Hôm nay,  

Giỗ Cố Gs Bông Và Các Gs, Cựu Sv Qghc Đã Quá Vãng

04/12/200300:00:00(Xem: 6374)
PHOTO: Bàn thờ các GS Học Viện QGHC: Vũ Quốc Thông, Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Ngọc Huy... và bài vị các cựu SV đã quá vãng trong ngày tưởng niệm.

ORANGE COUNTY- Trong không khí trang nghiêm nhưng vô cùng thân ái và cảm động, hơn 200 người gồm cựu sinh viên QGHC và gia đình người quá vãng đã cùng một số quan khách tụ họp tại trụ sở Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam số 1612 N. Spurgeon thành phố Santa Ana lúc 9giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 30/11/03 vừa qua để tham dự lễ giỗ lần thứ 32 Cố GS Nguyễn Văn Bông.
Đồng thời, cũng để tưởng niệm các Giáo Sư và Cựu Sinh Viên QGHC đã qua đời. Có những người đến từ xa như GS Tạ Văn Tài, hiện là GS Đại Học Harvard, đến từ Boston, Massachuset, Cựu SV Mai Trọng Thản, nguyên là Tổng Thanh Tra Bộ Thông Tin VNCH, đến từ Indiana, Cựu SV Trần Văn Thái, nguyên là Tham Vụ Tòa Đại Sứ VNCH tại Anh quốc, đến từ London, v.v..
Trong phần quan khách có ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Ái Hữu Luật Khoa, Bà Nguyễn Mộng Lan, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Việt Mỹ OC, các nhà báo Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Đỗ Tiến Đức, Kiều Mỹ Duyên, Chu Tất Tiến, Tô Kiều Phương, Trần Đông Phương,..
Đặc biệt có sự hiện diện của Cụ bà Nguyễn Thị Năm, cư ngụ tại Garden Grove, là thân mẫu GS Nguyễn Văn Bông nay đã 94 tuổi, tuy tuổi già sức yếu cũng cố gắng đến tham dự lễ giỗ người con trai như năm vừa qua.
Lễ Cầu Siêu chính thức do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã được mời chủ lễ trước điện Phật và bàn thờ linh, sau đó dưới sự hướng dẫn của Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, quý vị giáo sư , quan khách, và một số cựu Sinh Viên Niên Trưởng và gia đình thân nhân đã làm lễ dâng hương lên bàn thờ tưởng niệm trước khi nghi thức khai mạc bắt đầu.
Bầu không khí trở nên bùi ngùi xúc động hơn khi trong phần mặc niệm, tên các GS và hơn 200 Cựu SV qua đời đựơc xướng lên. Có người đã chết trong trại cải tạo như GS Nguyễn DuyXuân, Cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, hoặc chết sau khi từ trại cải tạo trở về như GS Vũ Quốc Thông, Cựu Viện Trưởng Học Viện QGHC, Cựu Khoa Trưởng Luật Khoa, GS HVQGHC Lê Văn Thận...
Trong danh sách sinh viên đã quá vãng, rất nhiều người đã chết trong trại cải tạo như Cựu Bộ Trưởng Phát Triển Sắc Tộc Nay Luett, Nguyễn Phát Lộc (Trung Ương Tình Báo), Lưu Trường Khương (Thông Tin Chiêu Hồi) v.v.. hoặc chết trên đường vượt biên…
Trong phần phát biểu, Tiến sĩ Cao Văn Hơ,û đại diện Tổng Hội Cư sĩ Phật Giáo, ngỏ lời đón chào quan khách và cho biết vốn xuất thân cũng là một Cựu SV Hành Chánh ,ông đã đến với Tổng Hội Cư Sĩ để tìm đường tu tập thiền định, và sau những lần trao đổi , ông rất hoan nghênh ý kiến nên tổ chức hàng năm lễ tưởng niệm để có dịp gặp gỡ bạn bè và cùng nhau nhắc nhở, gợi nhớ lại tình nghĩa thầy trò cao đẹp, tình đồng môn đằm thắm.. như là một nét đẹp của Văn hóa Việt Nam.


Sau đó, Cựu SV Lưu Văn Trang, đương kim Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Sinh Viên QGHC, phát biểu rằng trong cuộc đời vô thường, ông bà ta xưa đã có câu "sinh quý tử quy", chết mới là về cõi Vĩnh Hằng hay là nước Trời, nên tùy theo niềm tin tôn giáo của mổi người mà cầu nguyện cho bạn bè đã khuất. Trong tinh thần đó, Tổng Hội Cựu Sinh Viên QGHC đã phối hợp với Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN cố gắng tổ chức hằng năm một lễ tưởng niệm các thầy trò, bạn bè đã khuất mà trong số đó không ít đã bị Cộng Sản sát hại đang khi phục vụ quốc gia trước và sau biến cố bi thảm tháng 4 năm 75. Các tham dự viên kế tiếp đã lần lượt phát biểu nhắc lại những kỷ niệm ghi nhớ không quên với những ngươiø đã khuất.
GS Tạ Văn Tài nhắc lại những kỷ niệm với các GS Nguyễn Văn Bông, GS Nguyễn Ngọc Huy và các đồng nghiệp khác trong thời gian ông còn giảng dạy tại Học Viện. Ông đánh giá cao nỗ lực đào tạo một hệ thống cán bộ Hành Chánh có đầy đủ khả năng của quý vị GS ở Học Viện để đáp ứng nhu cầu phục vu ïnhân dân trong guồng máy công quyền, từ Trung Ương đến Địa Phương.
Lễ giỗ và tưởng niệm đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau khi mọi người dùng cơm chay thân mật. Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Cư Sĩ Phật Giáo, nhà báo, nhà văn và đạo diễn Đỗ Tiến Đức , đều xuất thân là cựu SV QGHC và Cựu SV Trần Quý Hùng trước đó được đề cử làm Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ, đã phát biểu lời cảm tạ.
Đựơc biết Học Viện QGHC được thành lập từ năm 1952 dưới chế độ Quốc Gia Việt Nam với Quốc Trưởng Bảo Đại, đã liên tục đào tạo cho đến năm 1975 các công chức ngạch Đốc Sự để ra trường phục vụ trong cương vị chỉ huy từ cấp thấp nhất là Chủ Sự, hoặc Phó Quận Trưởng, Trưởng Ty (nếu ở địa phương) đến các chức vụ cao nhất là Tổng Thư Ký Bộ, Thứ Trưởng ở Trung Ương. Vì Hành Chánh và Chánh Trị như bóng với hình nên nhiều cựu sinh viên đã bước qua lãnh vực chánh trị và đắc cử được các chức vụ dân cử như Nghị viên , Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ VNCH. Một Cựu SV lên cao nhất là Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.
Riêng về GS Nguyễn Văn Bông, Viện Trưởng Học Viện QGHC, ông đã bị Việt Cộng ám sát vào ngày 10.11. 1971, vào buổi trưa trên đường dạy học trở về nhà tại ngã tư Cao Thắng- Phan Thanh Giản ở Saigon. Hiện nay, Tổng Hội Cựu SV QGHC với con số đông đảo cả ngàn hội viên, có trụ sở tại Orange County và các Chi Hội rải rác trên khắp các Tiểu Bang nước Mỹ cũng như tại ngoại quốc như Anh, Pháp, Đức, Canada… (sn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.