Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lành Tử Thủ Giữ Nhà Thờ; Công An Vây, Khủng Bố Nguội

13/06/200300:00:00(Xem: 3879)
Mục sư Quang đã từng bị đụng xe nhiều lần, nghi công an mưu sát...
SAIGON -- Cuộc chiến vì tự do tôn giáo tới mức căng thẳng mới: công an sau khi xô xát đã chọn giải pháp bao vây, khủng bố nguội và bị cáo buộc âm mưu dàn dựng đụng xe để dập tắt tiếng nói phản kháng của Tin Lành. Tin trong nước gửi ra như sau.
Như chúng ta đã biết, động lực để thúc đẩy chính quyền địa phương quận 2 quyết tâm giật sập nhà thờ Tin Lành ở đường Trần Não và không cho xây lên chính là lòng tham vô đáy của một số cán bộ cao cấp đang làm áp-phe mua bán giải đất trải dài từ đường Trần Não đến bờ sông Sàigòn. Chỉ vì muốn chiếm mảnh đất của nhà thờ - vốn nằm ở giữa giải đất khiến giải đất bị chia làm hai và không liên tục - hầu có thêm 150 tỉ đồng nữa, mà chính quyền địa phương đã sẵn sàng làm những điều tán tận lương tâm. Điều đó làm cho dân chúng quận 2 chứng kiến sự việc xảy ra hôm ấy thấy rõ sự thiếu chính nghĩa của chính quyền quận 2 nói chung, và chính quyền cả nước nói chung. Ngoài động lực do lòng tham vô đáy của con người thúc đẩy, không còn một lý do nào khác có thể cắt nghĩa được hành động phi lý của chính quyền quận 2 trong việc quyết tâm đàn áp tín đồ Tin Lành như trên. Trên căn bản pháp lý, việc xây nhà thờ ở nơi đó là hoàn toàn hợp pháp, hoàn toàn nằm trong quyền của người công dân đã được luật pháp qui định. Khi đem cả một lực lượng rất đông gồm công an và nhiều loại nhân viên khác nhau, chính quyền đã không đưa ra được một cơ sở pháp lý nào hợp lý cho việc đòi giật sập nhà thờ mới chỉ lên được một khung thép, và việc tìm đủ mọi cách ngăn cản việc xây dựng nhà thờ này.
Trong vụ Năm Cam ta thấy, chỉ cần vài chục triệu hoặc vài trăm triệu là bọn xã hội đen có thể mua đứt những cán bộ cao cấp trong các ngành công an, viện kiểm sát nhân dân… là những ngành trụ cột của quốc gia mà đáng lý không thể bị mua chuộc. Trong trường hợp đàn áp nhà thờ Tin Lành ở quận 2 này, các cán bộ cao cấp đang làm áp phe mua bán đất này chỉ cần xì ra 1 tỷ - tức 1 phần 150 số tiền mà bọn chúng sẽ được thêm nếu vụ đàn áp này thành công - thì quá đủ và cũng quá rẻ để có thể mua được toàn bộ chính quyền và công an quận 2. Thậm chí còn mua được cả ông Bảy Việt - Trưởng Ban Tôn giáo của cả thành phố - ông này đã đích thân đến để hà hơi tiếp sức cho cuộc đàn áp của chính quyền địa phương. Chính ông đã đại diện cho UBND/TP cùng với ba bà phó chủ tịch UBND quận 2 - bà Trương Thị Hiền, bà Thái Thị Hạnh và bà Thu (bà này đặc trách về tôn giáo) - đến đây để huy động triệt hạ nhà thờ, cưỡng ép tín đồ Tin Lành giải tán. Nếu không phải vì tiền thì làm sao một cán bộ cao cấp tại thành phố như thế lại có thể hạ mình đến tận hiện trường để đích thân tiếp tay chặn những chiếc xe vận tải chở vật liệu xây dựng đến nhà thờ Tin Lành (chúng tôi có hình ảnh chụp ông Bảy Việt đang làm công việc này trong những ngày qua). Đang khi toàn bộ vụ việc đàn áp này là hoàn toàn phi lý, là vi phạm chính luật pháp do chính chính quyền toàn quốc ban hành, và công lý hoàn toàn đứng về phía các tín đồ Tin Lành. Chỉ có tiền mới có đủ quyền năng sai sử được những nhân vật cao cấp đi làm những công việc hạ tiện, vô lương tâm và hạ giá trị mình đến tận đất đen như thế!
