ Hai sau hạn chót trước hơn 500 người ủng hộ tại Roxy, một câu lạc bộ mà đại đa số thành viên là người đồng tính tại khu phố Chelsea của thành phố Manhattan. Nhìn vào đám đông này, người ta thấy ngay khối lượng ủng hộ Dean là các cử tri trẻ và có khuynh hướng thực dụng. Ðứng giữa hàng quân những người đồng tính là một lựa chọn quyết liệt, vì biết chắc là sẽ hy sinh một số thành phần cử tri khác. Nhưng bù lại, chính người đồng tính mới là lính cảm tử liều chết, vì họ không có bao nhiêu lựa chọn chính trị.

Nếu thực sự cuối cùng Dean được Dân Chủ đưa ra thì cử tri Mỹ sẽ phải lựa chọn giưã 2 cực: ông Bush cực hữu, và ông Dean cực tả. Và cả hai ứng cử viên này đều có các quân đoàn cảm tử riêng. TT Bush có các hội nhà thờ lâu nay vẫn tình nguyện làm lính cảm tử; và bây giờ sẽ gặp Dean, người thấy rõ sẽ có nhiều sư đoàn đồng tính quyết tử. Ít nhất thì bây giờ là sẽ thấy thế, nhưng cũng có thể hai ứng viên này sẽ lạng người đi vào thế trung dung hơn trong các tuần lễ cuối cùng để kiếm phiếu đa dạng hơn.
Trang MoveOn.org qua đây cũng cho thấy hướng hoạt động mới: không hoạt động từ túi tiền tư bản nào, cũng không có văn phòng trụ sở nào mặc dù mang tính cách hội bất vụ lợi, và chỉ có 4 người hoạt động toàn thời gian làm việc từ nhà riêng để phóng mọi chuyện lên không gian ảo. Ðây cũng là hiện tượng rất mới trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, nơi trước giờ các chuyển biến lớn đều do túi tiền các đại công ty và các nhà tư bản. Internet thực sự đã cách mạng hóa phương cách hoạt động, và đã cho phép những người nghèo được nhúng tay vào dòng sông lịch sử - nghèo, nhưng phải đủ tiền để nối mạng Internet, và dĩ nhiên phải đủ kiến thức về kỹ thuật, về luật pháp, và về sinh hoạt bầu cử.
Cuộc bầu sơ bộ trên Internet đó đã thu hút hơn 317,000 cử tri tham dự, trong đó Dean chiếm nhiều phiếu nhất với tỉ lệ 44%, trên nguyên tắc là chưa đủ tỉ lệ 50% để đánh bại hẳn các đối thủ cùng đảng Dân Chủ.
Mặt khác, cũng chính Internet đã là một phương tiện hoạt động chính của Dean. Theo lời Trish Engler, phát ngôn nhân ban vận động của Dean, hơn ¼ tiền quyên góp được của Dean trong vài ngày trước hạn chót (ngày 30-6-2003) là hiến tặng từ người vào MoveOn.org, và tới 77% tổng số tiền Dean quyên trước giờ là từ Internet.
Nếu chúng ta khoanh tròn con số 77% đó, để cho ra con số 80%, thì một dấu mốc lịch sử cũng đã lộ diện: tuy Internet là không gian ảo, nhưng tới 4/5 đồng tiền thực để tranh cử là từ đây mà ra. Nghĩa là 1/5 số tiền quyên được là từ không gian thật đời thường...
Cần ghi nhận là cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ trên Internet đó chỉ kéo dài 2 ngày (ngày 24 và 25 tháng 6-2003), và khoảng cách giữa Dean, người về nhất (44%) với người về nhì là Dân Biểu Dennis Kucinich rất là cách biệt - Dean hơn Kucinich tới 20% phiếu.
Về hạng ba là Thượng Nghị Sĩ John Kerry, chỉ có 16% phiếu.
Bây giờ là lúc mọi người đang chờ xem không gian thật sẽ phản ứng ra sao, và kết quả sơ bộ có sẽ tương ứng với sơ bộ không gian ảo hay không. Nhưng dù thế nào đi nữa, người ta đã thưc sự bước qua các dấu mốc lớn, và nơi đây đã nhìn lịch sử một cách cụ thể bằng mắt trần qua màn hình điện toán.
Sang tới tuần lễ thứ nhì của tháng 7 thì tình hình Ðảng Dân Chủ đã thay đổi rồi, nhất là về kết quả quyên góp tài chánh. Nhưng đây lại là chuyện không gian thật -- hết còn là không gian ảo nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.