Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nhà Nguyện Tin Lành Sg Bị Công An Giựt Sập Hôm 23-9

27/09/200300:00:00(Xem: 4035)
PHOTO: (Các tín hữu Tin Lành Bình Khánh và ngôi nhà nguyện bé nhỏ của họ bị chính quyền giật sập, đập phá lúc 9h00 ngày 23/9/2003. Giờ đây nhà nguyện của họ chỉ còn là một đống đổ nát tan tành)

Mục sư Nguyễn Hồng Quang
Nhà nguyện Tin Lành của Giáo Hội Phúc Âm Cộng Đồng tại ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, Tp.SG bị giật sập lúc 9h00 sáng ngày 23/9/2003.
I. Nội dung sự vụ:
Lúc 9h00 sáng ngày 23/9/2003 Uỷ Ban Pháp Luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam được điện báo cho hay có khoảng 40 công an có xe quân sự, xe cứu hoả có mang vũ khí, bình xịt thuốc mê, roi điện, gậy sắt xuống trước số nhà 42 ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ Tp.HCM phong toả đoạn đường dẫn vào nhà nguyện Tin Lành Bình Khánh, không cho bất cứ ai đến gần, không cho chụp hình. Bên trong công an dùng búa, xà beng giựt sập và đập nát nhà nguyện trên (hình ảnh).
Khi Truyền đạo Trương Trí Hiền thuộc thành viên Uỷ Ban Pháp Luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam đến hiện trường thì công an đã bỏ đi để lại hiện trường nhà nguyện là một đống đổ nát tan tành, nỗi đau thương uất nghẹn cùng sự lo sợ, hãi hùng còn hiện rõ trên gương mặt của các tín hữu vùng nông thôn hẻo lánh này. Vẫn còn văng vẳng đâu đây lời hăm doạ của công an trước khi rút đi : "Để coi bọn Tin Lành này còn dám nhóm thờ phượng Chúa nơi nào nữa thì biết tay". Đây là lịch sử đàn áp tôn giáo luôn được tái diễn tại Việt Nam. Hình ảnh nhà nguyện Bình Khánh bị giật sập là bản sao của hình ảnh nhà nguyện quận Tin lành 2 bị giật sập ngày 01/7/2003 mà chúng tôi đã từng lên tiếng với cộng đồng thế giới. "Giọt nước đã đến hồi tràn ly" đây là một trong hàng trăm vụ bách hại tôn giáo tại Việt Nam mà chúng tôi chưa thống kê hết được.
II. Khái quát về nhà nguyện Tin Lành Bình Khánh
Năm 1996 nhóm tín hữu Tin Lành thuộc Giáo hội Tin Lành Phúc Aâm Cộng Đồng dưới sự lãnh đạo của thầy Truyền đạo Nguyễn Hùng Cường. Họ bắt đầu nhóm lại tại nhà bà LÊ THỊ NĂM tại số 42 ấp Bình Lợi xã Bình Khánh huyện Cần Giờ Tp.SG. Công an xã Bình Khánh nhiều lần bao vây nhà ba Năm, dùng súng uy hiếp yêu cầu Hội Thánh giải tán, công an dùng súng bắn chỉ thiên trong lúc ông PHAN VĂN LIỄU chồng bà NĂM đang bị binh nặng gần qua đời, điều này đã gây một sự khủng hoảng tột độ trong cộng đồng tín hữu tại đây… Vì công an bắt bớ nên sau đó Hội Thánh phải chuyển qua nhà chị Phan Thị Dung tại ấp Bình An , Bình Khánh, Cần Giờ. Tại nhà chị Dung, Hội Thánh cũng liên tục bị bắt bớ (kèm hình ảnh công an đến lục soát bắt bớ chụp năm 2000), chị Dung bị bắt về xã giam cầm, công an vây và dùng súng bắn chỉ thiên, giải tán buổi thờ phượng.
Cứ như vậy, đến 7 lần Hội Thánh này phải thay đổi nơi nhóm lại vì bị công an truy đuổi, uy hiếp. Có lần thầy Nguyễn Hùng Cường trưởng nhóm bị công an đánh đập, tín đồ bị ép phải bỏ đạo, đồng thời chính quyền không cho nhóm tín hữu Tin Lành này vay quĩ xoá đói giảm nghèo (80% họ nghèo đói quanh năm) một số đông tín đồ không chịu nổi sự bắt bớ và phân biệt đối xử của chính quyền, họ đành bỏ đạo …..
