Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Chạy Đua Võ Trang Nổi Hay Không?

17/04/200600:00:00(Xem: 4728)

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Cộng đang chạy đua võ trang. Không phải chạy đua với Nhựt, Úc hay, Anh; mà chạy đua với Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới. Bà Ngoại Trưởng Mỹ trong chuyến công du Nam Dương và Úc đã minh thị nói lên điều ấy tại Úc. Một tóm kết rõ ràng nhứt về mối lo ngại của chánh quyền Mỹ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã có lâu nay đối với TC. Việc TC tăng ngân sách quốc phòng hơn 14% mới đây là một yếu tố đã biến mối lo ngại của Mỹ về TC trở thành báo động đỏ. TC đã thực sự trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ vào đầu thế kỷ 21. Nhưng vấn đề đặt ra là - liệu TC có đủ sức chịu đựng cuộc chạy đua võ trang này hay không; hay TC sẽ đột quỵ trên đường đua với Mỹ như Liên xô đột quỵ trong Chiến Tranh. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Việc chạy đua võ trang là một vấn đề nhậy cảm chẳng những đối với Mỹ mà đối với TC nữa. Từ lâu dư luận của chánh quyền Mỹ nói rất nhiều, nghi ngại cũng lắm nhưng chỉ đến mức TC "hiện đại hóa" quân đội thôi. Ở trình độ này của TC, Mỹ chỉ tỏ ra " bằng mặt mà không bằng lòng" TC. Nhưng tiến sang trình độ chạy đua võ trang là Mỹ nhẩy nhổm lên, và TC củng cố che dấu. Thế cho nên khi Ngoại Trưởng Mỹ bà Rice công khai tuyên bố về việc TC tăng ngân sách quân sự đáng sợ thì Bắc Kinh trả lời liền -- nhanh hơn thói quen ngoại giao của TC. Phát ngôn viên của TC tuyên bố chính sách quốc phòng TC là trong sáng, không phải là mối đe dọa cho các nước Á Châu.

Nhưng con số vẫn là con số, đã nói TC đã lên đường đua rồi. Thực sự TC từ lâu đã tăng cường quân lực, chạy đua võ trang và tăng cường tình báo, tăng cường tiền đồn, thành một một chuỗi căn cứ "tiền phương" TC gọi là "xâu chuỗi ngọc trai" cấm chốt tại nhiều nhiều bờ biển trên thế giới. Quốc Hội và Hành Pháp Mỹ đã theo sát, Đảng Dân Chủ chống đối ra mặt, Cộng Hòa cũng không hài lòng từ lâu rồi.

Theo GlobalSecurity.org một cơ quan khảo cứu chiến lược độc lập nhiều uy tín mới đây cho biết TC đang tăng tốc việc tăng cường quân lực. Năm 2002, kinh phí quốc phòng từ 20 tỷ Đô, sang năm 2006 này lên 53.3 tỷ Đô, tăng 17.6%. Đó là con số chánh thức, nhưng theo truyền thống bảo mật tối đa và rải dấu trong ngân sách của các bộ khác kinh phí quốc như Liên xô CS, con số chánh thức công bố đó rất nhỏ so với con số thực. Con số thực kinh phí quốc phòng của TC người ta tin phải lớn hơn nhiều lần, tròm trèm 50 tỷ. Với kinh phí tăng cường quân lực như vậy, TC trở thành nước có kinh phí quốc phòng lớn nhứt Á Châu, nhiều hơn Án Độ chỉ có 17 tỷ 38 và tăng chỉ 10% thôi. Quân số của quân đội TC là 2 triệu 5 người - lớn nhứt thế giới, hơn Quân Đội Mỹ chỉ có 1 triệu 6, và An độ 1 triệu 3. TC mua một hơi 40 chiến đấu cơ T22 của Nga, đã làm đảo lộn thế cân bằng quân sự ở Á châu. Theo thông tấn xả Đức, TC hiện có 700 hỏa tiễn hướng về Đài Loan ( Quốc phòng Đài loan nói 800) , 32 tàu lặn nguyên tử. Trễ nhứt là năm 2010 TC sẽ có ít nhứt 1800 hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử, và tàu lặn có gắn đầu đạn nguyên tử sẽ lên tối thiểu 50 chiếc vào năm 2015.

