Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ls Tới Làng Vn, Hy Vọng Thuyền Nhân Việt Định Cư

21/10/200300:00:00(Xem: 4382)
(Palawan, Phi Luật Tân) Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Luật Sư Trịnh Hội tại Phi Luật Tân biết rằng Hoa Kỳ chuẩn bị ra thông báo chính thức phỏng vấn khoảng 2,000 thuyền nhân còn kẹt lại tại Phi Luật Tân để cứu xét đơn xin định cư của họ. Tin vui được loan báo qua điện thoại cầm tay vào lúc tối khuya giữa lúc các nghệ sĩ, luật sư, phóng viên, thiện nguyện viên và các thuyền nhân đang dự buổi văn nghệ bỏ túi tại một bãi biển Palawan sau nhiều ngày mệt mỏi để trình diễn văn nghệ, phỏng vấn và thăm hỏi đồng bào. Luật sư Trần Kinh Luân tuyên bố, "Không có một khoảnh khắc nào tốt đẹp hơn để tiếp nhận tin vui này - There is no better moment to get such a good news."
Một phái đoàn gồm các luật sư, thiện nguyện viên, phóng viên và nghệ sĩ đã đến Phi Luật Tân từ ngày 14 tháng 10 để trình diễn văn nghệ ủy lạo các thuyền nhân Việt nam và cố vấn pháp lý để giúp đồng bào chuẩn bị tái cứu xét hồ sơ để được đi định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình tỵ nạn đang được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cứu xét.
Trong thời gian gần đây, do sự vận động của Luật sư Trịnh Hội và nhiều đoàn thể khác, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nhiệt tình cứu xét một đề nghị nhằm tiến hành phỏng vấn để cứu xét việc thâu nhận một số người chưa được ấn định trong số khoảng 2,000 người Việt nam hiện còn kẹt lại tại Phi Luật Tân được đi định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình tỵ nạn trong tài khóa 2004. Đa số các thuyền nhân này đã ở Phi Luật Tân khoảng từ 14 năm trở lên và đã bị từ chối quyền tỵ nạn hay định cư tại bất cứ quốc gia nào chiếu theo Chương Trình Hành Động Toàn Diện - Comprehensive Plan of Action - hay CPA - mà đã được cộng đồng quốc tế kể cả Hoa Kỳ thông qua và thi hành từ cuối thập niên 1980s.
Để giúp đồng bào chuẩn bị tinh thần cũng như dữ kiện đầy đủ để tham gia vào chương trình này và cũng để tránh những thiếu sót đáng tiếc như đã xảy ra trong tiến trình thanh lọc từ những năm 1990s, một số các luật sư và thiện nguyện viên đã tình nguyện đến Phi để cố vấn cho đồng bào hầu chuẩn bị cho tiến trình cứu xét mới này. Các luật sư tham gia trong phái đoàn này gồm có các luật sư từ Tổ Chức LAVAS hay Luật Sư Đoàn Việt Nam như LS Nguyễn Quang Trung, LS Trần Kinh Luân, LS Từ Huy Hoàng, LS Bùi Phương Mai và LS Nguyễn Quốc Lân. Ngoài ra còn có các thiện nguyện viên tham gia vào toán pháp lý như anh Phạm Khoa từ Hồng Kông và chị Phùng Trang từ American Express.

Trong dịp này, các phóng viên Việt nam có mặt trong phái đoàn cũng đã tích cực tìm hiểu và phỏng vấn để tường trình về cuộc sống hiện nay của các thuyền nhân Việt nam tại Phi Luật Tân. Hy vọng cộng đồng Việt nam tại khắp nơi sẽ hiểu rõ hơn về thực tế cũng như nguyện vọng của đồng bào Việt nam tại Phi Luật Tân mà hầu như không được các cơ quan truyền thông Việt nam nhắc đến trong nhiều năm qua.
Trong hai ngày đầu tiên, 14 và 15 tháng 10, hơn 1,000 thuyền nhân tại khắp nơi đã đổ về Manila và gần 300 đồng bào tại Palawan đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc chưa từng có từ trước đến nay với sự tham dự của các tên tuổi lớn trong làng nghệ sĩ Việt nam như Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Như Quỳnh, Thanh Hà, Bằng Kiều, Trizzie Phương Trinh, Công Thành và Lyn, Trúc Linh, Thành Lễ và cả tay guitar cừ khôi Trung Nghĩa. Nghị Viên Andy Quách thuộc Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng tham dự trong phái đoàn để hỗ trợ nỗ lực chung này của cộng đồng Việt nam và khuyến khích tinh thần các thuyền nhân tại Phi.
Trong buổi cơm chiều ngày ngày 15 tháng 10 ngay trong Làng Việt Nam tại Palawan do đồng bào trong làng khoản đãi, nhiều luật sư, nghệ sĩ và đồng bào đã khóc sướt mướt khi mọi người nhắc tâm tình mà cộng đồng Việt nam tại hải ngoại và trong Làng Việt Nam đã dành cho nhau nhưng không thể thổ bày được trong nhiều năm qua.
Các nỗ lực trên đây cũng đã được sự tiếp tay đắc lực của các nghệ sĩ đã từng quan tâm nhiều đến vận mạng của các thuyền nhân Việt nam như nghệ sĩ Nam Lộc và Việt Dzũng cũng như rất nhiều các nhân vật khác trong cộng đồng Việt nam tại Miền Nam California. Hy vọng qua những nỗ lực này, các thuyền nhân bất hạnh tại Phi Luật Tân sẽ tìm thấy được ánh sáng cuối đường hầm sau những năm tháng đen tối nhất

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.