Hôm nay,  

Hoa Kỳ Chiếm Trọn Bầu Trời: Đủ Sức Đột Kích Mọi Nơi

15/06/200300:00:00(Xem: 4356)
WASHINGTONA (KL) – Hoa kỳ đã chiến thắng cấp kỳ mau tại Afghanistan và Iraq đều nhờ vào vệ tinh nằm ngoài không gian và các máy bay ong bầu (drone) không người lái. Vệ tinh tinh mắt (sharp-eyed satellites) và máy bay ong bầu đã giúp cho quân đội Hoa kỳ theo rõi sát các mục tiêu và các toán quân di chuyển trên mặt đất ngày đêm, xuyên qua tất cả mọi thời tiết.
Ngoài những vũ khí quan sát và theo rõi trận địa này, Hoa kỳ còn xử dụng các loại bom tinh khôn và hỏa tiễn hướng dẫn bằng Laser, TV/ IR để tấn công chính xác các mục tiêu. Bom và hỏa tiễn của Hoa kỳ còn được trang bị mô-đun HDM gây ra xung điện từ trường làm tê liệt và phá hủy các máy móc điện tử, các hệ thống vô tuyến và radar của đối phương ngay tại trận địa.
Các kỹ thuật cao kỹ đã làm cho chiến tranh qui ước ngày nay dưới hình thức gián kích đã trở nên lỗi thời, khiến cho Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải giảm biên chế và cho cải tổ lại hoàn toàn theo như tờ Nhân Dân Nhật báo tại Trung quốc đã loan tin.
Hiện nay Hoa kỳ đang toan tính khống chế không gian phần nào và cho phát triển loại máy bay quân sự tuần hành trên quĩ đạo theo như dự án Star Wars đã đựợc duyệt xét lại và cho đặt uy lực quân sự của Hoa kỳ nằm trên tầng ozone (O3) của khí quyển.
Theo Bộ trưởng James Roche của Không quân Hoa kỳ, các đồng minh của Hoa kỳ đều không đưa ra quyền phủ quyết về các dự án mà Hoa kỳø cho thiết kế để khống chế không gian.
Theo dự án, chủ yếu của các kế hoạch đầy tham vọng này được mô tả như là việc triệt tiêu (negation) – tức là loại bỏ hẳn việc xử dụng không gian cho mục đích tình báo quân sự hay cho những mục đích khác khi không có sự đồng ý của Hoa kỳ.
Kế hoạch triệt tiêu này cho ra đời sau khi đã xử dụng thành công các vệ tinh GPS định vị và các kỹ thuật không gian khác trong các cuộc chiến tranh gần đây tại Afghanistan và Iraq.
Văn phòng trinh sát NRO (National Reconnaissance Office) của Hoa kỳ là một cơ sở tình báo, cơ sở này đảm nhiệm các vệ tinh do thám của Hoa kỳ, phát triển một chiến lược chắc chắn là các các đồng minh cũng như các kẻ thù của Hoa kỳ không có thể nào xử dụng cùng nguồn lực không gian khi không có phép của Washington.
Các dự án mới đây đã được thông báo trong các cuộc họp của Bộ chỉ huy Không gian và Văn phòng trinhh sát NRO, các cuộc họp này đưa ra việc tiếp cận khoảng không gian gần trái đất phải được bác bỏ đối với các quốc gia khác.
Tất cả các vệ tinh GPS định vị nằm trong khoảng không gian gần trái đất có quĩ đạo nằm trong khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng, mặt trăng là hành tinh, nơi mà Hoa ky, quốc gia đầu tiên, đã dựng được lá cờ trên mặt của hành tin này
Một đoàn phi thuyền không gian sẽ được phát triển, chuyên để đánh và phá hủy vệ tinh tương lai của các kẻ thù và những địch thủ.
Phí tổn cho một chiếc máy bay không gian quân sự phóng ra cấp kỳ này không đuợc tiết lộ, nó sẽ dùng như là một loại hộ vệ cho các cơ sở không gian của Hoa kỳ. Đây là loại máy bay không gian đầu tiên trực tiếp mang sứ mạng quân sự.
Máy bay mẫu loại này sẽ được cho ra vào năm 2005, mặc dầu việc xử dụng vào mục đích quân sự không đưa ra trước năm 2014. Một giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết: “Có thể là một phương tiện cơ động mới được trang bị để kình địch trong tương lai.”
Sau hành động quân sự gần đây tại Afghanistan và Iraq, Bộ Tổng Tư Lệnh của Không quân Hoa kỳ đã tuyên bố rằng Lực luợng Bộ binh của Hoa kỳ đã có một lợi thế vô địch trong việc thu thập tin tức tình báo và chỉ rõ ra các vị trí của địch quân để lấy làm mục tiêu tấn công.
Theo kết quả này, Ngũ Giác Đài cho rằng sự tranh giành để kiểm soát không gian sẽ là hình thức cho giai đoạn tới trong cuộc chạy đua trang bị vũ khí trên toàn cầu.

