Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trái Của Toàn Cầu Hóa: 500 Hãng Làm Chủ 2/3 Thế Giới

26/10/200300:00:00(Xem: 4275)
BEIJING (KL)- Thợ nước nghèo thì bị hành hạ, còn thợ nước giàu lại bị cơ nguy mất việc vì hãng xưởng cứ dọn về nước nghèo.
Dân sống tại các quốc gia đang phát triển mong có việc làm. Nhưng đa số những người đi làm lại bị coi như công không, lao tác trong những điều kiện nguy hiểm, còn bị chủ nhân lộng quyền: hành hạ thể xác và nhục mạ tinh thần sau khi đã mua chuộc được các quan chức điạ phương.
Trong khi đó tại các quốc gia đã phát triển, những người làm công lại bị sa thải tới mức báo động và cảm thấy họ cần phải cạnh tranh lại với các công nhân trong thế giới còn đang phát triển.
Toàn cầu hóa mậu dịch, toàn cầu hóa đầu tư đang ảnh hưởng tới các chí tiêu về lao động, các điều kiện lao tác, sinh thái, sức khoẻ của con người và nhiều mặt khác trong cuộc sống của chúng ta.
Hiện nay chẳng có mấy ai chú ý tới những hậu quả này. Việc cần thiết là chúng ta cần phải có các điều luật toàn cầu để khống chế các hậu quả của nền kinh tế toàn cầu như sau:
1- Việc toàn cầu hóa đã tạo dựng quyền lực cho các công ty xuyên quốc.
Các công ty xuyên quốc (Transnational companies) là những công ty có cơ sở hoạt động đặt tại nhiều quốc gia. Nhờ thế các công ty này có thể trốn tránh luật pháp và các điều luật được áp đặt vào họ. Những công ty xuyên quốc coi thế giới như là cái dây chuyền chế xuất hàng hóa của họ, tìm tới nơi nào có giá lao động rẻ nhất, đóng chốt tại nơi nào có thuế đóng thấp nhất và những nơi nào hàng hóa của họ được bán với giá cao nhất.
Nếu thuế khóa và luật lao động ép buộc những công ty xuyên quốc, họ bỏ đi và đóng chốt tại quốc gia khác.
Nói tới quyền lực của những công ty này là cuộc chiến tranh theo ý họ muốn có sự hỗ trợ của các công nhân, như phong trào Batay Ouvirye tại Haiti, một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.
Để khuyến khích việc đầu tư vào Haiti, nhà cầm quyền Haiti đã lập ra các khu vực mậu dịch tự do, qui hoạch cho công nghiệp, đưa ra những khuyến khích về lợi hướng như giảm thuế, hàng hóa xuất khẩu chịu thuế ít hay hoàn toàn không đánh thuế, các nhà đầu tư nước ngoài được quyền gửi toàn bộ lợi nhuận mà họ khai thác được về nước của họ.
Cái quan trọng đối với người dân thường trong những quốc gia kém phát triển, họ không có cha chú trong chức quyền nên các công ty xuyên quốc không cần mua chuộc, tha hồ bác bỏ hay khinh thị luật lệ lao động và việc thành lập nghiệp đoàn của các công nhân.
Phần lớn các quốc gia nghèo trên thế giới cũng đã lập ra những khu vực riêng này, gọi là khu chế xuất hàng hóa để xuất khẩu.
Các khu vực này tại Haiti trước nay đã có nhiều công ty dọn tới và có công việc làm tràn ngập.
Nhưng ngày nay các công việc làm này đã đội nón ra đi, thường đuợc nhìn thấy chúng nằm ngay tại Trung quốc, Việt Nam và Cao Miên.
Cả chục năm qua, công nhân Haiti không được trả giá lương cao cho lắm, nhưng giá lương công nhân tại các quốc gia mới lại thấp hơn giá lương này, vì thế các công ty đã rời bỏ Haiti để tới những quốc gia mới.
Dân Haiti nếm mùi kinh nghiệm Anh quốc là các công việc làm của họ sẽ chuyển đi những nơi nào đó.
Hiện nay chỉ có 500 công ty tập đoàn đang đô hộ hai phần ba thế giới. Các đại công ty như General Motor có giá trị cao hơn theo như so sánh với chính giá trị quốc gia của phần lớn nước trên thế giới. 90% công ty xuyên quốc đều đóng đô tại thế giới sớm phát triển, cuối cùng hầu hết các lợi nhuận đều rớt vào túi của các nhà giầu nhất trong thế giới này.
