Hôm nay,  

Mỹ: 75% Trường Thiếu Học Cụ; 1/3 Cầu Xuống Cấp, Cạn Tiền

09/04/200600:00:00(Xem: 5578)
Washington Times.-Bài bình luận của Arnaud de Borchgrave nhận định về tình hình cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ như sau.

Cuối năm nay, Hoa Kỳ đã chi đến một ngàn tỉ đô cho Iraq tính kể từ lúc đưa quân vào, năm 2003. Trong khi Hoa Kỳ tái xây dựng Iraq thì điều gì xảy ra cho xã hội và cơ sở hạ tầng của đất nước Hoa Kỳ"

Theo người viết, các bệnh viện các cây cầu, xa lộ, đường lớn, đường nhỏ phố xá, hệ thống giao thông đông đúc, đường dây điện chằng chịt, hệ thống cung cấp nước và các trại chăm sóc sức khỏe…cho thấy Hoa Kỳ đang là một đất nước buồn thảm, cũ nát. 1/3 tổng số cầu được American Society of Civil Engineer cho rằng cấu trúc kém. Cơ sở hạ tầng Mỹ như vậy được xếp hạng D, trong khi 5 năm trước thì khá hơn, ở hạng D+. Số tiền ước lượng cần để sửa chữa lại nền của các công trình này là 1.6 ngàn tỉ đô.

Theo Hội đồng các thị trưởng Hoa Kỳ, 75% các trường học Hoa Kỳ hiện nay không tương xứng với nhu cầu của trẻ con, và cần khoảng 300 triệu đô mua sắm máy móc ở trường học và các khoa giảng dạy. 16,000 hệ thống xử lý nước thải trong cả nước đang thiếu hụt 12 tỉ đô để xây lại công trình, không kể quỹ ngăn chống các trận tấn công khủng bố. Một vài hệ thống đã được xây dựng trên 100 năm. Khi Katrina đổ bộ, các khiếm khuyết của cơ sở hạ tầng nội địa bộc lộ rất nhiều yêu cầu khẩn cấp cần thiết hơn là sự nỗ lực đáng khen trong công cuộc dân chủ hóa ở Iraqis tốn đến 25 triệu đô.

Tại Los Angeles, 95% lý do giết người nổi cộm từ những người khách đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Băng nhóm giết người ở đường 18 được ước tính có 20,000 thành viên, trong đó có hơn một nửa là người khách đến bất hợp pháp, theo LAPD. Băng nhóm MS-13 đóng đô tại LA hiện nay đã tập họp khoảng 50,000, riêng tại Los Angeles đã có đến 10,000 thành viên. Các băng đảng này lớn mạnh tại những cơ sở hạ tầng tồi tàn, cũ nát đó.

Ảnh hưởng của bọn tội phạm lan rộng từ bờ biển này đến bờ biển khác và nó đang hiện diện ở các thành phố lớn. MS-13 xuất thân từ nhóm Marxist FMLN thua trận tại El Salvador và hiện nay đang liên kết với Cosa Nostra. Tổ chức phản gián của FBI lo lắng về sự thâm nhập của al Qaeda xuyên qua Trung Mỹ. MS-13 được ước lượng khoảng 300,000 thành viên tại Mexico và Trung Mỹ. Thật là hồi hộp khi MO tự cho là làm cái việc tái phân phối trái cây mà tổ chức này đánh cắp được, giao cho một mạng lưới các cửa hàng ở các góc đường do di dân Trung Đông và châu Á sở hữu và điều hành để bán lại với giá rẻ mạt, với suy nghĩ là họ lấy cắp của người giàu để cho lại người nghèo, kiểu bọn cướp biển hào hiệp mang tên Robin Hood.

Cứ 1 trong số 4 di dân bất hợp pháp bị bắt khi vượt qua biên giới Mễ dài 1,940 dặm, dòng người tràn vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khoảng từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm. Hiện nay số 20 triệu di dân lậu đang ở tại Hoa Kỳ có lẽ đúng hơn là con số 12 triệu được bàn tán tại Quốc Hội. Tổn phí tăng thêm cho quốc gia trở thành khổng lồ, đặc biệt là tiền chăm sóc sức khỏe. Phụ nữ có thai đã sinh những đứa trẻ 'bám chặt' vùng biên giới trong một thời gian ngắn, tránh né các cuộc tuần tiễu, đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ trong gia đình di dân lậu.

Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, không nghi ngờ gì nữa, đã trở thành sự kiện trọng đại so sánh với 9-11, có thể tệ hơn, buộc chúng ta phải hành động. Chúng ta có thể tạo áp lực để làm nó trở thành hay không trở thành một cách dễ dàng, vấn đề nổi bật trong năm 2006 và trong cuộc bầu cử năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.