Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq For Sale

23/09/200300:00:00(Xem: 3583)
Iraq For Sale
Hôm thứ hai, một xe bom nổ trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Baghdad, và đây là vụ tấn công thứ nhì trong vòng một tháng nhằm vào cơ quan quốc tế này. Bạn hãy hình dung, trụ sở bạn đang làm việc liên tục bị nổ 2 xe bom và vài người bạn của mình đã chết, và vài chục cộng sự khác bị thương. Áp lực của cảm xúc có khi nặng hơn áp lực vật chất, khi nỗ lực muốn giúp Iraq lại bị xem là kẻ thù.
Nhưng có lằn ranh nào để LHQ được dân Iraq nhìn như là giúp tái thiết mà không phải là “tiếp tay quân chiếm đóng”" Đó là những lựa chọn khó khăn, không riêng cho các cơ quan LHQ, mà cả cho những người Iraq nhiệt tâm, trong đó có những người từ hải ngoại về giúp tái thiết quê nhà -- mà gần nhất là vụ bà al-Hashimi, ủy viên trong Hội Đồng Cai Trị Iraq, bị ám sát bắn trọng thương hôm cuối tuần.
Một phát ngôn nhân LHQ tại hiện trường hôm thứ hai nói với BBC rằng LHQ nhiều phần sẽ thu nhỏ các hoạt động nhân đạo và hoạt động khác, chứ sẽ không rút khỏi Iraq toàn bộ. Nhưng đó là chuyện của LHQ. Còn chuyện của đa số người dân Iraq bình thường vẫn phải là kiếm sống, phải kiếm tiền để nuôi vợ con -- điều hiện cũng rất là gian nan ở Iraq.
LHQ có thể bàn chuyện thu nhỏ, hay rút ra ngoài Iraq, nhưng dân Iraq không thể thu nhỏ hay rút đi đâu hết, và họ phải đối diện với một đất nước đổ nát, tan hoang sau cuộc chiến. Có một thực tế là 60% dân Iraq đang thất nghiệp, và sự giận dữ của người dân có thể chĩa mũi dùi vào người Mỹ, mà các đạo binh Mỹ từ vai trò người giải phóng đang sớm bị cáo buộc là quân chiếm đóng -- điều mà cựu Tổng Thống Clinton đã bày tỏ khi nói chuyện với sinh viên Ả Rập hôm chủ nhật ở United Arab Emirates.
Hôm thứ ba 23-9, Tổng Thống Bush sẽ đọc diễn văn trước Liên Hiệp Quốc -- nghĩa là, khi bạn đọc các dòng chữ này, thì TT Bush đang trình bày vấn đề trước LHQ. Và đây là một bài diễn văn quan trọng, vì có thể nhờ nó mà hàn gắn các chia rẽ hay làm sâu hơn mâu thuẫn với các nước trong LHQ.
Trước đó, vào đêm thứ hai, TT Bush trả lời đài FOX News, một đài nổi tiếng là diều hâu nhất trong truyền thông Mỹ, mà cuộc phỏng vấn ghi hình từ chủ nhật, rằng ông sẽ không nhường quyền cho LHQ, mà cũng không chịu chuyển quyền sớm cho người Iraq để tìm một nghị quyết mới.
TT Bush nói ông sẵn lòng mở rộng vai trò LHQ tại Iraq chút xíu thôi, như trợ giúp Hội Đồng Cai Trị viết bản hiến pháp. “Tôi muốn nói, họ [LHQ] giỏi về khoản đó. Hay có thể, khi bầu cử [Iraq], họ sẽ coi sóc việc bầu cử. Đó là vai trò lớn hơn rồi.”
Đức, Pháp, Nga và Anh (nước đồng minh thân nhất của Mỹ) đều kêu gọi tăng quyền cho LHQ tại Iraq. Nhưng Thủ Tướng Anh Tony Blair không đồng ý với Pháp việc trả chủ quyền cho Iraq trong vài tháng, vì nói thế là vội vã quá.
Tờ New York Times hôm thứ hai dẫn lời một viên chức Bạch Ốc rằng TT Bush sẽ “không xin lỗi về việc xua quân chiếm Iraq. Mà ông cũng sẽ không nhìn nhận lỗi lầm nào trong việc soạn kế hoạch an ninh hậu chiến và tái thiết.” Dĩ nhiên, người ta hiểu được việc Bush không dịu giọng. Ông hiện là người uy quyền nhất thế giới hiện nay, và đang là người chiến thắng gần như trên mọi mặt trận -- kể cả mặt trận kinh tế nội địa đang trên đà hồi phục.
