Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Nafta Ngăn Di Dân Lậu: Mễ Dễ Thở, Dân Sẽ Không Đi

16/04/200600:00:00(Xem: 5475)
Bài báo của ký giả David Morris trên mạng AlterNet ngày 13-4 nhận định.

Trong khi tranh cãi về vấn đề di dân lậu, hiếm khi người ta lưu ý đến Hiệp ước Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ (North American Free Trade Agreement - NAFTA). Hiệp ước này được Hoa Kỳ và Canada ký kết vào năm 1989, đến năm 1994 có thêm Mễ. Đó là điều đáng tiếc, vì kể từ khi dòng người Mễ di dân lậu chảy vào Hoa Kỳ, năm 2006 lại phát sinh những thách thức cũ xưa đối với học thuyết kinh tế về cấu trúc căn bản của NAFTA.

Khẩu hiệu của những người đã đạt được thành tựu từ NAFTA là 'buôn bán, không viện trợ.'

Tác giả bài báo viết: 'NAFTA giải quyết rất ít vấn đề của chúng ta, cũng không trao đổi các quỹ tài chính từ những người dân Canada và dân Mỹ giàu có sang dân Mễ nghèo khổ. Bằng sự gia tăng mức sống và tăng lương dân Mễ trên chính đất nước họ, bộ trưởng Tư Pháp Janet Reno tiên đoán NAFTA sẽ giúp giảm 2/3 số di dân lậu trong vòng 6 năm. 'Reno tuyên bố hồi 1994 rằng NAFTA là niềm hy vọng tốt nhất làm giảm di dân lậu trong hướng lâu dài. Nếu NAFTA thất bại, sẽ không thể nào kiểm soát được di dân một cách hiệu quả.'

Khối lượng mua bán đã tăng vọt từ 30% tổng sản lượng quốc nội (GDP) của Mễ trong năm 1990 lên hơn 55% trong năm 2005. Đầu tư của ngoại quốc đã tăng hơn 225%. Tiền lương thực tế của hầu hết dân Mễ đã bị giảm nhiều khi NAFTA có hiệu lực. Lương của dân Mễ có nhiều mức rất khác nhau, và ít khi bằng lương dân Mỹ, dẫu cho thực tế là năng suất làm việc của thợ Mễ đã tăng vọt đột ngột. Từ năm 1993 đến 2003, năng suất thợ tăng đến 60%. Nhưng trong cùng thời kỳ đó, lương thực tế của họ lại giảm 5%.

Sự cống hiến của di dân lậu giống một van an toàn rất quan trọng. Trong 10 năm qua, dân số thợ Mễ trẻ tăng gần 1 triệu người mỗi năm, nhưng số việc làm tăng chỉ thêm phân nửa. Số người Mễ rời quê hương hàng năm từ nửa triệu đến 1 triệu đã giữ con số thất nghiệp ít ra cũng bằng mức có thể kiểm soát được.

Di dân đã làm việc cả những công việc ích lợi quan trọng khác: nền tài chính quốc gia. Trong năm 2005, dân Mễ ở Hoa Kỳ đã gửi tiền quà về quê đến 20 tỉ đô, chiếm khoảng 3% lợi tức của nước Mễ.

Trong khi đó, người Liên Âu nhận thức được rằng dòng di dân sẽ gia tăng khi khoảng cách lợi tức của các quốc gia ngày càng lớn. Sự chuyển động của nó hướng tới thị trường chung, Nghiệp Đoàn Liên Âu đã đầu tư hàng trăm tỉ đô trong những nước nghèo để giúp cải thiện nền kinh tế, giảm sự căng thẳng giữa nông dân và thợ trong nội bộ Liên Âu, và đồng thời cũng giảm số di dân trong nội bộ của Liên Âu. Bốn nước thành viên nghèo nhất của Liên Âu đã nhận được khoản đầu tư khổng lồ - đó là Hy Lạp, Ái Nhĩ Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha - đã làm tăng vọt GDP trên mỗi đầu người, từ 65% mức trung bình của cả Liên Âu trong năm 1986, lên 78% trong năm 1999 và cao liên tục cho đến ngày nay.

Tác giả bài báo viết tiếp: 'Không giống Hoa Kỳ, dân Liên Âu biết rằng cả thương mại lẫn viện trợ đều cần thiết cho sự vận hành nền kinh tế. Tôi muốn thêm rằng chỉ có một yếu tố cho công thức này thành công: làm cho nền kinh tế nội bộ nước đó phát triển bình thường. Một nền kinh tế sẽ phát triển, trước hết là từ trong nước, rồi từ đó mở rộng các thị trường nội bộ và sản phẩm trong nước phải cung ứng đầy đủ cho các thị trường này. Sự phát triển nền kinh tế cũng được chứng minh từ sức mạnh, chứ không phải sự yếu kém, của hệ thống mậu dịch trong các địa phương và trong vùng. Người dân không rời cộng đồng của họ, bạn bè họ, gia đình họ và nền văn hóa của họ khi họ không muốn rời. Và họ chỉ rời bỏ khi họ muốn rời bỏ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,