Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiều Mỹ Duyên Phỏng Vấn Đức Gm Mai Thanh Lương

23/10/200300:00:00(Xem: 4291)
Tại Trung Tâm CGVN/GP Orange sáng Thứ Bảy 18-10-2003 nhân dịp ngài đến chủ tọa Lễ Bổn Mạng của PTGD Nam California.
Lời giới thiệu của Kiều Mỹ Duyên:
"Đức Cha Mai Thanh Lương khi còn là Đức Ông, đã ký vào bản danh sách các Linh Mục VN lên tiếng mà ngài đứng hàng đầu và sau đó thì 36 vị Linh Mục ký tên ngay buổi sáng tại New Orleans. Đức Cha Mai Thanh Lương rất chú trọng đến vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam".
Kiều Mỹ Duyên:-Chào Đức Cha, Đức Cha có thể cho biết mục đích mà Cha đến chủ tọa buổi lễ hôm nay do PTGD ở California tổ chức không"
-Đ/C Mai Thanh Lương:-Kính chào quý vị thính giả. Buổi lễ hôm nay là PTGD ở California đã liên lạc với tôi cả mấy tháng nay. Nhưng từ khi được tấn phong Giám Mục đến giờ, tôi rất bận thành thử ra phải đình hoãn mãi đến hôm nay, Thứ Bảy ngày 18-10 nầy, rất thuận tiện nên tôi đến đây dâng Thánh Lễ, trước hết là để cầu nguyện cho tất cả anh chị em giáo dân vì thiên kỷ mới nầy như Đức Thánh Cha đương kim của chúng ta nói: Ngài kỳ vọng vào giáo dân rất nhiều. Vì giáo dân ngày hôm nay đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề canh tân Giáo Hội và dấn thân để phục vụ Giáo Hội trong lãnh vực trần thế nầy.
KMD:-Kính thưa Đức Cha, trong thư mời gởi đến đồng bào, con thấy có cầu nguyện cho Cha Nguyễn Văn Lý. Kính thưa Đức Cha, cách nay cũng chừng một tuần lễ mà thôi, ở VN, nhà cầm quyền CSVN đã bắt Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang và Hòa Thượng Quảng Độ, Thượng Tọa Tuệ Sĩ và các Đại Đức, Thượng Tọa trên đường về Miền Nam và hiện nay thì các Hòa Thượng cũng như Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ bị quản chế, mỗi người ở một ngôi chùa khác nhau...thì Đức Cha nghĩ gì về hành động nầy"
ĐC:-Thực sự là tôi ở bên nầy nên không biết rõ hoàn cảnh. Nói một cách chung thì chính quyền VN vẫn còn sợ tôn giáo. Tôi không hiểu tại sao" Chúng tôi biết rằng tất cả các quốc gia trên thế giới nầy, tất cả những người theo đạo hay sống theo một tôn giáo nào đó, bao giờ họ cũng là những công dân tốt. Tôi mong rằng một phần nào đó, chính quyền cũng như chính phủ Việt Nam cũng nhìn thấy cái bài học của tất cả các quốc gia trên quốc tế để sống hòa hoãn với nhau và tôn trọng những quyền căn bản của con người và tự do tôn giáo.
KMD:-Kính thưa Đức Cha, chúng tôi được tin Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn đã được Đức Giáo Hoàng tấn phong Hồng Y. Đó là niềm vui mừng cho tất cả bà con chúng ta ở hải ngoại chứ không riêng gì Công Giáo. Nhưng ngày đầu CSVN đã lên tiếng phản đối. Vậy thì Đức Cha nghĩ gì về sự phản đối nầy" Và câu hỏi tiếp là hôm nay, chúng con biết là trong thư mời của PTGD có cầu nguyện cho Cha Lý. Vậy Đức Cha là một người phóng khoáng, đã từng du học và ở ngoại quốc mấy chục năm. Vậy Đức Cha có cầu nguyện cho tất cả các tôn giáo ở Việt Nam đang bị bách hại như các Mục Sư Tin lành, vừa mới bị xử án, người 12 năm tù, người 3 năm, 4 năm quản chế..."

ĐC:-Vâng. Trên lãnh vực tôn giáo chúng ta luôn cố gắng để sống hòa thuận với nhau và tương trợ nhau. Chúng ta biết, chúng ta đoàn kết với nhau để làm những công việc chung, nhất là những công việc có ích lợi cho toàn thể dân Việt Nam của chúng ta. Dĩ nhiên khi tôi dâng lễ, không phải chỉ cầu nguyện cho một vài người, mà cầu nguyện cách chung cho các vị lãnh đạo các tôn giáo và cho ngay cả nhà cầm quyền (chính phủ Việt Nam) nữa để họ hiểu biết hơn về vấn đề tôn giáo để họ cởi mở với các tôn giáo, rất là tốt lành. Lúc đầu họ không chấp nhận Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn có lẽ là vì hiểu lầm. Sau đó, họ đã thay đổi thái độ. Đó là dấu chỉ tốt lành phần nào chính quyền Việt Nam đã cởi mở phần nào chăng"
KMD:-Kính thưa Đức Cha, giờ hành lễ cũng đã bắt đầu. Chúng con thấy có sự hiện diện của LM Trần Quý Thiện đến từ Miền Đông Hoa Kỳ (Washinhton D.C) và người ở xa nhất có lẽ là Tiến Sĩ Nguyễn Học Tập đến từ Italia (Vatican) gần 20 giờ mới tới đây. Có những vị ở xa như Seattle (tiểu bang Washington State), ở Los Angeles, San Bernardino, San Diego...cũng đến dự buổi lễ hôm nay. Như vậy là buỗi lễ Đức Cha chủ lễ hôm nay rất là quan trọng...Đức Cha có cảm tưởng gì"
ĐC:-Thực sự, Thánh Lễ theo đạo Công Giáo là một nơi chúng ta tập họp lại để chúng ta lấy lại sức cho nên hôm nay cũng là ngày mà chúng ta mừng lễ Quan Thầy của Phong Trào Giáo Dân...Lấy lại sức đây không phải là chúng ta làm những việc không xứng đáng mà là chúng ta làm những việc để xây dựng, chúng ta có thể đi tới giải hòa, làm những việc để yêu thương nhau hơn, đoàn kết với nhau hơn. Cho nên Thánh Lễ rất quan trọng, xin Chúa ban cho chúng ta một sinh lực mới để chúng ta vươn lên.
KMD:-Thưa Đức Cha, hiện nay chương trình của con là phát thanh đi nhiều nơi. Vậy Đức Cha có nhắn gởi gì cho quý đồng hương, quý thính giả đang nghe chương trình của Kiều Mỹ Duyên phụ trách không"
ĐC:-Ngoài việc chúng ta phải thương yêu nhau và chúng ta phải liên kết với nhau để xây dựng Cộng Đồng Hải Ngoại cũng như giúp cho đồng bào chúng ta ở quốc nội. Tôi cũng xin tất cả chúng ta luôn luôn nhớ rằng Chúa luôn luôn phù trợ chúng ta cho nên chúng ta cũng nhớ cầu nguyện cho những tổ chức để xây dựng, để cũng cố để đoàn kết dân tộc mỗi ngày một phát triển một cách mạnh mẽ hơn để không những là những người ở hải ngoại mà ngay trong quốc nội được hưởng.
KMD:-Kiều Mỹ Duyên: Con xin cám ơn Đức Cha.
-Đức Cha: Vâng. Cám ơn chị rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.