Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Chiếm Trọn Bầu Trời: Đủ Sức Đột Kích Mọi Nơi

15/06/200300:00:00(Xem: 4232)
WASHINGTONA (KL) – Hoa kỳ đã chiến thắng cấp kỳ mau tại Afghanistan và Iraq đều nhờ vào vệ tinh nằm ngoài không gian và các máy bay ong bầu (drone) không người lái. Vệ tinh tinh mắt (sharp-eyed satellites) và máy bay ong bầu đã giúp cho quân đội Hoa kỳ theo rõi sát các mục tiêu và các toán quân di chuyển trên mặt đất ngày đêm, xuyên qua tất cả mọi thời tiết.
Ngoài những vũ khí quan sát và theo rõi trận địa này, Hoa kỳ còn xử dụng các loại bom tinh khôn và hỏa tiễn hướng dẫn bằng Laser, TV/ IR để tấn công chính xác các mục tiêu. Bom và hỏa tiễn của Hoa kỳ còn được trang bị mô-đun HDM gây ra xung điện từ trường làm tê liệt và phá hủy các máy móc điện tử, các hệ thống vô tuyến và radar của đối phương ngay tại trận địa.
Các kỹ thuật cao kỹ đã làm cho chiến tranh qui ước ngày nay dưới hình thức gián kích đã trở nên lỗi thời, khiến cho Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải giảm biên chế và cho cải tổ lại hoàn toàn theo như tờ Nhân Dân Nhật báo tại Trung quốc đã loan tin.
Hiện nay Hoa kỳ đang toan tính khống chế không gian phần nào và cho phát triển loại máy bay quân sự tuần hành trên quĩ đạo theo như dự án Star Wars đã đựợc duyệt xét lại và cho đặt uy lực quân sự của Hoa kỳ nằm trên tầng ozone (O3) của khí quyển.
Theo Bộ trưởng James Roche của Không quân Hoa kỳ, các đồng minh của Hoa kỳ đều không đưa ra quyền phủ quyết về các dự án mà Hoa kỳø cho thiết kế để khống chế không gian.
Theo dự án, chủ yếu của các kế hoạch đầy tham vọng này được mô tả như là việc triệt tiêu (negation) – tức là loại bỏ hẳn việc xử dụng không gian cho mục đích tình báo quân sự hay cho những mục đích khác khi không có sự đồng ý của Hoa kỳ.
Kế hoạch triệt tiêu này cho ra đời sau khi đã xử dụng thành công các vệ tinh GPS định vị và các kỹ thuật không gian khác trong các cuộc chiến tranh gần đây tại Afghanistan và Iraq.
Văn phòng trinh sát NRO (National Reconnaissance Office) của Hoa kỳ là một cơ sở tình báo, cơ sở này đảm nhiệm các vệ tinh do thám của Hoa kỳ, phát triển một chiến lược chắc chắn là các các đồng minh cũng như các kẻ thù của Hoa kỳ không có thể nào xử dụng cùng nguồn lực không gian khi không có phép của Washington.
Các dự án mới đây đã được thông báo trong các cuộc họp của Bộ chỉ huy Không gian và Văn phòng trinhh sát NRO, các cuộc họp này đưa ra việc tiếp cận khoảng không gian gần trái đất phải được bác bỏ đối với các quốc gia khác.
Tất cả các vệ tinh GPS định vị nằm trong khoảng không gian gần trái đất có quĩ đạo nằm trong khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng, mặt trăng là hành tinh, nơi mà Hoa ky, quốc gia đầu tiên, đã dựng được lá cờ trên mặt của hành tin này
Một đoàn phi thuyền không gian sẽ được phát triển, chuyên để đánh và phá hủy vệ tinh tương lai của các kẻ thù và những địch thủ.
Phí tổn cho một chiếc máy bay không gian quân sự phóng ra cấp kỳ này không đuợc tiết lộ, nó sẽ dùng như là một loại hộ vệ cho các cơ sở không gian của Hoa kỳ. Đây là loại máy bay không gian đầu tiên trực tiếp mang sứ mạng quân sự.
Máy bay mẫu loại này sẽ được cho ra vào năm 2005, mặc dầu việc xử dụng vào mục đích quân sự không đưa ra trước năm 2014. Một giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết: “Có thể là một phương tiện cơ động mới được trang bị để kình địch trong tương lai.”
Sau hành động quân sự gần đây tại Afghanistan và Iraq, Bộ Tổng Tư Lệnh của Không quân Hoa kỳ đã tuyên bố rằng Lực luợng Bộ binh của Hoa kỳ đã có một lợi thế vô địch trong việc thu thập tin tức tình báo và chỉ rõ ra các vị trí của địch quân để lấy làm mục tiêu tấn công.
Theo kết quả này, Ngũ Giác Đài cho rằng sự tranh giành để kiểm soát không gian sẽ là hình thức cho giai đoạn tới trong cuộc chạy đua trang bị vũ khí trên toàn cầu.

