Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thi Nhạc "cung Điệu Tình Yêu" Và "em Đi Sầu Ở Lại"

29/10/200300:00:00(Xem: 4434)
PHOTO: Từ trái, nhạc sĩ Nguyễn Hiền, nhà thơ Hoàng Thượng Dung, nhạc sĩ Việt Dzũng.

Virginia.- Năm tờ báo Văn Nghệ, Sóng Thần, Kỹ Nguyên mới, Hòài Hương, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo và Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ đã bảo trợ đêm thơ nhạc , giới thiệu tập thơ "Em Đi Sầu Ở Lại" của thi sĩ Hoàng Thượng Dung, CD và tập nhạc "Cung Điệu Tình Yêu" nhạc sĩ Nguyễn Hiền phổ nhạc thơ của thi sĩ Hoàng Thượng Dung, được tổ chức vào lúc 8:30 tối ngày 24 tháng 10, 2003 tại nhà hàng Harvest Moon, Falls Church. VA.
Sau bao năm xa cách nhạc sĩ Nguyễn Hiền và thi sĩ Hòàng Thượng Dung trở lại đây được khoảng bốn trăm bạn hữu thân quen, quan khách đón tiếp nồng nhiệt trong đêm thi nhạc này. Không khí rất là ấm cúng, cảm động trong tình anh em, thầy trò vui mừng được gặp lại nhau.
Mở đầu nhà báo Nguyễn Minh Nữu thay mặt ban tổ chức cám ơn và chào mừng quan khách. Ông Nguyễn Minh Nữu nói, với chiều dài năm mươi năm trau chuốt, đấm mình trong nền âm nhạc VN, với hơn hai trăm ca khúc được sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Hiền là một nhạc sĩ tài ba, nổi tiếng, không cần một lời giới thiệu ca ngợi, vinh danh nào nữa.
Từ lâu nhạc sĩ Nguyễn Hiền và thi sĩ Hoàng Thượng Dung đã kết hợp với nhau thành đôi bạn tâm giao ở lứa tuổi bạc đầu, vì vậy cũng không cần phải giới thiệu tính chất trữ tình, âm điệu mượt mà, lời lẽ chân thật của thơ Hoàng Thượng Dung.
Sau đó nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam giới thiệu nhạc của Nguyễn Hiền trong tập nhạc "Cung Điệu Tình Yêu". Trong tập nhạc này nhạc sĩ Nguyễn Hiền viết đủ mọi thể điệu như Bolero, Rumba, Tango, Valse, Slow Rock...kết thúc bằng một điệu rất nhanh, rất vui, rất mới. Ông Nguyễn Đức Nam gọi dòng nhạc trong CD
"Cung Điệu Tình Yêu" là một "Suối nhạc của Nguyễn Hiền" . Nhờ sự phong phú và diễn biến thay đổi của dòng nhạc mà Ông có thể tưởng thức một lúc liên tục 14 bản nhạc trong CD "Cung Điệu Tình Yêu" một cách thích thú. Bài "Chiều Trên Tây Nguyên" phản phất tiếng nhạc của người thiểu số, và bài "Hoa Bướm Ngày Xưa" có âm hưởng của tiếng hò Miền Nam VN.
Nối tiếp chương trình nhà thơ Giang Hữu Tuyên giới thiệu về tập thơ "Em Đi Sầu Ở Lại" của thi sĩ Hoàng Thượng Dung.
Thi sĩ Hoàng Thượng Dung đến với đất trời, ở với nhân gian bằng những sầu muộn dịu dàng, dai dẳng, bằng những chia lìa đớn đau mà không oán thù. Thơ của Ông rất gần gũi, rất thân thiết với đời sống như những lời thủ thỉ êm đềm, bi thương nhưng không chát đắng, ngậm ngùi, ác độc.
Trong thơ của Hòàng Thượng Dung mỗi câu thơ, mỗi vần điệu, mỗi tư tưởng , mỗi hình ảnh, dù có những lời ca ngợi hạnh phúc thì bên trong nó vẫn thấp thoáng, vẫn lung linh một sự tàn phai, mất mát.

