Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tình Trung Quốc: Nhất Quốc Lưỡng Chế Bị Chê

14/07/200300:00:00(Xem: 3879)
Đúng sáu năm sau khi thu hồi Hong Kong, nguyên tắc một quốc gia hai chế độ của Trung Quốc đã gặp trở ngại và sẽ còn gặp trở ngại nữa nếu người ta nhìn qua tình hình Đại Loan.
Sáu năm sau khi Hong Kong hồi quy cố quốc, nhân vật đáng bị phê bình nhất chính là Hành chánh Chưởng quan Đổng Kiến Hoa. Và bị phê bình trước tiên bởi chính lãnh đạo Bắc Kinh. Nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc không thể công khai bày tỏ sự thất vọng này vì họ Đổng lại do chính Giang Trạch Dân tuyển chọn từ năm 1995 và thường ngợi khen là một nhà quản trị được việc.
Xưa nay, Hong Kong là đất tự do nhưng không có dân chủ vì người lãnh đạo do Anh Quốc rồi Trung Quốc áp đặt. Thời gian qua, trong khi Hong Kong vẫn được đánh giá là nơi có trình độ tự do kinh tế cao nhất thế giới (cùng Singapore và Hoa Kỳ theo cuộc khảo sát mới nhất do Cato Institute thực hiện với một công ty tư vấn độc lập), đã có nửa triệu người xuống đường biểu tình chống lại một dự luật về an ninh ("Chống phá hoại") và đòi hỏi nhiều quyền tự do dân sự, tôn giáo và chính trị hơn. Dân Hong Kong đặc biệt bất mãn với khả năng lãnh đạo của Đổng Kiến Hoa nên xuống đường yêu cầu ông ta từ chức vì ba tội, thứ nhất, kém cỏi về quản lý kinh tế, thứ hai, cấu kết và bao che cho tay chân và thứ ba, bất tài trong vụ xử lý dịch viêm phổi cấp tính nghiêm trọng (dịch Sars).
Đến Hong Kong tham dự sinh hoạt kỷ niệm sáu năm ngày thu hồi một lãnh thổ đã bị nước Anh chiếm làm thuộc địa từ thế kỷ trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo gặp bối rối vì vẫn phải ủng hộ Đổng Kiến Hoa dù biết chắc là nhân vật này không làm được việc. Từ nhiều năm rồi, vị tiền nhiệm và người đỡ đầu Ôn Gia Bảo là Thủ tướng Chu Dung Cơ đã có nhận xét nghiêm khắc về Đổng Kiến Hoa. Vị Tổng lý Quốc vụ viện Trung Quốc cho là họ Đổng chỉ biết thảo luận mà không lấy được quyết định và dù có quyết định rồi thì cũng không thực hiện nổi. Việc Đổng Kiến Hoa bị cả lãnh đạo lẫn quần chúng phê bình nặng có thể phần nào củng cố tư thế của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đối diện với Giang Trạch Dân và tay chân của ông này, vì họ Đổng là người do Giang Trạch Dân cất nhắc. Nhưng thắng lợi nội bộ này thực ra không đáng kể vì mặt trái của nó là họ vẫn không dám cách chức Đổng Kiến Hoa và không giải tỏa được sự bất mãn của dân chúng Đặc khu Hành chánh Hong Kong.
Xa hơn nữa, biến cố này còn thách đố nguyên tắc "nhất quốc lưỡng chế", một quốc gia hai chế độ. Đây là nguyên tắc do Bắc Kinh đề ra từ 20 năm trước khi thương thuyết việc thu hồi Hong Kong với Thủ tướng Margaret Thatcher của Anh quốc. Thời đó, dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, Bắc Kinh hứa hẹn là Hong Kong sẽ là lãnh thổ của Trung Quốc nhưng có quy chế tự trị về hành chánh và chế độ kinh tế tự do (nói cho đúng, chế độ tư bản). Vì lý do chính trị, lãnh đạo Bắc Kinh phải thu hồi lại lãnh thổ đã bị cưỡng đoạt để chứng minh tinh thần quốc gia dân tộc của đảng Cộng sản. Nhưng, vì lý do kinh tế, Bắc Kinh không thể đẩy lui xứ này vào con đường "tiến lên chủ nghĩa xã hội" (mà chính Đặng Tiểu Bình cho là phải mất ít ra nửa thế kỷ nữa mới tới). Trung Quốc cần Hong Kong có tự do về kinh tế như người ta cần buồng phổi để có dưỡng khí: đấy là nguồn tiếp nhận đầu tư quốc tế và một đầu cầu xuất cảng của Hoa Lục.