Điều lạ lùng là chính quyền cấp cao hơn lại có thể dung túng và tha thứ cho những kẻ làm giảm uy tín của đảng và nhà nước trước mặt nhân dân ở mức độ lớn lao và trầm trọng như thế, trong khi lại sẵn sàng phạt rất nặng những người dân thấp cổ bé miệng khi họ nói động chạm đến uy tín của đảng và nhà nước! Đúng là pháp luật của đất nước ta tinh vi đến độ "lọc được cả con muỗi" nhưng lại hết sức kém năng lực đến độ thường xuyên "để sổng cả con trâu". Nhờ vậy mà đất nước ta tuy "hòa bình" đã gần 30 năm nay nhưng vẫn còn thuộc loại nghèo nàn, tụt hậu và tham nhũng nhất thế giới!
Trong ngày 11-6-2003, tức ngày thứ ba Hội Thánh Tin Lành quận 2 bị chính quyền địa phương đàn áp, sự việc xảy ra như sau:
Hai hôm trước, ban ngày chính quyền tìm đủ mọi cách để chận và đưa về đồn CA tất cả các xe vận tải chở vật tư tới nhà thờ Tin Lành đang xây dựng, nên các tín đồ Tin Lành đã nhờ một chiếc xe vận tải chở 8000 viên gạch tới vào ban đêm, lúc 2g00 sáng. Sáng hôm sau, bọn đàn áp tỏ ra hết sức tức giận khi thấy một đống gạch lớn đã được chở tới. Vì thế, chúng ra sức kiểm soát tất cả các xe chở vật liệu xây dựng đến nhà thờ. Chúng đặt trạm kiểm soát tại Cầu Đen (gần xa lộ Biên Hòa cũ) và tại ngã tư Trần Não - Lương Định Của. Tất cả mọi xe tới nhà thờ đều phải qua một trong hai địa điểm này. Nhưng trong khoảng đường đó có nhiều nhà cũng đang xây dựng, nên có nhiều xe vận tải chở vật liệu xây dựng đi vào khoảng đường này. Chúng chỉ biết xe nào chở cho nhà thờ khi xe ấy ra hiệu để quẹo vào hẻm nhà thờ mà thôi. Và xe chỉ bị chặn lại từ đầu hẻm, cách khu nhà thờ trên 100 mét.

Ngày 11-6, cuộc tranh đấu để xây nhà thờ lại bắt đầu tiếp tục từ 10g00 sáng khi có một xe vận tải chở 5 tấn xà bần quẹo vào hẻm nhà thờ. Xe bị chận lại, và cảnh sát giao thông đòi giam xe, nhưng các tín đồ Tin Lành túa ra để bảo vệ cho xe vào được khu nhà thờ. Thế là chính quyền lại điều động cả trăm nhân viên, gồm nhiều thành phần khác nhau như hôm trước, nhưng hôm nay có đông cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động 113 hơn. Thế là đoạn đường này lại trở nên sôi động vì cuộc tranh đấu của các tín đồ Tin Lành.
Cảnh sát giao thông có nhiệm vụ chặn các xe vận tải chở vật tư và các xe gắn máy quẹo vào hẻm nhà thờ. Những người quẹo vào hẻm nhà thờ chủ yếu là các tín đồ Tin Lành đến để cùng tranh đấu cho đông và những thợ đến để làm công tác xây dựng. Tất cả đều bị hỏi giấy tờ xe và cảnh sát đều tìm ra lỗi để giữ xe lại. Chẳng hạn hầu hết các xe chở vật liệu xây dựng tại Việt Nam đều là những xe cũ kỹ, vì nếu còn mới thì họ dùng vào việc khác, đâu dùng vào việc chở nặng như thế. Nếu không tìm được lỗi nào khác về luật giao thông để cầm giữ xe, thì họ nại vào lý do xe không đạt chất lượng để lưu thông ngoài đường. Các tín đồ Tin Lành đến nhà thờ bị giữ xe lại, kẻ vì không mang giấy tờ xe hay bằng lái xe, kẻ vì không có bảo hiểm, kẻ vì không có gương chiếu hậu, kẻ vì màu xe không đúng như trong giấy tờ… Bình thường thì những lỗi như vậy chẳng mấy khi bị giam giữ xe cả, nhiều lắm là bị phạt tiền mà thôi. Ngay trước hẻm nhà thờ, người ta đếm được 6 chiếc môtô trắng của CA giao thông. Còn cảnh sát cơ động 113 thì sẵn sàng có mặt để can thiệp khi có bạo động.
