Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

01/11/200300:00:00(Xem: 4627)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Sử Marco

Nhà Thờ Thánh Giuse của giới Thợ mộc (San Giuseppe del Faelegnami).
Phía bên trái đường Consolazione hơi chếch với Khải hoàn môn là Nhà thờ Thánh Giuse của giới Thợ mộc do G. della Porta xây năm 1538. bên dưới là nhà tù Mamertino. Nhà tù này có hai phòng chồng lên nhau. Phòng trên rộng hơn xưa kia là ngục thất của nhà nước Roma. Hai tấm bia cẩm thạch khắc tên các tù nhân đã bị giam giữ tại đây. Phòng dưới hình tròn có lẽ đã được xây cất trong thời kỳ người Gô loa xâm lăng Roma dạo năm 387 trước Tây lịch. Các tội phạm và tù nhân bị giam giữ ở đây trước khi bị hành quyết. Trong số các tù nhân đó có Jugurtha, Vercigerorix và đồng bọn của Carilina. Theo truyền thiết Kitô chính Thánh Phêrô cũng đã bị giam giữ tại đây, vì thế nên từ thế kỷ XVI người ta gọi là Nhà tù Thánh Phêrô.
Trong phòng dưới có một mạch nước Thánh Phêrô đã cho vọt lên để rửa tội cho hai người canh ngục. Hồi trước chiếc xiềng cột Thánh nhân được giữ ở đây. Hiện nay được để trong nhà thờ San Pietro in Vincoli (Thánh Phêrô bị xiềng).
Nhà thờ Thánh Sử Luca và Thánh Nữ Martina (San Luca e Santa Martina).
Đối diện với nhà tù Thánh Phêrô là nhà thờ thánh sử Luca và Thánh nữ Martina trước thế kỷ thứ VIII nhà thờ này được xây ké vào trong văn phòng thư ký của Thượng viện Roma. P. de cortona xây lại vào năm 1640 gồm hai nhà thờ chồng lên nhau, bên trên kinh thánh sử Luca bên dưới kinh thánh nữ Martina.
Nhà thờ Thánh Nữ Francesca Romana (Santa Francesca Romana).
Lối vào ở phía Via Fori Imperial thuộc thế kỷ X được sửa sang nhiều lần. Năm 1216 thêm tháp chuông trang hoàng với đá cẩm thạch nhiều màu. Mặt tiền do kiến trúc sư C. Lombardi xây năm 1615. Từ đó nhà thờ được dâng kính thánh nữ Francesca Romana (phong thánh năm 1608). Bên trong, nhà nguyện thứ 2 có tranh phép lạ của Thánh Biển Đức do Subleyras vẽ. Cánh phải của gian ngang: Mộ Đức giáo hoàng Gregôriô XI do Olivieri xây năm 1585. Xa hơn một chút trên bức tường bên phải có gắn hai tấm đá in dấu đầu gối thánh Phêrô quỳ cầu nguyện xin Chúa phạt nhà ảo thuật Simon trong lúc ông này lấy trộm tiền của cộng đoàn.
Trong cung thánh bức khảm đá màu thuộc thế kỷ XII. Đứng giữa là Đức Trinh Nữ Maria, bên phải là hai thánh Phêrô và Anrê, bên trái hai thánh Gioan và Giacôbê. Tượng thánh nữ Francesca và một thiên thần. Trong nhà nguyện dưới hầm có mộ thánh nữ.
Nhà thờ Thánh Saba (S.Saba)
Theo đường Porta lavernate bạn đi dọc tu viện dòng biển đức và đại học thánh Anseimo, rẽ trái sang đường S. Anseimo đến Plazza Albania đi thẳng lên đường S.Saba. nhà thờ này thuộc thế kỷ VII dâng kính thánh Saba viện phụ được xây lại vào các thế kỷ XIII và XV, hành lang trang hoàng cột thuộc thế kỷ XV. Bên trong các cột lấy từ nhiều đền đài ngoại giáo chia nhà thờ làm ba gian dọc. Các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ VIII. Cửa và ghế ngồi của ca đoàn mang dấu vết trường phái Cosma.