"Ngày nào ai đưa đón
Chiều rơi đẹp dịu dàng
Ta dìu nhau bước nhỏ
Tình ngọt ngào môi hôn

Giờ mình anh lê bước
Chiều mưa nặng gót giày
Nghe rừng cây lá đổ
Ngỡ như tình còn đây ..."
Giang Hữu Tuyên có nhận xetù thơ của Hoàng Thượng Dung mang nhiều âm hưởng ngũ cung , chan hòa, chơn chấùt như đồng ruộng, như sông rạch:
"Thương quá là thương quê mẹ hiền
Vường dâu rộn rã tiếng chim quyên
Nương chè thơm ngát câu hò hẹn
Lưu luyến trên sông rợp bóng thuyền"
Quê hương không phải chỉ là đồng ruộng, là nhánh sông mà thấp thoáng trong đó hình dáng mẹ già còm cõi, hôm sớm lo âu cho những đứa con ra đi không biết có ngày yên bình để quay trở lại.
"Quê hương nhung nhớ hao gầy
Sầu con nước muôïn sông đầy phù sa"
Nối tiếp chương trình Hoàng Thượng Dung giới thiệu về nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền đi vào làn âm nhạc VN từ thập niên ba mươi. Từ 1946 Ông theo phong trào kháng chiến chống Pháp ở chiến khu Việt Bắc. Sau đó Ông bỏ rừng núi trở về thành, làm việc chung với các nhạc sĩ Hoàng Giác, Hùng Lân, Văn Phụng, Nhật Bằng... Khi đất nứơc chia hai Ông vào Nam, nắm nhiều chức vụ cao cấp trong các bộ phủ như Thông Tin Chiêu Hồi, Xây Dựng Nông Thôn. Ông đã từng giử chức Chủ Sự Đài Phát Thanh, Phó Giám Đốc Đài Truyền Hình, Chính sự vụ sở Phó Thủ Tướng Nghiêm Xuân Hồng.. Tác phẩm đầu tay của Ông là "Người Em Nhỏ" sáng tác năm 1953. Những tác phẩm nổi tiếng là "Anh Cho Em Mùa Xuân", "Hoa Bướm Ngày Xưa", Mái Tóc Dạ Hương"...Sau khi mất nước Ôâng ở lại trong ngục tù CS, kẹt lại 13. Sau đó Ông qua Mỹ, học hỏi về nhạc , Ông đã sáng tác hơn hai trăm bản nhạc và hiện nay vẫn tiếp tục đóng góp nhiệt tình vào âm nhạc VN với những ca khúc ca ngợi tình yêu.


Sau đó nhạc sĩ Nguyễn Hiền được mời lên sân khấu có vài lời tâm tình với thân hữu, khán giả. Theo Ông vấn đề sáng tác rất quan trọng, Ông có lời nhắn nhũ thế hệ trẻ luôn giử tinh thần "Uống nước nhớ nguồn".
Nói về tậïp thi nhạc "Cung Điệu Tình Yêu" Ông Nguyễn Hiền cho biết Ông phổ nhạc rất nhiều thơ từ trước đến nay. Và Ông đã phổ thơ của Hoàng Thượng Dung vì Ông thấy trong thơ của Hòàng Thượng Dung có nhiều màu sắc, có sự thành thật, không khách sáo. Ông đã bắt gặp trong thơ của Hoàng Thượng Dung những hình ảnh về quê hương dân tộc, trong đó có tình quê hương, có tình đồng đội,thơ Hoàng Thượng Dung có hồn, có sắc nên có thể viết thành ca khúc dễ dàng. Đó là động lực thúc đầy Ổng phổ biến mười lăm tác phẩm của Hoàng Thượng Dung trong tập nhạc "Cung Điệu Tình Yêu" trong vòng hai năm.
Ngỏ lời cùng quan khách hiện diện , nhạc sĩ Nguyễn Hiền xin được gọi mọi người là bằng hữu vì chúng ta đều mang tâm trạng như nhau, rời bỏ quê hương vì nạn nước, tung ra bốn phương trời hải ngọại. Quê hương đã biến thành một nhà tù to lớn, vì vậy tất cả chúng ta những người bỏ xứ ra đi đều là những kẽ bị "lưu dày". Kẻ kưu đày dù ở đâu cũng vẫn cô đơn. Chúng ta cô đơn vì luôn tưởng nhớ đến một khung trời quê hương yêu dấu.
Hôm nay được gặp lại rất nhiều bạn bè Uyên Thao, Vương Đức Lệ, Nhật Bằng... những người bạn cùng làm văn nghệ, văn hóa ngày nào. Chúng ta rung động trên cùng một "tần số". Tất cả anh em văn nghệ sĩ chúng tôi đã ngồi chung một bàn với nhau, không muốn nói nhiều , chỉ nhìn nhau cũng đủ nhớ lại biết bao kỹ niệm dấu yêu ngày xưa cũ.
Sau đó MC Kiều Thu giới thiệu thi sĩ Hoàng thượng Dung. Ông là một chiến sĩ kiên cường, từng vào sinh ra tử, tung hoành dọc ngang , vào Nam, ra Bắc thực hiện những công tác mật vô cùng nguy hiểm vì Tổ Quốc , quê hương.Nhưng con người can trường đó cũng rất dồi dào tình cảm, dễ xúc động, có thể ứa lệ trước đám đông, bạn bè thân quen. Những tác phẩm của nhà thơ Hoàng Thượng Dung gồm có tập thơ "Em Đi Sầu Ở Lại" được sáng tác từ năm 1983 và Ông cũng thực hiện ba CD là "Trái Sầu Đau", "Cung Điệu Tình Yêu" và "Còn Chăng Lần Cuối". Sau đó thi sĩ Hoàng Thượng Dung mời nhiều bạn bè thân của Oâng lên sân khấu, trong đó có Việt Dzũng.
Việt Dzũng cho biết bên cạnh những dòng nhạc tuyệt vời, Việt Dzũng vô cùng kính phục Hoàng Thượng Dung vì anh là một chiến sĩ rất can trường, ngày trước đã nhiều lần âm thầm hoạt động ở ngoài Bắc. Việt Dzũng cũng quý thi sĩ Hoàng Thượng Dung ở những sinh hoạt đóng góp với giới trẻ. Và một trong những điều đáng quý là thi sĩ Hoàng Thượng Dung luôn cưu mang những người bạn ngày xưa, những người đã can trường chiến đấu mà nay đã bị lãng quên. Anh luôn tìm cách giúp đở những người bạn này.
Trong dịp này Việt Dzũng đã hát bài "Còn Chăng Lần Cuối" để tặng những ngưới bạn "Biệt Hải" theo lời yêu cầu của thi sĩ Hoàng Thượng Dung và Việt Dzũng cũng trình bày nhạc phẩm "Một Đời Trau Chuốt" . Nhiều CD có bài hát này được đem ra bán cho quan khách , tất cả tiền thu được sẽ được tặng cho những anh em "Biệt Hải" còn ở lại quê nhà.
Chương trrình được giúp vui với phong cách trình diễn rất sống động của ca sĩ Carol Kim , giọng ca truyền cảm của Nguyên Khương, đến từ Cali, Thúy Anh là ái nữ của thi sĩ HoØang Thượng Dung hát nhiều bài dân ca...
Buổi ra mắt thơ "Em Đi Sầu Ở Lại" , CD và tập nhạc phổ thơ "Cung Điệu Tình Yêu" của nhạc sĩ Nguyễn Hiền được chấm dứt vào lúc một giờ sáng sau phần khiêu vũ tưng bừng hấp dẫn với ban nhạc Do Re Mi do nhạc sĩ Hoàng Phi Hùng điều khiển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.