Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Ra Liên Hiệp Quốc

27/09/200300:00:00(Xem: 3759)
Việc TT Bush ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBA/ LHQ ) là chuyện "xe buýt vẫn chạy bình thường."
Xưa, "xe buýt vẫn chạy bình thường" là câu phó thường dân Saigon hay nói để chỉ ngày nào-mà buổi tối VC không pháo kích, và buổi sáng không có biểu tình. Không pháo kích nhà tan cửa nát, kẻ chết, người bị thương; không có biểu tình đả đảo, kéo ngựa sắt làm rào cô lập; nên đường sá thông thương, giao thông không trở ngại; nên xe buýt mới chạy bình thường.
Nay, ngày Thứ Ba 23 tháng 9, LHQ gồm 191 thành viên họp ĐHĐ, tại New York. TT Bush của Mỹ đích thân tham dư và đọc diễn văn. Cả thế giới chú ý; nhân dân Mỹ chú ý; Quốc Hội Mỹ chú ý; và các chuẩn cử viên tranh nhau vào Toà Bạch Ốc chú ý nhứt. ĐHĐ/ LHQ họp đông và long trọng. Nhưng không có gì lớn, không có gì mới xảy ra. Báo chí, truyền thanh truyền hình, ký giả đói tin; các nhà bình luận cạn ý. Nhưng đối với nhà cầm quyền, nói theo Pháp, RAS (rien à signaler) không có gì để báo; không có tin là tin tốt. Nên người Mỹ gốc Việt vốn đại đa số ủng hộ việc đánh độc tài dưới mọi hình thức, thông cảm với gian lao khổ sở của Quân đội Mỹ đang ở Iraq, e ngại TT Bush bị áp lực phải Iraq hoá chiến tranh, "rút quân trong danh dự" [sic, chữ của Kissinger] thấy không có gì lớn xảy ra, nên cười mím chi, kháu nhau, "Xe buýt vẫn chạy bình thường" trên chính trường quốc tế và Mỹ.
Thực vậy tại ĐHĐ, qua bài diễn văn, TT Bush có muốn làm hoà với LHQ để làm vừa lòng một số nước và dư luận nhân dân Mỹ. TT Bush có mời các nước giúp đỡ Iraq để nhẹ gánh kinh tế, chánh trị, quân sự cho Mỹ một phần nào. Nhưng TT Bush kiên quyết không tỏ ra hối tiếc đã quyết định đơn phương đánh Iraq, làm nhiều nước trong Hội đồng Bảo An (HĐBA) bất mãn. TT Bush kiên quyết không nhượng bộ vai trò lãnh đạo của Mỹ, không giao cho LHQ đóng vai trò trung tâm tại Iraq, có giao là giao việc tái thiết thôi. TT Bush cũng kiên quyết tách bạch chỉ để LHQ tham gia việc tái thiết, nhưng MỹÕ vẫn phải chủ động trong vấn đề quân sự. Nói tóm lại TT Bush kiên định lập trường trước sau như một của Mỹ mà Oâng là người lãnh đạo quốc gia kiêm tư lịnh tối cao quân lực.
ĐHĐ chẳng đem lại hy vọng gì và kết quả làm hoà nào lớn cả. Điều các nhà ngoại giao hy vọng dù nhỏ trước khi TT Bush đọc diễn văn, là TT Bush sẽ tỏ ra hối tiếc đã phá lệ của tập tục quyết định đa phương mà LHQ xem là nguyên tắc làm việc để làm hoà với mấy nước hội viên thường trực chống Mỹ trong vấn đề chiến tranh Iraq. Một hy vọng nhỏ để nghe tiếng sorry nhỏ như thế cũng không thành sự thật. Trái lại TT Bush kiên quyết bảo vệ lập trưòng của Mỹ cho đến cùng, trình bày rất nhiều lý do tại sao Mỹ phải đánh Iraq và khủng bố. Oâng chỉ nhắc sơ sơ việc rạn nứt tương quan ngoại giao giữa Pháp, Đức và Mỹ bằng 4 câu, trong một bài diễn văn dài 25 phút, với một kết luận cụt ngủn "Xin hãy đi về phía trước" tức nói theo kiểu VN là bỏ qua đi. Sau TT Bush, TT Pháp Chirac đọc diễn văn nhấn mạnh "Không ai có thể hành động một mình, mà nhân danh tất cả." Nghĩa là Mỹ và Pháp chưa làm hoà được với nhau. Còn Đức thì đỡ hơn, mấy tháng gần đây có vẻ thông cảm, nhưng do các cuộc tiếp xúc riêng, chớ không phải tại Đại Hội đồng. Đại Hội Đồng chẳng giúp gì cho hai bờ Đại Tây Dương xích lại gần nhau. Do vậy việc LHQ tham gia tái thiết không hy vọng xảy ra nhanh được.