Các kế hoạch đầy tham vọng này xác nhận là Hoa kỳ đang mong một không gian được vũ khí hóa (weaponnized) vào giữa thời kỳ tương lai và đã quyết định hướng theo loại kỹ thuật có tính cách vô địch.
Cách đây hai năm, Donald Rumsfeld, Bộ truởng Quốc phòng Hoa kỳ, thuộc loại diều hâu đã đưa ra một bản tường trính để cảnh báo cái nguy cơ loại Trân Châu cảng nằm ngoài không gian, nếu như Hoa kỳ không chịu lo tự bảo vệ lấy chính mình.
Trong Hội nghị Chuyên gia về Không gian Hoa kỳ, nhóm họp tại Colorado Spring hồi tháng tư, Tướng Lance Lord, Tổng tư lệnh Không lực Hoa kỳ đã giải thích rành mạch về cái chiến lược mới này cho các thính giả phần đông là giới quân sự.
Tướng này tuyên bố : “Việc theo đuổi cái lợi thế bất cân sức không phải là mới. Trong thế kỷ thứ 20, quyền lực trên không đã từng đưa ra một cái lợi thế như thế đó. Ngày nay, vào đầu thế kỷ thứ 21, chúng ta đang nhận ra cũng cái lợi thế này nằm trong quyền lực nắm được không gian.”
Cũng trong một cuộc hội thảo tương tự, ông Roche đã cảnh báo các đồng minh của Hoa kỳ là đừng hòng mang quyền phủ quyết về các kế hoạch này đối với Hoa kỳ.
Cho tới hiện giờ, các thoả hiệp quốc tế đều cấm việc cho vũ khí dàn ra trong không gian, nhưng các thỏa ước này đã có kẽ hở để cho Hoa kỳ xữ dụng các vệ tinh vào công tác tình báo.
Thỏa hiệp năm 1967 về không gian – pháp luật đầu tiên về việc khai thác không gian – cũng đã nói rõ không gian nằm ngoài (outerspace) có quyền tự do để khai thác và mọi quốc gia đều có quyền xử dụng, không phải là chủ thể chiếm dụng cho một quốc gia bằng cách chiếm ngụ hay bất cứ phương cách nào khác.
Tháng vừa qua, Bộ truởng ngoại giao Sergei Ivanov của Nga đã nhắc lại sự yêu cầu của Moscow để không gian hoàn toàn phi quân sự.
Nhưng tháng ba năm ngoái, ông Peter Teets, thứ trưởng không quân kiêm giám đốc văn phòng trinh sát NRO lại tuyên bố : “Tôi cho rằng các loại vũ khí sau này sẽ đưa vào không gian. Nó chỉ là vấn đề thời gian. Vậy chúng ta cần phải đi trước chuyện đó.”
Tạp chí Quốc phòng năm 2002 cũng đã cho biết là “Mục đích cốt yếu (đối với Hoa kỳ) không phải chỉ là duy trì khả năng của Hoa kỳ để khai thác không gian vào các mục đích quân sự, nhưng nó cũng cần phải loại bỏ khả năng của đối thủ muốn làm được như thế”.
Giới chức trong chính quyền Canada cũng đã lên tiếng khiếu nại là giới chức cao cấp của Hoa kỳ đang bắt đầu loại Canada ra khỏi các lãnh vực bí mật trong công cuộc bảo vệ không phận và không gian chung của hai quốc gia.
Ẩn ý độc quyền quân sự ngoài không gian của Hoa kỳ có liên hệ tới vấn đề của các đồng minh tại Tây Âu, các đồng minh này gần đây đã thỏa thuận bỏ ra 3, 2 tỷ Mỹ kim để tung ra một hệ thống vệ tinh Gallileo dùng vào việc không hành , hải hành và bộ hành (navigation sytem) riêng cho các mục đích dân sự.
Tây Âu từ lâu đã phản kháng về triển vọng dùng kỹ thuật không gian vào mục đích quân sự.
Năm 1980, Ronald Reagan khởi xướng chiến lược phòng thủ, lấy tên là chương trình Star War (cuộc chiến tinh cầu), xử dụng kỹ thuật không gian để đánh bật các hỏa tiễn của Sô-viết.
Thời kỳ nguyên tử đe dọa chấm dứt, các quốc gia đồng minh đã hùa nhau vào chống đối dữ dội chương trình này.
Nhưng bây giờ các chương trình của Tổng thống George W. Bush về hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn được vệ tinh điều khiển lại được đa số chấp nhận.
Song chủ thuyết triệt tiêu (Doctrine of Negation) đang ra dấu một mức khống chế và kiểm soát mới của Hoa kỳ về không gian.
Ông Robert Lawson là một quan chức trong bộ ngoại giao của Canada, ông này cho biết : “Triệt tiêu đây có ý xử tệ với các đồng minh. Nó còn có ý là tao chơi cho chúng mày phá sản.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.