Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cây Cổ Thụ Làng Văn Học Vn Vừa Mới Ngả Xuống

10/10/200300:00:00(Xem: 3791)
Cây Cổ Thụ Làng Văn Học Vn Vừa Mới Ngả Xuống
Bài của Nguyễn Lý-Tưởng (viết nhân đám tang của LM Hán Chương Vũ Đình Trác hôm 7 tháng 10-2003 tại Orange County, California, Hoa Kỳ)
Sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 10 năm 2003, Thánh Lễ an táng Cố Linh Mục Phêrô Vũ Đình Trác tự Hán Chương, được tổ chức tại nhà thờ Westminster (góc đường Olive và Westminster) do Đức Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương chủ tế cùng trên 50 Linh Mục Việt và Mỹ đồng tế. Số quan khách và giáo dân đến tham dự đầy ắp nhà thờ, không còn chỗ ngồi, nhiều người phải đứng tràn ra cả bên ngoài. Các bãi đậu xe trong khu vực nhà thờ và cả những khu vực chung quanh, bên ngoài sân nhà thờ cũng không còn chỗ trống. Từ ngày đến dịnh cư tại Hoa Kỳ cho đến nay, trải qua hơn 9 năm, tôi chưa bao giờ chứng kiến một đám tang được tổ chức vào một ngày thường (không phải là ngày cuối tuần) mà có đông đảo người tham dự như thế nầy.
Linh Mục Phêrô Vũ Đình Trác, tự Hán Chương, sinh ngày 29 tháng 3 năm 1927 tại Trung Lao, Nam Định (thuộc Giáo Phận Bùi Chu). Ngài đi tu từ tuổi lên 10 và di cư vào Nam tháng 4-1954, trước khi ký kết hiệp định đình chiến tại Đông Dương (20-7-1954), tiếp tục theo học Đại Chủng Viện và được thụ phong Linh Mục ngày 3 tháng 12 năm 1954 tại Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn.
Ngài là một học giả, giáo sư Đại Học, giáo sư Đại Chủng Viện, nhạc sĩ, thi sĩ, văn sĩ, tác giả nhiều bài thánh ca danh tiếng, nhiều tác phẩm nghiên cứu văn học và nhiều sáng tác văn chương thi phú.
Sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Văn Chương Việt Hán tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn vào năm 1960, ngài đã làm Giáo sư tại các chủng viện, giáo sự tại các trường Trung học và các tu viện tại sài Gòn-Chợ Lớn, và đặc biệt chuyên chú về Hán văn và Đông phương học.
Từ năm 1968-1971, ngài du học tại Đài Loan và tốt nghiệp Thạc Sĩ Triết Học Đông Phương tại Viện Đại Học Fujen (Phụ Nhân) tại Đài Bắc. Từ 1971-1974, ngài du học Nhật bản và tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết Học Đông Phương tại Đại Học Sophia, Tokyo.
Trở về Việt Nam, ngài làm Giáo sư tại Đại Học Đà Lạt và Đại Học Minh Đức (Sài Gòn).
Sau 1975, ngài làm Giáo sư tại Đại Chủng Viện Sài Gòn và Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt (từ 1975-1978). Sau khi Cộng Sản VN đóng cửa Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt và gây khó khăn khiến ngài không thể tiếp tục hoạt động văn hóa xã hội tại Việt Nam được nên tháng 5-1980, ngài đã vượt biển ra đi. Ngài tới Hoa Kỳ, 10-1980.
Ngài đã phục vụ tại Saint Joseph Church, Covington, Kentucky. Sau đó, đến phục vụ tại Giáo Phận Orange (California).
Tháng 8-1983, ngài qua Nhật Bản vừa tiếp tục nghiên cứu văn học và Triết học Đông phương, vừa phục vụ người Công Giáo VN tỵ nạn tại đây.
Tháng 7-1984, ngài trở lại phục vụ tại GP Orange, Hoa Kỳ, và được bầu làm Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ.
Từ 1984-1996, ngài phụ trách các cộng đoàn CG tại Westminster, Tustin và Orange; linh hướng cho Nguyệt San Hiệp Nhất của Cộng Đồng CGVN tại GP Orange.
Năm 1997, vì tình trạng sức khỏe, ngài nghỉ hưu và làm linh hướng cho Hội Bạn Người Cùi VN tại GP Orange.
Ngài qua đời ngày 30-9-2003 tại nhà riêng, TP Garden Grove, Califonia.
Trong số những người đến tham dự Thánh Lễ an táng của ngài có thân nhân họ hàng, bạn bè, học trò cũ của ngài và con chiên của ngài trong các giáo xứ mà ngài đã phục vụ trước đây. Ngoài ra còn có một số quan khách, nhân sĩ trong cộng đồng, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí... Trong số học trò đã thành danh có 6 vị Linh Mục và một số đã tốt nghiệp Đại học và hiện đang giữ các chức vụ, nghề nghiệp chuyên môn trong xã hội.
Riêng người viết bài nầy, chưa từng là môn sinh được ngài trực tiếp truyền thụ qua các lớp học về triết học Đông Phương tại Đại học, nhưng cũng đã từng đọc các sách vở, các bài nghiên cứu của ngài nên cũng tự nhận là môn sinh hạng hai, nghĩa là những người chỉ được học qua sách vở, hấp thụ những tư tưởng của các bậc tiền bối.
Thầy Mạnh Tử sinh sau Đức Khổng Tử đến mấy trăm năm, nhưng cũng được các Nho gia liệt vào hàng Á Thánh sau Đức Khổng Tử vì có công phát huy tinh thần Nho học của Khổng Tử. Kẻ hèn nầy không dám tự ví với bậc Thánh nhân, nhưng đã từng đọc sách của Hán Chương tiên sinh thì cũng nhận được sự truyền thụ kiến thức, tư tưởng của người, do đó cũng tự thấy mình cũng là hàng môn sinh hạng hai vậy.
Linh Mục Hán Chương Vũ Đình Trác, xuất thân Tây Học, được đào tạo trong chủng viện, sau khi thụ phong Linh Mục được gởi qua Đài Loan, Nhật Bản, nghiên cứu về văn hóa, triết học Đông Phương. Đây là một trường hợp đặc biệt và rất hiếm hoi. Ngoại trừ những người xuất thân từ Nho học, đã từng lều chõng đi thi như Linh Mục Sảng Đình Nguyễn Hy Thích, giáo sư Đại học Huế, Sài Gòn, Đà Lạt trước 1975, mà LM Vũ Đình Trác cũng như nhiều thế hệ tại Việt Nam đã từng thụ giáo với ngài; trường hợp LM Lương Kim Định và LM Vũ Đình Trác cũng như một số Linh Mục sau nầy đã đi vào con đường sang phương Đông, là những trường hợp rất hiếm hoi và cá biệt. Đó là một hướng đi rất cần thiết cho văn hóa, triết học của dân tộc chúng ta. Luận án Triết Lý Nhân Bản Nguyễn Du tại Đại học Thượng Trí, Đông Kinh, Nhật Bản đã được xuất bản tại Orange 1983 và Triết Lý Chấp Sinh Nguyễn Công Trứ, luận án tiến sĩ đệ trình tại Đại học Phụ Nhân, Đài Loan (Sách đã được xuất bản tại Orange, 1988) là hai tác phẩm của ngài đã được nhiều người quan tâm. Ngoài ra, ngài còn viết nhiều tác phẩm về Việt Triết, Việt Thần nhằm mục đích giới thiệu văn hóa dân tộc với mọi người. Sau năm 1975, ngài không được giảng dạy Triết học tại Đại học Minh Đức nữa nên ngài đã chuyển qua nghiên cứu Đông Y và châm cứu, ngài cũng đã hướng dẫn sinh viên thành công trong lãnh vực nầy.
Người viết bài nầy, trước đây vốn chưa hề có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với ngài. Mãi cho đến năm 1997, GS Nguyễn Đăng Trúc tại Pháp, có mời tôi phụ trách một đề tài về lịch sử Việt Nam tại Đại Học Mùa Hè tổ chức cho sinh viên và trí thức trẻ Việt Nam Hải Ngoại tại Orsonens, Thụy Sĩ. Chúng tôi đã viết một bài nhan đề "Lịch Sử Việt Nam từ khai sinh đến thế kỷ thứ 10" gởi đến trước để cho Ban Tổ Chức in vào tập tài liệu dành cho sinh viên. Giờ chót, vì giấy tờ trục trặc (lúc đó tôi chưa có quốc tịch) nên chúng tôi không đến được. Bài thuyết trình nầy phải nhờ anh Phạm Hồng Lam thay thế tôi để trình bày. Dịp đó, LM Vũ Đình Trác cũng được mời đến dạy tại đây và ngài đã có dịp đọc qua bài nghiên cứu của chúng tôi. Sau khi trở về California, ngài đã yêu cầu anh Hoàng Quý (lúc bấy giờ là TTK Nguyệt san Hiệp Nhất) liên lạc với chúng tôi để xin đăng bài nầy lên báo Hiệp Nhất. Từ đó, chúng tôi mới có dịp tiếp xúc với ngài. Chúng tôi cũng đã nhờ ngài chỉ giáo cho những chỗ khó hiểu trong các bản văn cổ viết bằng chữ Hán... Chính ngài đã giới thiệu chúng tôi với Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc TTCG/VN/GP Orange, trước khi chúng tôi được trao trách nhiệm làm TTK Nguyệt San Hiệp Nhất từ cuối năm 1997 đến nay.
Khi được đài phát thanh hỏi cảm tưởng về đám tang LM Vũ Đình Trác, tôi đã phát biểu rằng: "Một cây cổ thụ trong làng văn học Việt Nam ở hải ngoại vừa mới ngả xuống. Thật là một mất mát lớn. Mặc dù ngài không còn ở với chúng ta nữa, nhưng sách vở của ngài, tư tưởng của ngài còn đó và nhất là đời sống khiêm tốn, tinh thần bác ái và hy sinh phục vụ của ngài còn để lại tấm gương tốt cho con cháu soi chung".
Xin thành tâm tưởng niệm và rất thương tiếc một nhà đạo đức, một nhà văn hóa của dân tộc Việt Nam: Linh Mục Hán Chương Phêrô Vũ Đình Trác.
Nguyễn Lý-Tưởng
(viết nhân ngày an táng của Cố LM Vũ Đình Trác: ngày 07 tháng 10-2003 cũng là ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi).

16/02/2019(Xem: 63)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 141)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1444)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 231)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 1060)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 350)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 204)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 618)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 211)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 234)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 212)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 269)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.