Các kế hoạch đầy tham vọng này xác nhận là Hoa kỳ đang mong một không gian được vũ khí hóa (weaponnized) vào giữa thời kỳ tương lai và đã quyết định hướng theo loại kỹ thuật có tính cách vô địch.
Cách đây hai năm, Donald Rumsfeld, Bộ truởng Quốc phòng Hoa kỳ, thuộc loại diều hâu đã đưa ra một bản tường trính để cảnh báo cái nguy cơ loại Trân Châu cảng nằm ngoài không gian, nếu như Hoa kỳ không chịu lo tự bảo vệ lấy chính mình.
Trong Hội nghị Chuyên gia về Không gian Hoa kỳ, nhóm họp tại Colorado Spring hồi tháng tư, Tướng Lance Lord, Tổng tư lệnh Không lực Hoa kỳ đã giải thích rành mạch về cái chiến lược mới này cho các thính giả phần đông là giới quân sự.
Tướng này tuyên bố : “Việc theo đuổi cái lợi thế bất cân sức không phải là mới. Trong thế kỷ thứ 20, quyền lực trên không đã từng đưa ra một cái lợi thế như thế đó. Ngày nay, vào đầu thế kỷ thứ 21, chúng ta đang nhận ra cũng cái lợi thế này nằm trong quyền lực nắm được không gian.”
Cũng trong một cuộc hội thảo tương tự, ông Roche đã cảnh báo các đồng minh của Hoa kỳ là đừng hòng mang quyền phủ quyết về các kế hoạch này đối với Hoa kỳ.
Cho tới hiện giờ, các thoả hiệp quốc tế đều cấm việc cho vũ khí dàn ra trong không gian, nhưng các thỏa ước này đã có kẽ hở để cho Hoa kỳ xữ dụng các vệ tinh vào công tác tình báo.
Thỏa hiệp năm 1967 về không gian – pháp luật đầu tiên về việc khai thác không gian – cũng đã nói rõ không gian nằm ngoài (outerspace) có quyền tự do để khai thác và mọi quốc gia đều có quyền xử dụng, không phải là chủ thể chiếm dụng cho một quốc gia bằng cách chiếm ngụ hay bất cứ phương cách nào khác.
Tháng vừa qua, Bộ truởng ngoại giao Sergei Ivanov của Nga đã nhắc lại sự yêu cầu của Moscow để không gian hoàn toàn phi quân sự.
Nhưng tháng ba năm ngoái, ông Peter Teets, thứ trưởng không quân kiêm giám đốc văn phòng trinh sát NRO lại tuyên bố : “Tôi cho rằng các loại vũ khí sau này sẽ đưa vào không gian. Nó chỉ là vấn đề thời gian. Vậy chúng ta cần phải đi trước chuyện đó.”
Tạp chí Quốc phòng năm 2002 cũng đã cho biết là “Mục đích cốt yếu (đối với Hoa kỳ) không phải chỉ là duy trì khả năng của Hoa kỳ để khai thác không gian vào các mục đích quân sự, nhưng nó cũng cần phải loại bỏ khả năng của đối thủ muốn làm được như thế”.
Giới chức trong chính quyền Canada cũng đã lên tiếng khiếu nại là giới chức cao cấp của Hoa kỳ đang bắt đầu loại Canada ra khỏi các lãnh vực bí mật trong công cuộc bảo vệ không phận và không gian chung của hai quốc gia.
Ẩn ý độc quyền quân sự ngoài không gian của Hoa kỳ có liên hệ tới vấn đề của các đồng minh tại Tây Âu, các đồng minh này gần đây đã thỏa thuận bỏ ra 3, 2 tỷ Mỹ kim để tung ra một hệ thống vệ tinh Gallileo dùng vào việc không hành , hải hành và bộ hành (navigation sytem) riêng cho các mục đích dân sự.
Tây Âu từ lâu đã phản kháng về triển vọng dùng kỹ thuật không gian vào mục đích quân sự.
Năm 1980, Ronald Reagan khởi xướng chiến lược phòng thủ, lấy tên là chương trình Star War (cuộc chiến tinh cầu), xử dụng kỹ thuật không gian để đánh bật các hỏa tiễn của Sô-viết.
Thời kỳ nguyên tử đe dọa chấm dứt, các quốc gia đồng minh đã hùa nhau vào chống đối dữ dội chương trình này.
Nhưng bây giờ các chương trình của Tổng thống George W. Bush về hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn được vệ tinh điều khiển lại được đa số chấp nhận.
Song chủ thuyết triệt tiêu (Doctrine of Negation) đang ra dấu một mức khống chế và kiểm soát mới của Hoa kỳ về không gian.
Ông Robert Lawson là một quan chức trong bộ ngoại giao của Canada, ông này cho biết : “Triệt tiêu đây có ý xử tệ với các đồng minh. Nó còn có ý là tao chơi cho chúng mày phá sản.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.