Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40 Tăng Ni Từ Vn Bí Mật Đi Úc Dự Đại Hội Ghpgvntn

21/10/200300:00:00(Xem: 4254)
Đại Diện Nhiều Tôn Giáo Ở Nam Cali Họp, Lên Án CSVN Kềm Kẹp...
WESTMINSTER (VB) -- Hơn 40 tăng ni từ quốc nội đã bí mật tới dự đại hội Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, bất kể mạng lưới công an kềm kẹp khắp nới để xiết các hoạt động của giáo hội này và để phá vỡ đại hội. Tin này do Thượng Tọa Nguyên Trí tiết lộ.
Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật, tại trụ sở nhiều cơ quan Công Giáo, Phật Giáo, các đoàn thể chánh đảng vùng Little Saigon đã tổ chức hội thảo, meeting phản đối CS. Tiêu biểu, Phong trào Đòi Tự do Tôn giáo, Nhân quyền cho VN tổ chức một cuộc meeting, từ 7 đến 10 giờ đêm ngày Thứ Bảy, tại Đuờng Euclid. Hiện diện khoảng 100 người. Có mặt đại diện Phật giáo, Công giáo ( Phong trào Giáo dân ), Tin Lành, Hoà Hảo, Cao Đài, và hầu hết những nhân sĩ từng ưu tư cho vận mặng nước non nhà.
Người phát biểu đầu tiên là Thượng Toạ Thích Nguyên Trí mới đi họp Đại hội Phật Giáo ở Melbourne, bên Uùc về. Thưọng Toạ cho biết Đại Hội Phật Giáo ở bên Uùc có 40 tăng ni từ trong nước đến dự, sau một cuộc hành trình rất khó khăn để CS không phát giác ra và gây trở ngại. Vì lẽ đó, Ban Tổ chức không để cho truyền thông lấy hình quí vị này khi khai mạc cũng như bế mạc.
Quí vị ấy chỉ bàn và quyết định giáo sự trong các phiên họp của giáo hội mà thôi. 40 tăng ni từ trong nước ra kể lại khúc nôi các tăng ni Phật tử đã phải chịu suốt thời gian Phật Giáo Thống Nhứt VN đã phải chịu trong thời gian trước ngày Đại Hội mở ra trong nước. Hầu hết các tăng ni trụ trì các chùa lớn hay có chức phận trong giáo hội đều bị mời "làm việc" hay cán bộ Công an, tôn giáo vận đến chùa để "làm việc." Việc làm đó xảy ra khắùp nước, ở Bắc, ở Trung, ở Nam.
Trước đại hội, CA "cấm không cho ai nhận chức gì" trong đại hội. Sauđại hội, CS cho cán bộ tổ chức thành nhà sư, Phật tử làm một việc trái đạo, " đệ tử bảo thầy, thay vì Thầy sai đệ tử" khi HT Quảng Độ cung thỉnh HT Huyền Quang ra xe để về Saigon dưỡng bịnh." Cán bộ CS đội lốt nhà tu chận đầu xe, cản trở, tỏ ra thương tiếc, không muốn HT Huyền Quang rời khỏi chùa Nguyên Thiều. HT Quảng Độ chỉ ngay vào những nhà sư đội lốt ấy, nói thẳng quí vị là những cán bộ, công an, mật vụ, chớ không phải là người tu hành, và HT biết rất rõ. Bởi vì luật nhà chùa là môn đệ phải tùy thuận sư trưởng, đâu có chuyện níu áo, cản xe, xì lốp bao giờ đâu... Thế là phái đoàn cương quyết ra đi dưới sự che chở của hàng trăm tăng sinh của Chùa Nguyên Thiều. Sau khi thảm bại, công an đã dùng bạo lực trả thù, lấy xe jeep Cảnh sát tông vào, gây cho 2 tăng sinh bị thương nặng.

Theo nhận định của TT Nguyên Ttrí CS đã thất bại trước quyết tâm của Giáo Hội, là suy cử bổ xung đầy đủ Hội đồng Giáo Phẩm, với vị lãnh đạo cao nhứt là HT Huyền Quang trong chức Tăng Thống thứ tư của Giáo hội và Viện Hoá Đạo với HT Quảng Độ là Viện Trưỏng, trong những ngày tiền đại hội và công bố ra trong Đại Hội. HT Quảng Độ cũng chỉ đạo kịp thời để Đại Hội Phật Giáo bên Uùc công bố lên cho Thế giới biết, làm CS Hà nội trở tay không kịp. Đó là lý do khiến CS tức bực, gây mọi thứ khó khăn trên đường về của HT Quảng Độ. TT Nguyên Trí cũng nhấn mạnh chính tiến bộ khoa học kỹ thuật như cell phones, Internet đã giúp rất nhiều để CS không thể bưng bít những khủng bố đen, trắng, xám mà CS đã làm đối với Phật giáo trong đại hội. Kết luận Thượng Tọa nhận định CS Hà nội còn là vì người Việt yêu tự do bất động. Có lẽ Thầy muốn nhắc lại lời của Thầy Tuệ Sĩ được giới trẻ trong Tổng Hội Sinh Viên tuyệt thực lấy làm câu châm ngôn, "Hãy cố gắng hơn nữa."
Sau HT Thích Nguyên Trí, có Cựu DB Nguyễn Lý Tưởng bày tỏ tinh thần người giáo dân Công giáo quyết tâm ủng hộ cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo cùng với các tôn giáo bạn. Đại diện Phật giáo Hoà Hảo là Cựu Thiếu Tá Phan văn Be đọc kháng thư của Cụ Lê Quang Liêm, nhơn danh Hội đồng Liên tôn trong nước, trong đó có LM Nguyễn văn Lý đã bị CS cầm tù và 3 Thượng Toạ mới bị CS ra lịnh quản thúc hai năm sau biến cố đại hội Phật giáo. Nội dung kháng thư là phản đối CS đã đán áp đại hội Phật giáo, quản thúc hàng giáo phẩm Phật giáo, đồng thời đòi hỏi phải trả tự do ngay.
Gia đình Phật tử Miền Quảng Đức có một nữ đại diện cám ơn cộng đồng, đoàn thể, chánh đảng, nhân sĩ, và Phong trào Đấu tranh đòi Tự do tôn giáo và Nhân quyền cho VN vì đại nghĩa chung đã lên tiếng yểm trợ tinh thần cho tăng ni, Phật tử trong nước trước pháp nạn ngày càng lớn do CS Hà nội gây ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.