Nhà Thờ Thánh Sử Marco (S.Marco).
Đền thờ do Đức Giáo Hoàng Marco xây năm 336, được Đức giáo hoàng Gregoriô IV sửa lại năm 883. Đức Hồng Y Barbo và sau đó Đức giáo hoàng Phaolô II xây lại năm 1455-1471. vào năm 1474 được xây lại lần nữa, tháp chuông kiểu Roma mặt tiền do G.da Malano và L.B Alberti xây.
Bên trên cửa chính thánh sử Marco của Filarete, bên trong hai hàng cột bằng vân thạch kiểu Marốc rất rực rỡ. Trần bằng gỗ mạ vàng rất đẹp, tác phẩm của Giovannino và Marco de Doici (1471). Nền đá hoa Cosma thuộc thế kỷ XII. Trên cung thánh bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IX. Chúa Giêsu các thánh và Đức Giáo Hoàng Gregorio dâng mẫu đền thờ.
Bên phải trong nhà nguyện I: Phục sinh của Palma trong nhà nguyện 3: Chúa hiển linh của C. Maratta. Trong nhà nguyện bên phải cung thánh: Thánh Giáo Hoàng Marco của Meiozzo da Forli.
Nhà thờ Thánh Giovanni Calibita và Thánh Bartôlômeo (SS Giovanni Calibita e Bartlolomeo)
Trên đảo Tiberina có nhà thương S. Giovanni di Dio do các thah dòng thánh Gioan thiên chúa Fatebene Fratelli trông coi, sát liền nhà thương là nhà thờ thánh Gioanni Calibita thuộc thế kỷ XVII.
Ngày xưa chung quanh đảo có bọc một lớp đá vôi nhô ra như hình một con tàu. Hiện còn có thể trông thấy một phần ở phía nam với hình con rắn và tượng thần Esculape. Vì trên đảo có đền thờ dâng kính vị thần này. Hồi thế kỷ X đức giáo hoàng Ottone III cho xây nhà thờ thánh Bartôlomeo trên dấu vết đổ nát của đền thờ thần Esculape. Đức giáo hoàng Pasquale II cho sửa sang lại. Mặt tiền do Martino Longhi (trẻ) xây năm 1624 theo kiểu kiến trúc Marốc. Tháp chuông xây năm 1113. bên trong chia làm ba gian có 14 cây cột cổ. Trong cung thánh còn dấu tích nền khảm đá màu. Có một miệng giếng và hai con sư tử thuộc thế kỷ XII. Trong vườn tu viện các thầy dòng ở bên cạnh còn có thể trông thấy dấu vết của đền thờ thần Escukape.
Nhà thờ Thánh Andrea Della Valle (S. Andrea Della Valle)
Nhà thờ thánh Andrea delle Valle nằm trên Corco Rinascimento do P.Olivieri khởi công xây năm 1591 và C Maderno hoàn thành năm 1650. mặt tiền do C.Rainaldi xây thêm năm 1655, mái tròn nhà thờ chỉ lớn thua mái tròn đền thờ thánh Phêrô.
Bên trong theo hình thánh giá La tinh rộng và sáng sủa. Trong nhà nguyện thứ 2 bên phải xây năm 1616 có tượng Pieta: Đức mẹ ôm xác Chúa Giêsu và nhóm tượng dòng Lia và Rachel mô phỏng theo tác phẩm của Michelangelo phía trái hai bên là mộ hai giáo hoàng Piô II (bên trái) do trường phái A.Bregno xây năm 1475 và Piô III (Bên phải) do Ferrucci xây năm 1503 trên vòm mái tròn, tranh: Vinh quang thiên đàng do Lanffranco vẽ năm 1625, các thánh nữ và 6 giai đoạn cuộc đời thánh Anrê trên vòm cung thánh do Domanichino vẽ giữa các năm 1624-1628. Các tranh trên cung thánh tả cảnh thánh Anrê tử đạo do Mattia Preti vẽ giữa các năm 1650-1651.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.