Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giỗ Cố Gs Bông Và Các Gs, Cựu Sv Qghc Đã Quá Vãng

04/12/200300:00:00(Xem: 5257)
PHOTO: Bàn thờ các GS Học Viện QGHC: Vũ Quốc Thông, Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Ngọc Huy... và bài vị các cựu SV đã quá vãng trong ngày tưởng niệm.

ORANGE COUNTY- Trong không khí trang nghiêm nhưng vô cùng thân ái và cảm động, hơn 200 người gồm cựu sinh viên QGHC và gia đình người quá vãng đã cùng một số quan khách tụ họp tại trụ sở Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam số 1612 N. Spurgeon thành phố Santa Ana lúc 9giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 30/11/03 vừa qua để tham dự lễ giỗ lần thứ 32 Cố GS Nguyễn Văn Bông.
Đồng thời, cũng để tưởng niệm các Giáo Sư và Cựu Sinh Viên QGHC đã qua đời. Có những người đến từ xa như GS Tạ Văn Tài, hiện là GS Đại Học Harvard, đến từ Boston, Massachuset, Cựu SV Mai Trọng Thản, nguyên là Tổng Thanh Tra Bộ Thông Tin VNCH, đến từ Indiana, Cựu SV Trần Văn Thái, nguyên là Tham Vụ Tòa Đại Sứ VNCH tại Anh quốc, đến từ London, v.v..
Trong phần quan khách có ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Ái Hữu Luật Khoa, Bà Nguyễn Mộng Lan, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Việt Mỹ OC, các nhà báo Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Đỗ Tiến Đức, Kiều Mỹ Duyên, Chu Tất Tiến, Tô Kiều Phương, Trần Đông Phương,..
Đặc biệt có sự hiện diện của Cụ bà Nguyễn Thị Năm, cư ngụ tại Garden Grove, là thân mẫu GS Nguyễn Văn Bông nay đã 94 tuổi, tuy tuổi già sức yếu cũng cố gắng đến tham dự lễ giỗ người con trai như năm vừa qua.
Lễ Cầu Siêu chính thức do Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã được mời chủ lễ trước điện Phật và bàn thờ linh, sau đó dưới sự hướng dẫn của Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, quý vị giáo sư , quan khách, và một số cựu Sinh Viên Niên Trưởng và gia đình thân nhân đã làm lễ dâng hương lên bàn thờ tưởng niệm trước khi nghi thức khai mạc bắt đầu.
Bầu không khí trở nên bùi ngùi xúc động hơn khi trong phần mặc niệm, tên các GS và hơn 200 Cựu SV qua đời đựơc xướng lên. Có người đã chết trong trại cải tạo như GS Nguyễn DuyXuân, Cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, hoặc chết sau khi từ trại cải tạo trở về như GS Vũ Quốc Thông, Cựu Viện Trưởng Học Viện QGHC, Cựu Khoa Trưởng Luật Khoa, GS HVQGHC Lê Văn Thận...
Trong danh sách sinh viên đã quá vãng, rất nhiều người đã chết trong trại cải tạo như Cựu Bộ Trưởng Phát Triển Sắc Tộc Nay Luett, Nguyễn Phát Lộc (Trung Ương Tình Báo), Lưu Trường Khương (Thông Tin Chiêu Hồi) v.v.. hoặc chết trên đường vượt biên…
Trong phần phát biểu, Tiến sĩ Cao Văn Hơ,û đại diện Tổng Hội Cư sĩ Phật Giáo, ngỏ lời đón chào quan khách và cho biết vốn xuất thân cũng là một Cựu SV Hành Chánh ,ông đã đến với Tổng Hội Cư Sĩ để tìm đường tu tập thiền định, và sau những lần trao đổi , ông rất hoan nghênh ý kiến nên tổ chức hàng năm lễ tưởng niệm để có dịp gặp gỡ bạn bè và cùng nhau nhắc nhở, gợi nhớ lại tình nghĩa thầy trò cao đẹp, tình đồng môn đằm thắm.. như là một nét đẹp của Văn hóa Việt Nam.


Sau đó, Cựu SV Lưu Văn Trang, đương kim Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Sinh Viên QGHC, phát biểu rằng trong cuộc đời vô thường, ông bà ta xưa đã có câu "sinh quý tử quy", chết mới là về cõi Vĩnh Hằng hay là nước Trời, nên tùy theo niềm tin tôn giáo của mổi người mà cầu nguyện cho bạn bè đã khuất. Trong tinh thần đó, Tổng Hội Cựu Sinh Viên QGHC đã phối hợp với Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo VN cố gắng tổ chức hằng năm một lễ tưởng niệm các thầy trò, bạn bè đã khuất mà trong số đó không ít đã bị Cộng Sản sát hại đang khi phục vụ quốc gia trước và sau biến cố bi thảm tháng 4 năm 75. Các tham dự viên kế tiếp đã lần lượt phát biểu nhắc lại những kỷ niệm ghi nhớ không quên với những ngươiø đã khuất.
GS Tạ Văn Tài nhắc lại những kỷ niệm với các GS Nguyễn Văn Bông, GS Nguyễn Ngọc Huy và các đồng nghiệp khác trong thời gian ông còn giảng dạy tại Học Viện. Ông đánh giá cao nỗ lực đào tạo một hệ thống cán bộ Hành Chánh có đầy đủ khả năng của quý vị GS ở Học Viện để đáp ứng nhu cầu phục vu ïnhân dân trong guồng máy công quyền, từ Trung Ương đến Địa Phương.
Lễ giỗ và tưởng niệm đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau khi mọi người dùng cơm chay thân mật. Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Cư Sĩ Phật Giáo, nhà báo, nhà văn và đạo diễn Đỗ Tiến Đức , đều xuất thân là cựu SV QGHC và Cựu SV Trần Quý Hùng trước đó được đề cử làm Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ, đã phát biểu lời cảm tạ.
Đựơc biết Học Viện QGHC được thành lập từ năm 1952 dưới chế độ Quốc Gia Việt Nam với Quốc Trưởng Bảo Đại, đã liên tục đào tạo cho đến năm 1975 các công chức ngạch Đốc Sự để ra trường phục vụ trong cương vị chỉ huy từ cấp thấp nhất là Chủ Sự, hoặc Phó Quận Trưởng, Trưởng Ty (nếu ở địa phương) đến các chức vụ cao nhất là Tổng Thư Ký Bộ, Thứ Trưởng ở Trung Ương. Vì Hành Chánh và Chánh Trị như bóng với hình nên nhiều cựu sinh viên đã bước qua lãnh vực chánh trị và đắc cử được các chức vụ dân cử như Nghị viên , Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ VNCH. Một Cựu SV lên cao nhất là Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.
Riêng về GS Nguyễn Văn Bông, Viện Trưởng Học Viện QGHC, ông đã bị Việt Cộng ám sát vào ngày 10.11. 1971, vào buổi trưa trên đường dạy học trở về nhà tại ngã tư Cao Thắng- Phan Thanh Giản ở Saigon. Hiện nay, Tổng Hội Cựu SV QGHC với con số đông đảo cả ngàn hội viên, có trụ sở tại Orange County và các Chi Hội rải rác trên khắp các Tiểu Bang nước Mỹ cũng như tại ngoại quốc như Anh, Pháp, Đức, Canada… (sn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.