Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Khách Tq Tăng Gấp 3 Trong Vòng 20 Năm Tới

21/09/200300:00:00(Xem: 3751)
BEIJING – Theo tin của tờ Thời báo Bắc kinh, đoàn máy bay dân dụng Trung quốc có 586 chiếc trong năm 2002, và trong hai chục năm tới số máy bay này sẽ tăng hơn gấp ba để chạy theo theo nhu cầu di chuyển còn tiếp tục tăng lên, theo một viện nghiên cứu công nghiệp đứng hàng đầu đã cho biết.
Trung quốc đang dự trù thêm 1901 chiếc máy bay chở khách trong khoảng năm 2003 và năm 2022, việc du hành bằng đường bay của hành khách được tính theo số ghế nhân cho số cây số của đường bay. Cây số ghế bay đã được dùng để đo lường mức thu nhập của hàng không Trung quốc.
Trung tâm Phát triển Hàng không của Trung quốc số cây số ghế bay này tăng hàng năm tới 8,3 phần trăm.
Trong vòng 20 năm, cây số ghế bay dự đoán hàng năm của hàng không Trung quốc sẽ vọt lên cao từ 126,87 tỷ cây số lên tới 627,7 tỷ cây số, theo như trung tâm này tuyên bố.
“Động năng tăng truởng cực mạnh theo dự đoán đang hỗ trợ sự phát triển nhanh nền kinh tế quốc dân, việc mậu dịch với các nước ngoài và ngành du lịch của Trung quốc. Động năng này cũng giúp để tăng thêm phần cải tiến nền công nghiệp hàng không của Trung quốc,” theo như ông Wang Boxue, quan chức cao cấp của trung tâm này cho biết.
Tới năm 2022, Trung quốc sẽ đạt mức tăng tổng sản lượng nội địa hàng năm 7 phần trăm theo như báo cáo của trung tâm này đã căn cứ vào số liệu của một số cơ quan Trung quốc có thẩm quyền.
Khuynh hướng tăng truởng này sẽ là bàn đạp để cho công nghệ hàng không của Trung quốc cất cánh lên cao hơn nữa, theo lời của ông Wang.
Nhà nghiên cứu họ Wang cho biết Trung quốc đang mở rộng ra thế giới bên ngoài, Trung quốc càng này như cái nam châm hút tất cả các đầu tư nước ngoài, như thế thị truờng chuyển hàng hoá và hành khách bằng đường hàng không của Trung quốc sẽ càng ngày càng tăng lên.
Nhà nghiên cứu họ Wang nói : “Cho thấy bịnh dịch SARS về viêm phổi cấp tính đã xẩy ra rất giới hạn và chỉ ảnh hưởng tạm thời cho nền kinh tế của Trung quốc. Triển vọng phát triển lâu dài và toàn bộ rất là thuận lợi cho lãnh vực hàng không dân dụng của Trung quốc.”
Việc này là do mức sống của người dân Trung quốc đang được cải tiến , sự cải tiến này khiến cho người dân Trung quốc càng ngày càng có khả năng đi máy bay vì thuận tiện và tiết kiệm được thời gian di chuyển, theo lời của nhà nghiên cứu này.
Hơn nữa là kỹ nghệ du lịch hồi hộp của Trung quốc cũng sẽ đóng góp trong việc gia tăng lượng lưu thông bằng đường bay tại Trung quốc.
Tổ chức Thế giới về Du lịch đã dự đoán, vào năm 2020 Trung quốc sẽ là nơi của thế giới thu hút hầu hết mọi người đến để tham quan. Trung tâm của họ Wang cũng dự đoán, ngành du lịch của Trung quốc sẽ tăng 11% hàng năm hiện nay cho tới năm 2010.
Tất cả các yếu tố đã có sẵn, cộng thêm chuẩn bị cho Thế Vận Olympic 2008 tại Bắc kinh và cuộc triển lãm World Expo 2010 tại Thượng hải, khả năng chuyển vận bằng đường bay của Trung quốc sẽ bành truớng lên kinh khủng, theo như bản tuờng trình của trung tâm nghiên cứu Trung quốc đã cho biết.