Bà Lê Thị Năm với lòng yêu mến Chúa quyết định dâng một phần đất của gia đình mình cho Hội Thánh để xây dựng nhà nguyện. Đất của gia đình bà Năm có chủ quyền hợp pháp, nằm trong khuôn viên thổ cư của gia đình bà. Xã Bình Khánh huyện Cần Giờ là một xã nghèo nhất nhì Tp.HCM, đa số dân ở đây sống bằng nghề nông, các tín hữu tại đây sống bằng nghề mò cua, mò ốc kiếm ăn hàng ngày …. Các tín hữu tại đây dù nghèo khó thiếu thốn nhưng họ đã cố gắng gom góp tiền lại để cùng xây một nhà nguyện bằng gạch rẻ tiền, mái lợp lá. Vị trí nhà nguyện cách đường lộ hơn 400 mét, phải đi bộ qua hai cây cầu mới đến được nhà nguyện.
Từ ngày có nhà nguyện các tín hữu vui mừng hớn hở vì họ đã có nơi thờ phượng Chúa, trái lại công an rất tức giận và liên tục đòi hạ thập tự giá của nhà nguyện. Ngày 12/8/2003 UBND xã Bình Khánh ra quyết định phạt tiền và buộc tháo dỡ nhà nguyện do ông Võ Thanh Bình chủ tịch xã ký với lí do "xây nhà không xin phép". Theo qui định pháp luật hiện hành về vấn đề xây dựng thì xây nhà tạm nhà cấp 4 tại những vùng nông thôn trên đất có quyền sử dụng hợp pháp thì không cần phải xin giấy phép xây dựng. Trên thực tế tại huyện Cần Giờ, một vùng quê xa, nghèo nàn này thì việc xây dựng một ngôi nhà lợp lá là chuyện bình thường, hàng trăm thậm chí hàng ngàn ngôi nhà kiên cố hơn được xây dựng tràn lan vẫn không bị tháo dỡ. Có lẽ vì đây là nhà nguyện Tin Lành nên chính quyền quyết tâm tháo dỡ như họ đã từng hăm doạ.
Ngày 9/9/2003 một đoàn kiểm tra bao gồm CA xã, Mặt trận tổ quốc xã và các viên chức chính quyền An ninh gồm ông Trần Văn Anh, Đặng Minh Cảnh, Nguyễn Phước Hoà, Châu Văn Tuấn đến ép bà Lê Thị Năm phải tháo dỡ nhà nguyện. Ngày 23/9/2003 chính quyền huy động lực lượng công an, dân quân, cán bộ, cảnh sát 113 khoảng 40 người đến giật sập và đập nát tan tành ngôi nhà nguyện này.
III Nhận định
Nhóm tín hữu này rất đông, họ rất hiền từ, họ không bao giờ là mối đe doạ cho vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng Sản hay cho an ninh quốc gia. Họ có cả trăm người nhưng vì không có nhà nguyện, luôn bị công an bắt bớ nên bây giờ chỉ còn khoảng 30 -40 người trung tín nhóm lại giữ sự thờ phượng Chúa. Họ rất nghèo khó, quanh năm đi làm thuê làm mướn vẫn thiếu trước hụt sau. Từ đời cha ông đến đời của họ phần lớn là nghèo nàn ít hocï, phần lớn không biết chữ, cuộc sống thiếu thốn cơ cực …. Nhưng họ bù lại họ được nghe giảng Phúc Aâm, có niềm tin vào Thượng Đế, được thờ phượng Chúa đó là niềm an ủi, niềm hy vọng, nguồn trông cậy cho những mảnh đời nghèo thiếu, dốt nát và bất hạnh của họ. Việc họ tạo lập ngôi nhà nguyện này là biết bao nhiêu công khó, mồ hôi, nước mắt so với hoàn cảnh mức sống của họ!!! Chính quyền đến giật sập là một việc làm cực kỳ độc ác và vô lương tâm.
Khi nhà nguyện bị giật sập, rất nhiều người dân không thể hiểu nổi chính quyền của mình họ suy nghỉ như thế nào mà hành động quá tàn nhẫn như thế """ Dù một số công an luôn xúc phạm niềm tin của tín hữu, chửi thề luôn miệng, mắng nhiếc liên tục nhưng vẫn có công an bất bình nói dân chúng nghe được:
"Nhà nguyện này chẳng có gì đáng phải đập chỉ mỗi tội là có thập tự giá mà thôi".
