Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cướp Đất, Cướp Công, Và Biểu Tình, Đình Công

12/04/200600:00:00(Xem: 4871)
- Suốt hơn 30 năm ở Miền Nam và hơn nửa thế kỷ ở Miền Bắc kể cả lúc CS Hà Nội gọi là "cải cách ruộng đất" và "cải tạo tư sản", chưa bao giờ người dân Việt chống CS cướp đất, cướp công, cướp của như thời gian gần đây. CS Hà nội có cố gắng lớn để giải quyết nhưng chỉ là những biện pháp sự vụ, hóa giải hiện tượng. Nhưng phong trào cứ càng ngày càng bành trướng về qui mô, diện địa, và nhịp độ vì vấn đề là vấn đề bản chất.

Bản chất của phong trào là phi cộng sản hóa - đòi hỏi, đấu tranh, giành lại quyền tư hữu. Đó là quyến cố hữu, bất khả tương nhượng của Con Người, khắc tinh của chủ nghĩa chuyên chính vô sản mà CS Hà Nội dựa vào để tước đoạt quyền tư hữu của người dân. Đây là hệ quả có tính lý thuyết và thực tế CS Hà Nội phải trả khi ở thế kẹt tự cứu sau khi Đế Quốc Đệ Tam CS sụp đổ phải chuyên sang kinh tế thị trường. Kinh tế thị trường là một chủ nghĩa muốn hay không muốn, quyền tư hữu cũng vẫn là nền tảng vật chất cũng như tự do là nền tảng tinh thần của nó.

Thực vậy chỉ trong tuần lễ thứ hai của tháng ba thôi mà đã có rất nhiều vụ nông dân, công nhân, tiểu thương chống CS cướp đất, cướp công, cướp của khắp nước.

Một, phong trào người dân Việt chống CS cướp đất có tăng chớ không có giảm. Từ khá lâu đồng bào ở Bắc ở Trung ở Nam đã hướng về Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng ờ Hà Nội để đấu tranh chống CS cướp đất. Công An càn quét hết đợt này thì đợt khác tụ họp lại đông hơn.

Còn ở các tỉnh khác ba miền, rất nhiều đồng bào ta nha thiết nghĩ bị cướp đất, đội đơn đi từ phường xã, đến quận huyện, thành tỉnh để khiếu tố, khiếu nại, khiếu kiện. Còn các bộ CS cũng nỗ lực tư hữu hóa thu vén cuối đời, càng ngày càng lộng hành cướp đất. Chuyện tưởng như đùa nhưng có thật,

Ở Mỹ Tho toàn thượng đẳng điền, cán bộ cướp thêm bạo. Cha mẹ chủ tịch, bí thơ xã huyện quá nhiều đất phải để tên con. Như Nguyễn Trọng Bằng mới 10 tuổi đã có 38.000m2, Huỳnh Tấn Trạng mới 14 tuổi đã có 24.780m2 đất vì cha là Chủ tịch, Bí Thư.

Đất là đất của dân bị tập thể hóa, bị trưng dụng nhưng cán bộ lươn lẹo cấp cho họ và con cái họ. Nông dân Miền Tây vốn quí nhứt hậu hôn nhì điền thổ chưa dùng phảng rượt chém cán bộ CS như nông dân Rạch Giá thời thực dân Pháp nổi dậy chém hương chức hội tề trong cuộc nổi dây Pháp gọi là giặc Chệt Chọt -- là phước cho CS rồi. Nhưng ắt sẽ phải đến vị nạn cướp đất của dân đã thành thói quen của cán bộ CS địa phương rồi.

Hai, phong trào người dân Việt chống CS cướp công có tăng chớ không có giảm. Từ trước Tết đến giờ phong trào đình công đòi tăng lương và cải thện điều kiện làm việc còn mạnh hơn phong trào chống CS cướp đất nữa. Mạnh hơn nhờ công nhân làm việc gần gũi, liên lạc dễ dàng hơn, quyền lợi thiệt thời giống nhau hơn dù số công nhân so với nông dân trong nước thấp hơn.

Và công nhân đánh chỗ nghiệt của CS Hà Nội. Đình công trong các công ty của người ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam và ngay vào vấn đề lương bổng là lợi thế CS Hà Nội dùng để thu hút đầu tư ngoại quốc.Phong trào đình công đòi tăng lương đã phát triển ngoài vòng kềm chế của CS rồi.. Mới đây lần đầu tiên làn sóng đình công tràn ra Miền Trung và tràn xuống vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau khi đã xảy ra hàng loạt tại Bình Dương, Saigon, và vùng " công nghiệp" của Miền Bác như Hải Phòng và vài tỉnh phụ cận Hà Nội. Điển hình, tỉnh Ninh Thuận vừa mới xảy ra hôm 12 tháng 3. Hàng trăm thanh niên đã tấn công trụ sở Ủy ban thôn Hòa Thủy. Đám đông đã đập phá, đốt tài liệu ngay trong trụ sở.

