Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Chiến Mỹ Vào Saigon

21/11/200300:00:00(Xem: 3676)
Tàu chiến Mỹ trở lại Saigon là một sự kiện khách quan. Nhưng ý nghĩa dường như nặng ngoại giao, mặt trận, phong trào hơn là thực chất, liên minh, lâu dài theo ý nghĩa chánh trị của 3 chữ ấy.
Tiếng Việt thâm thúy. Có chữ nghe tốt mà nghĩa xấu, như chữ lúa là gạo nuôi người mà cũng có nghĩa thất bại; thí dụ vụ này lúa rồi là thất bại rồi. Ba chữ ngoại giao, mặt trận, phong trào cũng vậy. Vì ngoài ý nghĩa kinh điễn, ngoại giao còn có nghĩa không thật tình, qua đương; cười ngoại giao, nói ngoại giao, bắt tay ngoại giao, là cười chiếu lệ, nói lấy lề, bắt tay qua chuyện. Mặt trận theo CS có nghĩa có mặt cho có hình thức bên ngoài, cho có vị, để làm kiểng, chớ không có quyền hành, như Mặt trân Tổ quốc. Phòng trào là hô hào chung chung cho lấy có, cho qua tang lề như Phong trào Xóa Đói Giảm Nghèo.
Việc Tướng Trà đi Mỹ và đặc biệt là tàu chiến Mỹ vào Saigon là hành vi ngoại giao bề ngoài của nhà cầm quyền Hà nội và Hoa thịnh đốn. Việc ngoại giao như sĩ quan của tàu cho đóù công tác "giao tế cộng đồng" , đặt vòng hoa tại Tượng "Uncle Hồ" ở Cảng. Người ngoại giao, Đại sứ Mỹ Burghard, Phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn đức Hưng từ Hà nội bay vào đón tiếp. Lời cũng ngoại giao. Đại sứ Mỹ nói, "Chúng tôi đã phát triễn giao thương, chúng tôi đã nói chuyện thẳng thắn với nhau về những chuyện chúng tôi không đồng ý, như nhân quyền và tự do tôn giáo, và bây giờ chúng tôi bắt đầu phát triễn mối dây quân sự với quân sự." Còn Phụ tá Ngoại giao Hà nội nói, "Đây là một một diễn biến quan trọng cho tương quan song phương giữa hai nướùc." Truyền thông Mỹ có nhiều mỹ từ êm tai nhưng rổng tuếch vì không đem lại hậu quả, như "lần đầu tiên gần 30 năm; "viếng thăm tượng trưng cao, mở một chương mớùi ; " báo hiệu quan hệ mới.". Truyền thông Mỹ đề cập tàu chiến Vadergrift gồm 215 quân nhân vào viếng Saigon , trong 4 ngày, có cờ Mỹ cờ VC treo chung, nhiều hơn chuyến viếng thăm của Ô. Bộ Trưởng Quốc Phòng tại Mỹ. Nhưng cuộc viếng thăm hệ quả thiết thực, hiện tiền hay hậu vận gần nào cả. Về sự kiện, chính Đại sứ Burghard chỉ nhắc lại có những cuộc nói chuyện thẳng thắn, có những bất động, đó là vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo. Tướng Trà đi qua Mỹ chỉ là một đáp lời mới chiếu lệ khi Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng đi với TT Clinton thăm VN, về tay không. Tàu Chiến Mỹ đến VN làm sao bằng Tổng thống Clinton, Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ, Bộ trưởng QP Cohen đã đến VN mấy năm về trước. Nhưng từ ấy, gần một thập niên rồi, tương quan Hà nội Washington vẫn ì ạch một chỗ, hai nước vẫn là đối tác, chớ không phải đồng minh.
Nói "quan quyền" cũng phải nói "dân dã.". Dân VNCH cũ nhìn tàu Mỹ, lính Mỹ chợt ca bài cười ra nước mắt, "Ba mươi năm nay mới gặp nhau, vui sao nước mắt lại trào" vì tác giả bài này sau đó bị kỷ luật vì phổ lời lệ thuộc âm điệu nhạc không trúng ý Đảng. Một lính Hải quân người Mỹ Da Đen đi bát phố, mua sắm, rất khoái cập kiếng mát Calvin Klein giá rất rẻ và nhìn dân Saigòn nói, "Họ rất là tử tế." Nhưng cũng có người, chắc là VC "đi B" hay "cán bộ A chi viện"-có thể là bảo vệ chánh trị chìm mới dám xưng tên Tăng đình Toàn cho ký giả Reuters và nói "Chẳng những tại VN, mà tại nhiều nước, thiên hạ ghét cờ Mỹ." Reuters cũng ghi nhận phim "Chúng Tôi là Lính" của Mỹ đã bị Hà nội vì tinh thần "chống Mỹ cứu nước" nên không cho chiếu ở các rạp nhưng vị bụng Mỹ nên cho chiếu ở các cơ sở du lịch dành cho người nước ngoài. Nhưng tài tử Đơn Dương đóng vai đại tá bộ đội Miền Bắc trong phim lại bị "trục xuất khéo" sang Mỹ.