Dưới đây là sự giầu có của các công ty xuyên quốc tính theo tỷ Mỹ kim (US$ Billions) được đem ra so sánh:
Hãng General Motor… 164 tỉ đô la.
Quốc gia Thái Lan… 154
Hãng Ford Motor … 147
Quốc gia Saudi Arabia …140
Hãng Mitsubishi… 140
Quốc gia Ba Lan … 136
Quốc gia Nam Phi... 129
Công ty Royal Dutch/Shell Group …128
Quốc gia Hy Lạp … 123
Hãng Wal-Mart …105
Quốc gia Mã Lai …98
2- Toàn cầu hóa đã rối loan các thị truờng
Việc giảm bới giới hạn mậu dịch và đầu tư cũng gây ra việc bất ổn kinh tế. Nếu như lương bổng quá cao hay nhà cầm quyền đưa ra các điều luật như mức lương tối thiểu, các công ty xuyên quốc sẽ tự động rời đi nơi khác, bỏ lại công nhân không có gì để sống.
Càng ngày càng có nhiều công ty tìm cách lưu động, điển hình là các công ty không còn tậu cơ xuởng nữa, họ chỉ ký hợp đồng với các nhà thầu của địa phương.
Làm như thế này người ta mới sợ, không dám tranh đấu để có được các điều kiện khá hơn; bởi vì các công ty đã hăm dọa là các hợp đồng sẽ không được tái ký nếu như các điều kiện không được cải thiện hay chu toàn theo nguyên tắc “A promise for a promise” đối với nhà thầu, các công ty này không bị lý tới tới các luật pháp hay các điều luật quốc gia về lương bổng cũng như về các điều kiện lao tác của nhà thầu thuộc địa phương. Các hợp đồng do các công ty xuyên quốc đưa ra đều được các chuyên viên rành về điạ lý nhân văn đã nghiên cứu trước khi thảo, nhất là về trách nhiệm nhân sự và dân sự có dính líu tới tập tục hay phong cách địa phương có thể ảnh hưởng tới thương trường của công ty đối với giới tiêu thụ tại địa phương.

Việc bất ổn định này đang thấy rõ nét trên thị trường hối đoái quốc tế. Các thị truờng tiền tệ hay hối đoái này được lập ra lúc đầu để cho mậu dịch và việc trao đổi tiền tệ được dễ dàng với các quốc gia khác, nhưng có một số người hiện nay đang kiếm được cả đống lợi nhuận chỉ nhờ vào việc chuyển đổi ngoại tệ.
Hiện nay có trên hai ngàn tỷ Mỹ kim truyền tay nhau hàng ngày trên thị truờng tiền tệ toàn cầu. Năm 1975 việc mậu dịch hợp pháp chiếm 85% hoạt động trên thị trường tiền tệ , nhưng tới năm 1999 việc mậu dịch này chỉ còn lại có 5%. Còn lại 95% nằm trong việc đầu cơ tiền tệ.
Chẳng hạn một ông tư bản đỏ hay một cán bộ lớn có chức quyền ưng thuận mua ngoại tệ với giá đầu cơ của doanh gia tư nhân nước ngoài để chuyển khoản cho con cái đang du học hoặc sống tại nước ngoài, hay đầu tư kín vào việc kinh doanh bất hợp pháp nào đó.
80% việc mua bán ngoại tệ đều chỉ xẩy ra trong bẩy đô thị tại các quốc gia đã phát triển hay đã sớm mở mang.
Uớc tính sơ với cái thuế 0,25% của số ngoại tệ đầu cơ cũng thu đủ 250 tỷ Mỹ kim hàng năm.
Chỉ đầu cơ tiền tệ thôi, nó cũng làm hại nặng cho các quốc gia nghèo nhất của thế giới, khiến cho công cuộc xóa đói giảm nghèo của LHQ chẳng đi tới đâu.
Năm 1997, cuộc khủng hoảng kinh tế của vùng Đông Nam Á đã phát sinh ra những nhà đầu cơ tiền tệ cho bán ra đồng Baht của Thái Lan mà họ đang nắm giữ trong tay. Sự sợ hãi này đã khiến để bán đi hàng loạt tiền Thái Lan. Vì đồng Baht được đổi để chuyển ra ngoài nước quá dễ dàng, các nhà đầu cơ tiền đã làm cho nền kinh tế Thái Lan nằm trong đống giấy rách. Sự sợ hãi cho bán đồng Baht lan tràn sang tới Nam Dương và sau đó sang tới Nam Hàn. Việc đầu cơ tiền này đã khiến cho 10 triệu dân Thái Lan bị thất nghiệp và giá gạo leo thang gấp bốn lần chỉ trong vài tháng. Những dân Thái may mắn còn việc làm thì tiền lương bị sụt xuống tới 40% cho tới 60%. Việc này, điển hình chỉ cho thấy cái cơ cực của dân chúng trong việc đầu cơ tiền tệ trong thập niên vừa qua.
