Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Ôm Mộng Siêu Cường: Toàn Lực Cho Kỹ Nghệ Nặng

23/11/200300:00:00(Xem: 4010)
BEIJING (KL) – Có nhiều người dân Trung quốc đã ngạc nhiên về trong cuộc họp khoáng đại lần thứ ba hồi tháng Mười của Uỷ ban Trung ương thứ 16 của đảng Cộng sản Trung quốc có nghị quyết để tăng tốc phát triển miền Đông Bắc Trung quốc ráp ranh giới Nga và Bắc Triều tiên.
Miền Đông Bắc này chính là vùng Mãn châu (Manchuria) khi xưa, Bắc Kinh đã cho lập ra các tỉnh như Heilongjiang, Jilin và Liaoning để xóa cái tên Mãn châu và dẹp đi xúc tác lịch sử của dân tộc Mãn châu có một thời đã thống trị Trung quốc để rồi tự đồng hóa dân tộc này vào dân tộc Trung quốc.
Miền Tây Trung quốc mới đây phát triển có những kết quả đáng kể, có thể vì những thành tựu của miền này mà Bắc kinh đã cho bơm những tài nguyên của miền này sang miền khác "
Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc đã hướng dẫn ba vòng nghiên cứu miền Đông Bắc này trong năm nay, Việc này cho thấy rõ, việc phát triển vùng này đã được đặt vào nghị trình chủ của các nhà lãnh đạo Trung quốc.
Các nguồn tin đáng tin cậy ghi nhận là trong khi chính quyền trung ương Trung quốc đánh giá xong các cơ sở kinh tế, vai trò chính để đi tới biểu quyết là các yếu tố chính trị. Đối với cộng sản, yếu tố chính trị bao giờ cũng là yếu tố được đặt nặng để đi trước. Một trong những yếu tố này là phải cứu vãn nền công nghiệp nặng của Trung quốc.
Các chuyên gia tư vấn Trung quốc đã bàn thảo trong rất nhiều dịp là các cải tổ thị trường của Trung quốc đã có cái sai lầm là đã cho phát triển kinh tế dựa vào việc ho phát triển công nghiệp nhẹ và lãnh vực dịch vụ phát triển cho nhanh, bỏ quên công nghiệp nặng của Trung quốc. Hậu quả là các phát triển này đang teo dần dần.
Các chuyên gia nước ngoài lại nhìn khác, họ thấy đuờng lối phát triển kinh tế của Trung quốc hiện thời đã bắt chước Nhật bản là cho tiến theo nghịch hướng tự nhiên, đi từ việc thu gom các áp dụng (kỹ thuật) của Tây phương xuyên qua chính sách “outsourcing” của Tây phương (chính sách thầu hàng chế xuất và cho xuất cảng nhờ nhân công giá rẻ và tài nguyên sẵn có, chưa bị khai thác phí phạm như Tây phương), phát triển tiêu thụ để nâng cao mức sống người dân, rồi mới tới nghiên cứu và phát minh riêng của Trung quốc. Chính đường lối này đã cho phép Trung quốc có khả năng để phóng vệ tinh lên không trung bằng hỏa tiễn Thần Chu.
Một cơ quan nghiên cứu có thẩm quyền của Trung quốc đã dự đoán là nội trong năm năm, Trung quốc sẽ không còn công nghiệp nặng, nếu cứ tiếp tục bỏ quên công nghiệp nặng. Nếu như bỏ quên, việc duy trì phát triển kinh tế của Trung quốc sẽ bị ảnh hưởng thấy rõ.
Thủ tướng họ Ôn đã nói rõ là các miền ven biển của Trung quốc đã phát triển khá nhanh trong 24 năm qua, còn miền Đông Bắc của Trung quốc nơi nhiều công nghiệp nặng được tập trung lại tiến lên không được. Đối với Trung quốc, nền công nghiệp nặng mà mất đi, nó sẽ làm bay biến mất cái siêu cường đang nhô lên của Trung quốc.
