Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Hồng Y Mẫn Gặp Ủy Ban Tôn Giáo Cs

02/10/200300:00:00(Xem: 4032)
Chưa Rõ Nhà Nước Có Để Cho Hồng Y Mẫn Đi Rome Dự Lễ Tấn Phong Ngày 21-10 Hay Không
HANOI -- Tân Hồng Y Gioan Boatixita Phạm Minh Mẫn hôm thứ tư 1-10-2003 họp với các cán bộ nhà nước CSVN đặc trách về tôn giáo.
Một tấm ảnh của phóng viên Reuters cho thấy Đức Cha Mẫn, 69 tuổi, đang đi trong khuôn viên Thánh Đường Hà Nội trước giờ họp với các cán bộ tôn giáo nhà nước.
Ngoài tấm ảnh ra, buổi sáng thứ tư vẫn chưa thấy bản tin chữ viết của Reuters về buổi họp này. Đức Cha Mẫn cũng không tiết lộ gì khi gặp ký giả Reuters, cũng không cho biết ngài từ Sài Gòn ra Hà Nội bao giờ. Cũng không rõ có phải tự ý Cha tìm gặp Ủy Ban này, hay Cha bị Ủy Ban “mời làm việc.”
Trước đó, đài BBC loan tin như sau.
Tin hôm thứ tư nói thêm rằng Việt Nam chưa nhận được tin chính thức về việc Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị tấn phong Hồng Y Phạm Minh Mẫn.
Hãng tin nước ngoài nói một đại diện Ban Tôn Giáo Chính Phủ nói với họ rằng Việt Nam chưa được thông báo chính thức về việc này.
Trước đó các hãng tin nước ngoài trích lời một đại diện Ban Tôn Giáo Chính Phủ rằng Việt Nam phản đối việc tấn phong này vì không được tư vấn trước.
Nhưng hiện chưa rõ đây có phải là lời phát biểu chính thức của nhà nước Việt Nam hay không và cũng chưa rõ Tòa Thánh Vatican nhận được tin này chưa.
Phóng viên BBC cũng đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Việt Nam để xác nhận tin này và lấy ý kiến chính thức nhưng chưa nhận được lời phúc đáp.
Điều chưa biết là có phải chính phủ Việt Nam sẽ chờ đến khi Tổng Giám Mục Sài Gòn Jean-Baptiste Phạm Minh Mẫn sang La Mã dự lễ tấn phong ngày 21 tháng này để có phản hồi chính thức hay không.
Trục trặc thông tin"
Một nguồn tin trong Giáo hội cho đài BBC biết rằng Tòa Thánh có gửi thông báo nhưng tin đến nhanh quá và phía chính quyền Việt Nam chưa kịp trả lời thì Đức Giáo Hoàng đã công bố tên tuổi vị tân hồng y người Việt.
Điều này, theo cách hiểu của nguồn tin nọ, có thể khiến phiá Việt Nam thấy không thoải mái và vì thế lại càng trì hoãn việc có phản ứng ngay lập tức.
Tuy nhiên, đây cũng không phải là nguồn tin chính thức của Giáo hội.
Việc có thêm một hồng y người Việt tham gia hội đồng bầu chọn giáo hoàng mới không chỉ có ý nghĩa cho Giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã Việt Nam mà còn cho cả châu Á.
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị là người tấn phong nhiều hồng y nhất từ trước tới nay và con số các hồng y từ các nước đang phát triển được nói là sẽ thay đổi cán cân Đông Tây và Nam Bắc trong việc bầu ra tân giáo hoàng.
Quan hệ hai bên
Vấn đề 'chưa rõ' này được bình luận của một số báo chí nước ngoài rằng nó chứng tỏ quan hệ Việt Nam và Vatican còn căng thẳng.
Nhưng quan hệ hai nên từ đầu thập niên 1990 cũng được coi là cải thiện nhiều như lời Đức Ông Nguyễn Văn Phương từ Bộ Truyền Giáo của Vatican cho BBC biết trong một cuộc nói chuyện rằng 'hai bên đã hiểu nhau nhiều hơn trước'.

Monsignor Đức Ông Nguyễn Văn Phương cũng là người thường đi cùng các phái đoàn Vatican về Việt Nam hàng năm để bàn về quan hệ hai bên.
Trước câu hỏi vậy vấn đề khúc mắc giữa hai bên ngoài việc bổ nhiệm các chức giám mục là gì, Đức Ông Nguyễn Văn Phương cho biết rằng đó là việc bổ nhiệm các giám mục, việc mở chủng viện và nói chung là vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam.
Trước câu hỏi về quan điểm rằng các giám mục, linh mục và giáo dân đều là công dân Việt Nam và vì thế trước hết phải theo pháp luật Việt Nam do nhà nước định ra, Đức Ông Nguyễn Văn Phương trả lời rằng chính chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ra một sắc lệnh quy định rằng nhà nước không can thiệp vào công việc nội bộ của các giáo hội.
Theo Đức Ông Nguyễn Văn Phương thì tuy hai bên tiếp xúc, trao đổi và mọi việc tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn trước nhưng cho rằng 'tuy Hiến pháp Việt Nam công nhận tự do tôn giáo, vấn đề tự do tôn giáo với Giáo hội có tốt hơn trước nhưng trong thực tế còn có các hạn chế'.
Đức cha Jean-Baptiste Phạm Minh Mẫn, (có cách viết khác là Gioan Boatixita Phạm Minh Mẫn) năm nay 69 tuổi là một trong số 31 vị được tấn phong Hồng y trong ngày thứ Bảy tuần qua.
Đây là một quyết định của Đức Giáo Hoàng tăng thêm số hồng y vào hội đồng có quyền tham gia bầu tân giáo hoàng.
Quan hệ Việt Nam với Vatican được coi là căng thẳng kể từ khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ năm 1975. Nhưng kể từ đó, quan hệ hay bên đã được cải thiện đáng kể.
Các đại diện của Tòa Thánh có các chuyến thăm thường niên đến Việt Nam kể từ đầu thập niên 1990.
Trong vòng ba năm qua, cả bộ trưởng ngoại giao và phó thủ tướng Việt Nam đều đã có các cuộc gặp với những nhân vật cao cấp của Tòa Thánh.
Nhưng nhiều sự kiện từ quá khứ vẫn còn hiện diện trong quan hệ này.
Sau năm 1975, một trong những nhân vật có tiếng trong hàng giáo phẩm của miền Nam, giám mục Nguyễn Văn Thuận, một người họ hàng của cựu tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm, đã bị bắt đi cải tạo 13 năm sau khi được Vatican tấn phong làm tổng giám mục địa phận Sài Gòn.
Năm 1992 giám mục Nguyễn Văn Thuận được cho ra khỏi Việt Nam nhưng không được phép trở về. Năm 2001, giám mục Thuận được phong hồng y.
Việc phong giám mục Phạm Minh Mẫn vào chức đứng đầu tòa tổng giám mục Sài Gòn cũng phải một vài năm mới được chính phủ Việt Nam chấp nhận vào năm 1998.
Một linh mục Thiên Chúa Giáo La Mã bất đồng chính kiến nổi tiếng, cha Tadeus Nguyễn Văn Lý hiện đang chịu án 10 năm tù vì lên án chính sách tôn giáo của nhà nước.
Việt Nam và Vatican vẫn chưa có quan hệ ngoại giao chính thức.
Một số giới tại Việt Nam vẫn nhìn nhận người Công giáo bằng con mắt nghi ngờ và nhấn mạnh đến vai trò của họ trong quá trình các nước Phương Tây tấn công Việt Nam ở những thế kỷ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.