Nguyên tắc "nhất quốc lưỡng chế" này còn được đề ra vì Trung Quốc muốn thu hồi Macao và nhất là Đài Loan. Người dân Đài Loan theo dõi kỹ những gì xảy ra cho đồng bào mình tại Hong Kong để xem Bắc Kinh sẽ xử lý ra sao với kế hoạch thống nhất Đài Loan. Và những lúng túng vừa qua của Bắc Kinh tại Hong Kong khiến Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển mở ra một mũi tấn công mới cho chương trình tranh cử tổng thống vào năm tới.
Đang lãnh đạo đảng Dân Tiến (Nhân dân Tiến bộ), ông Trần Thủy Biển đã tung ra hai kế hoạch đầy gai góc cho Bắc Kinh: thứ nhất, xây dựng một nhà máy nguyên tử, thứ hai, chính thức đặt vấn đề Đài Loan phải được gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông còn đệ nạp một dự luật cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hai vấn đề trên. Kết thúc khóa họp thường lệ vào mùng 10 vừa qua, Quốc hội Đài Loan ("Viện Lập pháp") không biểu quyết được dự luật này khiến Bắc Kinh thở ra nhẹ nhõm. Nếu việc đó thành hình, Đài Loan tiến thêm một bước trong việc khẳng định tư thế độc lập của mình.
Từ khi đắc cử, Tổng thống Trần Thủy Biển khéo tạm quên một chủ trương quyết liệt của đảng Dân Tiến là đòi hỏi Đài Loan được độc lập, như một quốc gia riêng biệt không còn liên hệ gì tới ý niệm "Trung Hoa Dân quốc", đại diện chân chính của dân tộc Trung Hoa ở cả Đài Loan lẫn Hoa Lục, do Trung Hoa Quốc Dân Đảng đề ra từ thời Tưởng Giới Thạch. Một quốc gia Đài Loan độc lập sẽ thách đố tư thế lãnh đạo của Bắc Kinh và gây khá nhiều phiền nhiễu cho Hoa Kỳ, vừa muốn bảo vệ đảo quốc này vừa không muốn gây mâu thuẫn với Bắc Kinh. Trần Thủy Biển tránh nói đến Đài Loan độc lập nhưng rõ ràng là muốn từng bước xác định ưu thế của quốc gia này, một cường quốc kinh tế Á châu và một quốc gia dân chủ, phần đất Trung Hoa duy nhất trong lịch sử mà người dân bầu lên lãnh đạo bằng phổ thông đầu phiếu.
Việc lãnh đạo Trung Quốc ém nhẹm tin tức về dịch Sars khiến Đài Loan bị vạ lây mà lại không được sự yểm trợ của tổ chức WHO vì không được là hội viên của tổ chức này là đề tài gây nhiều bất mãn cho dân chúng. Nếu Trần Thủy Biển đòi hỏi là Đài Loan phải được là hội viên của WHO, một cơ quan chuyên môn của Liên hiệp quốc, ông sẽ được dân chúng và nhiều xứ khác ủng hộ và điều đó sẽ là một thất bại ngoại giao cho Bắc Kinh. Việc Đài Loan muốn có lò nguyên tử là một mối lo khác vì có thể cản trở nỗ lực thống hợp bằng giải pháp quân sự của Bắc Kinh nếu giải pháp ngoại giao chính trị thất bại.
Trong khung cảnh đó, sóng gió chính trị và kinh tế tại Hong Kong đã cho thấy giới hạn của nguyên tắc "nhất quốc lưỡng chế" và trở thành đề tài tranh cử rất đáng chú ý tại Đài Loan vào năm tới. Bắc Kinh đang một lúc ngậm phải hai cái gân gà là Hong Kong và Đài Loan. Xa hơn vậy, những gì xảy ra tại hai vùng phiên trấn này còn có thể dội ngược vào Hoa Lục: cải cách kinh tế nhanh hay chậm để quyền lực không tuột khỏi đảng" Kinh tế tự do như Hong Kong mà không có dân chủ thì còn ý nghĩa gì"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.