Toàn thể các đảng viên nằm trong Bộ chính trị của đảng Cộng sản Trung quốc đều cho rằng Trung quốc không những cần phải có công nghiệp nặng, mà còn phải dốc toàn nỗ lực ra để phát triển công nghiệp này. Không coi công nghiệp này như là công nghiệp nền móng, Trung quốc sẽ không có thể nào trở thành một siêu cường.
Trung quốc đã chiếm được sự nhìn nhận quốc tế như là một siêu cường.
Không có thể nào tưởng tượng được, công nghiệp nặng không phải là yếu tố để cho tổng sản lượng quốc nội phát triển, công nghiệp nặng hiện đang tạo ra các cường quốc khác của toàn cầu. Các quốc gia như Hoa kỳ, Thụy sĩ và Đức quốc đang cho công nghiệp nặng phát triển cao.
Các nguồn tin đáng tin cậy cho biết, quan niệm về siêu cuờng của Trung quốc là không những chỉ bao gồm có kinh tế, nó còn phải bao gồm cả về sức mạnh quân sự và kỹ thuật. Để đạt được mục đích siêu cường là phải dốc hết lực ra để phát triển công nghiệp nặng.
Ví thế đường lối tăng tốc phát triển kinh tế cho miền Đông Bắc Trung quốc là xây dựng nền tảng cho Trung quốc trở thành một siêu cường.
Cái quan trọng khác nữa là Trung quốc cần phải có lãnh vực công nghiệp nặng cho mạnh để xử lý các tình huống thế giới hay thay đổi.
Bắc Hàn rất có thể làm cho Trung quốc và Hoa kỳ có xung đột về mặt quân sự. Chắc chắn Bình nhưỡng sẽ bị Hoa kỳ cho vào nghị trình sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ vào năm tới, theo bài viết của một giáo sư kinh tế của đại học Shenzhen University tại Trung quốc. Hoa kỳ sẽ không bao giờ để cho cái quốc gia cộng sản này có được vũ khí hạch nhân nguyên tử. Hoa kỳ sẽ không từ bỏ sức mạnh quân sự để ngăn chặn việc này xẩy ra.

Trung quốc sẽ rơi vào tình trạng lung túng, nếu như quan hệ Hoa kỳ với Bình nhưỡng đi tới giai đoạn đó. Trung quốc đã từng tham dự vào cuộc chiến tranh Cao ly, lẽ dĩ nhiên Trung quốc muốn giữ hiện trạng này cho miền Đông Bắc, Trung quốc buộc phải bán vũ khí cho Bắc Hàn để tự bảo vệ lấy.
Trung quốc đã từng có tranh chấp 3,380 cây số biên giới với Aán độ, 3.645 cây số với Nga, 858 cây số với Tajikistan, còn 1281 cây số với Việt Nam thì đảng CSVN đã chịu cắt đất để chia biên giới lại theo sự đồng hóa nam tiến của Trung quốc.
Ngoài ra Trung quốc còn có 14.500 cây số bờ biển khó có thể bảo vệ được, còn tự vẽ bảøn đồ hiện trêân internet để nhận các quần đảo trong biển Nam Hải thuộc Trung quốc. Nhưng ngoài mặt Trung quốc vẫn làm hòa với các quốc gia của khối Đông Nam Á và đang ép các lân bang như Việt Nam về mặt kinh tế bằng cách để cho hàng hóa sản xuất tại Trung quốc tràn lậu vào Việt Nam qua ngả biên giới.
Đài Loan hiện nay như là nguồn mâu thuẫn về mặt quân sự của Trung quốc. Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan có thể sẽ đưa Đài Loan tiến tới độc lập, nếu như ông ta được tái cử. Trung quốc sẽ thẳng tay dùng vũ lực nếu việc đòi hỏi độc lập vượt quá mức. Chuyện này sẽ tạo ra việc xung đột với Hoa kỳ.
Với chủ trương chống khủng bố trên toàn thế giới, Trung quốc còn cần phải phát triển một nền công nghiệp quân sự hay quốc phòng cực mạnh.