Đây là nỗi đau của cả dân tộc, khi người mang danh công an nhân dân, bảo vệ nhân dân mà có suy nghĩ và hành động chống lại đạo đức và niềm tin nhân dân một cách vô lương tâm như vậy" Thập tự giá là biểu tượng của Cơ Đốc giáo và là giáo huy của hàng tỷ người trên thế giới đã đi vào văn hoá và trái tim của nhân loại hơn 2000 năm rồi. Thật phi lý khi cái quán "lẩu bò bình dân" còn làm được biểu tượng đầu bò trên thương hiệu của mình nhưng tại sao biểu tượng tôn giáo là "Thập Tự Giá" tại sao lại bị thù ghét quá mức như vậy """ Đây không phải là trường hợp duy nhất tại Việt Nam. Nếu như thật lòng tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân thì không có chuyện chính quyền được huy động rầm rộ để làm chuyện vô đạo, ngang ngược giữa bàn dân thiên hạ như vậy vào ngày 23/9/2003 !!!


Khi đã nhẫn tâm đàn áp niềm tin của cộng đồng tín hữu Tin Lành thuộc Giáo Hội Phúc Aâm Cộng Đồng một cách công khai, thế nhưng kẻ chủ mưu trong chính quyền lại giở trò "ném đá dấu tay", mượn cớ "xây cất trái phép" để đập phá triệt hạ nhà nguyện của các tín hữu nghèo, đây quả thật là một thủ đoạn vô cùng tinh vi và xảo quyệt, "núp danh luật pháp để truy diệt Tin Lành" … Nhưng trớ trêu thay những qui định hiện hành của luật pháp trong lãnh vực xây dựng lại đứng về phía những tín hữu Tin Lành.
3. Đối với việc xây dựng nhà ở của nhân dân:
b) Các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng:
- Nhà ở xây dựng trên đất thổ cư từ 3 tầng trở xuống có tổng diện tích sàn nhỏ hn 200 m2 ở các vùng nông thôn, miền núi hoặc nằm ngoài ranh giới quy hoạch thị trấn, trung tâm xã; trừ các nhà ở xây dựng ven các quốc lộ, tỉnh lộ huyện lộ…
(Nghị định của Chính Phủ Số 52/1999/NĐ-CP ngày 08 tháng 7 năm 1999 Về việc ban hành Quy chế Qun lý đầu tư và xây dựng) .
Điều này cũng được nhắc lại trong Thông tư liên tịch Bộ Xây Dựng - Tổng Cục Địa Chính số 9/1999/TTLT-BXD-TCDC ngày 10/12/1999 ; Quyết định 58/2000/QĐ-UB-ĐT ngày 25/10/2000 của UBND Tp.HCM qui định về thủ tục cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn Tp.HCM
Tất cả những văn bản pháp luật này chứng minh rằng hành động giật sập, đập nát nhà nguyện Bình Khánh huyện Cần Giờ là phi pháp, phi nhân và phi luân. Thiệt hại về vật chất của sự việc nhà nguyện bị giật sập chúng ta còn có thể tính được. Nhưng sự thiệt hại, tổn thương niềm tin của dân chúng và cộng đồng Tin Lành đối với chính quyền Việt Nam thì làm sao tính hết được""" Chúng ta có thể dễ dàng xây dựng lại nhà nguyện Tin lành Bình Khánh to hơn, đẹp hơn nhưng không thể dễ dàng xây dựng lại uy tín của chính quyền Việt Nam đối với dư luận thế giới!!!
IV. Kiến nghị
Là người đại diện uỷ quyền, thay mặt nhóm tín hữu nghèo khó lam lũ của một vùng sâu vùng xa nghèo nhất nhì Tp.HCM, chúng tôi có các đề nghị sau:
Khi bài viết này đến tay quí vị, xin quí vị đấu tranh với chúng tôi cách quyết liệt, từ vụ điển hình này chúng ta có thể giải quyết việc lớn hơn của một quốc gia "BỊ MANG TIẾNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN; ĐÀN ÁP TÔN GIÁO"
A. Nếu quí vị là các cá nhân, pháp nhân, chính khách, chính phủ, tổ chức có quan hệ với Việt Nam, yêu thương dân tộc Việt Nam quá nhiều đau khổ này thì hãy xúc tiến các hành động:
a/ Tổ chức cuộc họp bàn về quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam có 3 nhóm tham dự :
1. Đại diện những nạn nhân của sự xâm hại quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.
2. Đại diện chính quyền Việt Nam, tổ chức đã gây ra các sự xâm hại này.
