Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Liên Đoàn Hướng Đạo Vn Giúp Khám Bệnh Miễn Phí

11/06/200300:00:00(Xem: 4107)
Sau nhiều ngày tháng chuẩn bị, hôm nay Chủ Nhật 8 tháng 6 năm 2003, Liên Đoàn (LĐ) Lê Lợi - một LĐ Hướng Đạo tại Altanta đã thực hiện công tác giúp ích: : Khám bệnh miễn phí cho dân chúng trong vùng không phân biệt chủng tộc.

Đây không phải là một việc đặc thù của Hướng Đạo (HĐ) Việt Nam (HĐVN) vì tùy theo nhu cầu cấp bách hay cần thiết tại địa phương, các đơn vị HĐVN tùy theo khả năng, có thể thực hiện việc Giúp Ích hay cổ xúy trong cng đồng với những việc dưới nhiều hình thức khác nhau như: cứu trợ, cứu lụt, phát thưởng, tuyên dương các em xuất sắc, làm sạch sẽ công viên, viếng thăm, trao quà, ủy lạo bệnh nhân hay quí cụ đang ở viện duỡng lão, phân phát tài liệu phòng bệnh, v.v...

Khám bệnh hay Y Tế Tham Khảo Miễn Phí là một việc làm phục vụ xã hội rất mới tại thành phố Atlanta nói riêng và tại Hoa Kỳ nói chung. Để thực hiện một công việc lớn lao như vậy, LĐ Lê Lợi đã phải chuẩn bị rất nhiều ngày và tốn nhiều công sức. Trưởng (Tr.) Cao Thái Khâm, Liên Đoàn Trưởng (LĐT) và cũng là người cọng tác với Tr. Lê Quang Lc sáng lập Liên Đoàn, đã cho chúng tôi biết thêm: Chúng tôi đã chọn công tác này để các trưởng và các em phục vụ cng đồng cũng như đồng bào trong vùng hiểu biết thêm về Hướng Đạo, đây còn là một việc nói lên lòng biết ơn với người Hoa Kỳ đã cho chúng ta một mãnh đất tạm dung . . . Trưởng Giang Diễm Thùy (Giang Nguyễn), một Trưởng tập sự vừa có hai cháu trai gái đang là Ấu Sinh và Chim Non trong Liên Đoản; Tr. Thùy còn là một Bác Sĩ Chuyên Môn về Xương (Chân) và với tấm lòng rng lượng thiết tha trong việc giúp ích xã hội đã không ngần ngại đứng ra nhận lãnh trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức ngày Khám Bệnh Miễn Phí này. Tr. Thùy cho biết: Hồi nhỏ, em đã thích những công tác thiện nguyện, muốn hy sinh cuc đời đi đây đi đó phục vụ tha nhân hay khám bệnh cho bệnh nhân; nhưng khi lập gia đình có con cái, em không thể đi đây đi đó được, em chỉ biết cố gắng làm những việc có thể làm để giúp đồng bào.

Giờ Khai Mạc đã đến - Từ 10 giờ sáng, hầu hết các em Hướng Đạo Sinh (HĐS), Trưởng, phụ huynh đã tề tựu tại hội Trường, một phòng hội khang trang rng rãi của khách sạn Holliday Inn cho mướn với giá phải chăng. Bên ngoài hội trường, quan khách hay những ngườI muốn khám bệnh đang chào hỏi nhau. Hai bên cửa ra vào hội trường có hai bàn; một bàn ghi danh khám bệnh, một bàn bán vé số tạo thêm không khí vui nhn cho ngày khám bệnh miễn phí; tất cả đều do các em HĐS phụ trách. Bên trong hội trường, quan khách đã quá đông không còn một ghế trống. Chúng tôi ước tính khoảng trên dưới 200 người. Dọc theo hội trường, chúng tôi thấy có các bàn của các chuyên gia:
- BS Nhãn Khoa - Y. W. Chen.
- DS Chi Mỹ Quách.
- Công ty bào chế thuốc bổ bằng rau cải, trái cây giới thiệu sản phẩm.
- Chưng bày giày và vật liệu y khoa - Sanh Nguyễn.
- Viện Bào Chế - Dermik Laboratories.
- Công ty thuốc Tây NOVATIS.
- Công ty thuốc Tây PFIZER.
- Phòng Y Tế Quận Dekalb.
- BS Y Khoa Gia Đình Ố Xavier (Duy) Anh Nguyễn.
- DS Ngọc Vương - Vietnam Pharmacy.
- BS Nha Khoa - Christina.
- BS Nha Khoa - Sơn Nguyễn.
- BS Nha Khoa (Niềng Răng) - Vinh P. Huỳnh
- BS Nhi Khoa - Thomas D. Ho, MD
- Gentle Foot Care (Chuyên Khoa Xương Chân) - BS Giang Nguyễn (Giang D. Thùy)
- BS Chỉnh Hình - Vong Đặng, D.C.
- BS Bill Vương, DPM, Chuyên Khoa về Chân (A&R Orthotic Lab)