Công nghiệp mạnh còn là yếu điểm của Trung quốc cho tham vọng mở ra các chương trình cho không gian để khống chế các quốc gia lân bang bằng thứ quyền lực hầu như vô hình, nhưng các quốc gia lân bang đều cảm thấy cái quyền lực này và sợ.
Thủ tướng họ Ôn của Trung quốc đã lưu ý nhiều lần, cái lôi cuốn nhất trong chương trình này là miền Đông Bắc, một cơ sở quan trọng để phát triển kế hoạch của Trung quốc.
Nhờ phóng Thần Chu V thành công, Trung quốc hiên nay đang có mục đích dựng trạm không gian để đứng ngang hàng với Hoa kỳ và Nga.
Việc phát triển kinh tế miền Đông Bắc của Trung quốc sau cùng sẽ làm thay đổi cấu hình xuất cảng của Trung quốc. Công nghiệp nhẹ của Trung quốc hiện thời nằm dưới hính thức cho xuất cảng cả đống hàng hóa khiến tạo ra mậu dịch bất cân xứng, làm cho cho các quốc gia khác bất mãn.
Thụy sĩ không gặp phải áp lực như Trung quốc. Phát triển công nghiệp nặng có thể giúp Trung quốc bỏ đi sự lệ thuộc vào việc xuất cảng hàng hoá của công nghiệp nhẹ và ít bị áp lực của cộng đồng quốc tế.
Cố nhiên Trung quốc không có thể đạt được bất cứ cái gì ngay đêm nay. Nguồn tin cho biết là công nghiệp nặng của Trung quốc trước tiên phải ngưng phụ thuộc vào việc nhập cảng hàng hóa, trước khi Trung quốc có hướng xuất cảng.
Nhưng nghị quyết này là một việc kịp thời khi các tỉnh khác của Trung quốc đã bắt đầụ nhận ra được cái lợi của tình thế này tại miền Đông Bắc.
Năm ngoái, Quảng đông đã yêu cầu để được phát triển hết lãnh vực sản xuất dây chuyền. Bao giờ cũng có vấn đề tranh cãi, tỉnh phía nam này thích hợp cho việc phát triển công kỹ nặng thì miền Đông Bắc cũng thích hợp vậy.
Không còn có gì để nghi ngờ cả, nghị quyết phát triển miền Đông Bắc Trung quốc là do nhà nước quyết định sau khi đã cân nhắc kỹ, còn một việc nữa là Trung quốc phải cho biến đổi chiến lược trong cái thế hệ thứ tư của Nhân dân Cộng hòa Trung quốc.
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thuộc thế hệ trẻ của Trung quốc chưa có kinh nghiệm nhiều, nên chưa phát sinh ra được cái chủ thuyết theo kinh nghiệm nào như ba thế hệ trước. Hiện nay họ Hồ vẫn còn bám vào cái chủ thuyết “Tam đại diện” của Giang Trach Dân thuộc thế hệ thứ ba để điều hành Trung quốc.
Chủ thuyết “ Tam đại diện” của họ Giang là thể hiện lực luợng sản xuất tiền tiến, hướng vào lối sống hay văn hóa tiền tiến và lấy quyền lợi của đại đa số nhân dân làm cơ bản – Chơi trò ma giáo để nêu ra cái lực luợng sản xuất tiền tiến, đảng Cộng sản Trung quốc đang đứùng ra đại diện cho các quyền lợi của giới kinh doanh đứng đầu cấp quản trị hay điều hành và các đại chủ tư nhân, cũng như nguyên cả khối quần chúng của Trung quốc.
Giới kinh doanh Hoa kỳ siêu việt nhìn thấy vấn đề “global sourcing” là một vấn đề hết sức có lợi, nó không khác gì như quan niệm tổ chức công việc làm dây chuyền của Henry Ford, nó tạo ra được ngân khoản để tài trợ các công tác nghiên cứu và phát triển. Hoa lục là nơi rất thích hợp với quan niệm “global outsourcing” của các nhà kinh doanh Hoa kỳ. Các công ty Hoa kỳ dư sức, thả cửa để đứng đầu các nền công nghiệp trong cái nền kinh tế toàn cầu đang có sự cạnh tranh một là sống, hai là chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.