3. Đại diện của tổ chức Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, của các chính phủ các tổ chức quốc tế, các hội đoàn, các Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán của 15 quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, các cơ quan truyền thông truyền hình quốc tế và trong nước.
b/ Lập một uỷ ban xác minh các vụ xâm hại quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam bao gồm:
1. Các chuyên gia luật quốc tế.
2. Các luật sư nhân quyền.
3. Các chuyên viên pháp lý của Đại Sứ Quán của 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và các quốc gia quan tâm, liên hệ, đang ở Việt Nam.
4. Các luật gia Cơ Đốc đang hoạt động độc lập, các đại diện của những tôn giáo bị xâm hại.
Chủ tịch uỷ ban phải 2 người: một người của Liên Hiệp Quốc, một người thuộc các tôn giáo bị hại tại Việt Nam, tôi tình nguyện là thành viên đầu tiên trong uỷ ban này.
B. Nếu quí vị là người lãnh đạo có tiếng nói uy tín trong Đảng Cộng Sản Việt Nam và chính quyền Việt Nam mà muốn cho dân tộc Việt Nam thật sự "dân chủ, công bằng, văn minh, giàu mạnh" muốn cho đất nước Việt Nam "sánh vai cùng các cường quốc" thì một lần đủ cả, quí vị lắng nghe tiếng kêu của nhân dân, tôn trọng đề nghị của chúng tôi, để chúng ta cùng xác minh làm sáng tỏ hàng loạt vụ đàn áp tôn giáo mà chúng tôi là những nạn nhân suốt hàng thập kỷ qua, mà thế giới đã từng cáo buộc Việt Nam trong những năm tháng qua.
Khi có chứng cứ rồi quí vị nên :
1. Chấm dứt ngay các hành động khủng bố đàn áp tôn giáo trong những năm qua mà không cần biết là do chủ trương của chính quyền địa phương hay trung ương.
2. Chịu trách nhiệm xin lỗi các tôn giáo và xin lỗi nhân dân Việt Nam. Đây là cơ hội để chính quyền Việt Nam khẳng định với thế giới sự quyết tâm tôn trọng và thực hiện những văn kiện về quyền dân sự, quyền con người của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã tham gia ký kết.
3. Xem xét và khởi tố trách nhiệm hình sự theo điều 129 Luật Hình Sự VN đối với từng người chủ trương và những kẻ thực hiện các hành vi xâm hại tôn giáo mà đã có chứng cứ và cương quyết sa thải họ.
4. Công bố tất cả các công dân Việt Nam đã liên tiếng tố cáo về sự vi phạm nhân quyền (quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo) tại Việt Nam hiện đang bị giam cầm là vô tội và trả tự do tức khắc cho họ như trường hợp của Linh mục Nguyễn Văn Lý và 03 người cháu của ông. (Hoa, Việt, Cường)
5. Mời tất cả các giáo hội có tín lý, có lịch sử hoạt động tại Việt Nam trên 10 năm ổn định, cấp giấy hoạt động sau khi được hướng dẫn lập hồ sơ trong vòng 10 ngày. Công nhận các cộng đồng tôn giáo không phân biệt lớn hay nhỏ đều có quyền lập cơ sở thờ tự cho mình như một người dân xây dựng được quyền tạo lập nhà ở, hay một công ty lập trụ sở làm việc cho mình vậy.
C. Nếu quí vị là những người thuộc các tôn giáo bị xâm hại:
1. Hãy cung cấp chứng cứ cho chúng tôi, cộng tác với chúng tôi, cung cấp tài chánh cho chi phí phục vụ điều tra…. Đóng góp để làm thế nào chấm dứt sự ngược đãi tôn giáo tại Việt Nam.
2. Quí vị hãy can đảm, đồng tình ủng hộ và bảo vệ chúng tôi trong cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và vì sự trong sạch của tổ quốc Việt Nam, tạo sự tin cậy và ủng hộ của toàn thể thế giới đối với công cuộc hiện đại hoá đất nước mến yêu. Tiến đến hội nhập nền kinh tế thế giới, đưa đất nước đi đến phú cường như mong ước ngàn đời của tổ tiên chúng ta.
Quận 2, ngày 25 tháng 9 năm 2003
Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
Phó hội trưởng kiêm Tổng thư ký Hội Thánh Tin Lành Mennonite VN.
Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành VN (VEF).
Đại diện uỷ quyền của nhóm tín hữu Tin Lành Bình Khánh.
Địa chỉ: C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh quận 2 HCMC Việt Nam
ĐT: 0908 173720 - Email: quangtrieu96@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.