Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Hải Ngoại Hỗ Trợ Vì Tự Do Tôn Giáo Quê Nhà

21/10/200300:00:00(Xem: 4148)
PARIS -- Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, ghi nhận phản ứng từ hải ngoại nhằm giải cứu giáo hội PGVNTN ở quê nhà.
Hòa thượng Thích Hộ Giác kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử hải ngoại giải cứu Giáo hội
Tại hải ngoại, Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, đã ra Thông tư ngày 13.10, kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử ở hải ngoại hãy hành động hết mình để cứu nguy Chư Tôn Giáo phẩm quốc nội. Sau khi trình bày các biến động xẩy ra tại Bình Định ngày 8.10 cho đến việc vu khống rồi quản chế phi pháp hàng Giáo phẩm thuộc Hội đồng Lưỡng Viện, Hòa thượng Thích Hộ Giác nhận định : "Hành động phi pháp, bất chấp lẽ phải và sự thật của Nhà nước Cộng sản Việt Nam, một lần nữa đã chứng minh cho toàn thế giới nhân loại thấy rõ bản chất bất khoan nhượng và vô nhân đạo của một chế độ chuyên dùng bạo lực đàn áp tôn giáo, thống trị con người. Trước sự áp bức bất công hiện nay, thay mặt Hội đồng Điều hành, chúng tôi tha thiết yêu cầu các cấp Giáo hội hãy tận lực thực hiện những công tác sau để giải cứu chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo tại quốc nội :
"1. Tích cực tiếp xúc với các chính phủ, tổ chức quốc tế bằng mọi hình thức có thể, để yêu cầu họ áp lực với Cộng sản Việt Nam trả tự do Chư Tôn đức Giáo phẩm và để Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được tiếp tục hành hoạt ;
"2. Tổ chức các khóa Lể Cầu Nguyện và phổ biến rộng rãi những tin tức có liên quan đến những biến động hiện tại ;
"3. Tùy theo hoàn cảnh, liên tục đẩy mạnh cuộc tranh đấu bất bạo động nhằm bắt buộc Cộng sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền trong đó có quyền tự do tôn giáo và tự do đi lại.
"Vì sự an nguy của Chư Tôn lãnh đạo tối cao của Giáo hội tại quốc nội, xin chư liệt vị toàn tâm gấp rút hành động và xem đây như một chia xẻ sự khổ nạn mà chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo đang đối diện".
Thượng tọa Thích Viên Lý tổ chức Lễ Cầu Nguyện tại Chùa Diệu Pháp ở nam California

Hưởng ứng lời kêu gọi này, Thượng tọa Thích Viên Lý, Phó Tổng thư ký Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Thư ký Văn phòng II Viện Hóa Đạo, đã tổ chức tại chùa Diệu Pháp ở San Gabriel, miền Nam California, mà cũng là nơi đặt trụ sở của Văn phòng II Viện Hóa Đạo, GHPGVNTNHN-HK, Lễ Cầu Nguyện vào tối thứ Bảy 18.10 với sự tham dự của 40 chư Tăng Ni giáo phẩm và trên 1000 Phật tử. Theo tài liệu Thượng tọa Fax sang Phòng Thông Phật giáo Quốc tế tại Paris cho biết, thì trong không khí trang nghiêm, thiền tịnh, nguyện cầu, sau khóa lễ cầu an, Hòa thượng Thích Chơn Thành đã kêu gọi "mỗi Phật tử ở hải ngoại hãy là một Sứ giả Nhân quyền cho quê hương". Chư Thượng tọa Thích Chơn Trí, Thích Nguyên Siêu, Thích Pháp Tánh đã lần lượt tuyên đọc Đạo từ của Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, Đạo từ của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, kêu gọi Phật tử trong và ngoài nước "Đừng sợ nữa!", hãy dõng mãnh và Vô úy đưa con thuyền Giáo hội lướt qua phong ba bão táp, và Quyết Nghị của Đại hội Bất thường vừa bế mạc tại Melbourne, Úc châu. Trong Diễn văn ứng khẩu khai mạc Lễ Cầu Nguyện, Thượng tọa Thích Viên Lý xác định: "Thiếu nhân quyền, con người không thể là người như một con người đúng nghĩa. Ngay trên quê hương Việt Nam của chúng ta vào giờ này, Nhà nước Cộng sản tước đoạt quyền làm người. Phẩm giá con người bị chà đạp, tôn giáo bị bách hại. Giáo lý bị tục hóa, giáo sản bị chiếm dụng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị giải thể. Chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội bị tù tội, quản chế. Ở thời đại văn minh, dân chủ, tiến bộ này, chúng ta không thể chấp nhận chính sách độc tài áp bức tôn giáo, triệt hủy nhân quyền. Không chấp nhận, nhưng nếu chúng ta im lặng, điều đó có nghĩa là chúng ta đồng lõa. Đàn áp tôn giáo là hủy diệt sức sống tinh thần của dân tộc. Bảo vệ tự do tôn giáo là bảo vệ sức sống tinh thần của dân tộc. Chúng ta hãy thành tâm nguyện cầu và tích cực vận động dư luận quốc tế để đòi hỏi phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, các tôn giáo được tự do, hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội trong nước được tự do hành đạo, toàn thể Phật tử được tự do tu học. Chân lý sẽ thắng tà quyền. Sự phản kháng mãnh liệt của chúng ta góp công với toàn thể quốc dân sẽ đem lại tự do, dân chủ đích thực".
Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu kết án sự xảo trá, bất nhân của nhà cầm quyền Cộng sản
Vào ngày 10.10, tại Canada, liền sau cuộc đàn áp, bắt bớ tại Bình Định và Khánh hòa, Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới và cũng là thành viên Hội đồng Giáo phẩm Trung ương của Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã đưa ra Lời Tuyên bố về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chận bắt Ðại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Ðộ cùng một số Thượng tọa lãnh đạo trên đường từ Bình Định về Saigon hôm 8 và 9 tháng 10 năm 2003. Hòa thượng Thích Tâm Châu tuyên bố :
"Trước mưu mô xảo trá, bất nhân của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, nhân danh Giáo-hội Phật-giáo Việt-Nam Trên Thế-Giới :
"1. Cực lực lên án hành động tàn nhẫn, thiếu lương tri, chà đạp Hiến pháp, chà đạp nhân phẩm, nhân quyền, tự do của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
"2. Yêu cầu trả tự do ngay cho hai Hòa thượng cùng chư Thượng tọa lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
"3. Hãy gạt bỏ những tri kiến lầm lẫn, đen tối bởi những chủ trương ngang trái đối với dân tộc và nhân dân Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho phục hồi sinh hoạt và trao trả tài sản cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
"4. Giải thể đảng Cộng sản, hòa đồng cùng các tôn giáo, các đoàn thể, nhân dân, chung sức xây dựng nền dân chủ, tự do, đem lại phú cường và ấm no, hạnh phúc cho đất nước và nhân dân Việt Nam".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.