Khi các tín đồ Tin lành túa ra để tranh đấu cho chiếc xe chở xà bần vào khu nhà thờ, thì có một cuộc ẩu đả xảy ra giữa một tín đồ Tin Lành và các nhân viên chính quyền, do những nhân viên này dùng bạo lực để ngăn cản. Vào những lúc căng thẳng, tất cả các tín đồ đều quấn khăn tang trắng có hình thập giá đỏ trên đầu để biểu lộ sự quyết tử, sẵn sàng sống chết để bảo vệ nhà thờ. Cuối cùng thì với quyết tâm tranh đấu của các tín đồ, xe xà bần đã vào được khu nhà thờ.
Có điều mâu thuẫn giữa chính quyền cấp trên và cấp dưới. Ngay hôm trước (10-6), UBND quận 2 đã hứa với các mục sư là sẽ cho phép xây nhà tạm, thì ngay hôm sau (11-6) bà chủ tịch phường Bình An - là bà Lê Thị Kim Giùm - lại đem đến giấy quyết định tháo gỡ nhà thờ tạm (vừa mới dựng được cái khung). Người trong Hội Thánh đã không nhận giấy quyết định ấy. Vì thế, khi bọn đàn áp muốn dùng số đông để tràn vào giật sập nhà thờ theo lệnh của bà Giùm, thì mục sư Quang tuyên bố: những ai tràn vào khu vực nhà thờ chắc chắn sẽ không toàn mạng trở về nhà. Các tín đồ Tin Lành khí thế rất mạnh vì có lý tưởng bảo vệ đạo pháp, và sẵn sàng chết vì đạo. Hơn nữa, chính nghĩa đứng về phía họ, vì chiếu theo luật lệ hiện hành của Việt Nam, việc xây nhà thờ của họ là hoàn toàn hợp pháp, và họ có quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ. Còn phía kia chỉ là những tên tay sai cho những kẻ chiếm đất, và hành động của họ rõ ràng là vi phạm chính pháp luật mà họ có nhiệm vụ bảo vệ. Cuối cùng bọn đàn áp đều sợ, không ai dám xông vào cả.
Thấy không làm gì được, họ giải tán. Nhưng CA quận 2 đã lập một cái chốt tại nhà ông Thắng, cách khu đất nhà thờ khoảng 4 mét phía ra đầu hẻm, đối diện với khu đất nhà thờ. Tại chốt này luôn luôn có khoảng hàng chục nhân viên an ninh, công an, quản lý an ninh đô thị… - trực 24/24 để chụp hình và ghi số xe tất cả những ai đi vào khu vực nhà thờ. Rất có thể những người này sẽ bị "khủng bố nguội", nghĩa là một vài ngày sau đó sẽ bị CA tại địa phương nơi mình cư ngụ đến hỏi thăm hay kêu đi làm việc.
Suốt ngày, để đề phòng các xe vận tải chở vật tư đến nhà thờ, người ta thấy các cảnh sát giao thông với những chiếc môtô cỡ lớn hiện diện thường xuyên trên con đường Trần Não. Chính vì thế, cả ngày hôm đó nhà thờ chỉ đưa vào được một xe gạch (8000 viên) và một xe xà bần (5 tấn).
Ngoài ra, khoảng 4g30 đến 5g00 chiều, các tín đồ Tin Lành còn phát hiện một số đối tượng hình sự (du côn) khoảng 20 người mà họ từng biết mặt đứng chung với các cảnh sát tại một địa điểm trên đường Trần Não, cách hẻm nhà thờ khoảng 200 mét về phía Cầu Đen. Các tín đồ biết ngay họ dự định làm gì, nên gia tăng đề phòng sự cố. Nhưng cuối cùng không có chuyện gì xảy ra vì đám đối tượng hình sự kia giải tán. Sự việc này rất có thể sẽ lại được diễn ra trong những ngày sắp tới.
Hiện nay, các tín đồ Tin Lành đang lo ngại cho tính mạng mục sư Quang, ông là linh hồn trong cuộc tranh đấu này. Trước đây, ông đã từng bị đụng xe nhiều lần khi vừa ra khỏi hẻm nhà; ông biết rằng việc đụng xe ấy không phải do tình cờ mà do có người dàn dựng. Rất may là ông luôn được Chúa gìn giữ nên không sao cả. Rất có thể do tiền bạc làm tối mắt con người, trong những ngày này, những kẻ chủ mưu chiếm đất nhà thờ sẽ không từ một thủ đoạn đê hèn nào đối với ông! Vì thế, hỡi những ai có thiện chí và có thể làm được gì, hãy tìm cách bảo vệ mục sư!
(Một giáo dân công giáo quận 2 chứng kiến và ghi lại)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.