Đài loan không phải là lý do để TC gia tốc việc tăng cường quân đội như vậy. Và "ý đồ" tăng cường quân lực không phải vì Đài Loan càng rõ hơn khi TC tung tình báo và gián điệp ra khắp thế giới. Địa bàn hoạt động của đội quân thầm lặng này là các nước Tây Phương: <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Mỹ, Canada, Úc và các nước Liên Âu. Tháng 1 năm nay Mỹ đã truy tố một điệp viên TC đội lốp người Đài Loan là Ki Suen Moo cộng tác với một người Pháp chuyển tài liệu và thiết bị khoa học kỹ thuật cao của Mỹ về TC. Họ đã bí mật chở động cơ chiến đấu cơ của F16 đi.

Còn Ông vua phản gián của Liên xô khi xưa hiện giờ đang làm việc cho Mỹ như một viên chức cao cấp cho Cục Phản gián FBI Mỹ, là David Szady đã ngửi rõ mùi gián điệp CS, qua cung cách làm việc của các gián điệp TC. Ông kết luận , nói với truyền hình Mỹ CNN, "gián điệp TC bây giờ là mối đe dọa lớn nhứt của Mỹ". Và tình báo Mỹ cũng đã có kế hoạch đối phó, FBI đã gởi rất nhiều chuyên viên phản gián đặc trách TC sự vụ đến tiếp cho 56 chi nhánh ở các địa phương Mỹ.

Nhiều thập niên qua, TC đã hiện đại hóa quân đôi. Nhưng các nước Tây Phương ít chú ý vì chưa cảm thấy nước mình nằm trong lằn đạn của TC.Tây Phương nhứt là Mỹ sửng sốt khi Tướng Zhu Chenghu của TC hồi trung tuần tháng 7 năm rồi, tuyên bố nếu Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột giữa TC cà Đài Loan, TC không ngần ngại dùng vũ khí nguyên tử. "Mỹ hãy chuẩn bị hàng trăm - thành phố sẽ bị Trung Quốc tàn phá." Câu nói đó chẳng những làm cho Mỹ, mà cho tất cả các nước theo chế độ tự do dân chủ Tây Phương nhận thấy bên trong bộ mặt hào nhoáng giao thương hữu hảo với TC là trái mìn mà ngòi nổ hẹn giờ do TC nắm.

Vấn đề còn lại là liệu TC có đủ sức chạy đua hay không hay sẽ đột quị như Liên xô. Ôn cố tri tân. Lấy Liên xô làm thí dụ. Thập niên 1980, Liên xô dùng từ 15 đến 17% tổng sản lượng nội địa gộp cho kinh phí quân sự (theo tài liệu tình báo Mỹ). Tỷ lệ này quá cao, không một nền kinh tế nào có thể chịu nổi gánh nặng quân sự như vậy. Lúc bấy giờ Mỹ chỉ dành 6% GDP. Ngay trong thời Chiến Tranh Việt Nam, Mỹ cũng dành đến 10% là cùng. Minh họa bằng tiền, năm 1988 ngân sách quân sự của Liên xô ghi 21 tỷ đồng Rubles tương đương 33 tỷ Mỹ kim. Nhưng đó là con số chánh thức, con số thực tế phải gấp 10 lần. Ngay thời Glanost của Gorbachev, kinh phí quốc phòng của Liên xô vẫn là 77 tỷ. Đó là thời kinh tế của Liên xô hết còn chịu đựng được nữa để chạy đua võ trang với Mỹ trong Chiến Tranh Lạnh. Các nhà phân tích trên thế giới gần như đồng ý nhận định rằng Liên xô đột quị và sụp đổ, lý do chánh yếu là nền kinh tế Liên Xô không chịu gánh nặng chi phí quốc phòng.

Như thế thì TC có đủ sức đua hay không" TC là một nước đông dân nhứt hoàn cầu, bài toán tăng trưởng kinh tế đang gây nhiều hậu quả môi trường và bất ôn xã hội. Ô nhiễm môi sinh và hố sâu ngăn cách thành thị và nông thôn, vấn đề đất đai đang là những mầm mống ung thư trong lục phủ, ngũ tạng của TC. Chưa nói bài toán chánh trị, liệu TC có thể hóa giải nổi phong trào tự do, dân chủ toàn cầu đang thổi vào dân chúng Trung Quốc - khi đã có miếng ăn rồi thường nghĩ đến chuyện cao xa hơn, phú quí sanh lễ nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.