Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Đại Hội Nhân Quyền Vn

05/12/200300:00:00(Xem: 4287)
Sau Đại hội Truyền Thông VN Hải Ngoại, Đại Hội Thế giới Thanh Niên Sinh viên VN Hải Ngoại, đến Đại Hội Toàn Quân VNCH, một lần nữa Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS, lại được hân hạnh chọn làm nơi Đại hội Thế giới Kỳ VI của Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trong 3 ngày 5, 6 và 7 tháng 12 này. Nhân quyền là vấn đề lớn. Lớn đối với cá nhân, gia đình, và xã hội của Con Người nói chung trên con đường tiến hoá. Lớn vì Nhân quyền là niềm tin và khát vọng thời thượng, là chánh nghĩa đấu tranh của Người Việt nói riêng trong suốt cuộc đấu tranh chống CS. Lớn vì Nhân Quyền là một cuộc đấu tranh chánh trị, văn hoá, và xã hội. Nhưng quan yếu nhứt là chánh trị vì chánh trị là phạm trù bao quát, chi phối hầu hết sinh hoạt của cá nhân, gia đình, và xã hội. Nhưng bản chất lại chậm, chậm chiếm mục tiêu hơn quân sự nhiều. Nhưng thắng lợi cuối cùng thường bền vững, phát triễn theo vết dầu loang để cuộc sống tự do, dân chủ có thể đến với Con Người, nhân linh ư vạn. Lịch sử Đông Tây đã chứng minh tự do, dân chủ, quyền sống cho ra con người không bao giờ xin mà được, trái lại đấu tranh mới có. Cuộc đấu tranh càng gian khổ, tự do, dân chủ, nhân quyền càng thấy quí giá.
Nhân quyền là một vấn đề lương tâm của mỗi một con người; con người đối diện với lương tâm của chính mình. Cũng là vấn đề của gia đình vì người đi trước cũng như người đi sau trong gia đình có nghĩa vụ và quyền lợi cần tôn trọng trong tương quan huyết tộc. Trẻ cậy cha già cậy con; không ai phủ nhận ai được. Và là vấn đề xã hội vì nhân quyền vừa là vấn đề luân lý vừa là vấn đề chánh trị trong qui ước và khế ước xã hội. Nhơn danh xã hội, thời vua quan lấy mệnh trời, lấy dòng họ, chủng tộc, thời Cộng sản lấy quyền lợi giai cấp, đảng và an ninh quốc gia để hy sinh cá nhân, tước đoạt tư do công dân. Cuộc tranh luận này kéo dài lâu lắm. Có lúc xã hội thắng, "Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung; Phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu." Nhưng đồng thời tiếng nói của cá nhân cũng phản kháng cho đó là ngu trung, ngụy hiếu, và giết một tên vua ác là "sát linh miêu cứu vạn thử." Và sau cùng cuộc cách mạng kỹ nghệ rồi Tin học khai phóng con người; kinh tế tiến đến toàn cầu, dân chủ trở thành thời thượng. Nhân quyền trở nên điều bức bách, không có không được của kiếp con người. Từ cơ quan quốc tế lớn nhứt như Liên Hiệp Quốc đến các tổ chức đấu tranh cho văn minh, tiến bộ của Loài Người, từ vị lãnh đạo quốc gia sáng suốt đến người công dân chánh trực đều xem Nhân Quyền là giá trị, niềm tin, khát vọng, lý tưởng cần phải đạt đến. Giá trị, niềm tin, lý tưởng Nhân Quyền từ phạm trù có tính đạo đức học lần hồi đi vào thực tiễn sự sống qua con đường ngoại giao, pháp chế, biến thành tinh lý pháp luật của một số tổ chức quốc tế, tương quan ngoại giao, kinh tế, chánh trị giữa các nước tiến bộ. Nhưng Nhân quyền biến thành điều kiện chế tài chớ chưa đến giai đoạn thường trực cưỡng hành của luật pháp quốc gia và hiệp ước quốc tế.