Công an Huyện điều động đến cũng phải thúc thủ. Mãi đến khi triệu tập lực lượng công an Tỉnh xuống mới giải tán được. Tại Hải Phòng, công nhân thuộc Công ty ILJO (100% vốn Hàn Quốc) tại xã An Hưng, huyện An Dương đã đồng loạt đình công. Chủ Đại Hàn xúc phạm công nhân.

Saigon Gia định Xí nghiệp chế biến thủy sản Thái Tân, gần 500 công nhân đã không chấp nhận vào làm việc khi tiền long tháng 3 của họ bị giảm Và 8000 công nhân hãng giày Đài Loan Pou Chen ở Biên Hòa vẫn đình công sang ngày thứ ba và thứ tư. Tỏ ra bối rối trước số lượng người tham gia đình công quá lớn công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa con đường dẫn tới công ty.

Ba, phong trào người dân Việt chống CS cướp của bằng thuế tăng như hỏa tiễn đánh vào tiểu thương. Hiện tượng này mới nhưng làm nhiều người CS am tường lịch sử Đảng phải hết hồn khi nhớ lại phong trào đình thuế do Nam Kỳ Cộng sản đảng thời Thực dân Pháp tung ra ở Nam Kỳ. Đòn này đánh vào cái huyệt kinh tế của Đồng Bằng Sông Cửu Long, vựa lúa cho cả nước.

Ngay tỉnh đầu cầu đường thủy và đướng bộ vào Saigon, tại tỉnh Mỹ Tho, tiểu thương bãi thị. Nhiều tiệm bảng treo trước cửa đóng, ghi đóng cửa vì thuế lên. Thuế lên cao đến mức giới tiểu thương thấy mình bị cướp của. Tin báo trong nước cho biết một quán cà phê lề đường 20 mét vuông bên lề đường Lê Lợi phải đóng đến 3,4 triệu đồng/tháng, so với năm trước là 3,2 triệu đồng/tháng.

Một tiệm tạp hóa khác mỗi ngày bán chưa được 1 triệu đồng, nhưng phải đóng tới 160.000 đồng thuế. "Sau hơn 30 năm làm ăn buôn bán nuôi sống gia đình, nay phải bỏ nghề không phải do làm ăn dở mà vì thuế quá cao" - bà chủ tiệm nói như vậy. Bán rau cải ở nhà lồng chợ Mỹ Tho, bán hết sạp rau chưa tới 100.000 đồng, nhưng thuế là: 160.000 đồng/tháng. Chưa kể hoa chi, môn bài và những chi phí khác, mỗi ngày lời cao lắm 15.000 đồng; vậy mà phải để dành gần 6.000 đồng để đóng thuế.

Treo bảng thông báo lý do nghỉ vì thuế cao là một hình thức bãi thị chống thuế cao của người Nam bộc trực. Trong khi đó khẩu hiệu của Thuế Vụ CS vẫn là năm sau cao hơn năm trước và hành động là phải vuốt chỉ tiêu kế hoạch tối thiểu 10%.

Sau cùng, cờ CS Hà Nội có ngôi sao năm nhánh để tuyên truyền tượng trưng cho sĩ, nông, công, thương, binh. Mà bốn thành phần xã hội đã ra mặt chống rồi. Lực lượng CS Hà Nội gọi là liên minh Công Nông và dựa vào đó để cướp chánh quyền thì cả hai cũng đang chống mạnh. Các tôn giáo lãnh đạo tinh thần mọi thành phần xã hội cũng đã và đang chống CS đã tước đoạt tự do tín ngưỡng.

Cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần cao cả và cuộc đấu tranh cho quyền lợi vật chất sát sườn phá triển từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng. Sớm muộn gì cũng sẽ đi chung vì là hai thuộc tính căn bản của một thực thể là Con Người.

Ba triệu người Việt Hải Ngoại đại đa số đang làm quốc tế vận cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền cho trên 80 triệu đồng bào trong nước. Xu thế thời đại kinh tế tự do toàn cầu, chánh trị dân chủ đang đứng về phía người dân Việt Nam. Quốc tế vận ấy đang phát triển theo chiếu hướng đấu tranh trong nước; nói khác đang yểm trợ cho công nhân, nông dân, và phụ nữ Việt Nam bị CS biến thành lao nô và nô lệ tình dục.

Liệu tài phiệt ngoại quốc xem đồng Đô la tiền lời dính máu, mồ hôi, nước mắt người dân Việt Nam bị CS Hà Nội cướp đất, cướp công, cướp của có "hà hơi tiếp sức" cho Hà Nội được bao lâu nữa. Liệu CS Hà Nội có đủ sức bám quyền hành độc tài đảng trị toàn diện bao lâu nữa khi mà phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam đã đi sâu, đi sát, thẩm thấu vào cá nhân, gia đình, và xã hội Việt Nam đã bị CS bóc lột đất đai, công sức, và của cải qua lâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc