Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cướp Đất, Cướp Công, Và Biểu Tình, Đình Công

12/04/200600:00:00(Xem: 5097)
- Suốt hơn 30 năm ở Miền Nam và hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc kể cả lúc CS Hà Nội gọi là "cải cách ruộng đất" và "cải tạo tư sản", chưa bao giờ người dân Việt chống CS cướp đất, cướp công, cướp của như thời gian gần đây. CS Hà nội có cố gắng lớn để giải quyết nhưng chỉ là những biện pháp sự vụ, hóa giải hiện tượng. Nhưng phong trào cứ càng ngày càng bành trướng về qui mô, diện địa, và nhịp độ vì vấn đề là vấn đề bản chất.

Bản chất của phong trào là phi cộng sản hóa - đòi hỏi, đấu tranh, giành lại quyền tư hữu. Đó là quyến cố hữu, bất khả tương nhượng của Con Người, khắc tinh của chủ nghĩa chuyên chính vô sản mà CS Hà Nội dựa vào để tước đoạt quyền tư hữu của người dân. Đây là hệ quả có tính lý thuyết và thực tế CS Hà Nội phải trả khi ở thế kẹt tự cứu sau khi Đế Quốc Đệ Tam CS sụp đổ phải chuyên sang kinh tế thị trường. Kinh tế thị trường là một chủ nghĩa muốn hay không muốn, quyền tư hữu cũng vẫn là nền tảng vật chất cũng như tự do là nền tảng tinh thần của nó.

Thực vậy chỉ trong tuần lễ thứ hai của tháng ba thôi mà đã có rất nhiều vụ nông dân, công nhân, tiểu thương chống CS cướp đất, cướp công, cướp của khắp nước.

Một, phong trào người dân Việt chống CS cướp đất có tăng chớ không có giảm. Từ khá lâu đồng bào ở Bắc ở Trung ở Nam đã hướng về Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng ờ Hà Nội để đấu tranh chống CS cướp đất. Công An càn quét hết đợt này thì đợt khác tụ họp lại đông hơn.

Còn ở các tỉnh khác ba miền, rất nhiều đồng bào ta nha thiết nghĩ bị cướp đất, đội đơn đi từ phường xã, đến quận huyện, thành tỉnh để khiếu tố, khiếu nại, khiếu kiện. Còn các bộ CS cũng nỗ lực tư hữu hóa thu vén cuối đời, càng ngày càng lộng hành cướp đất. Chuyện tưởng như đùa nhưng có thật,

Ở Mỹ Tho toàn thượng đẳng điền, cán bộ cướp thêm bạo. Cha mẹ chủ tịch, bí thơ xã huyện quá nhiều đất phải để tên con. Như Nguyễn Trọng Bằng mới 10 tuổi đã có 38.000m2, Huỳnh Tấn Trạng mới 14 tuổi đã có 24.780m2 đất vì cha là Chủ tịch, Bí Thư.

Đất là đất của dân bị tập thể hóa, bị trưng dụng nhưng cán bộ lươn lẹo cấp cho họ và con cái họ. Nông dân Miền Tây vốn quí nhứt hậu hôn nhì điền thổ chưa dùng phảng rượt chém cán bộ CS như nông dân Rạch Giá thời thực dân Pháp nổi dậy chém hương chức hội tề trong cuộc nổi dây Pháp gọi là giặc Chệt Chọt -- là phước cho CS rồi. Nhưng ắt sẽ phải đến vị nạn cướp đất của dân đã thành thói quen của cán bộ CS địa phương rồi.

Hai, phong trào người dân Việt chống CS cướp công có tăng chớ không có giảm. Từ trước Tết đến giờ phong trào đình công đòi tăng lương và cải thện điều kiện làm việc còn mạnh hơn phong trào chống CS cướp đất nữa. Mạnh hơn nhờ công nhân làm việc gần gũi, liên lạc dễ dàng hơn, quyền lợi thiệt thời giống nhau hơn dù số công nhân so với nông dân trong nước thấp hơn.

Và công nhân đánh chỗ nghiệt của CS Hà Nội. Đình công trong các công ty của người ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam và ngay vào vấn đề lương bổng là lợi thế CS Hà Nội dùng để thu hút đầu tư ngoại quốc.Phong trào đình công đòi tăng lương đã phát triển ngoài vòng kềm chế của CS rồi.. Mới đây lần đầu tiên làn sóng đình công tràn ra Miền Trung và tràn xuống vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau khi đã xảy ra hàng loạt tại Bình Dương, Saigon, và vùng " công nghiệp" của Miền Bác như Hải Phòng và vài tỉnh phụ cận Hà Nội. Điển hình, tỉnh Ninh Thuận vừa mới xảy ra hôm 12 tháng 3. Hàng trăm thanh niên đã tấn công trụ sở Ủy ban thôn Hòa Thủy. Đám đông đã đập phá, đốt tài liệu ngay trong trụ sở.

Công an Huyện điều động đến cũng phải thúc thủ. Mãi đến khi triệu tập lực lượng công an Tỉnh xuống mới giải tán được. Tại Hải Phòng, công nhân thuộc Công ty ILJO (100% vốn Hàn Quốc) tại xã An Hưng, huyện An Dương đã đồng loạt đình công. Chủ Đại Hàn xúc phạm công nhân.

Saigon Gia định Xí nghiệp chế biến thủy sản Thái Tân, gần 500 công nhân đã không chấp nhận vào làm việc khi tiền long tháng 3 của họ bị giảm Và 8000 công nhân hãng giày Đài Loan Pou Chen ở Biên Hòa vẫn đình công sang ngày thứ ba và thứ tư. Tỏ ra bối rối trước số lượng người tham gia đình công quá lớn công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa con đường dẫn tới công ty.

Ba, phong trào người dân Việt chống CS cướp của bằng thuế tăng như hỏa tiễn đánh vào tiểu thương. Hiện tượng này mới nhưng làm nhiều người CS am tường lịch sử Đảng phải hết hồn khi nhớ lại phong trào đình thuế do Nam Kỳ Cộng sản đảng thời Thực dân Pháp tung ra ở Nam Kỳ. Đòn này đánh vào cái huyệt kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long, vựa lúa cho cả nước.

Ngay tỉnh đầu cầu đường thủy và đướng bộ vào Saigon, tại tỉnh Mỹ Tho, tiểu thương bãi thị. Nhiều tiệm bảng treo trước cửa đóng, ghi đóng cửa vì thuế lên. Thuế lên cao đến mức giới tiểu thương thấy mình bị cướp của. Tin báo trong nước cho biết một quán cà phê lề đường 20 mét vuông bên lề đường Lê Lợi phải đóng đến 3,4 triệu đồng/tháng, so với năm trước là 3,2 triệu đồng/tháng.

Một tiệm tạp hóa khác mỗi ngày bán chưa được 1 triệu đồng, nhưng phải đóng tới 160.000 đồng thuế. "Sau hơn 30 năm làm ăn buôn bán nuôi sống gia đình, nay phải bỏ nghề không phải do làm ăn dở mà vì thuế quá cao" - bà chủ tiệm nói như vậy. Bán rau cải ở nhà lồng chợ Mỹ Tho, bán hết sạp rau chưa tới 100.000 đồng, nhưng thuế là: 160.000 đồng/tháng. Chưa kể hoa chi, môn bài và những chi phí khác, mỗi ngày lời cao lắm 15.000 đồng; vậy mà phải để dành gần 6.000 đồng để đóng thuế.

Treo bảng thông báo lý do nghỉ vì thuế cao là một hình thức bãi thị chống thuế cao của người Nam bộc trực. Trong khi đó khẩu hiệu của Thuế Vụ CS vẫn là năm sau cao hơn năm trước và hành động là phải vuốt chỉ tiêu kế hoạch tối thiểu 10%.

Sau cùng, cờ CS Hà Nội có ngôi sao năm nhánh để tuyên truyền tượng trưng cho sĩ, nông, công, thương, binh. Mà bốn thành phần xã hội đã ra mặt chống rồi. Lực lượng CS Hà Nội gọi là liên minh Công Nông và dựa vào đó để cướp chánh quyền thì cả hai cũng đang chống mạnh. Các tôn giáo lãnh đạo tinh thần mọi thành phần xã hội cũng đã và đang chống CS đã tước đoạt tự do tín ngưỡng.

Cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần cao cả và cuộc đấu tranh cho quyền lợi vật chất sát sườn phá triển từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng. Sớm muộn gì cũng sẽ đi chung vì là hai thuộc tính căn bản của một thực thể là Con Người.

Ba triệu người Việt Hải Ngoại đại đa số đang làm quốc tế vận cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền cho trên 80 triệu đồng bào trong nước. Xu thế thời đại kinh tế tự do toàn cầu, chánh trị dân chủ đang đứng về phía người dân Việt Nam. Quốc tế vận ấy đang phát triển theo chiếu hướng đấu tranh trong nước; nói khác đang yểm trợ cho công nhân, nông dân, và phụ nữ Việt Nam bị CS biến thành lao nô và nô lệ tình dục.

Liệu tài phiệt ngoại quốc xem đồng Đô la tiền lời dính máu, mồ hôi, nước mắt người dân Việt Nam bị CS Hà Nội cướp đất, cướp công, cướp của có "hà hơi tiếp sức" cho Hà Nội được bao lâu nữa. Liệu CS Hà Nội có đủ sức bám quyền hành độc tài đảng trị toàn diện bao lâu nữa khi mà phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam đã đi sâu, đi sát, thẩm thấu vào cá nhân, gia đình, và xã hội Việt Nam đã bị CS bóc lột đất đai, công sức, và của cải qua lâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.