Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

01/11/200300:00:00(Xem: 4330)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Sử Marco

Nhà Thờ Thánh Giuse của giới Thợ mộc (San Giuseppe del Faelegnami).
Phía bên trái đường Consolazione hơi chếch với Khải hoàn môn là Nhà thờ Thánh Giuse của giới Thợ mộc do G. della Porta xây năm 1538. bên dưới là nhà tù Mamertino. Nhà tù này có hai phòng chồng lên nhau. Phòng trên rộng hơn xưa kia là ngục thất của nhà nước Roma. Hai tấm bia cẩm thạch khắc tên các tù nhân đã bị giam giữ tại đây. Phòng dưới hình tròn có lẽ đã được xây cất trong thời kỳ người Gô loa xâm lăng Roma dạo năm 387 trước Tây lịch. Các tội phạm và tù nhân bị giam giữ ở đây trước khi bị hành quyết. Trong số các tù nhân đó có Jugurtha, Vercigerorix và đồng bọn của Carilina. Theo truyền thiết Kitô chính Thánh Phêrô cũng đã bị giam giữ tại đây, vì thế nên từ thế kỷ XVI người ta gọi là Nhà tù Thánh Phêrô.
Trong phòng dưới có một mạch nước Thánh Phêrô đã cho vọt lên để rửa tội cho hai người canh ngục. Hồi trước chiếc xiềng cột Thánh nhân được giữ ở đây. Hiện nay được để trong nhà thờ San Pietro in Vincoli (Thánh Phêrô bị xiềng).
Nhà thờ Thánh Sử Luca và Thánh Nữ Martina (San Luca e Santa Martina).
Đối diện với nhà tù Thánh Phêrô là nhà thờ thánh sử Luca và Thánh nữ Martina trước thế kỷ thứ VIII nhà thờ này được xây ké vào trong văn phòng thư ký của Thượng viện Roma. P. de cortona xây lại vào năm 1640 gồm hai nhà thờ chồng lên nhau, bên trên kinh thánh sử Luca bên dưới kinh thánh nữ Martina.
Nhà thờ Thánh Nữ Francesca Romana (Santa Francesca Romana).
Lối vào ở phía Via Fori Imperial thuộc thế kỷ X được sửa sang nhiều lần. Năm 1216 thêm tháp chuông trang hoàng với đá cẩm thạch nhiều màu. Mặt tiền do kiến trúc sư C. Lombardi xây năm 1615. Từ đó nhà thờ được dâng kính thánh nữ Francesca Romana (phong thánh năm 1608). Bên trong, nhà nguyện thứ 2 có tranh phép lạ của Thánh Biển Đức do Subleyras vẽ. Cánh phải của gian ngang: Mộ Đức giáo hoàng Gregôriô XI do Olivieri xây năm 1585. Xa hơn một chút trên bức tường bên phải có gắn hai tấm đá in dấu đầu gối thánh Phêrô quỳ cầu nguyện xin Chúa phạt nhà ảo thuật Simon trong lúc ông này lấy trộm tiền của cộng đoàn.
Trong cung thánh bức khảm đá màu thuộc thế kỷ XII. Đứng giữa là Đức Trinh Nữ Maria, bên phải là hai thánh Phêrô và Anrê, bên trái hai thánh Gioan và Giacôbê. Tượng thánh nữ Francesca và một thiên thần. Trong nhà nguyện dưới hầm có mộ thánh nữ.
Nhà thờ Thánh Saba (S.Saba)
Theo đường Porta lavernate bạn đi dọc tu viện dòng biển đức và đại học thánh Anseimo, rẽ trái sang đường S. Anseimo đến Plazza Albania đi thẳng lên đường S.Saba. nhà thờ này thuộc thế kỷ VII dâng kính thánh Saba viện phụ được xây lại vào các thế kỷ XIII và XV, hành lang trang hoàng cột thuộc thế kỷ XV. Bên trong các cột lấy từ nhiều đền đài ngoại giáo chia nhà thờ làm ba gian dọc. Các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ VIII. Cửa và ghế ngồi của ca đoàn mang dấu vết trường phái Cosma.


