Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Chuyển Biến Của Phong Trào Dân Chủ Vn

13/04/200600:00:00(Xem: 5113)
- Trong hai ngày 6 và 8 tháng 4 vừa qua, hơn 100 nhà đấu tranh dân chủ đã cùng ký tên và cho phổ biến hai văn kiện mang tính chất nền tảng của công cuộc dân chủ hóa Việt Nam hiện nay. Lời Kêu Gọi Cho Quyền Thành Lập và Hoạt Động Đảng Phái Tại Việt Nam có 116 chữ ký, trong đó nhấn mạnh đến việc đòi hỏi Hà Nội hủy bỏ đều 4 hiến pháp, tức bãi bỏ sự độc quyền chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam và kêu gọi các đảng phái hoạt động bí mật trong nhiều năm dài tại quốc nội hãy can đảm đứng ra hoạt động công khai. Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ Cho Việt Nam có 118 chữ ký, trong đó nhấn mạnh đến mục tiêu của công cuộc giành tự do, dân chủ cho Việt Nam hôm nay là làm cho thể chế chính trị ở Việt Nam phải bị thay thế, nhằm thiết lập các quyền cơ bản của toàn dân như quyền tự do thông tin ngôn luận, quyền tự do hội họp, lập hội, lập đảng, quyền tự do hoạt động công đoàn, quyền tự do tôn giáo được tôn trọng.

Nội dung của hai văn kiện tuy không có gì mới so với những điều đã được nhiều tổ chức, đảng phái và các nhà đối kháng đề cập đến trong hơn 2 thập niên vừa qua, nhưng cách đặt vấn đề của hai văn kiện và nhất là sự ký tên của hơn 100 nhà đấu tranh tại quốc nội, đã tạo một chuyển biến mới, đáng quan tâm. Đó là thay vì đứng tên của một số người mang tính đại diện cho nhóm này, tập hợp kia như nhiều bản lên tiếng trong quá khứ, sự ký tên công khai của hơn 100 người, đủ mọi thành phần xã hội cho thấy là công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho Việt Nam không chỉ giới hạn nơi các tổ chức đấu tranh, các nhân vật đối kháng hay ở các vị lãnh đạo tôn giáo mà mở rộng đến mọi thành phần quần chúng. Nói cách khác, sự xuất hiện hai văn kiện với chữ ký của hơn 100 nhà đấu tranh đã khởi đầu một hình thái công khai mang tính chất quần chúng của phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Phong trào dân chủ này không là một tập hợp mang tính đấu tranh chính trị, tôn giáo hay xã hội do một số người nào đó thành lập với những cơ chế có sẵn rồi kêu gọi nhiều người khác tham gia mà nó gần với một phong trào quần chúng, quy tụ trên sự đồng thuận của số đông. Trong tinh thần đó, sự xuất hiện của một phong trào dân chủ tại Việt Nam, chính là hình thái hoạt động và đấu tranh công khai của những nhóm quần chúng dưới dạng công nhân đình công, nông dân khiếu kiện, các giáo hội đòi tự do tôn giáo và các nhà đối kháng đòi bầu cử và ứng cử tự do, v,v... Nói cách khác, những hình thái đấu tranh như các cuộc đình công của hàng chục ngàn công nhân Việt Nam trong thời gian qua, sự tập trung dân chúng tại công viên Mai Xuân Thưởng, Hà Nội để khiếu nại ruộng đất bị cướp bóc hiện nay, sự lên tiếng đòi tự do ngôn luận, kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc hội của các nhà đối kháng và nhất là hàng chục đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo tuyên bố tự thiêu tập thể để phản đối sự đàn áp tôn giáo.... đã bắt đầu lan rộng ra trong toàn xã hội mà cách đây nửa năm chưa hề thấy.

Những hình thái đấu tranh nói trên tuy khởi đầu bằng sự tự phát của mỗi thành phần quần chúng và không có sự phối hợp hay liên lạc giữa các nhóm, nhưng tất cả đều nhắm tới một mục tiêu duy nhất, đó là tạo những áp lực đấu tranh lên chế độ Hà Nội. Sự lên tiếng của hơn 100 nhà đấu tranh qua hai văn kiện nói trên là một nỗ lực biểu hiện ước muốn tạo sự phối hợp, liên kết giữa các tập hợp đấu tranh quần chúng trong những ngày tháng tới. Bởi vì nếu các nhóm quần chúng, giữ vị trí độc lập, đấu tranh tự phát theo từng lợi ích riêng tư thì không chỉ bị cô lập mà có thể bị kẻ thù cho người xâm nhập, dẫn đi trật mục tiêu hay thõa mãn các yêu sách giai đoạn, quên mục tiêu đường dài của công cuộc đấu tranh là cùng với toàn dân lật đổ ách thống trị độc tài Cộng sản.

Hơn thế nữa, để đi đến những đối đầu công khai trên mặt trận chính trị vào lúc công cuộc đấu tranh đã ở giai đoạn chín mùi, phong trào dân chủ nào cũng trải qua những giai đoạn đấu tranh từ hoạt động bí mật đến bán công khai, rồi công khai bức phá xích xiềng độc tài trong những giờ cao điểm. Trong những giai đoạn đấu tranh đó, sự lên tiếng của các nhà đấu tranh hiện nay là một chuyển biến tích cực, nhằm ráp nối các hình thái đấu tranh quần chúng vào trong một phong trào dân chủ rộng lớn cho những ngày tháng tới.

Đây là diễn trình đã từng xảy ra tại Đông Âu và Liên Xô cũ khi mà những đòi hỏi của từng thành phần quần chúng được kích lên từ các cuộc đình công, lãng công, khiếu kiện, chống ô nhiễm môi trường.... để tạo những áp lực thay đổi lên chính quyền. Đa phần thì chính quyền cưỡng lại các đòi hỏi thay đổi của dân chúng, cho nên nhiệm vụ của các nhà đấu tranh là điều hướng những bất mãn của quần chúng thành những đợt sóng lớn đòi dân chủ. Các nhà dân chủ tại Đông Âu như Lech Walesa của Ba Lan, Vaclav Havel của Tiệp Khắc đã biết điều hướng những bất mãn của từng thành phần công nhân, nông dân, thanh niên và quần chúng nói chung vào những thế trận mà khởi đầu là lên tiếng đồng loạt qua các bản kiến nghị, tuyên ngôn như những nhà đấu tranh tại Việt Nam đang làm. Khi sự lên tiếng đạt con số vài trăm ngàn người tham gia thì đó chính là giờ cao điểm của sự tổng nổi dậy trong toàn dân.

Lý Thái Hùng

April 12 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc