Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phương Nam Phản Kháng Csvn: Phải Hủy Lệnh Trái Phép

21/03/200600:00:00(Xem: 4628)
Thư của nhà dân chủ Phương Nam viết từ Việt Nam phản kháng việc CSVN ban hành lệnh trái phép như sau.

Kính gửi ông: Nguyễn Thành Tài - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Tên tôi là: Đỗ Nam Hải - Sinh năm 1959 tại Hà Nội.

Nghề nghiệp: kỹ sư kinh tế ngân hàng.

Hiện thường trú tại địa chỉ: 441 Nguyễn Kiệm - Phường 9 - Quận Phú Nhuận - Tp. Hồ Chí Minh.

Tôi viết bức Thư Ngỏ này gửi đến ông để trình bày sự việc sau đây:

Ngày 16/1/2006, thay mặt UBND - Tp. HCM, ông đã ký Quyết định số 199/QĐ-UBND với nội dung xử phạt vi phạm hành chính đối với tôi. Cụ thể là: phạt tiền 20.000.000 đồng (hai mươi triệu) và tịch thu toàn bộ "tang vật" gồm 12 (mười hai) cuốn sách có tựa đề: "Hãy trưng cầu dân ý". (Điều 1).

Còn theo Điều 2 của Quyết định trên thì: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định, tôi phải có nhiệm vụ đến kho bạc nhà nước Quận 3 - Tp. HCM để nộp phạt. Trường hợp tôi không tự nguyện nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế và mọi chi phí về việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế tôi đều phải gánh chịu.

Cũng cần phải nói thêm rằng:

a) Trước đó hơn 1 tháng, tôi đã bị 1 tổ công tác thuộc công an Tp. HCM dàn dựng nên 1 tai nạn giao thông nhỏ trên đường Hai Bà Trưng - Quận 3. Qua đó, họ lấy cớ đưa tôi về trụ sở công an Phường 6 - Quận 3 - số 18 Võ Văn Tần và lục soát đồ đạc của tôi. Sau đó họ tạm giữ điện thoại di động, thẩm vấn và giam giữ trái phép tôi suốt 24 giờ (từ 17 giờ ngày 8/12 đến 17 giờ ngày 9/12/2005). Về sự việc này, tôi đã có Thư Phản Đối gửi lên Ban giám đốc công an Tp. HCM, viết ngay tại Trụ sở công an Phường 6 - Quận 3, ngày 9/12/2005 và trao tận tay cho 1 sỹ quan công an. (xem phần cuối thư)

b) Sau khi nhận được Quyết định 199/QĐ-UBND, tôi đã thêm 2 lần phải đến làm việc với tổ công tác nói trên, thuộc công an Tp. HCM theo Giấy mời, vào các ngày 14 và 2½/2006 tại trụ sở công an P.6 - Q.3. Trong cả 2 lần làm việc này, tôi đều nhận được một câu hỏi của công an là: "Thế anh đã đóng phạt chưa"". Và tôi đã trả lời: "Tôi cương quyết không bao giờ đóng phạt, dù chỉ là 1 đồng! Vì nếu tôi chấp nhận đóng phạt là khuyến khích cho những việc làm sai trái tiếp theo của chính quyền, mà Quyết định 199/QĐ-UBND là một trường hợp điển hình."

c) Trong gần 2 năm qua, kể từ ngày 6/8/2004 đến nay, tôi đã 3 lần bị công an Việt Nam giam giữ trái phép qua đêm tại 3 trụ sở khác nhau của công an. Ngoài ra còn hàng chục lần khác bị mời đi làm việc. Nhà tôi ở hiện nay tại số 441 Nguyễn Kiệm - P.9 - Q. Phú Nhuận - Tp. HCM luôn có công an mặc thường phục theo dõi, rình rập và đi theo, mỗi khi tôi ra khỏi nhà. Tôi coi đây là đòn khủng bố tinh thần rất độc ác và thất nhân tâm của chính quyền, nhằm đánh thẳng vào tôi và gia đình tôi.

Tôi nói điều này và sẵn sàng chịu trách nhiệm về chúng. Hơn nữa, những người hàng xóm quanh tôi, những bạn bè tôi cũng sẵn sàng đứng ra làm chứng. Chính vì vậy, trong buổi làm việc với các sỹ quan thuộc cục A42 - Bộ công an Việt Nam, tại số 7 đường Nguyễn Đình Chiểu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội ngày 28/2/2006, tôi đã nói với họ là: "Tôi đi từ Nam ra Bắc đều có công an theo dõi. Điều này khiến cho tôi có suy nghĩ rằng: Tôi đang sống trên quê hương, đất nước mình mà như đang phải sống trong vùng địch tạm chiếm đóng! Mà tôi có tội gì, ngoài 'tội yêu nước"'"

Từ những trình bày trên tôi đề nghị:

1) Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Thành Tài phải ra một Quyết định nhằm hủy bỏ ngay tức khắc và không điều kiện bản Quyết định số 199/QĐ-UBND, do chính ông ký ngày 16/½006. Bởi vì đó là một Quyết định hoàn toàn sai trái, vi phạm trắng trợn Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam. Ngoài ra, nó còn vi phạm nghiêm trọng tinh thần và nội dung của các Tuyên ngôn, Công ước quốc tế về các quyền tự do thông tin, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, ... mà chính phủ Việt Nam đã long trọng ký kết.

2) Với quyền hạn của mình, ông Nguyễn Thành Tài phải chỉ đạo cho công an Tp. HCM chấm dứt ngay việc cho công an rình rập, theo dõi tôi. Tôi ghi nhận sự tử tế của các anh em công an đi theo dõi tôi, vì họ phải làm nhiệm vụ mà cấp trên giao cho. Nhưng tôi kịch liệt phản đối lệnh theo dõi tôi từ các cấp trên của họ. Đây cũng là thêm 1 ví dụ nữa về sự ngang nhiên vi phạm Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam của các cấp chính quyền và công an Việt Nam.

Để kết luận, tôi muốn một lần nữa khẳng định rằng: Cho dù những khó khăn, nguy hại mà bản thân tôi và gia đình tôi đã, đang hoặc sẽ gặp phải, do các cấp chính quyền và công an Việt Nam gây ra. Nhưng tất cả đều không làm suy giảm mảy may ý chí đấu tranh cho một nước Việt Nam thực sự có tự do, dân chủ trong tôi. Ngược lại, nó càng củng cố trong tôi quyết tâm cùng dân tộc và thời đại đẩy nhanh hơn nữa tiến trình dân chủ hóa đất nước. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng: một khi dân tộc đã tạo được những áp lực đủ mạnh thì dù muốn hay không, các thế lực bảo thủ trong Đảng CSVN cũng phải chấp nhận việc thay thế thể chế chính trị từ độc đảng, lạc hậu, phản dân chủ và phản dân tộc hôm nay, sang thể chế chính trị đa đảng tiến bộ, dân chủ và phù hợp với xu thế của thời đại mới. Tự do phải giành lấy mới có, chứ không thể van xin ai mà được! Đúng như tinh thần của nhà cách mạng chân chính Nguyễn An Ninh (1900 - 1943) đã chỉ ra!

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20/3/2006.

Người viết: Đỗ Nam Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.