Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Ngân Sách Thiếu Hụt, Trẻ Em Cơ Nguy Thiệt Hại Lớn

15/06/200300:00:00(Xem: 3670)
WASHINGTON -- Mùa ngân sách là mùa đấu tranh xem ai được cái gì. Cuộc đấu tranh càng quyết liệt khi ngân sách bị khiếm hụt. Trường hợp đang xảy ra tại Cali khi ngân sach khiếm hụt 38 tỷ. Nhân viên các cơ quan thi hành án trợ cấp con nhỏ lấy quyền lợi trẻ em này để đấu tranh không cho Quưốc hội cắt giảm kinh phí làm họ thất nghiệp. Và để giảm áp lực phê bình thiếu hiệu năng công tác, cơ quan thi hành án bắt đầu nhe tay với người thiếu tiền trợ cấp bằng cách trả bằng lái xe lại để cha me ly dị có thể đi làm việc, có tiền đóng trợ cấp cho con .
Nguyên do vì ngân sách Cali khiếm hụt 38 tỷ, TT Davis phải cắt giảm chi phí nhân viên của cơ quan thi hành án trợ cấp cho trẻ em. Cuộc đấu tranh của người lớn nhơn danh quyền lợi trẻ em để giành quyền lợi cho mình gay gắt và quyết liệt đến đổi tờ Los Angeles Times trang Orange County, ngày 8 tháng 6, dành cả hai trang trang để tường thuật.
Cơ quan thi hành án đòi những người cha mẹ ly dị phải đóng tiền trợ cấp cho con vị thành niên theo lịnh toà.Theo thống kê suốt 3 năm từ ngày thành lập công sở này, không năm nào đòi được 45% số tiền toà ra lịnh phải đóng để trợ cấp cho con cái vi thành niên. Nhưng trước đề nghị cắt giảm chi phí nhân viên của cơ quan này, khuyết điểm thiếu hiệu năng công tác đó , hoạt động kết quả dưới mức trung bình đó, được biến thành vũ khí đấu tranh của những người thi hành án để họ khỏi bị thất nghiệ vì bị cắt chi phi nhân viên. Với lý do viện dẫn, nếu bớt nhân viên thì số tiền đòi được sẽ ít hơn và tổn hại đến quyền lợi trẻ em. Nếu theo đề nghi cắt giảm nhân viên của TĐ Davis, Quận San Bernadino giảm 60 cán sự thi hành án; Los Angeles 300. Theo Chủ tịch Hiệp hội của Cán sư Thi hành án trợ cấp này, Geraldine Jensen, " Bất cứ cái gì làm giảm số tiền trả trợ cấp cho trẻ em, sẽ làm hại trẻ em và làm trẻ em nghèo thêm" dù khi kinh phí mhân viên chưa bị đe dọa cắt giảm, cán sự ở San Bernadino chỉ đòi dược 36%, ø Los Angeles 32%, và San Diego ít nhứt, chỉ 31% số tiền Toà phán phải đòi để trẻ em vị thành niên không bị khó khăn trong cuộc sống. Nhưng trước đó, cũng không thấy ai trong hiệp hội những người thi hành án nói lên sư thiệt thòi của từ phân nửa đến 2 phần 3 trẻ em bất hạnh vì cảnh tan đàn rả nghé của gia đình các em ấy. Nhưng bây giờ, khi những cán sự thi hành án đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp, số trẻ em bất hạnh đó được đem ra làm đề tài đấu tranh để các cán sự không bị thất nghiệp. Cuộc đấu tranh của những cán sự thi hành án lấy trẻ em làm chánh nghĩa sẽ làm nhưc đầu những nhà lập pháp và hành pháp tiểu babg Cali.

Để giảm áp lực phê bình thiếu hiệu năng công tác, Sở Thi hành Aùn Trợ cấp Cho Trẻ em, trong cuộc tranh đấu chống cắt giảm nhân viên, đưa ra một giải pháp mới [phải lúc trước làm thì đỡ cho cha mẹ ly di và con ly tán quá]. Theo qui định của cơ quan thi hành án, người cha mẹ nào không đóng đủ tiền toà qui định trợ cấp cho con, sẽ bị cán sự thu bằng lái xe. Bằng lái xe ở Mỹ là đôi chân, là cần câu cơm cho những cha mẹ ly dị đi làm việc nuôi thân và trả trợ cấp cho con. Nay Sở đồng ý trả lại bằng lái xe do cán sự thu nếu người bị thu chịu đóng một phần nào số tiền trợ cấp đã thiếu. Tại Quận Cam đã trả 300 bằng trong trường hợp đó. Và 25 ngàn giấy mời đã dược gởi đi và sở đang chuẩn bị 39 cán sự để thi hành kế hoạch trả lại bằng với điều kiện như đã nói. Theo Giám đốc sởû "Nếu họ muốn đi làm việc để trả tiền trợ cấp, nhờ bằng lái xe. Chúng tôi sẽ giúp họ và họ giúp chúng tôi thu được tiền."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.