Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Sùng Nghiêm, Ngâm Và Hát: Hoằng Pháp Với An Tịnh

20/11/200300:00:00(Xem: 4662)
"Dùng thi kệ để nói Pháp. Dùng lời Pháp để phổ nhạc. Dùng giọng ngâm tiếng hát để diễn tả cho người nghe dễ nhớ và dễ hiểu.
Lối hoằng pháp vô cùng lợi lạc mà lại thích hợp với mọi hgoàn cảnh, mọi môi trường, mọi trường hợp của tất cả mọi người, dù là ở gần chùa chiền, gần thầy hay ở xa chùa chiền, xa thầy, cũng đều lợi ích cả..."
Trên đây là những thổ lộ chân tình và đầy thiết tha, của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Viện Trưởng Thiền Viện Sùng Nghiêm mà người viết đã hơn một lần được diện kiến và lắng nghe ni sư giải bày tâm cảm.
Đối diện với chiếc bàn dài trong phòng tiếp khách tuy đơn sơ nhưng ấm áp của thiền viện, khách có thể thấy ngay một tủ kiếng, mà ở bên trong, được trưng bày có thứ tự, là rất nhiều những tác phẩm âm thanh, đã được thực hiện, in ấn thật chu đáo, thanh nhã.
Rồi nếu khách không quên thỉnh toàn bộ hay chỉ một số những tác phẩm này về thưởng thức, khách mới bất chợt nhận ra được giá trị tuyệt vời mà những tác phẩm này chứa đựng. Đó là biết bao nhiêu điều hay ý đẹp, biết bao nhiêu tư tưởng thiền định vi diệu cũng như biết bao nhiêu đạo pháp cao siêu nhiệm màu, đồng thời, với biết bao nhiêu công năng suy nghiệm cùng với vô vàn thời gian đã trải qua trong bao trăn trở, hy sinh và thực hiện của ni sư tác giả Chân Thiền, người đã không hề màng tới những cái giá khổng lồ phải đổi lấy để có được, chỉ với một tâm nguyện cao đẹp của sư cô viện trưởng cùng với các sư cô khác của Thiền Viện Sùng Nghiêm.
Ôi! Cao qúi thay những tâm hồn hạnh đạo và thoát tục chẳng sở cầu.
Kìa là từng tập Albums với những dĩa CDs, Cassettes với những hình ảnh ngoài bìa, in ấn rất nho nhã thanh thoát. Này là bộ sách trang trọng dày trên ba trăm trang chuyên chở một hình thức trang trọng và thanh nhã xiết bao, mang một đề tựa mà chỉ thoạt nghe, độc giả cũng như đã cảm thấy xa thoát được bao huyên náo hệ lụy của chốn tục lụy phàm trần : "CÙNG VẦNG TRĂNG SOI".
Phải mất nhiều phút đọc lướt nhanh, khách mới nhận được những dĩa CD thơ nhạc thiền có chủ đề như : Mừng Phật Đản Sinh I và II, Lối Về Nguồn I và II, Mùa Vu Lan, Tu Là Sửa Đổi, Cùng Vầng Trăng Soi. Hoặc những thi kệ như : Mừng Phật Đản Sinh, Mùa Vu Lan, Lối Về Nguồn I và II, Tu Là Sửa Đổi. Những CD với Lời Giảng và Thiền Ca như : Phật Thừa, Phật Giáo Kỳ, Tụng Kinh, Niệm Phật, Trì Chú, Lễ Sám Hối, Chân Sám Hối, Thọ Bát Quan Trai, Cúng Dường, Công Qủa, Chấp Thiền Là Không Nói, Chúc Mừng Năm Mới, Đi Hành Hương, Vu Lan, Mừng Phật Đản Sinh, Thế Giới Hòa Bình Muôn Dân An Lạc. Những băng Cassettes mang Lời Giảng và Thiền Ca như : Chúc Mừng Năm Mói, Đi Hành Hương, Niệm Phật, Trí Chú, Thọ Bát Quan Trai, Chân Sám Hối, Cúng Dường, Công Qủa, Vu Lan, Mừng Phật Đản Sinh, Phật Giáo Kỳ, Thế giới Hòa Bình Muôn Dân An Lạc. Và những Cassettes chuyện đọc rất hay, rất sâu sắc như : Ông Thượng Tọa, Mùa Thu Nào...