Nhà Thờ Thánh Sử Marco (S.Marco).
Đền thờ do Đức Giáo Hoàng Marco xây năm 336, được Đức giáo hoàng Gregoriô IV sửa lại năm 883. Đức Hồng Y Barbo và sau đó Đức giáo hoàng Phaolô II xây lại năm 1455-1471. vào năm 1474 được xây lại lần nữa, tháp chuông kiểu Roma mặt tiền do G.da Malano và L.B Alberti xây.
Bên trên cửa chính thánh sử Marco của Filarete, bên trong hai hàng cột bằng vân thạch kiểu Marốc rất rực rỡ. Trần bằng gỗ mạ vàng rất đẹp, tác phẩm của Giovannino và Marco de Doici (1471). Nền đá hoa Cosma thuộc thế kỷ XII. Trên cung thánh bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IX. Chúa Giêsu các thánh và Đức Giáo Hoàng Gregorio dâng mẫu đền thờ.
Bên phải trong nhà nguyện I: Phục sinh của Palma trong nhà nguyện 3: Chúa hiển linh của C. Maratta. Trong nhà nguyện bên phải cung thánh: Thánh Giáo Hoàng Marco của Meiozzo da Forli.
Nhà thờ Thánh Giovanni Calibita và Thánh Bartôlômeo (SS Giovanni Calibita e Bartlolomeo)
Trên đảo Tiberina có nhà thương S. Giovanni di Dio do các thah dòng thánh Gioan thiên chúa Fatebene Fratelli trông coi, sát liền nhà thương là nhà thờ thánh Gioanni Calibita thuộc thế kỷ XVII.
Ngày xưa chung quanh đảo có bọc một lớp đá vôi nhô ra như hình một con tàu. Hiện còn có thể trông thấy một phần ở phía nam với hình con rắn và tượng thần Esculape. Vì trên đảo có đền thờ dâng kính vị thần này. Hồi thế kỷ X đức giáo hoàng Ottone III cho xây nhà thờ thánh Bartôlomeo trên dấu vết đổ nát của đền thờ thần Esculape. Đức giáo hoàng Pasquale II cho sửa sang lại. Mặt tiền do Martino Longhi (trẻ) xây năm 1624 theo kiểu kiến trúc Marốc. Tháp chuông xây năm 1113. bên trong chia làm ba gian có 14 cây cột cổ. Trong cung thánh còn dấu tích nền khảm đá màu. Có một miệng giếng và hai con sư tử thuộc thế kỷ XII. Trong vườn tu viện các thầy dòng ở bên cạnh còn có thể trông thấy dấu vết của đền thờ thần Escukape.
Nhà thờ Thánh Andrea Della Valle (S. Andrea Della Valle)
Nhà thờ thánh Andrea delle Valle nằm trên Corco Rinascimento do P.Olivieri khởi công xây năm 1591 và C Maderno hoàn thành năm 1650. mặt tiền do C.Rainaldi xây thêm năm 1655, mái tròn nhà thờ chỉ lớn thua mái tròn đền thờ thánh Phêrô.
Bên trong theo hình thánh giá La tinh rộng và sáng sủa. Trong nhà nguyện thứ 2 bên phải xây năm 1616 có tượng Pieta: Đức mẹ ôm xác Chúa Giêsu và nhóm tượng dòng Lia và Rachel mô phỏng theo tác phẩm của Michelangelo phía trái hai bên là mộ hai giáo hoàng Piô II (bên trái) do trường phái A.Bregno xây năm 1475 và Piô III (Bên phải) do Ferrucci xây năm 1503 trên vòm mái tròn, tranh: Vinh quang thiên đàng do Lanffranco vẽ năm 1625, các thánh nữ và 6 giai đoạn cuộc đời thánh Anrê trên vòm cung thánh do Domanichino vẽ giữa các năm 1624-1628. Các tranh trên cung thánh tả cảnh thánh Anrê tử đạo do Mattia Preti vẽ giữa các năm 1650-1651.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,