Theo bản tuờng trình này “Để thỏa mãn số cây số ghế bay gia tăng, kỹ nghệ hàng không dân dụng Trung quốc sẽ phải cho tăng cây số ghế bay từ 198,1 tỷ của năm 2002 để có sẵn 871,8 tỷ cây số ghế bay trong 20 năm tới.
Để đạt được yêu cầu của số cây số ghế bay này, số máy bay chuyên chở hành khách trong lục địa Trung quốc sẽ lên tới 2050 chiếc, kể cả 1402 loại máy bay chuyên chở hành khách rộng lớn có trên 100 chỗ ngồi hiện nay với lại 647 chiếc máy bay đang bay trong vùng, theo như trung tâm nghiên cứu của hàng không Trung quốc cho biết.
Ông Wang cho biết : “Trong vòng 20 năm tới, có 437 chiếc máy bay sẽ bị sa thải. Tính ra việc thay thế máy bay sa thải chiếm 23 phần trăm tổng số máy bay được cộng chung lại.”
Nói theo cách khác, 77 phần trăm của 1901 chiếc máy bay cộng lại sẽ được dùng để cho đạt nhu cầu di chuyển bằng đường bay trong vòng 20 năm.
Tính theo số máy bay trong nội vùng, bản tường trình dự đoán về thị trường hàng không cho biết, việc tính tối hảo (optimization) cho các lộ trình hàng không và cho đoàn máy bay tại Trung quốc là cần có loại máy bay có từ 50 cho tới 70 ghế bay.
“Đóng khung trong thời gian 20 năm, máy bay nội vùng sẽ chiếm một phần ba đoàn máy bay dân dụng của Trung quốc,” theo như tường trình.
Bản tường trình này không cho biết nguồn gốc của những chiếc máy bay này, như do quốc gia nào làm ra. Tất cả những chiếc máy bay này đều được nhập cảng, chi phí để mua những chiếc máy bay này có thể vượt trên 120 tỷ Mỹ kim, theo như lời của ông Liu Gaozuo, tổng giám đốc của Công ty số 1 thuộc kỹ nghệ hàng không của Trung quốc.
THAM VỌNG CỦA AIR CHINA LEO THANG CAO
Mục tiêu của Tập đoàn Công ty Hàng không Trung quốc được tái thiết là hàng không của Trung quốc phải đứng đầu tại Á châu và thế giới vào năm 2010, theo lời chủ tịch Li Jiaxiang của tập đoàn này.
Ông họ Li này tuyên bố là công ty của ông sẽ hợp tác hơn nữa với các công ty đối thủ nội địa và công ty đối thủ nước ngoài để lập ra một mạng hàng không thiệt rộng lớn hơn nữa.
Ông Li cho biết : “Air China đang tính để lên danh sách thị truờng chứng khoán tại nước ngoài khi các điều kiện cho phép.”
Air China hiện nay có 125 máy bay, 386 tuyến bay và làm 3.300 chuyến bay thường xuyên mỗi tuần.
Ông Li cho biết : “Việc kinh doanh của chúng tôi đã tăng lên gấp hai sau khi được tổ chức lại hồi tháng mười năm ngoái.”
Các tuyến bay của công ty này với các tuyến bay của hãng China Southwest Airlines và China National Airlines đang được tái cấu trúc .
TÂN “AIR CHINA”
Ông Li cho biết Air China mới cũng đang tìm dịp để gia nhập liên minh hàng không thế giới.
Nhà tổng giám đốc này cho biết là công ty của ông đang cố gắng tạo ra một sinh thái đi máy bay thiệt hấp dẫn đối với các hành khách.
Ông tuyên bố dân chúng đi trong các chuyến bay quốc tế hiện nay đều được phục vụ với nụ cuời tươi như hoa cẩm chướng, riêng tổ lái phải có kiểu cách lịch sự theo Pháp.