Bài diễn văn của TT Bush tuy đọc tại LHQ, nhưng nhắm vào chánh trị nội bộ Mỹ nhiều hơn. Ai cũng biết gần đây các cuộc thăm dò cho thấy nhân dân Mỹ muốn Liên Hiệp Quốc tham gia vào vấn đề Iraq nhiều hơn. Chính vì vậy mà TT Bush mới mở cuộc vận động tại LHQ để mở đường cho các nước gởi quân vào Iraq. Chớ không phải tại Pháp, Đức, hay Oâng Tổng Thư Ký LHQ la lối mà TT Bush đích thân đến LHQ mời gọi các nước tham gia gởi quân. Nhưng mời gọi thì mời gọi, nhưng Oâng không quyết tâm không nhường vai trò trung tâm cho LHQ. Oâng tách bạch vấn đề quân sự ra khỏi vấn đề tái thiết. LHQ lãnh đạo việc tái thiết thì Oâng đồng ý, hoan hô, nhưng lãnh đạo quân sự, không thể được. Tiền bạc của Mỹ, quân số của Mỹ đóng góp nhiều nhứt; là một Tổng Thống Oâng không thể lấy quyền lợi của nhân dân, sinh mạng của binh sĩ đem giao cho người khác được. Trong chánh trị khi nắm những con bài chủ, ít ai chịu nhường một cách dễ dàng. Cú kêu mặc cú, xôi thịt quỉ thần cứ ăn.
Có người nói bài diễn văn của TT Bush sẽ biến vấn đề Iraq trở thành đề tài tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2004. Nó đã thành đề tài tranh cử lâu rồi, từ khi mùa bầu cử bắt đầu, trước khá lâu TT Bush đọc diễn văn tại ĐHĐ/ LHQ. Chuẩn ứng cử viên Kerry đã lấy thâm niên quân vụ trong Chiến tranh VN để chê TT Bush là người tổng tư lịnh dở. Nhưng trời hại Oâng Kerry, TT Clinton đốc xúi Tướng Wesley Clark hồi hưu bốn sao ra ứng cử. Sao lấp lánh làm thâm niên quân vụ của một sĩ quan cấp úy bị lu mờ. TT Clinton quả là cơn ác mộng dài của TT Bush và Đảng Cộng Hoà.
Thời hậu chiến tranh Iraq đang khó khăn, chiến tranh chống khủng bố đang làm nghèo Mỹ, mà đưa Oâng Tướng ra, TT Bush có thắêng cũng trầy vi, tróc vẩy chớ không phải dễ. Nhưng Ô. Clinton lúc nào cũng có lợi riêng khi đi ủng hộ ai đó. Chánh trị mà, chung phải có riêng, đôi khi riêng còn lớn hơn chung nữa. Ôâng Clinton không phải đưa Tướng Wesley ra để đắc cử - vì Oâng biết khó mà thắng TT Bush - mà để dọn đường cho Bà Clinton ra ứng cử năm 2008.
Ô. Clinton tiếp tay Thống Đốc Davis không phải vì Davis mà vì cái thành trì Dân Chủ cần cho Bà Clinton năm 2008; chỉ vì tiểu bang California đang và có thể sẽ vẫn hoàn toàn trong tay Đảng Dân Chủ từ phủ Thống Đốc tới Lưỡng, và vì California là tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ, nên được phép có tới 20% trong tổng số 270 phiếu cử tri đoàn toàn quốc. Tới năm 2008, Thống Đốc Davis phải trả nợ cho Bà Clinton vậy.
Chánh trị là vậy, thường phải tính trước và gài trước hai ba thế cờ. Gần đây đề tài tranh cử của các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ đã thành hình tương đối rõ. Phi chánh nghĩa hoá Chiến tranh Iraq, trầm trọng hoá tình hình hậu chiến Iraq. Xoáy sâu và đổ tội mọi khó khăn kinh tế lên đầu TT Bush ; xé Đảng Cộng hoà ra làm hai; Cộng Hòa Bảo Thủ, hay Tân Bảo Thủ là Cộng Hoà hiếu chiến, phục vụ nhà giàu như giảm thuế cho người giàu, khác với Cộng Hoà cấp tiến gần với Dân Chủ hơn.
TNS Kennedy chưởng môn thành trì Dân Chủ ở Miền Đông, hoà điệu với Ô. Clinton chê rậm rề bài diễn văn, cáo buộc lập trường kiên định của của TT Bush, đã làm hư hỏng tình nghĩa đồng minh với lời dạy khôn bề ngoài rất chi đạo đức, "Chính sách của chúng ta không thể chiếm hết mà không cho."
Còn hơn một năm nữa mới bầu cử Tổng thống Mỹ. Sẽ còn nhiều lời ra tiếng vào, giọng kèûn tiếng quyễn về Chiến tranh Iraq từ quốc tế, như của TT Phap Chirac, cũng như từ các nhân vật Dân Chủ như TNS Kennedy, Kerry. Liệâu TT Bush có đủ thần lực để kiên định lập trường như bây giờ không. Nhưng có một điều chắc chắn, là nhân dân Mỹ thầm lặng, Quân đội Mỹ gian khổ ở Iraq và nhân dân, chánh quyền non trẻ Iraq không bao giờ muốn có một Chiến tranh Iraq lần thứ ba nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.