Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử Và Không Gian Aûo

13/07/200300:00:00(Xem: 3487)
Bầu Cử Và Không Gian Aûo
Vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một dấu mốc lớn trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ đã xuất hiện trong không gian ảo: cuộc bầu cử sơ bộ của Ðảng Dân Chủ trên Internet. Nói đúng ra, là bầu sơ bộ trên trang web MoveOn.org, một trang web của một số nhà hoạt động khuynh hướng Dân Chủ. Một cách chính thức, cuộc bầu cử online này không có tính quyết định - bởi vì hiển nhiên rằng không phải cử tri Dân Chủ nào cũng có máy điện toán và đang sử dụng mạng Internet -- nhưng là một cơ hội để các ứng cử viên Dân Chủ vận động, trình bày cương lĩnh chính trị, và gây quỹ tranh cử. Chính ở nơi đây, Howard Dean đã xuất hiện như ngôi sao sáng nhất của Ðảng Dân Chủ, dĩ nhiên là đối với cộng đồng không gian ảo. Mặt khác, cũng qua đây, MoveOn.org đã xuất hiện như một sự chuyển hướng của nền chính trị Hoa Kỳ khi lần đầu tiên trở thành sợi dây ảo liên kết một khối lớn lao cử tri Dân Chủ... Vấn đề là, bao giờ thì thế giới không gian ảo có thể ảnh hưởng được thế giới không gian thật.
Ðiều mới mẻ của cuộc chạy đua trên không gian ảo là bất kỳ ai cũng đều có thể theo dõi các con số nhảy lên từng giờ - điều trước giờ vẫn được ghi sổ trong phòng các chiến lược gia của đảng. Trên Internet, người ta thấy số cử tri vào bầu sơ bộ nhảy lên lúc chậm lúc mau, và thấy số lượng phiếu bầu cho từng ứng cử viên được đếm tự động qua dàn máy chủ trên Internet, và thấy số tiền cử tri ghi tặng cho các ứng cử viên mà họ muốn ủng hộ.
Nói ngắn gọn, chúng ta đang chứng kiến lịch sử: chỉ cần mở máy điện toán, nối mạng Internet và thấy ngay trước mắt từng hàng số nhảy trong cuộc bầu cử. Ðiều này không còn là độc quyền của các chiến lược gia nữa... đây mới thực sự là cuộc bỏ phiếu của dân, và được dân chứng kiến từng giây phút chuyển biến.
Bên Ðảng Cộng Hòa không có cuộc bầu sơ bộ ảo này, lý do là Tổng Thống Bush kể như không có đối thủ... và không ai mất công bày trò tốn tiền, tốn công làm chi. Nhưng dĩ nhiên, các chiến lược gia của TT Bush chắc chắn là đã theo dõi liên tục hoạt động này của Ðảng Dân Chủ để xem giò xem cẳng các đối thủ tương lai của TT Bush.
Hạn chót nộp đơn ứng cử của các ứng cử viên là ngày 30-6, và chỉ trong vòng vài ngày trước hạn chót này Howard Dean, cựu Thống Ðốc tiểu bang Vermont, đã quyên góp được gần 1 triệu đô la trên mạng lưới MoveOn.org - tính chung cả toàn bộ tam cá nguyệt vận động vừa qua thì Dean đã quyên hơn 9 triệu đô.
Dĩ nhiên, con số 9 triệu đô của Dean không thấm tháp gì so với số lượng hơn 30 triệu đô mà TT Bush đã biểu diễn tài gây quỹ trong vài tuần lễ, nhưng tờ New York Times đã gọi con số đó đã biến Dean "từ con ngựa chứng trở thành một ứng viên truyền thống hơn."
Tại sao lại gọi Dean là ngựa chứng"
Chỉ cần nhìn thấy hình ảnh này cũng biết rằng Dean thiệt sự là ngựa chứng: Howard Dean đã ăn mừng chiến thắng (bầu sơ bộ Dân Chủ trên MoveOn.org) ngay trong đêm Thứ Hai sau hạn chót trước hơn 500 người ủng hộ tại Roxy, một câu lạc bộ mà đại đa số thành viên là người đồng tính tại khu phố Chelsea của thành phố Manhattan. Nhìn vào đám đông này, người ta thấy ngay khối lượng ủng hộ Dean là các cử tri trẻ và có khuynh hướng thực dụng. Ðứng giữa hàng quân những người đồng tính là một lựa chọn quyết liệt, vì biết chắc là sẽ hy sinh một số thành phần cử tri khác. Nhưng bù lại, chính người đồng tính mới là lính cảm tử liều chết, vì họ không có bao nhiêu lựa chọn chính trị.