Nửa năm đầu của năm nay, nhân viên hàng không Trung quốc đều mặc đồng phục mới.
Ông Li nói : “Biểu hiệu này đối với các hành khách là các việc phục dịch của chúng tôi phải được kèm theo.”
Nhà thiết kế đồng phục Olivier Lapidua của Pháp đã phải vật lộn tranh thủ 20 lần trong cuộc đấu thầu công khai để đoạt quyền thiết kế đồng phục cho hàng không của Trung quốc.
Vế mặt phát triển khác, Air China còn có khuynh hướng tách rời việc chuyên chở hành khách với việc chuyên chở hàng hóa trong ngành hàng không dân dụng.
Air China có kế hoạch để lập ra một công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhất cùng với công ty Citic Taifu của Hong kong và tập đoàn Không cảng Thủ đô Bắc kinh.
Vốn đăng ký để lập ra liên doanh này sẽ là 270 triệu Mỹ kim gồm có vốn của Air China và của các cổ đông lớn nhất.
Liên doanh đầu tư này sẽ có bốn máy bay Boeing-747 chuyên dụng để chở hàng hóa và xử dụng 1200 nhân viên. Các tuyến bay sẽ nối với 29 đô thị của 19 quốc gia trong đó có New York và Frankfurt.
Việc vận chuyển hàng hoá hàng năm của Air China tính ra trên 370 triệu Mỹ kim, chiếm một phần tư số thu nhập của Air China.
HÃNG HÀNG KHÔNG TRUNG QUỐC PHƯƠNG ĐÔNG (China Eastern Airlines)
Hãng Hàng không Trung quốc Phương đông cũng đã hồi phục toàn bộ sau vụ bịnh dịch SARS bùng ra tại Trung quốc, theo lời của ông Ye Yigan, quản đốc trưởng của hãng hàng không này.
“Các chuyến bay nội địa của chúng tôi hầu hết trở lại bình thường, còn chuyến bay ngoại quốc cũng sắp sửa đạt mức trước đây,” theo lời của viên quản đốc này.
Mười chuyến bay đi về mỗi ngày giữa Thượng hải và Bắc kinh, hành khách lúc nào cũng chiếm ba phần tư số ghế của máy bay, còn tuyến bay Thượng hải-Hong Kong hầu như số ghế bay hành khách chiếm một phần ba.
Những ngày nghỉ cuối tuần, hãng hàng không này hốt vàng nhất là vào ngày Quốc khánh của Trung quốc rơi vào ngày 1 tháng mười.
Tổng giám đốc của công ty này cho biết, việc làm ăn của công ty tuy có khấm khá, nhưng không bù lại được vào thời gian có bịnh dịch SARS làm cho bị lỗ vốn nặng. Lỗ tới 151 triệu Mỹ kim vì số hành khách đi may bay đột nhiên giảm xuống trong nửa năm đầu. Trong thời gian có dịch SARS, các đại lý của hãng hàng không đều đóng cửa, nhưng các hãng hàng không vẫn phải trả tiền mướn nhà, tiền lãi mắc nợ cho các máy bay đã mướn ngay những khi máy bay này nằm một chỗ.
Ông Ye cho biết, hãng Hàng không Trung quốc Phương đông đã phải chi ra 2,18 triệu Mỹ kim hàng ngày để trả tiền vay và tiền lời truớc khi tính tới các chi tiêu khác.
Theo ông Ye “Tuy thế chúng tôi vẫn kiện toàn được mục đích của chúng tôi, nhờ vào sự ủng hộ của nhân viên trong công ty.”
Trong thời gian có dịch SARS, chi phí hành chánh phải cho giảm đi, nhân viên tình nguyện để cắt giảm một phần năm lương của mình. Nhưng việc kinhdoanh lên lại hồi tháng bẩy, đồng luơng của các nhân viên được trở lại như trước.