Vấn đề Nhân Quyền VN, nếu nóng vội, sẽ thấy là vấn đề "cú kêu mặc cú, xôi thịt quỉ thần ăn", "nước đổ lá môn, mưa rơi đầu vịt." Bao nhiêu tổ chức, bao nhiêu lần, bao nhiêu phê bình, chỉ trích, đấu tranh, khuyến cáo, kiến nghị, áp lực kinh tế, chánh trị, ngoại giao, CS Hà nội về Nhân Quyền, CS Hà nội vẫn bình chân như vạy, chẳng rụng một sợi lông chân nào. CS không thể sửa đổi vì sửa đổi là tự sát, là mất lý do tồn tại; đó là quyền độc tài đảng trị toàn diện trên xã hội. Nếu có bầu cử ngay thẳng chắc chắn CS sẽ chức mất chức, quyền, kể cả đảng viên chưa chắc bỏ thăm cho CS. Nhưng CS Hà nội giả bộ tỉnh bơ, cố bám quyền hành, chiều chuộng, o bế mởû rộng bang giao, xin viện trợ quốc tế, giao thương, đặc biệt với Mỹ. Tiền đầu tư, viện trợ của nước ngoài và của người Việt Hải ngoại gởi về giúp gia đình, ngoại tệ thu vào đơn vị tính bằng tỷ đô la. Số đô la đó thừa sức "hà hơi tiếp sức" CS Hà nội thêm tay thêm chân "vô sản chuyên chính", là Quân đội và Công an, Cảnh sát. Đảng và Nhà Nước CS có thêm phương tiện đàn áp tôn giáo, trí thức, kiểm soát nghiệt ngả nhân dân trong nước, và "vỗ béo" cho các cán bộ Đảng và Nhà Nước trong cũng như ngoài nước đánh phá người Việt hải ngoại và tô lục chuốt hồng cho chế độ lỗi thời và thất bại đã thấy rõ sau khi CS Liên xô và Đông Aâu sụp đổ vì các cuộc cách mạng nhung để nhân dân và chánh quyền các nước ấy tiến đến tự do, dân chủ, và nhân quyền. Ngần ấy việc khiến người ưu tư với vận mạng nước non, dân tộc thở dài, mất kiên nhẫn.
Nhưng thực sự vấn đề Nhân Quyền VN gần đây là một khúc xương cù lẳn, một hột cóc đầy gai CS Hà nội đang bị mắc cổ và sẽ chết nghẹn hay chết nghẹt. Suốt bốn đời Tổng Bí Thư Nguyễn văn Linh, Đỗ Mười, Lê đức Anh, và Nông đức Mạnh, CS Hà nội lúc nào cũng sợ sức công phá của Nhân Quyền từ quốc tế và người Việt hải ngoại do xu thế toàn cầu hoá kinh tế, dân chủ hoá hoàn cầu của thời đại Tin học chuyển tãi vào VN. CS sợ đến mức-- như thí sinh đời xưa sợ phạm húy, không dám gọi tên -- mà kêu bằng một cái tên vô nghĩa, là "diễn biến hoà bình." Nhưng cuộc đấu tranh cho nhân quyền trong nước bây giờ và với ảnh hưởng quốc tế vận của người Việt hải ngoại, đã diễn biến không hoà bình nữa. Đã cóù đàn áp máu chảy, lệ rơi, người chết, có tù đày, biệt xứ. Phàm sức ép càng mạnh thì sức bật càng cao. Do vậy trong nước, phong trào đấu tranh trong nước đang trên đà chuyển điểm sang diện, phẩm sang lượng; ngoài nước, đã trở thành vấn đề trung tâm bất lợi cho CS Hà nội trong bang giao, viện trợ, kinh tế, chánh trị đối với Liên Aâu, Mỹ và Loài Người tiến bộ trên thế giới. Và ngay trong lòng đất nước và nhân dân các siêu cường tiền tiến, vấn đề Nhân Quyền VN đã đi vào thựïc tiễn pháp luật. Các định chế tài chánh quốc tế, chánh quyền các nước lớn như Mỹ, Pháp, Đức luôn đặt vấn đề Nhân quyền với CS Hà nội. Nhân dân các nước lớn, cụ thể như thông qua Quốc Hội đã đưa vấn đề Nhân quyền VN vào luật pháp, thừa nhận quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của chánh nghĩa tự do, dân chủ của người Việt.
Mạng Lưới Nhân Quyền VN kỳ này mới đại hội lần thứ 4, mà CS Hà nội đã rệu rã trong cũng như ngoài như vậy, nên không có gì phải nóng vội, phải bi quan trong cuộc đấu tranh chánh trị vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.