Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Hô Hào ‘tổng Công Kích’ Đánh Nội Xâm

11/04/200600:00:00(Xem: 4771)
- Cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt Báo Động: Tình Hình Cực Kỳ Nguy Hiểm. Đại Hội Đảng Phải Xoá Bàn Làm Lại. Nếu Không, Hệ Lụy Khó Lường.

HÀ NỘI (Tin phân tích của Việt Báo).- Một diễn tiến bất thường vừa được ghi nhận từ Hà Nội. Trước ngày Đại Hội 10, Đảng CSVN bị buộc phải triệu tập thêm Hội nghị Trung Ương Đảng 15, trái với tuyên bố của Nông Đức Mạnh khi kết thúc Hội Nghị Trung Ương 14, nói rằng đây là bước chuẩn bị cuối cho Đại Hội Đảng.

Theo tin báo Tuổi Trẻ, chỉ còn ít ngày nữa là đến hội nghị T.Ư lần thứ 15 và liền sau đó là Đại hội X của Đảng. Các khâu chuẩn bị đã đi đến kết thúc, việc biên tập các dự thảo văn kiện đã được hoàn tất. Công tác chuẩn bị về nhân sự cũng đang đi đến các khâu cuối cùng…

Trước tình thế chạy nước rút này, báo Tiền Phong của Đoàn Thanh Niên CS, trong bài quan điểm đề ngày 11-4, công khai kêu gọi "tổng công kích đánh giặc nội xâm" bằng cách đề ra phương án huy động "hàng ngàn sinh viên ngành kinh tế, xây dựng, hàng ngàn cựu chiến binh có kinh nghiệm điều tra hẳn sẽ sẵn sàng xung phong vào các đoàn thanh tra trong một chiến dịch hè để đánh "giặc nội xâm".

Cùng lúc, cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt, trong một thư góp ý mới đề ngày 16-3 (một ngày trước khi Hội nghị Trung Ương 14 kết thúc) vừa được phổ biến trên Internet đã "nâng cấp" nhiều lời lẽ từ mức cảnh báo lên mức "đe doạ": cấp thiết, nguy hiểm, hệ lụy khó lường…

Đề cập tới đợt góp ý với Đại Hội 10 vừa qua, cựu thủ tướng Kiệt gọi đây là "một cơ hội không dễ gì còn lặp lại" để Đảng "thực sự chỉnh đốn để vững mạnh, vượt qua được nguy cơ lớn nhất hiện nay là những yếu kém trong hệ thống Đảng và Nhà nước, những suy thoái biến chất của một bộ phận cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp, làm mất lòng dân, suy giảm uy tín của Đảng… Rõ ràng cả nước đang kỳ vọng rất lớn vào Đại hội X. Nếu kỳ vọng này không được đáp ứng, sẽ dẫn tới những hệ luỵ khó lường.

Lá thư của ông Kiệt viết tiếp "Sẽ hết sức nguy hiểm, nếu Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị khoá IX chúng ta không thật sự tỉnh táo và nghiêm túc nhìn thẳng vào những suy thoái và yếu kém kéo dài hiện nay trong Đảng, có nhiều mặt rất trầm trọng và đang lây lan trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Sẽ là hết sức nguy hiểm, nếu chúng ta không tỉnh táo, mà lại quá say sưa với những thành tích đã đạt được, và cũng không loại trừ những lời tán dương có dụng ý của bên ngoài ru ngủ mình. Chỉ cần nhìn vào những vấn đề nóng bỏng trong phát triển kinh tế - xã hội đang đặt ra cho nước ta hiện nay, những khó khăn và thách thức nước ta phải đối mặt sau khi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chỉ cần nhìn vào tình trạng uy tín của Đảng và lòng tin của dân đối với Đảng bị giảm sút, sẽ thấy rõ sự nguy hiểm đó. Chúng ta cần nhớ lại lịch sử cách mạng nước ta đã từng có những thời kỳ phải trả giá đắt cho bệnh say sưa thành tích và tự ru ngủ mình."

Sau nhiều rào đón, ông Kiệt nêu 4 điểm góp ý có thể rút gọn như sau:

1. Đoàn chủ tịch của Đại hội phải được bầu ra từ các đại biểu nắm vững những vấn đề của Đảng và của đất nước. Đại hội cần quyết định số lượng đại biểu tham gia Đoàn chủ tịch, tiến hành lựa chọn, đề cử, ứng cử và bỏ phiếu kín để bầu ra Đoàn chủ tịch. Không cử ra Đoàn chủ tịch mang tính chất đại diện tượng trưng và cơ cấu.

2. Ban chấp hành Trung ương: Vì cần giảm bớt số Uỷ viên BCH Trung ương khoá X. Có một số đồng chí đã được cơ cấu, sắp xếp trong quá trình chuẩn bị Đại hội X, nay không thể đưa vào BCH Trung ương khoá X, Đảng và Nhà nước sẽ bố trí vào những trọng trách thích đáng theo yêu cầu công tác và theo quy hoạch cán bộ đã có.

3. Về Bộ Chính trị và Tổng Bí thư: Các uỷ viên BCH Trung ương do Đại hội X bầu ra đều bình đẳng với nhau trong việc quyết định số lượng, đề cử, ứng cử và lựa chọn các Uỷ viên BCH Trung ương có năng lực và phẩm chất xứng đáng nhất bầu vào Bộ Chính trị theo đúng Điều lệ. Không tuỳ tiện đề ra những quy định trái với Điều lệ.

4. Bầu BCH Trung ương : Bên cạnh những người có tên trong danh sách do BCH Trung ương khoá IX tiến cử, tất cả các đại biểu Đại hội X đều có quyền đề cử và ứng cử. Các đại biểu Đại hội cũng có thể đề cử thêm những đảng viên khác không phải là đại biểu Đại hội. Toàn bộ tên những người trong các danh sách do khoá IX tiến cử, hoặc trong danh sách những đại biểu ứng cử, những nội dung được Đại hội X đề cử, cần được sắp xếp trong một danh sách chung theo thứ tự ABC, và Đại hội sẽ tiến hành bầu cử theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Thực hiện thảo luận, tranh luận công khai tại hội trường và tại các tổ để vận động, hoặc giới thiệu, tự giới thiệu trong tiến hành bầu cử, nhằm giúp các đại biểu có những thông tin cần thiết trước khi quyết định bỏ lá phiếu của mình cho ai.

Mục đích 4 điểm nêu trên của ông Kiệt, có thể diễn nghĩa la đòi hỏi xoá bàn làm lại: 1) Không để ê kíp cũ chủ toạ đại hội; 2) Tiến cử người mới vào Trung ương, loại bớt số cũ. 3) Công khai tổ chức ứng cử, bầu cử vào Bô Chính Trị và ghế Tổng Bí Thư và 4) Hạ thấp bảng danh sách đã "sắp xếp, cơ cấu từ trước" bằng cách sắp tên tuổi mới cũ theo vần ABC để bầu lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,