Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Chiếm Trọn Bầu Trời: Đủ Sức Đột Kích Mọi Nơi

15/06/200300:00:00(Xem: 4005)
WASHINGTONA (KL) – Hoa kỳ đã chiến thắng cấp kỳ mau tại Afghanistan và Iraq đều nhờ vào vệ tinh nằm ngoài không gian và các máy bay ong bầu (drone) không người lái. Vệ tinh tinh mắt (sharp-eyed satellites) và máy bay ong bầu đã giúp cho quân đội Hoa kỳ theo rõi sát các mục tiêu và các toán quân di chuyển trên mặt đất ngày đêm, xuyên qua tất cả mọi thời tiết.
Ngoài những vũ khí quan sát và theo rõi trận địa này, Hoa kỳ còn xử dụng các loại bom tinh khôn và hỏa tiễn hướng dẫn bằng Laser, TV/ IR để tấn công chính xác các mục tiêu. Bom và hỏa tiễn của Hoa kỳ còn được trang bị mô-đun HDM gây ra xung điện từ trường làm tê liệt và phá hủy các máy móc điện tử, các hệ thống vô tuyến và radar của đối phương ngay tại trận địa.
Các kỹ thuật cao kỹ đã làm cho chiến tranh qui ước ngày nay dưới hình thức gián kích đã trở nên lỗi thời, khiến cho Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc phải giảm biên chế và cho cải tổ lại hoàn toàn theo như tờ Nhân Dân Nhật báo tại Trung quốc đã loan tin.
Hiện nay Hoa kỳ đang toan tính khống chế không gian phần nào và cho phát triển loại máy bay quân sự tuần hành trên quĩ đạo theo như dự án Star Wars đã đựợc duyệt xét lại và cho đặt uy lực quân sự của Hoa kỳ nằm trên tầng ozone (O3) của khí quyển.
Theo Bộ trưởng James Roche của Không quân Hoa kỳ, các đồng minh của Hoa kỳ đều không đưa ra quyền phủ quyết về các dự án mà Hoa kỳø cho thiết kế để khống chế không gian.
Theo dự án, chủ yếu của các kế hoạch đầy tham vọng này được mô tả như là việc triệt tiêu (negation) – tức là loại bỏ hẳn việc xử dụng không gian cho mục đích tình báo quân sự hay cho những mục đích khác khi không có sự đồng ý của Hoa kỳ.
Kế hoạch triệt tiêu này cho ra đời sau khi đã xử dụng thành công các vệ tinh GPS định vị và các kỹ thuật không gian khác trong các cuộc chiến tranh gần đây tại Afghanistan và Iraq.
Văn phòng trinh sát NRO (National Reconnaissance Office) của Hoa kỳ là một cơ sở tình báo, cơ sở này đảm nhiệm các vệ tinh do thám của Hoa kỳ, phát triển một chiến lược chắc chắn là các các đồng minh cũng như các kẻ thù của Hoa kỳ không có thể nào xử dụng cùng nguồn lực không gian khi không có phép của Washington.
Các dự án mới đây đã được thông báo trong các cuộc họp của Bộ chỉ huy Không gian và Văn phòng trinhh sát NRO, các cuộc họp này đưa ra việc tiếp cận khoảng không gian gần trái đất phải được bác bỏ đối với các quốc gia khác.
Tất cả các vệ tinh GPS định vị nằm trong khoảng không gian gần trái đất có quĩ đạo nằm trong khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng, mặt trăng là hành tinh, nơi mà Hoa ky, quốc gia đầu tiên, đã dựng được lá cờ trên mặt của hành tin này
Một đoàn phi thuyền không gian sẽ được phát triển, chuyên để đánh và phá hủy vệ tinh tương lai của các kẻ thù và những địch thủ.
Phí tổn cho một chiếc máy bay không gian quân sự phóng ra cấp kỳ này không đuợc tiết lộ, nó sẽ dùng như là một loại hộ vệ cho các cơ sở không gian của Hoa kỳ. Đây là loại máy bay không gian đầu tiên trực tiếp mang sứ mạng quân sự.
Máy bay mẫu loại này sẽ được cho ra vào năm 2005, mặc dầu việc xử dụng vào mục đích quân sự không đưa ra trước năm 2014. Một giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết: “Có thể là một phương tiện cơ động mới được trang bị để kình địch trong tương lai.”
Sau hành động quân sự gần đây tại Afghanistan và Iraq, Bộ Tổng Tư Lệnh của Không quân Hoa kỳ đã tuyên bố rằng Lực luợng Bộ binh của Hoa kỳ đã có một lợi thế vô địch trong việc thu thập tin tức tình báo và chỉ rõ ra các vị trí của địch quân để lấy làm mục tiêu tấn công.
Theo kết quả này, Ngũ Giác Đài cho rằng sự tranh giành để kiểm soát không gian sẽ là hình thức cho giai đoạn tới trong cuộc chạy đua trang bị vũ khí trên toàn cầu.

Các kế hoạch đầy tham vọng này xác nhận là Hoa kỳ đang mong một không gian được vũ khí hóa (weaponnized) vào giữa thời kỳ tương lai và đã quyết định hướng theo loại kỹ thuật có tính cách vô địch.
Cách đây hai năm, Donald Rumsfeld, Bộ truởng Quốc phòng Hoa kỳ, thuộc loại diều hâu đã đưa ra một bản tường trính để cảnh báo cái nguy cơ loại Trân Châu cảng nằm ngoài không gian, nếu như Hoa kỳ không chịu lo tự bảo vệ lấy chính mình.
Trong Hội nghị Chuyên gia về Không gian Hoa kỳ, nhóm họp tại Colorado Spring hồi tháng tư, Tướng Lance Lord, Tổng tư lệnh Không lực Hoa kỳ đã giải thích rành mạch về cái chiến lược mới này cho các thính giả phần đông là giới quân sự.
Tướng này tuyên bố : “Việc theo đuổi cái lợi thế bất cân sức không phải là mới. Trong thế kỷ thứ 20, quyền lực trên không đã từng đưa ra một cái lợi thế như thế đó. Ngày nay, vào đầu thế kỷ thứ 21, chúng ta đang nhận ra cũng cái lợi thế này nằm trong quyền lực nắm được không gian.”
Cũng trong một cuộc hội thảo tương tự, ông Roche đã cảnh báo các đồng minh của Hoa kỳ là đừng hòng mang quyền phủ quyết về các kế hoạch này đối với Hoa kỳ.
Cho tới hiện giờ, các thoả hiệp quốc tế đều cấm việc cho vũ khí dàn ra trong không gian, nhưng các thỏa ước này đã có kẽ hở để cho Hoa kỳ xữ dụng các vệ tinh vào công tác tình báo.
Thỏa hiệp năm 1967 về không gian – pháp luật đầu tiên về việc khai thác không gian – cũng đã nói rõ không gian nằm ngoài (outerspace) có quyền tự do để khai thác và mọi quốc gia đều có quyền xử dụng, không phải là chủ thể chiếm dụng cho một quốc gia bằng cách chiếm ngụ hay bất cứ phương cách nào khác.
Tháng vừa qua, Bộ truởng ngoại giao Sergei Ivanov của Nga đã nhắc lại sự yêu cầu của Moscow để không gian hoàn toàn phi quân sự.
Nhưng tháng ba năm ngoái, ông Peter Teets, thứ trưởng không quân kiêm giám đốc văn phòng trinh sát NRO lại tuyên bố : “Tôi cho rằng các loại vũ khí sau này sẽ đưa vào không gian. Nó chỉ là vấn đề thời gian. Vậy chúng ta cần phải đi trước chuyện đó.”
Tạp chí Quốc phòng năm 2002 cũng đã cho biết là “Mục đích cốt yếu (đối với Hoa kỳ) không phải chỉ là duy trì khả năng của Hoa kỳ để khai thác không gian vào các mục đích quân sự, nhưng nó cũng cần phải loại bỏ khả năng của đối thủ muốn làm được như thế”.
Giới chức trong chính quyền Canada cũng đã lên tiếng khiếu nại là giới chức cao cấp của Hoa kỳ đang bắt đầu loại Canada ra khỏi các lãnh vực bí mật trong công cuộc bảo vệ không phận và không gian chung của hai quốc gia.
Ẩn ý độc quyền quân sự ngoài không gian của Hoa kỳ có liên hệ tới vấn đề của các đồng minh tại Tây Âu, các đồng minh này gần đây đã thỏa thuận bỏ ra 3, 2 tỷ Mỹ kim để tung ra một hệ thống vệ tinh Gallileo dùng vào việc không hành , hải hành và bộ hành (navigation sytem) riêng cho các mục đích dân sự.
Tây Âu từ lâu đã phản kháng về triển vọng dùng kỹ thuật không gian vào mục đích quân sự.
Năm 1980, Ronald Reagan khởi xướng chiến lược phòng thủ, lấy tên là chương trình Star War (cuộc chiến tinh cầu), xử dụng kỹ thuật không gian để đánh bật các hỏa tiễn của Sô-viết.
Thời kỳ nguyên tử đe dọa chấm dứt, các quốc gia đồng minh đã hùa nhau vào chống đối dữ dội chương trình này.
Nhưng bây giờ các chương trình của Tổng thống George W. Bush về hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn được vệ tinh điều khiển lại được đa số chấp nhận.
Song chủ thuyết triệt tiêu (Doctrine of Negation) đang ra dấu một mức khống chế và kiểm soát mới của Hoa kỳ về không gian.
Ông Robert Lawson là một quan chức trong bộ ngoại giao của Canada, ông này cho biết : “Triệt tiêu đây có ý xử tệ với các đồng minh. Nó còn có ý là tao chơi cho chúng mày phá sản.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.