Nếu thực sự cuối cùng Dean được Dân Chủ đưa ra thì cử tri Mỹ sẽ phải lựa chọn giưã 2 cực: ông Bush cực hữu, và ông Dean cực tả. Và cả hai ứng cử viên này đều có các quân đoàn cảm tử riêng. TT Bush có các hội nhà thờ lâu nay vẫn tình nguyện làm lính cảm tử; và bây giờ sẽ gặp Dean, người thấy rõ sẽ có nhiều sư đoàn đồng tính quyết tử. Ít nhất thì bây giờ là sẽ thấy thế, nhưng cũng có thể hai ứng viên này sẽ lạng người đi vào thế trung dung hơn trong các tuần lễ cuối cùng để kiếm phiếu đa dạng hơn.
Trang MoveOn.org qua đây cũng cho thấy hướng hoạt động mới: không hoạt động từ túi tiền tư bản nào, cũng không có văn phòng trụ sở nào mặc dù mang tính cách hội bất vụ lợi, và chỉ có 4 người hoạt động toàn thời gian làm việc từ nhà riêng để phóng mọi chuyện lên không gian ảo. Ðây cũng là hiện tượng rất mới trong lịch sử bầu cử Hoa Kỳ, nơi trước giờ các chuyển biến lớn đều do túi tiền các đại công ty và các nhà tư bản. Internet thực sự đã cách mạng hóa phương cách hoạt động, và đã cho phép những người nghèo được nhúng tay vào dòng sông lịch sử - nghèo, nhưng phải đủ tiền để nối mạng Internet, và dĩ nhiên phải đủ kiến thức về kỹ thuật, về luật pháp, và về sinh hoạt bầu cử.
Cuộc bầu sơ bộ trên Internet đó đã thu hút hơn 317,000 cử tri tham dự, trong đó Dean chiếm nhiều phiếu nhất với tỉ lệ 44%, trên nguyên tắc là chưa đủ tỉ lệ 50% để đánh bại hẳn các đối thủ cùng đảng Dân Chủ.
Mặt khác, cũng chính Internet đã là một phương tiện hoạt động chính của Dean. Theo lời Trish Engler, phát ngôn nhân ban vận động của Dean, hơn ¼ tiền quyên góp được của Dean trong vài ngày trước hạn chót (ngày 30-6-2003) là hiến tặng từ người vào MoveOn.org, và tới 77% tổng số tiền Dean quyên trước giờ là từ Internet.
Nếu chúng ta khoanh tròn con số 77% đó, để cho ra con số 80%, thì một dấu mốc lịch sử cũng đã lộ diện: tuy Internet là không gian ảo, nhưng tới 4/5 đồng tiền thực để tranh cử là từ đây mà ra. Nghĩa là 1/5 số tiền quyên được là từ không gian thật đời thường...
Cần ghi nhận là cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ trên Internet đó chỉ kéo dài 2 ngày (ngày 24 và 25 tháng 6-2003), và khoảng cách giữa Dean, người về nhất (44%) với người về nhì là Dân Biểu Dennis Kucinich rất là cách biệt - Dean hơn Kucinich tới 20% phiếu.
Về hạng ba là Thượng Nghị Sĩ John Kerry, chỉ có 16% phiếu.
Bây giờ là lúc mọi người đang chờ xem không gian thật sẽ phản ứng ra sao, và kết quả sơ bộ có sẽ tương ứng với sơ bộ không gian ảo hay không. Nhưng dù thế nào đi nữa, người ta đã thưc sự bước qua các dấu mốc lớn, và nơi đây đã nhìn lịch sử một cách cụ thể bằng mắt trần qua màn hình điện toán.
Sang tới tuần lễ thứ nhì của tháng 7 thì tình hình Ðảng Dân Chủ đã thay đổi rồi, nhất là về kết quả quyên góp tài chánh. Nhưng đây lại là chuyện không gian thật -- hết còn là không gian ảo nữa.

20/03/2019(Xem: 102)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 71)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 108)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 407)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 312)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 421)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 312)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 256)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 146)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 149)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
20/03/2019(Xem: 120)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
20/03/2019(Xem: 138)
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
20/03/2019(Xem: 114)
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
20/03/2019(Xem: 372)
GEORGIA -- Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Hall thuộc tiểu bang Georgia báo cáo một vụ bùng nổ cần sa tại thành phố Buford: 4 người đã bị buộc tội trong hoạt động trồng cần sa trong nhà, với hơn 250 chậu cây cần sa và 100 pounds chế biến cây cần sa trong tầng hầm.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.