Bên cạnh những bàn này chúng tôi còn thấy các bàn của LĐ Lê Lợi để cho các em ghi danh vào đơn vị Nam, Nữ HĐ và lớp Việt Ngữ.
11 giờ 20 qua tiếng nói dõng dạc của em Nguyễn Phương Dung, một trưởng tập sự rất trẻ, tuyên bố bắt đầu khai mạc. Sau phần nghi thức rất Hướng Đạo, Tr. Giang Diễm Thùy, Trưởng Ban Tổ Chức (BTC) đã chào mừng và cám ơn quan khách đã đến tham dự. Cô giáo Phạm Anh Thư cùng các em trong lớp Việt Ngữ đã gởi đến phụ huynh và quan khách lời cám ơn công đức sinh thành qua bài hát Uống Nước Nhớ Nguồn. Bài hát đã làm quan khách rung đng và hãnh diện - Các em rất nhỏ đã đọc và hát tiếng Việt rất rõ rang. Tiếp theo bài hát, cô giáo Anh Thư cũng không quên trao giải thưởng cho các em xuất sắc trong lớp Việt Ngữ. Tr. Khâm đã mượn dịp này cám ơn quan khách và quí đồng hương đã hổ trợ LĐ và đã giúp thực hiện công tác này được hoàn thành tốt đẹp.


Khoảng 4 giờ chiều bệnh nhân và những người tham khảo y tế đã vơi dần, buỗi lễ bế mạc với sự thành công mỹ mãn. Các em HĐS bắt đầu dọn dẹp để trả lại hội trường.

Sinh Hoạt của LĐ Lê Lợi - Hơn năm năm qua, kể từ ngày thành lập, tháng 5 năm 1997, (nên đoàn có số 597), ngoài việc huấn luyện hướng dẫn các em theo phương pháp HĐ, rèn luyện tánh khí, Tr. Khâm, LĐT Lê Lợi đã cho biết LĐ còn phụ trách hàng tuần vào ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật các công tác sau đây:
- Hai lớp dạy tiếng Việt với hai trình đ khác nhau; có cả các em, cha mẹ là người Mỹ chính gốc cũng ghi danh xin cho con em học tiếng Việt. Giảng Viên (GV): Cô Phạm Anh Thư.
- Một lớp tiếng Anh căn bản đàm thoại cho những người chưa biết nhiều tiếng Anh. GV: Adam Featherton.
- Phụ trách phát thanh chương trình HĐ, 30 phút mỗi tuần trên đài (___ thêm).
- Lớp hướng dẫn thi vô quốc tịch Hoa Kỳ cho đồng hương. GV: Cô Nguyễn Kim.
- Lớp huấn nghệ ráp cơ phận điện tử để đồng bào VN trong vùng làm quen và tìm việc dễ dàng. GV: KS Hoàng Bảo.
- Lớp điện toán căn bản để đồng bào làm quen với máy điện toán qua việc giao dịch bằng điện thư, tìm tin tức, đọc báo trên mạng lưới, v.v. . . GV: KS Lê Văn Khải.