Chiến lược của TT Bush hiện nay là hy vọng thu phục lòng dân Iraq bằng tái thiết -- nếu có việc làm, mà lại lãnh lương kiểu Mỹ thì mọi chống đối rồi sẽ dần dà bị dập tắt. Mà một quyết định đưa ra hôm chủ nhật hy vọng sẽ thúc đẩy tốc độ tái thiết: mở cửa thị trường Iraq mọi lĩnh vực cho giới đầu tư quốc tế, chỉ trừ khu vực tài nguyên thiên nhiên. Chính sách này có thể nói ngắn gọn kiểu thị trường là “Iraq For Sale” -- và có lẽ đây là cách mau chóng nhất để tạo ra việc làm cho dân Iraq, và là cách sớm nhất để hồi phục mọi ngành kinh tế Iraq, mặc dù phải chịu hy sinh khi để thị trường rơi vào tay các công ty quốc tế. Ngắn gọn, có bao nhiêu người Iraq có đủ khả năng tài chánh để chụp cơ hội mở cửa này, hay đây là cách để các công ty quốc tế vào chiếm thị trường mau nhất" Nhào vô mà làm ăn, đó là lời mời gọi chính thức. Vậy thì tại sao Đức, Pháp, Nga còn chống gì nữa" Người ta có thể hy vọng các nước này sẽ dịu giọng hơn không" Hôm thứ hai, Tổng Thống Chirac nói là Pháp dù không đồng ý với Mỹ, vẫn sẽ không phủ quyết nghị quyết của Mỹ. Có phải TT Chirac đồng ý rằng thôi cứ để mấy công ty Pháp vào Iraq làm ăn đi, người ta mở thị trường rồi kìa, ngàn năm một thuở"
Thực tế, việc mở cửa, dù là để quốc tế chiếm phần nhiều thị trường của mình, nhưng đây hẳn là cách nhanh chóng nhất để tái thiết thị trường bị tơi tả vì chiến trận, cấm vận, và nền quản lý yếu kém. Thiếu vốn, thiếu chuyên viên... Những cải tổ sẽ cho phép ngân hàng ngoại quốc tới Iraq kinh doanh đầu tư. Chúng ta thử nghe ông Bộ Trưởng Tài Chánh Iraq trình bày như sau.
Tại Dubai, nơi ông đang dự 1 hội nghị quốc tế, Bộ Trưởng tài chánh Kamil Mubdir al-Gailani tuyên bố "Các cải tổ của Iraq sẽ thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo kinh tế thị trường tự do ở Iraq" - ông al-Galani hứa hẹn Baghdad sẽ cho phép người ngoại quốc làm chủ ở mọi lãnh vực, ngoại trừ tài nguyên thiên nhiên.
Bộ Trưởng tài chánh Iraq cho biết thêm : 6 ngân hàng ngoại quốc được phép mua lại 100% ngân hàng nội địa trong 5 năm tới - một số không giới hạn ngân hàng ngoại quốc được mua 50% phần hùn tại các ngân hàng địa phương.
Bộ Trưởng al-Galani cũng loan báo thuế lợi tức cá nhân và doanh nghiệp tối đa là 15% hiệu lực kể từ ngày tân niên 2004 và 5% thuế phụ thu tái thiết đối với mọi hàng hóa nhập cảng, ngoại trừ cứu trợ phẩm. Ngoại kiều không được mua đất, nhưng có thể thuê mướn đến 40 năm.
Nhìn chung: Tất cả những điều đó đều là cách mạng kinh tế tận gốc rễ ở Iraq, nơi trước giờ kinh tế nhiều phần theo kiểu quốc doanh tập quyền. Thậm chí Iraq trước giờ không bao giờ thu thuế người dân. Phải thấy, cơ hội mở cửa này thực sự là vàng, bởi vì thử nhớ lại những cuộc thương thuyết rất vất vả của các phái đoàn mậu dịch Hoa Kỳ và Tây Phương khi tìm vào các thị trường mới. Tới ngay như cởi mở tối đa như Liên Âu, Nhật, Nam Hàn, mà hàng của Mỹ, Canada vào cũng rất là vất vả...
Dĩ nhiên, bản tin AP cũng ghi nhận là nhiều doanh gia Iraq lo ngại các hãng ngoại nhiều vốn sẽ chiếm thị trường, và sẽ đưa lợi nhuận ra ngoài nước. Thực tế, có lẽ Iraq không còn lựa chọn nào khác. Bởi vì Iraq không còn gì để bán sau cuộc chiến này, chỉ trừ chính thị trường và sức lao động. Và cũng không còn cách nào để tái thiết mau chóng hơn. Bởi vì đây là cách tạo ra việc làm mau chóng nhất.
Cũng y hệt như việc Cam Bốt được gia nhập WTO tuần trước, người ta lo sợ Cam Bốt phải trả những cái giá đắt về kinh tế. Thì Iraq ở một vị trí còn nguy ngập hơn, bởi vì không cứu nguy khẩn cấp kinh tế, thì cuộc chiến du kích sẽ lan rộng và thành một vòng dây chuyền: bất ổn sẽ không tái thiết được, và ngược lại, không tái thiết kịp sẽ gây bất ổn thêm.

21/09/2019(Xem: 26)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 128)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 89)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 358)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 456)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 608)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 364)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 725)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 137)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 423)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 447)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 152)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 154)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 164)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 109)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.