Có thể nói rằng tất cả những tác phẩm trên đây là cả một công trình đòi hỏi rất nhiều hy sinh từ vật chất đến tinh thần, là cả một kết qủa tốt đẹp và xứng đáng để cho tất cả những chúng sinh bá tánh thụ hưởng không thể không tán thán đến công đức vô lường của Thiền Viện Sùng Nghiêm nói chung, của Ni Sư Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền nói riêng, đã, qua một đường lối hoằng pháp thích ứng nhất, đem lại rất nhiều lợi lạc cho chúng ta vào những lúc cuộc sống vẫn luôn luôn rẫy đầy những phong ba huyên náo, vẫn thường xuyên chứa đựng cả một đại dương hệ lụy đầy tính vô thường, mà, nếu chúng ta không sớm tìm ra được những cứu cánh qúi giá như những tác phẩm vừa nêu của Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng như của các bậc đại giác chân tu khác, mà các Ngài đang ngày đêm âm thầm và miệt mài thực hàng thiên mệnh bằng đủ mọi cách hoằng pháp khắp nơi, thì chúng ta làm sao tìm được lối bước để trở về, thì làm sao chúng ta tìm lại được những vô cùng cần thiết và trân qúi của một đời sống với đạo pháp, với niềm an lạc bền vững của tâm linh.
Thế gian chúng ta đang sống nào khác chi một chiếc thuyền mong manh bé nhỏ đang bồng bềnh nổi trôi nơi đầu gềnh ngọn sóng, nơi muôn vàn bất trác của phong ba. Rồi biết làm sao để trôi tới bến bờ" Rồi biết khi nào mới tìm ra được chân lý sống, nếu chúng ta cứ bị vùi dập và lún sâu mãi vào những hôn thua dâu biển, những mất còn tiếc nuối đầy sôi sục của cõi nhân trần, khiến cho con đường quay về bên cửa đạo, càng ngày càng xa mãi, càng lúc càng như lạc mãi vào mù mịt biển khơi.
Giờ đây, giữa chốn vọng động đầy bỉ cực này, chúng ta còn có những bậc chân tu đại giác, chúng ta còn có những cứu cánh giá trị vô lường, mà điển hình là những vị nữ tu của thiền viện Sùng Nghiêm hay các thiền viện khác vẫn luôn luôn âm thầm nhưng vô cùng hăng say thực hành đạo pháp. Cuộc sống dựa trên căn bản kinh tài và thuần túy kỹ thuật cơ khí đã cướp mất đi của con người những hạnh phúc của an bình thinh lặng, những lợi lạc của đơn giản thuần khiết. Nó xô đẩy đời sống tinh thần của con người càng lúc càng đến gần với những môi trường của sôi động lọc lừa, của tiêu hao bao cao qúi trong nhân bản, chỉ còn có vật dục và đấu tranh để, cuối cùng, con người, nếu cuộc đời về tinh thần chưa bị khánh kiệt, chưa bị trấn thương cùng cực thì, ít hay nhiều, cũng đã giảm thiểu đức tin, cũng đã mất đi bao nhiêu hỉ xả, từ bi, vốn là những bản chất cố hữu, vốn là những điều kiện tiên quyết để biết đến cửa đạo mà tìm về, mà khôi phục lại những thương tích tinh thần mà chúng ta đã, vì vô tình mà gánh chịu, vì vô tình mà bị xao lãng bấy lâu.
Giờ đây, trong cuồng vọng ngập tràn, trong những lao xao loạc lạc đang dày xéo và xô đẩy con người về chốn hoang vu vô vọng. Chúng ta nên sớm quay về. Chúng ta đừng quên mục đích và ý nghĩa tối thượng và cao qúi của một kiếp sống làm người. Chúng ta vẫn còn có những duyên cơ may mắn nhờ các vị đại giác chân tu, đang âm thầm hành đạo ở nhiều nơi trên trái đất, ở ngay tại Thiền Viện Sùng Nghiêm cùng với các ni sư đầy nhân hòa khiêm ái, đã cống hiến, đã tận tụy hy sinh, đã dày công lao nhọc, không quản ngại vật chất hay thời giờ, để cho chúng ta có được những điều kiện cần thiết và tối cần để quay về với an lạc thanh tịnh của cõi Thiền.
Ích lợi gì những lợi lạc phù phiếm của thế trần, của những giả tạm đam mê. Chúng ta hãy cùng nhắn nhủ nhau mau mau tìm về với những giá trị đích thực của cuộc sống hôm nay qua ngưỡng cửa Thiền, qua cõi niết bàn trong đạo pháp, để sớm từ bỏ được ưu phiền, để sớm được bước vào hòa nhập với thế giới trân qúi của Đạo Pháp, của Thiền định.
Muốn được như vậy, mong chúng ta hãy tìm đến với một nơi chốn của thanh thoát, của an lạc nhẹ nhàng. Đó là Thiền Viện Sùng Nghiêm với rất nhiều những tác phẩm đã được chúng tôi trang trọng viện dẫn trong bài viết đơn sơ nhưng rất chân thật này. Mong lắm vậy thay! Địa chỉ liên lạc : 11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Điện Thoại : 714-636-0118
e-mail : SungNghiem@hotmail.com
http://www.thienviensungnghiem.com/
Nguyên Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.