Hãng Hàng Không Trung quốc Phương đông là một trong ba hãng tại Thượng hải cần phải phát triển hàng năm 8 phần trăm theo chiến lược hoạch định. Việc chuyên chở sẽ đạt tới 3,26 tỷ Mỹ kim vào năm 2005, trở thành một trong 30 hãng máy bay đứng hàng đầu tại Trung quốc.
Kế hoạch của hãng hàng không này là đoàn máy bay 160 chiếc tăng lên 194 chiếc để vận chuyển 27,55 triệu hành khách vào năm 2005.
Sau thảm trạng của biến cố ngày 11/9 tại Hoa kỳ, Hàng Không Trung quốc Phương đông đã đặt mua 30 máy bay gồn có 20 chiếc A và 10 chiếc Boeing 737-700. Mười tám máy bay trong số máy bay đặt mua này sẽ giao nội năm nay, bẩy chiếc vào năm tới và năm chiếc cho năm tiếp theo.
Ông Ye cho biết : “Hàng Không này đang tính mua thêm máy bay.”
Các máy bay mua thêm được dùng để mở mạng lưới cho các chuyến bay nội địa. Thượng hải là trục hàng không chính có nhiều hành khách hơn có thể chuyển sang các không cảng địa phương một cách dễ dàng.
Ông Ye cho tờ Nhật báo Nhân dân của Trung quốc được biết là hàng hàng không này cho bành trướng các tuyến bay nội địa sang các quốc gia lân bang, thêm các chuyến bay tới Nhật bản, Nam Hàn và Ấn độ. Một tuyến bay tới Mosow sẽ bắt đầu vào năm tới.
Trong khi kết tụ các tuyến bay tới Hoa kỳ, Pháp và Uùc lại với nhau, hàng không này đang chuẩn bị mở một tuyến bay mới tới London, Anh quốc.
HÃNG HÀNG KHÔNG TRUNG QUỐC PHƯƠNG NAM ( China Southern Airlines)
Hàng Không Trung quốc Phương nam có cơ sở đặt tại Quảng châu, cũng là một trong ba hãng hàng không lớn nhất tại Trung quốc. Hãng này sẽ mua bốn chiếc Boeing 737-800 ghế hành khách và hai chiếc Airbus 319-100 trước cuối năm nay.
Các máy bay sẽ dùng phục vụ các tuyến bay nội địa và tuyến bay quốc tế vào năm 2004, theo lời của ông Yan Zhiqing , tổng giám đốc hãng Hàng không Trung quốc Phương nam.
Hãng này sẽ nhập cảng sáu Boeing 737-700 và một chiếc Boeing 777-200 vào năm 2004 và chiếc Boeing khác vào năm 2005.
Hai máy bay mới chuyên chở hàng hóa sẽ được mua cùng với vài chiếc máy bay loại nhỏ để cho mướn trên các tuyến bay trong vùng nội năm nay.
Việc mua máy bay mới cho thấy Hàng không Trung quốc Phương nam đang đặt hết tin tuởng vào thị trường tương lai của ngành hàng không Trung quốc.
Hàng không Trung quốc đã trở lại bình thường sau khi cơ quan quốc tế WHO đã xoá bỏ Quảng đông và Bắc kinh trên danh sách về bịnh dịch SARS.
Hàng không Trung quốc Phương nam đã công khai có tên trong Thị truờng Chứng khoán Thượng hải làm cho vốn của hãng này tăng lên để mua thêm máy bay, theo lời của ông Yan.
Hãng này đã nhờ thị truờng hạng A của Trung quốc tăng được 325,3 triệu Mỹ kim tiền đầu tư.
Hàng không này đang thương luợng với chính quyền và các khiông cảng trong nước và ngoài nước để mở thêm các tuyến bay quốc nội và quốc ngoại vào những năm tới.
Hàng không Trung quốc Phương nam hiện có những tuyến bay quốc tế tới Hong Kong, Nhật bản, Hoa kỳ , Âu châu và Đông Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.