3- Toàn cầu hóa đã ưu đãi thế giới sớm phát triển hay tiền tiến.
Công nghiệp trong các nên kinh tế của quốc gia trên đà phát triển là cả một cái gì mới mẻ, công nghiệp này không có sức chịu đựng như các tập đoàn công ty Tây phương. Đối với các công nghiệp địa phương, tự do cạnh tranh là chỉ có xập tiệm mà thôi. Công nghiệp địa phương của các quốc gia này đành phải quay vào việc sản xuất nguyên liệu thô sơ và các loại hàng hóa rẻ tiền mà giới tiêu thụ Tây phương thường vứt vào thùng rác sau khi dùng.
Đối với mặt khác thì các quốc gia sớm phát triển vẫn sợ sự cạnh tranh của các quốc gia đang trên đà phát triển như là giá lương thấp hơn, tiền xuất ra cho các điều kiện về lao tác không đòi hỏi nhiều để cho các công ty được quyền cắt hay xén bớt đi.
Các luật lệ mậu dịch trên thế giới lại được thiết kế để ngăn ngừa loại hàng hoá nhập khẩu không bi giới hạn đối với thế giới của các quốc gia tiền tiến hay sớm mở mang, đồng thời bảo vệ các nhà sản xuất của các quốc gia vốn giầu có.
Mậu dịch toàn cầu hàng năm trị giá 2,5 ngàn tỷ Mỹ kim. Các quốc gia giầu có vẫn còn chi ra 362 triệu Mỹ kim để bảo trợ các nông phẩm, trong khi đó các quốc gia trên đà phát triển đang bị mất đi 700 tỷ Mỹ kim hàng năm về các điều luật mậu dịch thiếu công bằng.
Chiến tranh theo ý muốn cho thấy mậu dịch quốc tế cần phải đưa ra một sân chơi có nhiều mức độ hơn nữa, còn các nền kinh tế đang trên đà phát triển cần phải uyển chuyển để cho công nghiệp phát triển.
4- Toàn cầu hóa đã phá hoại dân chủ.
Qũy IMF về tiền tệ quốc tế và thế giới ngân hàng World Bank đang nắm thêm quyền lực trong thế giới được toàn cầu hóa là các tổ chức thiếu dân chủ hơn ai hết, các quốc gia giầu có được bỏ phiếu nhiều hơn là các quốc gia nghèo hơn.
Vấn đề dân chủ của tổ chức WTO về mậu dịch thế giới chỉ có trên lý thuyết như tất cả các quốc gia đều bình đẳng và có một phiếu để bỏ thăm. Nhưng thực tế, các quốc gia nghèo không có tiền để trả luật sư và các vị đại diện để gửi tới WTO, lại còn không có quả đấm kinh tế để lên tiếng nói riêng tại WTO.
Nhưng cái quan trọng hơn nữa ngoài tất cả vấn đề này là các công dân hạng bình thường đều biết việc làm quan trọng của tổ những tổ chức thứ này, dẫu có sao đi nữa mỗi người trong chúng ta đều chịu ảnh hưởng về quyết định của các tổ chức này.
Ngay trong tầm mức quốc gia, dân chủ cũng đã bị toàn cầu hóa hăm dọa. Các chính quyền cần thu hút đầu tư từ nước ngoài để giảm nghèo, nhưng những chính quyền này lại chà đạp lên những nguyện vọng của các công dân là phải cam kết quyền cho lập nghiệp đoàn và tiêu chuẩn môi sinh đã đưa ra hay các công ty thuộc về tiện ích công cộng vẫn còn thuộc về quyền công cộng (không được tư nhân hóa)
Chiến tranh theo ý muốn không chống lại việc toàn cầu hóa, nhưng chúng ta muốn nhìn ra cái lợi của việc toàn cầu hóa được lan ra khắp thế giới. Chúng ta muốn nhìn thấy nó đuợc đưa ra theo như đã hứa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.