Sẽ thiếu nếu không nói đến ý kiến của các chuyên viên theo dõi tình hình VN. Nayan Chanda, chủ biên báo diện Yale Global Online viết, "Người Việt [CS Hà nội] đã nói với Mỹ trong chỗ riêng tư, sự có mặt [của Mỹ] làm ổn định trong vùng, nhưng họ không bao giờ nói thế ở chỗ công khai vì điều ấy có nghĩa, là chống Trung Cộng… Họ cho tàu chiến Mỹ vào Saigon là đưa ra một thông điệp như thế." Còn Carl Thayler thuộc Học viện Quân lực nước Úc viết, "Trong việc o bế về quân sự, không có gì có thể xảy ra nhanh. Nhưng người Việt là những nhà tư tưởng chiến lược. Họ không tính toán cho ngày mai. Họ tư đặt mình trong vị trí 5 hay 10 năm nữa." Nói gọn, chuyện chưa có gì quan trọng cả.
Còn người Việt ở Mỹ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thì sao" Đây là lần hụt hẫng thứ hai, nhẹ hơn lần hụt hẫng 1 do TT Clinton tái lập bang giao, rồi giao thương và đi viếng thăm CS Hà nội. Nhưng sau đó nếu nhìn kỹ từ khi Mỹ vào được VN, dường như phong trào tôn giáo và nhân dân đấu tranh với CS hình thành và phát triễn mạnh hơn thời Mỹ cấm vận CS. Nên kỳ này Chống Tướng Trà đi Mỹ kết quả hơn nhờ đi sâu vào dòng chính chánh trị Mỹ. Bà Rice lẫn Ô. Powell đều không tiếp Tướng Trà nhờ dân biểu, nghị sĩ tiếp tay nói vào và nhờ dùng hàng 10 ngàn email giải thích, thuyết phục. Biểu tình chống Tướng Trà nhưng không chống Mỹ, không lọt kế, lầm hư chiêu của Hà nội muốn tách cộng đồng người Việt ra khỏi chánh quyền Mỹ. Nhưng nói gì thì nói, việc làm của chánh quyền Bush đối với CS Hà nội cũng khiến ngưòi Mỹ gốc Việt suy nghĩ và thấy buồn buồn giữa ngã ba đường xa lộ. Người Mỹ gốc Việt không biết rõ có phải Mỹ muốn liên kết quân sự với Hà nội vì cần be bờ TC, cần một nhà cầm quyền mạnh trong cuộc chiến chống khủng bố như thói quen thời Chiến tranh Lạnh dựa vào những nhà cầm quyền mạnh dễ sai bảo, dù đó là nhà cầm quyết bị dân chống đối để rồi tốn tiền mà bị "Yankee go home". Nếu chọn theo tiêu chuẩn đó CS Hà nội là ứng viên số1 của Mỹ. Dù giả thuyết nào đúng cũng tạo thế cô đơn cho người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ VN trong lẫn ngoài nước. Đến đây bất giác người ta nhớ lại câu của TT Nguyễn văn Thiệu đã ôm hận TT Nixon, Kissinger xuống tuyền đài, còn để lại lời bất hủ, "Làm kẻ thù của Mỹ dễ, làm bạn với Mỹ rất khó." Khó vì chỉ dựa vào một hai người, một phe cánh của Mỹ, cho Mỹ vào the phòng của vợ con mình, khó vận động nội lực dân tộc, trong khi chánh quyền Mỹ gồm hai đảng, tam đầu chế Quốc Hội, Hành Pháp và nhiếu tổ chức áp lực. Và câu nói đó, trước việc Tướng Trà đi Mỹ, tàu chiến Mỹ trở lại Saigon, đáng cho CS Hà nội suy gẫm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 997)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1732)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1533)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1150)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1007)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.