Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ít Nhất 3240 Thường Dân Iraq Đã Chết Trong Cuộc Chiến

12/06/200300:00:00(Xem: 3929)
BAGHDAD - Ít nhất 3240 thường dân Iraq thiệt mạng trong 1 tháng chiến tranh, gồm 1896 người tại Baghdad, theo kết quả 5 tuần điều tra của thông tấn Associated Press.
Tử vong đầy đủ chắc chắn là cao hơn nhiều. Có 5, 6 cuộc khảo sát nhắm vào tổn thất nhân mạng của thường dân Iraq ở riêng thủ đô Baghdad, nhưng tổng kết của AP là cố gắng đầu tiên bao trùm nhiều vùng của đất nước, từ Mosul ở miền bắc cho tới Basra ở miền nam.
Việc kiểm kê của thông tấn AP dựa trên hồ sơ của 60 trong 124 bệnh viện, gồm đa số những khu vực rộng lớn, và bao trùm thời gian từ ngày 20-3 cho đến ngày 20-4, khi chiến sự giảm bớt và liên quân loan báo sắp công bố chấm dứt giai đoạn đánh lớn. 64 bệnh viện của các thị trấn nhỏ, lại ở trong vùng nguy hiểm hay khó lui tới đã không được xem xét.
Ngay cả khi có đầy đủ, các hồ sơ bệnh viện cũng không nói lên hết sự thật, bởi nhiều người chết đã được thân nhân chôn cất nhanh chóng theo lệ Hồi Giáo, hoặc đã bị chôn vùi luôn tại chỗ.
Ngoài ra, thông tấn AP không xét tới những hồ sơ không phân biệt lính và dân thường - điều này có nghĩa là hàng trăm, có thể là hàng ngàn sinh mạng đã không được phản ảnh. Trong những tuần lễ đầu của chiến cuộc, chính quyền Iraq cố theo dõi các tổn thất của thường dân, nhưng nỗ lực đó tan rã khi liên quân Anh-Mỹ tới gần thủ đô.
Theo trung tá Jim Cassella, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, thường dân không là mục tiêu nên những tử vong ngoài ý muốn đó đã không được đếm.

Trong chiến cuộc 1991, tổn thất nhân mạng của thường dân Iraq là 2278, theo nhà chức trach dân phòng Iraq - lần đó, Hoa Kỳ không tập 7 tuần lễ trước khi phóng ra 100 giờ hành quân bộ chiến, và lực lượng Mỹ không vào 1 thành phố Iraq nào.
Lần này thì khac, lính Iraq trà trộn vào các thành phố, đổi thường phục hoặc không dùng đồng phục, do đó tach biệt tổn thất của lính và dân là điều không thể làm được. Theo lời các nhân chứng, lính của Saddam tấn công cả từ xe cứu thương, xe taxi, hoặc nup dưới y phục phụ nữ, để lực lượng Mỹ không biết ai là kẻ thù.
Thêm vào tổn thất của thường dân là chiến thuật của chế độ Saddam bố trí binh lính và vũ khí tại các khu dân cư, tạo thành mục tiêu bị đánh bom.
Trong khi đa số tổn thất có vẻ là do liên quân Mỹ-Anh gây ra, nhân chứng cho biết trong vài trường hợp (khó ước lượng) là do đạn dược cất chứa ở khu dân cư bị nổ, hay do đạn lạc trong luc bắn máy bay Mỹ, và ngay cả trong khi bắn trả quân Mỹ.
Theo bác sĩ al-Aaraji, tân giám đốc bệnh viện al-Kindi tại thủ đô Baghdad, "Người Mỹ có ném bom trúng thường dân chứ, nhưng hãy thực tế, Saddam tổ chức 1 cuộc chiến tranh bẩn thỉu, đặt vũ khí ở trường học, trong đền thờ, người Mỹ có thể làm gì""
Hoa Kỳ cả quyết rằng vũ khí chính xác đã hạ thấp tổn thất của thường dân, hãy nhìn thì thấy : phi đạn đâm sâu vào các công ốc, trong khi những nhà bao quanh vẫn nguyên vẹn.
Theo nhà báo Niko Price, Human Rights Watch và tổ chức Campaign for Innocent Victims in Conflict đang khảo sát, với hi vọng Hoa Kỳ bồi thường các gia đình nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.