Quá Trình Thành Lập và Phát Triễn LĐ Lê Lợi - Tr. Khâm cho biết: Từ tháng 5, 1997 chúng tôi chỉ có hai anh em, Tr. Lc và tôi, vì thấy nhu cầu của con em trong vùng và vì máu HĐ, nên đã mạnh dạn đứng ra thành lập đoàn dù biết rằng thành lập thì dễ, nhưng giữ cho tồn tại thì khó. Sau đó có thêm các Tr. Nguyễn N. Khương, Tr. Hiếu, Tr. Sơn . . . vào tiếp tay. Vì công ăn việc làm quá bận rn hay vì sức khỏe không cho phép, nhiều Trưởng không thể tiếp tục, nên đoàn có lúc giảm. Đến nay có các trưởng trẻ và phụ huynh rất nhiệt tình phụ giúp như chị Tâm, chị Vân, ... nên LĐ khởi sắc trở lại. Hiện nay LĐ chúng tôi có 3 đơn vị: một bầy Ấu Nam, một đoàn Chim Non (Ấu Nữ), một đoàn Thiếu. Trong tương lai chúng tôi dự trù thành lập thêm một đoàn Thanh (Explorer) để chuyển tiếp cho các em Thiếu lên khi đã quá tuổi hay thâu nhận thêm đoàn sinh mơí không còn ở tuổi Thiếu. Tr. Khâm cho biết: hiện tại có hội Phụ Huynh để bảo trợ cho đơn vị trong LĐ; chúng tôi dự trù sẽ đổi cơ cấu hội phụ huynh thành Làng Bách Hợp Atlanta. Chúng tôi tin rằng với sự hổ trợ của phụ huynh và anh chị em cựu HĐ làng Bách Hợp sẽ sớm hình thành.

Những việc xuất sắc - Như đã nói ở trên, buổi khám bện miễn phí đã thành công rực rỡ nhờ tài tổ chức khéo léo của Tr. Diễm Thùy cùng phu quân, KS Nguyễn Ngọc Sanh, vớI nỗ lực của các trưởng, các em HĐS cùng phụ huynh trong vùng. Sống trong cng đồng, LĐ không quên khuyến khích các em bảo tồn văn hoá với những lớp Việt ngữ, không quên đồng hương mới đến gặp khó khăn về ngôn ngữ, việc làm, với những lớp huấn nghệ, Anh Ngữ đàm thoại . . . Liên Đoàn còn tham gia giúp vui trong các sinh hoạt của cng đồng người Việt trong những ngày lễ lớn, như Tết Nguyên Đán bằng múa lân, phụ trách lễ chào cờ, v.v. . . Đặc biệt trong năm năm qua, các trưởng trong LĐ đã đối xữ hòa thuận, hết lòng với nhau!

Nên nói thêm, những ngày viếng thăm LĐ Lê Lợi và Atlanta, chúng tôi đã đến thăm trung tâm sinh hoạt của cng đồng VN, một căn phố nhỏ có 3 phòng lớn, các phòng nhỏ dùng cho ban ghi âm phát thanh hay các dịch vụ khác. Cộng đồng đã cho HĐ mượn hai phòng lớn để mở các lớp tiếng Việt, Anh, luyện thi Quốc Tịch, huấn nghệ, v.v... Các hoạt động luôn luôn bận rn, phụ huynh và con em ra vào tấp nập nói lên sinh khí và cố gắng bảo tồn văn hóa cho con em VN.
Qua tài khéo léo, năng động của Tr., BS Giang D. Thùy buổi khám bệnh tham khảo miễn phí đã thành công và có ảnh hưởng rất tốt với cng đồng. Sự thành công về việc này hay những hoạt đng của LĐ vừa kể ở trên, theo chúng tôi biết, không những chỉ do những người trong ban tổ chức, phụ hưynh HĐS, những nhà chuyên môn trong Y Nha Dược mà còn có sự hổ trợ của cng đồng người Việt cư ngụ tại đó và đặc biệt phía đằng sau có các phu nhân, phu quân hổ trợ, tận tụy hy sinh gánh vác thêm công việc nhà việc sở.
Trước khi ra về chúng tôi không thấy những khuôn mặt mệt mõi, nhưng ngược lại, trong ánh mắt thể hiện niềm hân hoan và hãnh diện.

Hoàng Ngọc Châu và Võ Thiện Toàn tường trình từ Atlanta, Tiểu Bang Georgia
8 tháng 6, 03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.